Group Blog
 
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
23 เมษายน 2563
 
All Blogs
 
รีวิวหนังสือ "TWO BY TWO กันและกัน - NICHOLAS SPARKS"


เป็นหนังสือที่เล่าถึงชีวิตของผู้ชายคนหนึ่งที่ต้องต่อสู้กับเรื่องราวต่างๆในชีวิตที่ถาโถมเข้ามาที่ชื่อว่า   "รัสเซล กรีน" ชีวิตของเขากำลังถึงจุดตกต่ำที่สุด จากที่เคยมีงานทำมั่นคง รายได้ดี ได้สร้างครอบครัวที่เพียบพร้อมมี "วิเวียน" ภรรยาสาวแสนสวยที่หลายคนพากันอิจฉา ซึ่งทันทีที่เธอมี"ลอนดอน" ลูกสาวตัวน้อย เธอก็ลาออกจากงานที่รักมาอยู่บ้านเลี้ยงลูกเต็มเวลา ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี จนกระทั่งเขาตัดสินใจที่จะออกจากงานมาสร้างบริษัทโฆษณาเป็นของตัวเองเพราะเหนื่อยกับการทำงานหามรุ่งหามค่ำไม่มีเวลาอยู่กับลูกและเมียตามคำสั่งเจ้านาย และไม่ได้เห็นการเติบโตของลูกสาวตัวน้อยอย่างใกล้ชิดและผูกพันกันเท่าที่ควร เขาพลาดเรื่องสำคัญๆอย่างครั้งแรกที่ลอนดอนพูดหรือทำสิ่งต่างๆ แต่ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะตรงกันข้ามกับที่เขาตั้งใจให้มันเป็น เพราะหลังจากที่เขาออกจากงานมาสร้างธุรกิจของตัวเองก็กลับกลายเป็นว่าเขาไม่สามารถหาลูกค้าได้เลยสักคน ทุกคนที่เคยเป็นลูกค้าเก่าที่เขาเคยดูแลหลีกเลี่ยงที่จะรับโทรศัพท์จากเขาเพราะเจ้านายเก่าที่น่าจะจัดการทำให้ไม่กล้ามีใครมาเป็นลูกค้าเขา 

ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับภรรยาก็เริ่มแย่ขึ้นเรื่อยๆเธอเริ่มทำตัวแปลกไป ทำเหมือนไม่ชอบหน้า ไม่พอใจเขาบ่อยๆและคอยแต่จะหาเรื่องทะเลาะและต่อว่าเขาอยู่เสมอ แล้วยังใช้เงิน "ซื้อของเข้าบ้าน" ตามคำเรียกของเธอเกินความจำเป็นอยู่เป็นประจำทั้งที่เขาเตือนเธอหลายครั้งว่าฐานะทางการเงินของเขาไม่ได้ดีดังเดิม

แล้วทุกอย่างก็เริ่มแย่ขึ้นเรื่อยๆ วิเวียนตัดสินใจออกไปหางานทำและเธอก็ได้งานอย่างรวดเร็วจึงจำเป็นต้องมีคนดูแลคอยรับส่งลูกสาวหลังเลิกเรียนพิเศษต่างๆตามตารางที่กำหนดแทนเธอ นั่นคือเขาเอง และเธอก็เริ่มกลับบ้านไม่ทันอาหารเย็น และทิ้งให้เขาต้องดูแลลอนดอนอยู่บ่อยๆ แต่อย่างน้อยความสัมพันธ์ระหว่างเขากับลูกสาวดูจะกลมเกลียวและดีขึ้นเรื่อยๆ เธอได้ไปหาคุณตา คุณยายมากขึ้นเพราะเขามีช่วงเวลาที่ต้องวางแผนงานและไม่อาจดูแลลูกได้ในบางครั้ง และคนที่คอยเคียงข้างให้คำแนะนำและช่วยเหลือเขาเสมอคือ "มาร์จ" พี่สาวที่ดูออกจะห้าวแต่ก็เป็นที่ปรึกษาและรู้จักตัวเขาได้ดีที่สุดตลอดมานั่นเอง เธอทำให้เขาคิดอะไรหลายๆเรื่องที่พยายามจะไม่คิด และเธอก็ทำให้เขาเห็นอย่างจริงจังว่า เขารักและเอาใจวิเวียนมากเกินไป และเห็นได้ชัดว่าเธอกำลังตีตัวออกห่างจากเขา และคอยแต่จะพูดจาทำร้ายจิตใจเขาอยู่เสมอ บางครั้งเขาก็คิดว่าวิเวียนเคยรักเขาบ้างไหม และทำไมคนอย่างเธอถึงมาแต่งงานกับเขา

