Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
13 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 
หนังสือที่ชอบปี 2018 (หมวดนวนิยายไทย)ใช้ชีวิตหมดไปวันนึงๆก็จะครบ 365 วัน แล้วก็กลายเป็นผ่านไป 1 ปี พอโตขึ้นทำไมก็ไม่รู้ เรารู้สึกว่าเวลา 1 ปีมันไม่ได้นานเลย มันเหมือนเราก็ใช้ชีวิตไปวันๆแล้วมันก็ครบอาทิตย์ แป๊บเดียวก็จะหมดเดือน 

แต่อย่างน้อยสิ้นปีมาถึงเราก็ได้เวลารวบรวมหนังสือที่อ่านแล้วชอบในปีนี้มาเล่าสู่กันฟัง หนังสือที่เราได้อ่านแล้วชอบในปีนี้มีทั้งหมด 17 เล่มด้วยกัน รวมสี่แผ่นดินที่เราให้ป้ายืมไปอ่านด้วย ซึ่งมีทั้งนวนิยายไทย นวนิยายแปล แฟนตาซี จิตวิทยา แต่งบ้าน และธรรมะ ( น่าจะมี18เล่มนะ จะได้ตรงกับปี 2018 พอดีเรามีเรื่องต้องทำเยอะสิ้นปี ธันวาเลยไม่ได้อ่านอะไรเลย)

หนังสือที่เข้ารอบสุดท้ายปี 2018
หนังสือที่เข้ารอบสุดท้ายปี 2018


มีหลากหลายแนวเลยที่เราชอบอ่าน
มีหลากหลายแนวเลยที่เราชอบอ่าน

ซึ่งเราขอเริ่มต้นที่หมวดนวนิยายไทยกันก่อน ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเล่มไหนบ้าง และมีเล่มไหนตรงใจเหมือนกันไหม

ว.วินิจฉัยเข้ารอบหมด 3 เล่มเลย
ว.วินิจฉัยเข้ารอบหมด 3 เล่มเลย


มีเล่มนี้ด้วย แต่ป้าเราเอาไปอ่านยังไม่คืน
มีเล่มนี้ด้วย แต่ป้าเราเอาไปอ่านยังไม่คืน

1. สี่แผ่นดิน - มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช  

เรื่องราวชีวิตของแม่พลอยที่ใช้ชีวิตยาวนานถึงสี่แผ่นดิน ตั้งแต่รัชกาลที่ 5 จนถึงรัชกาลที่8 หนังสือเล่าเรื่องตั้งแต่แม่พลอยเป็นเด็กที่ถูกส่งไปอยู่ในรั้ววัง และได้พบเพื่อนที่ดีอย่าง"ช้อย" ที่คอยสร้างความสนุกและความสุขให้พลอยเมื่อต้องจากทุกคนที่รักและรู้จักมาอยู่ในวังลำพัง และวันหนึ่งก็ได้แต่งงานออกมาอยู่กับคุณเปรมและเริ่มต้นชีวิตนอกวังอีกครั้งเมื่อเป็นสาว หนังสือเล่มนี้บรรยายแต่ละฉาก บรรยากาศการแต่งกายเหมือนเราได้ย้อนเวลาไปอยู่ด้วยจริงๆ เขียนได้ละเอียดมาก สมัยรัชกาลที่ 5 เราได้เห็นความรุ่งเรือง คึกคักของวังและฝ่ายใน จนเมื่อเข้ารัชกาลที่ 6 ฝ่ายในก็เริ่มร้างคน เพราะไม่มีเจ้านายพระองค์ใดมาอยู่เช่นเคย ท่านสร้างวังแยกออกไปแทน เหลือแต่คนเก่าๆ สภาพตึกเริ่มร้าง ก็ทำให้เรารู้สึกใจหายไปกับช้อยที่ยังคงอยู่ในวังและต้องเจอสภาพแบบนั้น นอกจากนั้นเรายังรู้สึกรักพระมหากษัตริย์มากขึ้นไปอีกตอนที่อ่านแล้วได้รู้ว่าท่านต้องเจอเรื่องราวอะไรบ้าง และยังคิดว่าถ้าเราเป็นแม่พลอยจะอยู่ไหวหรอที่ต้องผ่านเหตุการณ์หนักหนามา ทั้งเหตุการณ์เสียดินแดนสมัยรัชกาลที่ 5, สงครามโลกครั้งที่ 1สมัยรัชกาลที่ 6, เหตุวุ่นวายเรื่องรัฐธรรมนูญสมัยรัชกาลที่ 7 จนในหลวงรัชกาลที่ 8 ถูกลอบปลงพระชนม์ เรื่องราวชีวิตของแม่พลอยจับใจเราเพราะทั้งชีวิตต้องเจอแต่เรื่องราวไม่คาดฝันเต็มไปหมด แต่ไม่ว่าจะต้องเจอเรื่องราวใดๆในชีวิต หนักหนาแค่ไหน แต่แม่พลอยยังคงสงบ ใจเย็น หนักแน่น อดทน และอภัยได้ เป็นคนดีมากจริงๆ


