ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
6
9
10
11
13
15
16
17
18
23
24
25
28
29
30
31
 
All Blog
“ไพบูลย์ฟาร์ม” บทพิสูจน์เกษตรกรคนเก่ง ถึงล้มก็ลุกได้ มั่นใจเลี้ยงหมูขุนสร้างอาชีพมั่นคง

“ไพบูลย์ฟาร์ม” บทพิสูจน์เกษตรกรคนเก่งจนกระทั่งไพบูลย์มีครอบครัวก็ได้เริ่มต้นอาชีพทำไร่ยาสูบยังดีที่ขายได้ราคา จึงพอมีทุนมาต่อยอดทำโรงสีข้าวเคลื่อนที่ เมื่อมีปลายรำข้าวเป็นเศษเหลือก็แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งขาย อีกส่วนนำมาเลี้ยงหมู 100 ตัว โดยเขาเป็นเกษตรกรเลี้ยงอิสระ เพราะเวลานั้นราคาหมูดีมาก ไพบูลย์คิดว่าอาชีพนี้ต้องสร้างความยั่งยืนได้แน่นอน เมื่อเลี้ยงหมูผ่านมาได้ 3-4 ปี
เขาก็พบกับอุปสรรคครั้งใหญ่ คือในพื้นที่ตำบลบ้านโข้ง  อำเภออู่ทอง  จังหวัดสุพรรณบุรี  มีโรคระบาดในหมู ด้วยความที่เลี้ยงหมูโรงเรือนเปิดจึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะโดนหางเลขไปด้วย หมูที่เลี้ยงไว้ 100 กว่าตัวจึงทะยอยตายจนหมด เวลานั้นเขาต้องสูญเงินที่ลงทุนไปเป็นจำนวนมาก ไพบูลย์จึงหันหลังให้กับอาชีพเลี้ยงสัตว์อย่างเด็ดขาด โดยเปลี่ยนมาเปิดกิจการรับซื้อของเก่าแทน พร้อมกับอุทิศตัวรับใช้ชุมชนโดยได้รับเลือกให้เป็นรองนายกอบต.บ้านโข้ง

“เมื่อราวๆปี 2553 ทางซีพีเอฟขยายโครงการเลี้ยงหมูขุนมาในพื้นที่อำเภออู่ทอง ตอนนั้นรู้สึกสนใจเพราะเมื่อศึกษาโครงการและเห็นวิธีการเลี้ยงหมูกับบริษัทก็ไม่ได้ยุ่งยาก เราเองก็ผ่านงานพวกนี้มาก่อน แต่ตอนนั้นบอกตามตรงว่ายังกลัวกับการเลี้ยงหมูจึงใช้เวลาตัดสินใจอยู่นาน จนเห็นว่าโครงการนี้ไม่มีความเสี่ยงอย่างที่เราเคยเลี้ยงอิสระ เพราะบริษัทเอาหมูมาฝากเลี้ยง มีอาหาร ยา มาให้ เมื่อหมูโตถึงเวลาขาย บริษัทรับผิดชอบในการขายทั้งหมด ที่สำคัญยังรับผิดชอบในกรณีที่เกิดความเสียหายในระหว่างการเลี้ยง ส่วนเรามีหน้าที่ดูแลให้ผลผลิตดีที่สุด จึงวางใจที่จะเริ่มต้นอาชีพเกษตรกรอีกครั้งกับบริษัท” ไพบูลย์ บอก

ไพบูลย์ เริ่มลงหลักปักฐาน “ไพบูลย์ฟาร์ม” ในโครงการส่งเสริมการเลี้ยงสุกรขุน กับบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ สาขาสุพรรณบุรีโดยกู้ยืนเงินจากธนาคาร 5.3 ล้านบาท บวกกับเงินส่วนตัวอีก 1 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงเรือนปิดจำนวน 4 หลัง เลี้ยงหมูขุนรวม 2,400 ตัว บนที่ดิน 16  ไร่ ก่อนการเลี้ยงหมูทางบริษัทส่งผู้เชี่ยวชาญมาดูแลตั้งแต่การสร้างฟาร์มเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของบริษัทและตรงตามหลักการณ์มาตรฐานของกรมปศุสัตว์ พร้อมทั้งถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีเรื่องการเลี้ยงหมูขุนที่ถูกต้อง ทำให้ไพบูลย์มั่นใจว่าการเริ่มต้นใหม่ครั้งนี้จะทำให้เขาประสบความสำเร็จแน่นอน

“ผมมองว่าการมีบริษัทเป็นเพื่อนร่วมคิดและคอยให้ความรู้ พร้อมทั้งพัฒนาการเลี้ยงหมูอยู่ตลอด โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันโรค และการดูแลด้านความสะอาดอย่างเข้มงวด การใช้เทคโนโลยีทันสมัย ตั้งแต่โรงเรือนปิดแบบอีแวปที่ช่วยให้สัตว์อยู่สบายไม่เครียด การใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัตที่ช่วยลดความสูญเสียจากอาหารหกหล่น ทำให้การเลี้ยงมีประสิทธิภาพสร้างรายได้ให้รุ่นละประมาณ 1,200,000 บาท” ไพบูลย์ บอกอย่างภูมิใจ

ด้วยงานเพื่อสังคมที่มากขึ้นหลังจากได้รับเลือกตั้งให้เป็นนายกเทศมนตรีตำบลบ้านโข้ง เมื่อปี 2555 ไพบูลย์จึงตัดสินใจส่งไม้ต่อให้ลูกชายกับลูกสะใภ้รับช่วงการเลี้ยงหมูต่อไป ซึ่งผลการเลี้ยงก็ดีขึ้นเป็นลำดับ จึงมีโครงการขยายโรงเรือนเลี้ยงหมูเพิ่มจาก 4 หลัง เป็น  6 หลัง ในเร็วๆนี้

“อุปสรรคทุกอย่างที่ผ่านมาช่วยให้เราเข้มแข็งขึ้น ยอมรับว่าท้อแต่ไม่เคยถอย วันนี้ผมภูมิใจที่แม้จะเรียนจบแค่ป.4 แต่ก็สามารถทำงานเพื่อสังคมอย่างที่เราต้องการมาตลอด ที่สำคัญยังสามารถสร้างอาชีพที่มั่นคงให้กับลูกหลานได้ แค่เพียงมุ่งมั่น ไฝ่รู้ หมั่นศึกษาหาข้อมูลให้ถ่องแท้ และพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ก็จะทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน” ไพบูลย์ บอกทิ้งท้ายไว้อย่างน่าสนใจ

ไพบูลย์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเกษตรกรคนเก่งที่ไม่เคยหยุดพัฒนาตนเอง และมองเห็นโอกาสในการสร้างอาชีพที่ยั่งยืน จนสามารถส่งต่อความสำเร็จให้กับลูกที่จะกลายเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่นำพาอาชีพเลี้ยงหมูที่เขาปูทางไว้ให้เดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคงเครดิต  //www.bangkokbiznews.com/pr/detail/6352
Create Date : 07 ตุลาคม 2558
Last Update : 7 ตุลาคม 2558 16:57:40 น.
Counter : 831 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:18:13:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]