แล้ววันหนึ่งเขาก็ได้เจอกับ "เอมิลี" แฟนเก่าที่โรงเรียนสอนพิเศษของลูกสาวที่เธอเองก็มารอรับลูกชายเช่นกัน เธอเป็นหญิงสาวที่สวยและเป็นธรรมชาติ ที่เขาเคยรักมากและเข้ากันได้ดี ครอบครัวของเขารักเธอมากและเธอเองก็เข้ากันได้ดีกับทุกคนในบ้านไม่เหมือนกับวิเวียน แต่เขาเคยทำผิดต่อเธออย่างมากจนทำให้ทั้งคู่ต้องเลิกกัน ถ้าเพียงแต่วันนั้นเขาจะเชื่อพี่สาวตัวเองว่า"อย่าบอกความจริงกับเธอ" แต่เขาก็สารภาพผิดกับเธอเพราะรู้สึกผิดจริงๆอยู่ดี แล้วทั้งคู่ก็ออกจากชีวิตของกันและกันนับจากนั้น

 

 

เป็นหนังสือเล่มแรกของนิโคลัส ที่เราอ่านแล้วหาความรักที่ตราตรึงใจ สุดซึ้งเกินคำบรรยายไม่ได้ เพราะอ่านไปครึ่งเล่มก็ดูเหมือนปัญหาระหว่างรัสส์ กับวิเวียนก็ยิ่งแย่ลงไปทุกที และเริ่มไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้มีนางเอกไหม ไม่เห็นใครเลยตั้งแต่อ่านมาครึ่งทางจนเราทนไม่ไหวเปิดบทอื่นๆไปส่องเรื่อยๆ ส่องแล้วก็ยิ่งงง ก็เลยเปิดบทท้ายๆไปเรื่อยๆจนพอเดาทางได้ค่อยกลับมาอ่าน เพราะรู้สึกว่ามันไม่สบายใจที่อ่านเจอแต่คนคู่นี้ทะเลาะกันอยู่ได้ จะให้เป็นอย่างนี้ทั้งเรื่องก็บ้าตายพอดี ตอนอ่านเราไม่รู้เลยว่าเรื่องคู่นี้จะไปจบตอนไหน ทะเลาะกันไปแต่พระเอกก็พยายามเอาใจเธออยู่ดีทั้งที่เขาทำให้เสียใจ

แต่หนังสือเล่มนี้ก็ทำให้เห็นมุมความรักในครอบครัวที่มาร์จคอยดูแลให้คำแนะนำและช่วยเหลือน้องชายอย่างรัสส์เสมอในแบบของเธอ แล้วอย่างน้อยพระเอกของเรื่องก็ยังเป็นชายที่รักมั่นคงในภรรยาแม้ว่าเธอจะทำให้เสียใจ ยังดูมีความเป็นนิยายของนิโคลัส ถึงแม้ว่าตอนอ่านเราจะรำคาญเหลือทน แล้วก็รู้สึกว่าเราชอบนิยายแบบเดิมของเขามากกว่า มันเหมือนแบบเขาคือคนเขียนหนังสือรักบริสุทธิ์ที่มั่นคงต่อกันแม้ความตายจะพรากจาก เป็นรักแท้ตราตรึงใจ ซึ่งเวลาที่เราอ่านหนังสือเขาเราก็ไม่ได้อ่านของนิโคลัสทุกเล่มรวดเดียวจบ แต่เราจะอ่านหนังสือเขาเวลาที่อยากได้อารมณ์นี้เลยมาอ่าน มันเลยซาบซึ้งไม่เลี่ยนเกิน 

แล้วคำพูดที่เราชอบในเรื่องนี้คือ

"ถ้าคุณทำได้นะคะ อะไรจะมา ก็ปล่อยให้มันมา อะไรจะอยู่ก็ปล่อยให้อยู่ อะไรจะไปก็ปล่อยให้มันไปค่ะ"
"สำหรับมิตรภาพ สิ่งสำคัญไม่ใช่เรารู้จักใครสักคนนานแค่ไหน สิ่งสำคัญคือ ใครที่เดินเข้ามาในชีวิตเราแล้วพูดว่า 'ฉันจะอยู่ข้างๆเธอ' แล้วทำตามที่พูด"

หนังสือเล่มนี้ให้อารมณ์สู้ชีวิต สู้กับอุปสรรคที่เข้ามาแบบสมจริงมาก มันมีสุขๆเศร้าๆคละเคล้าไปเรื่อยๆ
Create Date : 23 เมษายน 2563
Last Update : 23 เมษายน 2563 14:52:02 น. 0 comments
Counter : 374 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อารมณ์ติสท์ติดตัว
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3651244's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.