กันยายน 2558

 
 
2
3
6
8
12
13
14
15
16
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
กรมควบคุมมลพิษ ร่วมกับสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย สมาคมพ่อค้าข้าวโพดและพืชพรรณไทย และจังหวัดลำพูน
บ่ายวันนี้ (2 กันยายน 2558) ที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายสุวิทย์ ขัตติยวงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และ นายณรงค์ อ่อนสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย สมาคมพ่อค้าข้าวโพดและพืชพรรณไทย บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้หารือกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการรับซื้อข้าวโพดจังหวัดลำพูน เพื่อหาแนวทางป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควันกรมควบคุมมลพิษ ร่วมกับสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย สมาคมพ่อค้าข้าวโพดและพืชพรรณไทย และจังหวัดลำพูน กำหนดแนวทางป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควัน โดยส่งเสริมให้ใช้ซังข้าวโพดเป็นเชื้อเพลิงอบลำไยทั้งนี้สืบเนื่องจาก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มุ่งแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่า ซึ่งมีสาเหตุหนึ่งจากการเผาวัชพืช และวัสดุทางการเกษตรหลังจากการเก็บเกี่ยว ในช่วงหน้าแล้ง จึงได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควัน จากการเผาเศษวัสดุภาคเกษตรในพื้นที่ปลูกข้าวโพด เลี้ยงสัตว์ เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และเอกชน ในการลดและควบคุมการเผาเศษวัสดุภาคเกษตร ในพื้นที่ปลูกข้าวโพด เลี้ยงสัตว์ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดหมอกควันและไฟป่าเป็นประจำทุกปี ตามข้อตกลงดังกล่าว มุ่งส่งเสริมการใช้ประโยชน์ หญ้าตอซังข้าวโพด และเศษซากวัสดุภาคเกษตร เพื่อสร้างมูลค่าให้แก่วัสดุภาคเกษตร นำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นโดยไม่ต้องเผา

ปีนี้ เกษตรกรจังหวัดลำพูน ได้เริ่มปลูกข้าวโพดในช่วงฤดูฝนแล้ว เมื่อปลายเดือนสิงหาคม 2558 มีเกษตรกรปลูกข้าวโพด 8,375 ราย พื้นที่การปลูก รวม 85,274 ไร่ โดยจะเก็บเกี่ยวตั้งแต่เดือนธันวาคม 2558 ถึง มกราคม 2559 ผู้ประกอบการรับซื้อข้าวโพดจังหวัดลำพูน ได้เสนอให้นำซังข้าวโพดและใบที่เหลือจากการสีเมล็ดข้าวโพดแล้ว นำไปอัดเป็นแท่งเชื้อเพลิง สำรับใช้ในการอบลำไย หรือเป็นเชื่อเพลิงในโรงงานต่างๆ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านเชื่อเพลิงได้จำนวนมาก
ทางด้านสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้ส่งเสริมให้นำซังข้าวโพดและใบหลังการเก็บเกี่ยวไปหมักเพื่อเป็นอาหารสัตว์

ข่าวโดย : ธีรันญา ธรรมานุวงศ์
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำพูนCreate Date : 04 กันยายน 2558
Last Update : 4 กันยายน 2558 12:02:52 น.
Counter : 645 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]