ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
6
9
10
11
13
15
16
17
18
23
24
25
28
29
30
31
 
All Blog
ลองเปลี่ยนแล้วจะรู้ “น้ำมันหมู” มีดีกว่าที่คิด
“ไขมันทรานส์ต่างหากที่เป็นต้นเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจ” ประโยคสั้นๆ แต่สั่นสะเทือนตั้งแต่ห้อง lab ไปถึงห้องครัวและทุกมื้ออาหารที่เรากิน เพราะมีงานวิจัยหลายชิ้นที่พิสูจน์แล้วว่า “คอเลสเตอรอลไม่ได้เป็นสาเหตุหรือมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ"

ฉะนั้นความเชื่อ ความคุ้นเคยเดิมๆ ที่มีมากว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมาในเรื่องน้ำมันพืชดีต่อสุขภาพ จึงถูกหักล้างด้วยการศึกษาทางวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญหลายสำนัก ที่ต่างให้ข้อมูลใหม่ว่า ความเข้าใจเรื่องน้ำมันพืชนั้นไม่เป็นความจริง

ย้อนกลับไปช่วงเดือนมิถุนายน 2557 สื่อชั้นนำของโลกอย่างนิตยสารไทม์ ได้เผยแพร่บทความว่า "ไขมันอิ่มตัวไม่ได้เป็นปัญหาต่อโรคหลอดเลือด" ซึ่งหลังจากนิตยสารไทม์เผยแพร่ความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้เพียง 8 เดือน คณะกรรมการที่ปรึกษากำหนดแนวทางการบริโภคของสหรัฐอเมริกา หรือ DGAC ก็ได้จัดประชุมเพื่อทบทวนเกี่ยวกับคอเลสเตอรอลขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่พบความสัมพันธ์ ระหว่างคอเลสเตอรอลที่มีในอาหารกับปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดที่ชัดเจนของผู้ที่สุขภาพดี และยังเป็นที่ยอมรับกันในวงการแพทย์ของสหรัฐฯว่า ช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาความเข้าใจเรื่องน้ำมันพืชนั้น เป็นความผิดพลาดและความเข้าใจผิดมาโดยตลอด

ถึงตรงนี้ "น้ำมันหมู" จึงกลับกลายมาเป็นพระเอก เพราะไม่ผ่านกระบวนการผลิตที่แต่งเติมสารเคมี มาจากมันหมูซึ่งเป็นไขมันสัตว์โดยตรงจากธรรมชาติ มีกรดไขมันอิ่มตัว และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงเช่นกัน ซึ่งมีส่วนในการลดระดับคอเลสเตอรอลรวม และคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL Cholesterol) และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลดี (HDL Cholesterol) ด้วย อีกทั้งยังไม่ผ่านกรรมวิธีแปรรูปและเคมีใดๆ จึงมั่นใจได้ว่าน้ำมันหมูที่มาจากหมูธรรมชาติปลอดภัย และมีคุณสมบัติทนความร้อนสูง กรดไขมันจะไม่เปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ (Trans Fat) ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็ง และที่สำคัญ คือ น้ำมันหมูให้ความหอมในการปรุงอาหารได้ดีกว่าน้ำมันพืชที่ต้องผ่านกรรมวิธี ทั้งกลั่น ฟอกสี และแต่งกลิ่น

ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่นิยมชมชอบการปรุงอาหารด้วยน้ำมันหมู แม้แต่เชฟชื่อดังระดับโลก ก็หันมาใช้น้ำมันหมูในการรังสรรค์อาหารรสเลิศและดีต่อสุขภาพ ด้วยหลากหลายเหตุผล อาทิ

• CNN อ้างอิง Jennifer MaLagan, เชฟชื่อดังชาวแคนาดา ผู้เขียนหนังสือ "Fat: An Appreciation of a Misunderstood Ingredient, with Recipes," ระบุว่า มันหมูมีประโยชน์ สามารถเพิ่มไขมันดีและลดไขมันเลวในเลือดได้

• Jeremy Lee เชฟชื่อดังชาวอังกฤษ ยอมรับกับสื่อดังในอังกฤษ The Independent ว่าเป็นแฟนตัวยงของน้ำมันหมู เพราะอย่างน้อยน้ำมันหมูก็บริสุทธิ์เป็นธรรมชาติ

• ส่วน Fergus Henderson เจ้าของร้าน St John restaurant เป็นอีกหนึ่งผู้มีอิทธิพลในวงการทำอาหารโลก ที่สนับสนุนการใช้น้ำมันหมู โดยกล่าวว่าน้ำมันหมูนั้นดี และเขาก็ชอบทำอาหารด้วยน้ำมันหมู

วิธีการทำน้ำมันหมูนั้นก็แสนจะง่าย ไม่ผ่านกระบวนการเคมี แค่ตั้งกระทะร้อนๆ เจียวไขมันหมูสดๆ เพียงไม่กี่นาที ก็จะได้น้ำมันหมูกลิ่นหอมหวนชวนหิว ซึ่งสูตรที่บอกต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น คือ ควรเจียวใช้วันต่อวัน จะยิ่งทำให้เอาทุกเมนูผัดหรือทอดหอม กรอบอร่อยยิ่งขึ้น ใครที่อยากลองเปลี่ยนวิธีการปรุงอาหารก็อย่ารอช้าลองทำสักเมนูแล้วอาจจะติดใจแบบใครหลายๆ คนก็ได้  หรือถ้าใครขี้เกียจเจียวน้ำมันหมูเอง  ตอนนี้มีน้ำมันหมูแท่งขายใช้งาน สะดวก  ทำอาหารได้ทั้ง ผัด ทอด สารพัด  ให้อาหารหอม  อร่อย  ไม่เหมือนใคร
ที่มา : //eatocracy.cnn.com/2013/11/07/the-case-for-pure-fat/

ที่มา :  //wayback.archive.org/web/20081228100023///www.independent.co.uk/life-style/food-and-drink/features/chefs-prize-it-the-french-love-it-the-poles-are-hogging-it-and-now-britains-running-out-of-it-533897.htmlขอบคุณเครดิต  เพิ่มเติมจาก //www.thairath.co.th/


#มันหมูอนามัยซีพี   
Create Date : 04 ตุลาคม 2558
Last Update : 4 ตุลาคม 2558 12:30:27 น.
Counter : 755 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]