กันยายน 2558

 
 
2
3
6
8
12
13
14
15
16
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
ทางรอดผู้เลี้ยงกุ้งปลื้มงัด3แผนสู้EMSสำเร็จ ใช้โอโซนPCRสแกน-เพาะแพลงก์ตอนเลี้ยงลูกกุ้ง

ซีพีเอฟจับมือกรมประมงแก้ปัญหากุ้งตายด่วน (EMS) ทุ่มเทคโนโลยี PCR ด้วยระบบ Real Time คัดสรรพันธุ์กุ้งให้ได้คุณภาพแข็งแรง มั่นใจระบบปลอดเชื้อและการพัฒนาแพลงก์ตอนชนิดพิเศษให้ลูกกุ้งกินได้มาถูกทาง อัตรารอดสูงถึง 90% "เปรมศักดิ์" เผยเกษตรกรเข้าใจ แห่ซื้อลูกกุ้งที่เลี้ยงและโตเร็วมากขึ้นแล้ว

นายเปรมศักดิ์ วนัชสุนทร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาโรคกุ้งตายด่วน หรืออีเอ็มเอสว่า โรคกุ้งตายด่วนสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในการเลี้ยง ซีพีเอฟมีระบบฆ่าเชื้อในน้ำที่เรียกได้ว่าดีที่สุดในโลก ใช้วิวัฒนาการทางวิทยาศาสตร์เข้ามาในเรื่องของการใช้โอโซนเพื่อมาเลี้ยงลูกกุ้ง ซึ่งที่อื่นไม่มี การคัดสรรลูกกุ้งสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ด้วยการตรวจจับเชื้อแบคทีเรียวิบริโอ สายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรค PHPND หรืออีเอ็มเอสได้อย่างละเอียด โดยใช้เครื่อง PCR ด้วยวิธีการแบบ Real Time เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทางซีพีเอฟคิดว่าคุ้มค่าต่อการลดต้นทุน ที่ผ่านมาอาจจะใช้บุคลากรคนสุ่มตรวจ ทำให้พบว่ามีปัจจัยเสี่ยงสูงเพราะขนาดของลูกกุ้งเล็กมาก การใช้เครื่องนี้มีอัตราการรอดของลูกกุ้งสูง ระบบนี้จึงมีประสิทธิภาพค่อนข้างแม่นยำ เพียงแค่วางลูกกุ้งลงในเครื่องแล้วระบบจะทำการสแกนหาตัวที่มีโอกาสรอดยากและไม่แข็งแรงในจอคอมพิวเตอร์ก็สามารถมองเห็นได้ชัดสามารถคัดลูกกุ้งออกมาได้ทันที ระบบนี้นอกจากจะลดการสูญเสียลูกกุ้งและที่มาของโรคอีเอ็มเอส หรือแบคทีเรียวิบริโอดังกล่าวแล้ว ยังทำให้ลดต้นทุนการผลิตได้มากถึง 90% อัตราการเลี้ยงรอดในบ่ออนุบาลสูงถึง 90% ด้วย
"วันนี้เราเห็นวิธีการและสาเหตุที่มาของการแก้ปัญหาโรคอีเอ็มเอส หรือกุ้งตายด่วน สาเหตุหลักคือแบคทีเรียที่ชื่อว่า วิบริโอ พาราฮีโมไลติกัส หรือที่เรียกว่า AHPND-Acute Hepato Pancreatic Necrosis Disease แบคทีเรียวิบริโอสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เราจึงพยายามลองผิดลองถูก สถานการณ์ตอนนี้ไม่ถึงกับก้าวกระโดด แต่จะมองไปในระยะยาวให้มันมีความมั่นคงมากกว่าเดิม บ่อต้องปรับเปลี่ยน โครงสร้างก็ต้องเปลี่ยน ลูกกุ้งต้องสะอาดจริง ๆ เพราะเราพิถีพิถันมากขึ้นกว่าเดิม โดยเรามีฟาร์มทดลอง ตรวจสอบร่วมกับภาครัฐคือกรมประมง เพื่อหาที่มาของเชื้อและกระบวนการผลิตอย่างละเอียด"

