Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
3 กุมภาพันธ์ 2560
 
All Blogs
 
หนังสือแนะนำที่ช่วยให้แรงบันดาลใจกับชีวิต
วันนี้ขอแนะนำหนังสือที่เราต้องหยิบมาอ่านซ้ำเวลาที่รู้สึกว่าชีวิตชักจะหาสาระอะไรไม่ได้ มันดูไม่มีจุดหมาย ทำอะไรไม่ถูก เกิดภาวะหยุดชะงัก ไม่แน่ใจ ลังเล เหมือนอยู่ไปวันๆ แล้วเวลาที่เราได้อ่านหนังสือดีๆพวกนี้มันเหมือนเราเจอคนที่เข้าใจ คนหัวอกเดียวกัน และเขากำลังแนะนำแนวทางในการดำเนินชีวิตให้อยู่

หนังสือเหล่านี้คือ


เล่มแรก - ความลับ 5 ข้อที่คุณต้องค้นให้พบก่อนตาย - ดร.จอห์น ไอโซ

ถ้าคุณไม่อยากพลาดอะไรไป ไม่อยากมานั่งเสียใจภายหลังกับเวลาที่ล่วงเลยมาแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้ หนังสือเล่มนี้เหมือนคัมภีร์ประจำตัวที่เราไว้ใช้ทบทวนตัวเอง โดยรวบรวมข้อมูลสำคัญว่าจริงๆแล้ว เราเกิดมาแล้วควรใส่ใจกับอะไรมากที่สุด หรือควรจะทำมันก่อนที่เราจะแก่ และตายลงไป เพื่อไม่ให้เสียดายเวลาของชีวิตโดยสรุปออกมา 5 ข้อ คือ 
  • จงซื่อสัตย์กับตนเอง 
  • อย่าปล่อยให้เสียดาย
  • ใช้ชีวิตด้วยความรัก
  • อยู่กับปัจจุบัน
  • ให้มากกว่ารับ
ซึ่งข้อคิดเหล่านี้มาจากผู้สูงวัยจำนวนมาก และหลากหลายอาชีพมันทำให้เราเข้าใจชีวิตในภาพรวมว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่เราควรใส่ใจ ควรทำ มันทำให้เราได้กำไรชีวิต ได้ล่วงรู้ความลับที่คนรุ่นก่อนเขาบอก แล้วเราสามารถใช้ชีวิตให้ดี คุ้มค่าได้ตั้งแต่ตอนนี้ ไม่ต้องรอให้มีอายุมากค่อยเข้าใจชีวิต ในแต่ละบทก็จะมีคำถามให้เราใช้ทบทวนตัวเองในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งช่วยให้เราได้ทบทวนตัวเองว่าเรากำลังทำในสิ่งที่รัก ที่ต้องการอยู่รึเปล่า เรากำลังเดินถูกทางอยู่ไหม ท้ายเล่มก็จะมีรวมข้อคิดของผู้สูงวัยไว้ให้ด้วย

เราอ่านหนังสือเล่มนี้หลายรอบมาก ทุกครั้งที่อ่านก็รู้สึกว่าได้สติกลับมา มันทำให้เรารู้สึกและคิดได้ว่าวันๆนึงเราได้ทำอะไรที่เกิดมาแล้วเราต้องทำหรือยัง ใส่ใจกับชีวิตพอไหม เรากำลังทำสิ่งที่สำคัญกับชีวิตเราแล้วรึยัง ชอบถึงขั้นจดย่อลงกระดาษไว้อ่านข้อความ ข้อคิดที่ชอบเลย แค่คำนำสำนักพิมพ์ก็ได้ใจเราแล้ว "ความตายนั้นเองที่ทำให้การมีชีวิตมีความหมายบางอย่างขึ้นมา"

เล่มที่สอง - วิชาสุดท้ายที่มหาวิทยาลัยไม่ได้สอน - สฤณี อาชวานันทกุล

หนังสือเล่มนี้ขึ้นชื่อว่าเป็น หนังสือที่บัณฑิตมอบให้แก่บัณฑิต เป็นหนังสือที่รวบรวมคำกล่าวสุนทรพจน์จากบุคคลที่น่าสนใจหลากหลายวงการในพิธีรับปริญญาของมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา ซึ่งแต่ละคนก็จะพูดจากประสบการณ์การในการทำงานและการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน ทำให้เราได้ข้อคิดมากมายในการดำเนินชีวิตและได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากคำกล่าวเหล่านั้นซึ่งส่งผลให้เรารู้สึกว่าเราอยากใช้ชีวิตให้เต็มที่ และดีกว่าเดิม เราพบว่าส่วนใหญ่ที่เขาแนะนำเหมือนๆกันคือการรักตัวเอง และทำในสิ่งที่ตัวเองรัก รวมถึงรู้จักให้เวลาหรือเอาใจใส่สิ่งๆต่างๆรอบตัวเช่นธรรมชาติหรือคนรอบข้างบ้าง 

