ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
6
9
10
11
13
15
16
17
18
23
24
25
28
29
30
31
 
All Blog
ครัวไทยสู่ครัวโลก

งานมหกรรมแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติ ที่ใหญ่ที่สุด Anuga 2015 จัดขึ้นที่ เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี ทุกๆ 2 ปี มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 6,700 ราย จาก 100 ประเทศทั่วโลก


กระทรวงพาณิชย์ได้เชิญ ตัวแทนทั้งภาครัฐและเอกชน 139 ราย เข้าร่วมงานครั้งนี้ เพื่อใช้โอกาสในการพบปะกับ หอการค้า สมาคมผู้นำเข้าสินค้าไทย ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่ เจรจาหาลู่ทางที่จะนำเข้าสินค้าไทยเพิ่มมากขึ้น


มีข้อมูลตัวเลขที่น่าสนใจ ในอีก 37 ปีข้างหน้า จำนวน ประชากรโลก จะเพิ่มขึ้นจาก 7 พันล้านคน เป็น 9,700 ล้านคน มีความต้องการอาหารเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 70 สะท้อนให้เห็นว่าอุตสาหกรรมอาหารยังเติบโตไปในทิศทางที่ดี


มี บริษัทขนาดใหญ่ เช่น Farmers Land Food GmbH ผู้นำเข้าและกระจายอาหารแช่แข็ง บริษัท Kreyenhop&Kluge GmbH&Co.KG ผู้นำเข้าอาหารเอเชีย บริษัท Aramark ผู้นำธุรกิจอาหารรายใหญ่ของโลก ให้ความสนใจเข้าร่วมหารือกับภาครัฐและเอกชนของไทยในการที่จะสั่งสินค้าเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ บริษัทอาหารรายใหญ่ของไทยทั้ง 27 ราย อาทิ เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ที่นำเสนอวิสัยทัศน์ ครัวโลกยั่งยืน เป็นผู้พัฒนาและผลิตอาหารที่หลากหลายครบวงจร ภายใต้แนวคิด Lead the way to Sustainability สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั่วโลก รับประกันโดยผู้บริหารขององค์กรรับรองมาตรฐานอาหารระดับโลกด้านความยั่งยืนของสหภาพยุโรปที่ได้มอบใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนให้กับ ซีพีเอฟ ด้วย
แนวโน้มการพัฒนาอาหารของโลก ที่จะต้องนำมาวิเคราะห์ร่วมกับสถานการณ์เศรษฐกิจของ เยอรมนีและสหภาพยุโรป ในการที่จะทำให้อุตสาหกรรมอาหารไทยมีความเข้มแข็ง และได้รับการยอมรับในระดับสากลทั้งเรื่องของความสะอาดความปลอดภัย รวมถึงแนวทางแก้ไขปัญหา IUU ที่รัฐบาลไทยหันมาให้ความสำคัญในเรื่องนี้ จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับสินค้าอาหารและประมงไทยแบบยั่งยืนในอนาคต

งานนี้คาดว่า จะมีการสั่งซื้อสินค้าอาหารจากไทย ไม่ต่ำกว่า 480 ล้านเหรียญ โดยเป็นการสั่งซื้อทันที 150 ล้านเหรียญ ชี้ให้เห็นว่า อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของไทยได้รับความนิยมในต่างประเทศมากขึ้น


ด้วยความพร้อมด้านวัตถุดิบในการที่จะเป็น ครัวโลกในอนาคต ประเทศจึงจำเป็นที่จะต้อง สร้างแบรนด์ อาหารของประเทศให้เป็นที่ยอมรับ


เพื่อให้ประเทศไทย เป็นครัวของโลกที่ยั่งยืนต่อไป ภาครัฐและเอกชนจะต้องจับมือทำแผน ครัวไทยสู่ครัวโลกที่ยั่งยืนด้วย นอกจากจะกระตุ้นภาคส่งออกแล้ว ยังจะเป็นการสร้างรายได้เข้าประเทศที่สำคัญ


ไม่ใช่ทำแบบไฟไหม้ฟาง.


หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.comเครดิต   //www.thairath.co.th/content/531932


#cp #cpf  #ซีพี  #ซีพีเอฟ  #Anuga 2015  #ไก่  #ผลิตภัณฑ์ยั่งยืน  #ProSustain  #รายแรกของโลก

Create Date : 14 ตุลาคม 2558
Last Update : 14 ตุลาคม 2558 11:35:17 น.
Counter : 398 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]