มีนาคม 2559

 
 
1
2
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
ซีพีเอฟ ร่วมมืออำเภอพระพุทธบาทส่งเสริมปลูกหญ้าเนเปียร์

ส่งเสริมเกษตรกรปลูกหญ้าเนเปียร์ พืชทนแล้ง โตไว ผลผลิตดี ตลาดมีความต้องการสูง เหมาะสำหรับใช้เป็นอาหารสัตว์


นายแปลก เทพรักษ์ นายอำเภอพระพุทธบาท จ.สระบุรี กล่าวในงานเปิดตัวโครงการประชารัฐ ปันน้ำใจ ให้น้ำใช้ ปลูกหญ้า ฝ่าวิกฤติแล้ง จัดที่อบต.เขาวง อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ว่า เป็นโครงการที่บูรณาการศักยภาพของภาครัฐ และเอกชนในพื้นที่พระพุทธบาท เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ โดยส่งเสริมเกษตรกรปลูกหญ้าเนเปียร์ พืชทนแล้ง โตไว ผลผลิตดี ตลาดมีความต้องการสูง เหมาะสำหรับใช้เป็นอาหารสัตว์

"การปลูกหญ้าเนเปียร์เป็นพืชทางเลือกที่สามารถปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจของเกษตรกร โดยได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน ซึ่งได้รับความสนใจจากเกษตรกรสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 100 รายรวมพื้นที่เกือบ 1,000 ไร่"

นายวัชรินทร์ คำมุงคุณรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ความร่วมมือกับอำเภอพระพุทธบาทส่งเสริมเกษตรกรปลูกหญ้าเนเปียร์ เป็นการตอบสนองนโยบายรัฐส่งเสริมการปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทนการปลูกข้าว เก็บเกี่ยวหลายครั้ง โดยบริษัทให้การสนับสนุนท่อนพันธุ์ ปุ๋ย องค์ความรู้ การเก็บเกี่ยว และรับซื้อราคาประกัน ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ บรรเทาความเดือดร้อนจากสิกฤติภัยแล้ง

“บริษัทเข้ามาส่งเสริมเกษตรกรปลูกหญ้าเนเปียร์ โดยจัดอบรมให้ความรู้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการเรื่องวิธีการปลูก การเพิ่มผลผลิต การลดต้นทุน และช่วยเรื่องตลาดรับซื้อผลผลิตที่แน่นอน ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ตลอดทั้งปี ลดผลกระทบจากภัยแล้งได้อีกทางหนึ่ง” นายวัชรินทร์กล่าว

ที่ผ่านมา บริษัทได้สนับสนุนเกษตรกรในจังหวัดลพบุรีปลูกหญ้าเนเปียร์เพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์มากว่า 1 ปีแล้ว เป็นหญ้าที่มีโปรตีนสูง เหมาะนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ ปลูกง่ายเพียง 3 เดือนสามารถเก็บเกี่ยวได้นาน 10 ปีๆ ละ 5-6 ครั้ง ผลผลิตที่ได้ประมาณ 50-80 ตันต่อไร่ต่อปี จากราคาที่รับซื้อในปัจจุบัน ประมาณ 35-40 สตางค์ต่อกิโลกรัม จะช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ 14,000 – 20,000 บาทต่อไร่ ต่อปี

นอกจากนี้ บริษัทยังได้ส่งเสริมการปลูกในพื้นที่ที่มีเกษตรกรสนใจ ในจังหวัดลพบุรี และนครราขสีมา เพื่อสนับสนุนเกษตรกรไทยมีอาชีพที่สร้างความยั่งยืน และยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น./
เครดิต   bangkokbiznews.comCreate Date : 25 มีนาคม 2559
Last Update : 25 มีนาคม 2559 16:48:38 น.
Counter : 696 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:17:26:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]