เราชอบหนังสือเล่มนี้ตรงที่เขาให้ข้อคิดและคำแนะนำต่างๆกับเราว่าเรียนจบไปแล้วเราต้องเจออะไรบ้าง ชีวิตคนเรามีอะไรมีมากมายต้องเผชิญ ต้องออกไปใช้ชีวิตยังไงให้มันดีทั้งต่อตัวเองและโลกใบนี้ คนที่เราชอบมากที่สุดคือ สตีฟ จอบส์

ความสำนึกว่าผมจะต้องตายในไม่ช้าเป็นเครื่องมือสำคัญที่สุดที่ผมรู้จัก ที่ผมใช้ในการตัดสินใจสำคัญๆของชีวิต เพราะเกือบทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความคาดหวัง ความภูมิใจ ความกลัวการหน้าแตกและความผิดพลาดทั้งหลาย ล้วนไม่มีความหมายอะไรเลยเมื่อเทียบกับความตาย เหลือเพียงสิ่งที่สำคัญจริงๆเท่านั้น มรณานุสติเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ผมรู้ ที่จะหลุดพ้นจากบ่วงความคิดที่ว่า เรามีอะไรต้องเสีย เราทุกคนเปล่าเปลือยอยู่แล้วครับ ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่เราจะไม่ทำตามสิ่งที่ใจเราต้องการ


เล่มที่สาม - มีของดีต้องให้คนอื่นขโมย - AUSTIN KLEON

นี่คือหนังสือปลุกเร้าแรงบันดาลใจในการทำงานที่ดีทีสุดที่เคยอ่านมา!! อธิบายทุกอย่างเห็นภาพ ชัดเจน มันง่ายมากที่เราจะทำตามคำแนะนำ เพียงแค่ลงมือทำเท่านั้น มันทำให้เรากล้าลงมือทำอะไรใหม่ๆออกมา หนังสือเล่มนี้เขียนเกี่ยวกับการที่เราจะทำอย่างไรให้สิ่งที่เราทำปรากฎสู่สายตาคนอื่นได้
ทันที่คุณได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง จงหันกลับมาสอนคนอื่นด้วย เปิดเผยรายชื่อหนังสือที่คุณอ่าน ระบุแหล่งอ้างอิงที่คุณใช้ สรุปขั้นตอนคร่าวๆแล้วโพสต์ลงในอินเตอร์เน็ต ลองใช้รูปภาพ ถ้อยคำ และคลิปวิดีโอ แสดงให้ผู้อื่นเห็นกระบวนการทำงานของคุณทีละขั้นตอน จงทำตามคำแนะนำของนักเขียนชื่อเคธี เซียร์ร่า ที่ว่า "จงช่วยให้คนอื่นเก่งที่ในสิ่งที่พวกเขาอยากจะเก่ง"

หนังสือเล่มนี้คือที่มาของการที่เราเริ่มเขียนบทความต่างๆอันมีที่มาจากความสนใจอันหลากหลายของเรา เขาทำให้เรารู้สึกว่าแค่เริ่มต้นไปก่อน แล้วเราจะไปต่อได้เอง 

เล่มที่สี่ - ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน - AUSTIN KLEON

หลังจากที่เล่มแรกสร้างแรงบันดาลใจให้เราแล้ว ทีนี้เราก็ต้องสร้างกำลังใจต่อให้ตัวเองจากการกระทำที่เราลงมือไป หนังสือเล่มนี้ที่จะพูดถึงการเก็บรวบรวม "แรงบันดาลใจ" จากที่ต่างๆไว้ในรูปแบบต่างๆเพื่อให้เราจะได้นำออกมาใช้ในภายหลังได้ เช่นจากบทความ รูปภาพ แล้วมาเก็บรวมกันเป็นแฟ้มเรียกว่า "แฟ้มหัวขโมย"หรือบอร์ดตามใจเรา มันคือหนังสือที่เราควรมีติดตัวจริงๆ เพราะเวลาที่เรารู้สึกหัวทึบๆก็สามารถเอาแฟ้มหัวขโมยออกมาดูได้ 

"หัดอู้งาน นั่งเหม่อ ทำอะไรที่น่าเบื่อ หรือเดินเตร็ดเตร่ไปโน่นไปนี่บ้าง คุณไม่มีรู้หรอกว่ามันจะพาคุณไปพบกับอะไร"

เราชอบเพราะหนังสือแนะนำให้เราทำอะไรที่มันไม่ได้ยากเย็นเลย ออกจะเหมือนแนวเราด้วยเช่น พอเราเบื่อๆจากอะไรก็ไปล้างจาน ไปทำนู่นนี่ เขาแนะนำให้เราทำสิ่งธรรมดาๆทั่วไปแต่เปลี่ยนชีวิตเราได้จริงๆ


ใครมีหนังสือเล่มไหนที่น่าสนใจแนะนำมาบ้างนะคะSmileyCreate Date : 03 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 23 สิงหาคม 2561 21:54:56 น. 0 comments
Counter : 816 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อารมณ์ติสท์ติดตัว
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3651244's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.