ในแง่ของการพัฒนาสายพันธุ์ที่มีความพยายามปรับปรุงให้แข็งแรงขึ้นตอนนี้ก็มีศูนย์ปรับปรุงพ่อแม่พันธุ์ คัดพ่อแม่พันธุ์ขึ้นมา เมื่อฟักจะได้ลูกกุ้งขนาดเล็ก ๆ ความยาวเพียงแค่ 1 เซนติเมตร ประมาณ PL 12 อายุประมาณ 20 วัน ปล่อยลงไปในบ่อ หากพบว่าลูกกุ้งมีเชื้อ ถ้าเกิดจากน้ำไม่สะอาดก็คัดแยกออก เชื้อชนิดนี้จะเห็นได้ชัดใน 1 เดือน เพราะลูกกุ้งมีภูมิต้านทานค่อนข้างต่ำ ซีพีเอฟเลยมีการพัฒนาระบบอนุบาลกุ้งขนาด 60-80 กรัม เพื่อที่จะดูว่ากุ้งอนุบาลที่คัดมาได้รับสารอาหารที่ดี ปากกุ้งต้องกินแพลงก์ตอนชนิดพิเศษที่ซีพีเอฟพัฒนาขึ้นมาได้ด้วย จึงลดการตายได้มาก ระบบนี้ซีพีเอฟทดลองเป็นร้อย ๆ บ่อ ปรากฏว่าความเสียหายน้อยมากกว่าเดิม คือลงกุ้งไป 10 บ่อ อาจจะเสียแค่ 1 บ่อ วันนี้จึงพยายามจะถ่ายทอดระบบนี้ไปถึงเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งให้เกิดความมั่นใจในระบบอนุบาลกุ้งของซีพีเอฟให้มากที่สุด

ส่วนประเด็นที่เคยพูดกันว่าลูกกุ้งโตเร็วจะอ่อนแอและตายเร็วเมื่อสองปีที่ผ่านมานั้น ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าถ้าการจัดการไม่ดี บ่อไม่ได้เตรียมการที่ดี น้ำก็ไม่ได้มีการเตรียมการที่ดี ลูกกุ้งมาจากแหล่งไหนก็ตายหมด แม้ว่าจะมีการนำเข้าจากฮาวาย ส่วนซีพีเอฟมีข้อดีว่า กุ้งของบริษัทเลี้ยงรอด เติบโตเร็วกว่า วันนี้เกษตรกรไม่พูดถึงแล้ว ความเข้าใจของเกษตรกรตอนนี้คือ เขาอยากได้ลูกกุ้งที่โตเร็วไปลง เขาเรียนรู้ที่จะพัฒนาตัวเอง พอโตเร็ว ค่าใช้จ่ายในการผลิตก็น้อย รวมถึงค่าไฟฟ้า ค่าแรง ดังนั้นหากมีการจัดการเลี้ยงที่ดี สำเร็จแน่นอน


"ถ้าเกษตรกรได้รับลูกกุ้งที่แข็งแรง เขาไปได้แน่ ตอนนี้ก็เริ่มจะเห็นได้ว่ามันค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ณ วันนี้เรามั่นใจแล้วว่า เราได้พันธุ์ที่ดี ลูกกุ้งแข็งแรงขึ้น บ่ออนุบาลมีการดูแล 100% แต่ในขณะเดียวกันเราก็พยายามสร้างความเข้าใจกับเกษตรกรและวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้อง เราต้องเดินคู่กันไป เพราะเรามองว่าเราเดินไปคนเดียวไม่ได้ ถ้าเกษตรกรไม่สามารถนำไปเลี้ยงจนประสบความสำเร็จ" นายเปรมศักดิ์กล่าว
เครดิต   //www.prachachat.net


Create Date : 10 กันยายน 2558
Last Update : 10 กันยายน 2558 10:02:10 น.
Counter : 931 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:18:26:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]