กันยายน 2558

 
 
2
3
6
8
12
13
14
15
16
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
สบายใจได้ เนื้อไก่ไทย ไม่ได้ฉีดฮอร์โมนแน่นอน !
อาจารย์ ม. เกษตร ฯ ยันชัด อุตสาหกรรมไก่เนื้อไทยไร้การฉีดฮอร์โมนเร่งโต เผยไทยมีกฎหมายควบคุมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมานานว่า การรับประทานไก่มาก ๆ อาจจะทำให้ได้รับฮอร์โมนตกค้าง เพราะไก่เนื้อที่เรารับประทานนั่นมีการฉีดฮอร์โมนที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโต ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยถึงกับเลิกรับประทานไก่กันไปเลยก็มี บางคนก็พาลไม่รับประทานไข่ด้วย เนื่องจากกลัวว่าจะได้รับฮอร์โมนที่ตกค้างมาจากไข่ จนทำให้เราไม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ควรจะได้จากเนื้อไก่และไข่ ทั้ง ๆ ที่เราก็ยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วไก่มีการถูกฉีดฮอร์โมนหรือไม่

ดังนั้นกระปุกดอทคอมเลยจะพาทุกท่านไปหาคำตอบว่าที่จริงแล้ว ไก่เนื้อที่เรารับประทานกันอยู่นั้นถูกฉีดฮอร์โมนจริงหรือไม่ โดยข้อสงสัยนี้ ผศ.ดร.ยุวเรศ เรืองพานิช ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จะเป็นคนช่วยไขข้องสงสัยและอธิบายให้เราได้ทราบกันค่ะ

ผศ.ดร.ยุวเรศ เรืองพานิช ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องการใช้ฮอร์โมนในอุสตสาหกรรมผลิตไก่เนื้อ ไว้ในงานประชุมสามัญประจำปี พ.ศ. 2557 ของสมาคมวิทยาศาสตร์สัตว์ปีกว่าในอุสาหกรรมผลิตไก่เนื้อของไทยไม่มีการใช้ฮอร์โมนอย่างแน่นอน เพราะประเทศไทยมีกฎหมายควบคุมในเรื่องการใช้ฮอร์โมนในการผลิตไก่เนื้อมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529


เนื้อไก่


นอกจากนี้ประเทศไทยยังเป็นประเทศที่มีการผลิตไก่เนื้อเพื่อส่งออกเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก จึงทำให้ไทยมีมาตรการความปลอดภัยในการผลิตอาหารที่เคร่งครัด เพราะเมื่อส่งไก่เนื้อไปยังประเทศที่รับซื้อแล้วก็ยังจะต้องมีกระบวนการในการตรวจสอบคุณภาพตามมาตรฐานของประเทศนั้น ๆ ด้วยเช่นกัน


ทั้งนี้ ผศ.ดร.ยุวเรศ ยังได้พูดถึงเรื่องศักยภาพของอุตสาหกรรมการผลิตพันธุ์ไก่เนื้อไทยว่า ด้วยสายพันธุ์ที่นักพัฒนาสายพันธุ์ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องกว่า 70 ปี เพื่อให้ไก่เนื้อนั้นสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและใช้เวลาในการเลี้ยงที่สั้นลง รวมทั้งทำให้ไก่เนื้อนั้นมีขนาดและน้ำหนักตรงกับมาตรฐาน จึงไม่จำเป็นจะต้องใช้ฮอร์โมนช่วยในการเร่งการเจริญโตแต่อย่างใด 

ส่วนในเรื่องที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ต่างวิตกกังวลว่าการให้บุตรหลานรับประทานเนื้อไก่นั้นอาจจะทำให้เด็กได้รับฮอร์โมนที่ตกค้างในไก่ และทำให้เด็กมีร่างกายที่เจริญเติบโตไวกว่าปกตินั้น ทาง ผศ.ดร.ยุวเรศ ก็ได้ยืนยันว่าการรับประทานเนื้อไก่นั้นไม่ทำให้ร่างกายเด็กเจริญเติบโตเร็วขึ้นแต่อย่างแน่นอน


ได้ทราบกันอย่างนี้แล้วก็คงจะพอเบาใจกันบ้างแล้ว ว่าเนื้อไก่ที่เรารับประทานกันอยู่นั้นไม่มีฮอร์โมนเร่งโตอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีไขมันน้อยดีต่อสุขภาพแล้วยังอร่อยอีกด้วย ใครที่กลัวว่าตัวเองจะได้รับฮอร์โมนตกค้างก็คงจะเริ่มหันมารับประทานไก่กันได้แล้วล่ะเนอะ ถ้าอยากนั้นอย่ารอช้าเลย รีบไปหาซื้อเนื้อไก่มาปรุงอาหารกันดีกว่า


#CP #ไก่ไทย #ไร้ฮอร์โมน


Cr. Kapook

Create Date : 09 กันยายน 2558
Last Update : 9 กันยายน 2558 13:02:56 น.
Counter : 738 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:18:26:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]