กันยายน 2558

 
 
2
3
6
8
12
13
14
15
16
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
ภัยร้าย EMS ในอุตสาหกรรมกุ้ง

ภัยร้าย EMS ในกุ้ง
จากปัญหาการระบาดโรคอีเอ็มเอส (EMS) เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย วิบริโอ พาราฮีโมไลติกัส หรือที่เรียกชื่อโรคว่า AHPND-Acute Hepato-Pancreatic Necrosis Disease รวมถึงโรคกุ้งอื่นๆ ในประเทศไทย ทำให้เกิดความเสียหายต่อผลผลิตกุ้งไทยเป็นจำนวนมาก และเชื้อโรคเหล่านี้มีโอกาสปนเปื้อนจากลูกพันธุ์ น้ำที่ใช้เลี้ยง และบ่อเลี้ยงกุ้งการที่เราจะชนะโรคอีเอ็มเอส และโรคอื่นๆได้นั้นจะต้องมีลูกพันธุ์ที่ปลอดเชื้อก่อโรค มีน้ำที่ใช้เลี้ยงและบ่อเลี้ยงกุ้งที่สะอาด ปลอดจากเชื้อก่อโรคด้วยเช่นกันลูกกุ้ง นับเป็นต้นทางของความสำเร็จของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ปัจจุบันทางภาคเอกชนและภาครัฐให้ความสำคัญในการปรับปรุงพันธ์ลูกกุ้งให้แข็งแรงและโตเร็ว ร่วมถึงการพัฒนาโรคเพาะเลี้ยงที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป็นความรู้ให้กับเกษตรกรฟาร์มกุ้ง ให้สามารถต่อสู้วิกฤตในส่วนนี้ของธุรกิจได้นายเปรมศักดิ์ วนัชสุทร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟกล่าวว่า “โรงเพาะฟักและอนุบาลลูกกุ้งของซีพีเอฟยังให้ความสำคัญกับระบบตรวจสอบคุณภาพทุกขั้นตอนการผลิตอย่างเข้มงวดทั้งคุณภาพลูกกุ้ง คุณภาพน้ำ และเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคทั้งหลายในกระบวนการผลิตสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ โดยเฉพาะการตรวจสอบเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค EMSในลูกกุ้งอย่างละเอียด โดยใช้เครื่อง PCR ด้วยวิธีการแบบReal Time มีประสิทธิภาพสูงตรวจหาเชื้อได้ที่ปริมาณต่ำและแม่ยำมากก่อนส่งต่อเกษตรกร เพื่อลดการสูญเสียและช่วยลดต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรอีกทางหนึ่ง และส่งเสริมให้เกษตรกรมีการจัดการการเลี้ยงและการบริหารฟาร์มที่ดี เพื่อสร้างโอกาสให้ผลผลิตเป็นไปตามเป้าหมาย มั่นใจลูกกุ้งที่มีคุณภาพเป็นต้นทางสำคัญของการเพิ่มความสำเร็จให้กับเกษตรกรต่อไป”


เครดิต วันที่ 04/09/2015

รูปภาพจาก internet
Create Date : 04 กันยายน 2558
Last Update : 4 กันยายน 2558 11:00:31 น.
Counter : 1455 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:18:27:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]