2. รัตนโกสินทร์ - ว. วินิจฉัยกุล

เป็นเรื่องราวของพ่อฟัก และแม่เพ็งในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ในยุคนั้นให้เราได้อ่านอย่างครบรส นอกจากจะได้ความรู้อัดแน่นแบบเข้าใจง่าย เรายังได้ลุ้นไปความรักของพ่อฟักและแม่เพ็งว่าทั้งคู่จะได้รักกันหรือไม่ เพราะปัญหาหลายอย่างที่ต้องเจอทั้งครอบครัวของฟักที่แม่ไม่ได้ต้องการแม่เพ็งเป็นสะใภ้ คนรักเก่าของฟักที่เคยรักมาก ผู้หญิงใหม่ที่แม่ของฟักหามาให้ สนุกทั้งเรื่องประวัติศาสตร์ที่เข้มข้น และแน่นมากๆ ทั้งความรักของตัวละครในเรื่อง เป็นหนังสือที่อ่านแล้วน่าสนใจทุกหน้า เพราะเราคาดเดาเรื่องไม่ออกเลย กว่าฟักกับแม่เพ็งจะได้มาเจอกัน กว่าจะเข้าใจลงเอยจริงๆก็จนบทสุดท้าย ลุ้นจนหน้าสุดท้ายจริงๆ เป็นหนังสือที่ได้ทั้งความรู้ประวัติศาสตร์แน่นๆ และสนุกกับตัวละครมากๆ 


3. เจ้าสาวในสายลม - ว. วินิจฉัยกุล
เรื่องราวของชลัยและปริเยศ ที่ทั้งสองได้มาลงเอยจะแต่งงานกันเพราะฝ่ายชายที่ชอบเพื่อนสาวของชลัยซึ่งมีน่าตาน่ารักมีนิสัยเอาแต่ใจ ซึ่งแม่กับพี่สาวก็ไม่เคยว่ากล่าวเห็นเป็นเรื่องที่ดูน่ารัก และน่าอภัยไม่เคยสนใจไยดีในตัวเขาไม่ว่าเขาจะพยายามอย่างไรก็ตาม และปริเยศเองก็เห็นว่าชลัยดีกับเขามาตลอดคอยช่วยเหลือเขาทั้งตอนที่ช่วยจีบเพื่อนและตอนที่อกหักจนทั้งคู่ตกลงคบกัน และกำลังจะแต่งงานกัน แต่แล้ววันหนึ่งทั้งที่คนทั้งคู่ใกล้จะแต่งงานกัน แขกเหรื่อรับรู้ข่าวกันหมด เพื่อนสาวของชลัยที่แต่งงานจนมีลูกแล้วก็ดันจะเลิกกับสามีแล้วหวนกลับเข้ามาทำให้เกิดเรื่องราวใหญ่โต เรื่องราวต่างๆพลิกไปพลิกมาตลอด เราชอบที่ชลัยเป็นคนดีแต่ไม่ได้โง่ เป็นหนังสือที่นอนอ่านไปเรื่อยๆ เรียบๆแล้วจู่ๆก็ลุกพรวดมานั่งอ่านตาโต


4. ความฝันครั้งที่สอง - ว. วินิจฉัยกุล
เรื่องราวของอิงกับเขมินทร์ ที่กว่าทั้งคู่จะได้รักกัน แต่งงานกันก็ยากเย็นเพราะฐานะทางบ้านฝ่ายชายที่จนกว่า ในขณะที่ครอบครัวอิงเป็นตระกูลเก่าแก่มีหน้ามีตาของอำเภอเทพทอง และแม่ก็ต้องการให้เธอแต่งงานกับคนที่แม่เลือก พอทั้งคู่ได้แต่งงานใช้ชีวิตร่วมกันก็ยังมีปัญหามากมายตามมา ทั้งปัญหาคนในครอบครัวของตัวเองที่มีมาตั้งแต่หล่อนยังไม่เกิดและยาวนานมาจนบัดนี้  ปัญหาจากครอบครัวของเขมินทร์ และครอบครัวเล็กๆที่เธอสร้างขึ้นมากับเขมินทร์ ตัวละครมีเรื่องราว ความในใจต่างๆที่ติดอยู่กับตัวแทบจะทุกตัวในเรื่อง ทำให้เราไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะจบแบบไหน ตัวละครแต่ละตัวต้องเจออะไรเยอะมาก  หนังสือเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของครอบครัวที่เต็มไปด้วยปัญหา ความไม่ลงรอย ความกดดันที่แต่ละคนได้รับแล้วเรื่องราวเหล่านี้ก็ส่งให้แต่ละคนไปมีชีวิตในแบบต่างๆ เราชอบหนังสือเล่มนี้ตรงที่ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ คนเราก็เริ่มต้นใหม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นยังไงมาก่อน 


5. เกาะที่มีความสุขที่สุดในโลก - ลินดา โกมลารชุน 

เป็นเรื่องราววิถีชีวิตของคนบนเกาะแอมบริม ที่เคารพธรรรมชาติ และเลือกที่จะใช้ชีวิตแบบพอเพียง ไม่เบียดเบียนธรรมชาติ ยาโน่เป็นหลานของบูบู หัวหน้าซามูเอลแห่งหมู่บ้านแวนลา สิ่งที่บูบูคอยสอนยาโน่คือการเคารพธรรมชาติอย่างสูงสุด และการรู้จักเสียสละ ไม่เห็นแก่ตัว และยาโน่ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าสมควรจะได้เป็นหัวหน้าคนต่อไปหรือไม่ หรือจะเป็นญาติผู้น้องที่ได้ตำแหน่งไป สิ่งที่เราชอบมากคือการที่คนในหมู่บ้านเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน จริงใจ และเคารพต่อธรรมชาติ เรื่องนี้ทำให้ยิ่งรู้สึกว่าเราเป็นแค่มนุษย์ตัวเล็กจิ๋วบนจักรวาล และเมื่อไหร่ก็ตามที่เรายิ่งเป็นฝ่ายให้ และเสียสละจากใจจริงเราก็จะยิ่งมีความสุข เป็นหนังสือเล่มเล็กที่รวบรวมเรื่องราวดีงามไว้ด้วยกัน
Create Date : 13 ธันวาคม 2561
Last Update : 13 ธันวาคม 2561 17:36:32 น. 0 comments
Counter : 418 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อารมณ์ติสท์ติดตัว
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3651244's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.