Group Blog
 
<<
มกราคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 มกราคม 2563
 
All Blogs
 
เล่าประสบการณ์ Reading Challenge 2019ปีที่แล้วเราได้แรงบันดาลใจในการทำ Reading Challenge ซึ่งมีทั้งหมด 20 ข้อ รวม 19 เล่ม (เนื่องจากหนึ่งเล่มเข้า 2 ข้อ) ครึ่งปีแรกเราอ่านไป 20 เล่ม ครึ่งปีหลังอ่านไป 21 เล่ม รวมแล้วปี 2019 เราอ่านไป 41 เล่ม ซึ่งคิดว่ามากกว่าปีที่ผ่านๆมาของเรา เพราะพอเราทำ Challenge มันทำให้เรามีแรงกระตุ้นในการที่ต้องพยายามอ่านหนังสือมากขึ้นกว่าเดิมเพราะมันคือความท้าทายที่เราต้องสู้กับตัวเองในการที่จะอ่านหนังสือที่เลือกมาจนหมดทุกเล่ม และต้องอ่านให้ได้สักครึ่งหนึ่งหรือมากกว่าของกองที่เตรียมไว้ในครึ่งปีแรก ซึ่งโดยปกติแล้วเราเองก็มีเป้าหมายในการอ่านประจำเดือนที่ต้องอ่านหนังสือจบหนึ่งเล่ม โดยส่วนมากแล้วเราก็จะอ่านจบมากกว่าหนึ่งซะเกือบทุกเดือน ยกเว้นช่วงที่เราเบื่อจะอ่านและขอออกไปท่องเที่ยวหรือทำอะไรอย่างอื่นตามแต่ใจบ้าง

แล้วเราก็จะมาขอเล่าประสบการณ์ที่ต้องทำ reading challenge หนึ่งปีเต็มกันค่ะ ไปดูกันว่าเราค้นพบข้อดี ข้อเสียยังไงบ้าง

ข้อดี

 

  •  รู้สึกสนุกตอนที่อยู่ท่ามกลางกองหนังสือใหม่กว่าร้อยเล่มแล้วได้คัดเลือกหนังสือที่ตรงกับหัวข้อจากเหล่าหนังสืออื่นๆ มันเป็นความรู้สึกที่มีความสุข สนุก และละลานตา
  • เราไม่ต้องเสียเวลานานในการเลือกหนังสือที่จะอ่านต่อหลังจากที่อ่านเล่มเดิมจบ เนื่องจากปกติตอนช่วงใกล้อ่านจบเราจะเริ่มคิดว่าจะอ่านเล่มไหนต่อดีและจะใช้เวลาในการหาอยู่สักพัก และมักจะสนใจอยากอ่านเล่มต่อไปมากกว่าหนึ่งเล่มทำให้เสียเวลาตัดสินใจ พอเรามีหนังสือที่ต้องทำ challenge เราก็เลือกเอาจากชั้นที่แยกไว้เท่านั้น
  • ปกหนังสือ มีผลต่อการถูกเลือกเป็นอันดับหนึ่งเนื่องจากสามารถตรงกับสีปก คนแต่ง ตัวอักษรหรือรางวัลที่อยู่ในหัวข้อในการเลือก ทำให้เรารู้สึกต่อปกหนังสือแตกต่างออกไป เนื่องจากโดยปกติดปกหนังสือเป็นจุดดึงดูดก็จริงแต่เราจะให้ความสำคัญกับการอ่านเนื้อหาที่ปกหลัง และตัดสินใจว่าจะอ่านหรือไม่ ปกหนังสือก็จะทำงานกับเราแค่ตอนเลือกดูคร่าวๆ
  • ได้อ่านหลากหลายแนว และได้อ่านหนังสือที่เก็บไว้มานานและไม่ได้ถูกเลือกมาอ่านสักที อย่างที่เราสามารถอ่าน AMERICAN GODS จบเมื่อต้นปีได้ทั้งที่โคตรจะเบื่อ จะอ้วก แต่ก็คั่นไว้อ่านทีละบท อ่านไปเรื่อยๆเกือบทุกวัน บางตอนที่สนุกก็จะอ่านได้เร็วกว่าเดิม ทั้งที่เราดองเรื่องนี้ไว้มาหลายปีมาก เปิดอ่านแล้วเก็บเข้าตู้ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง (แต่เราเป็นคนที่อ่านทุกเล่มที่ซื้อจนจบ ชอบไม่ชอบก็อ่านให้จบก่อนค่อยบริจาค)
  • รู้สึกมีแรงผลักดัน และกำลังใจในการอ่านหนังสือมากกว่าปกติ เพราะเรากลัวว่าพอสิ้นปีจะทำภารกิจไม่สำเร็จ

 

ข้อเสีย

  • หนังสือที่มีในรายการที่ต้องอ่านไม่ตรงกับอารมณ์ ณ ตอนที่เราอยากจะอ่าน เช่นท่ามกลางบรรยากาศฝนตกพรำๆเราอยากอ่านอะไรที่เข้ากับบรรยากาศเช่น "ยามสายฝนโปรยปราย" แต่ในกองหนังสือที่ต้องอ่านไม่มีเล่มไหนที่ให้อารมณ์แนวนั้นเลย
  • เบื่อที่ต้องอ่านหนังสือตามที่จัดไว้เป็นหลัก พอเราอ่านๆไปสักพักหนังสือที่เหลือก็จะเป็นเล่มที่เรายังไม่อยากจะอ่าน (แต่ก็จำใจต้องอ่านแต่ส่วนใหญ่อ่านๆไปเราก็สนุก)
  • ความสุขตอนที่ได้เลือกหนังสือที่จะอ่านเล่มต่อไปหายไป คือถึงแม้ว่าเราจะต้องเสียเวลาในการเลือกหนังสือมาอ่านอยู่สักพัก และตัดสินใจได้ยากเพราะเล่มนั้นก็อยากอ่าน เล่มนี้ก็อยากอ่าน แต่เรารู้สึกว่าเป็นความรู้สึกที่ดีและเกิดขึ้นในทุกๆเดือนที่เราจะได้มองหนังสือที่รักของเราที่กำลังรอเราไปทำความรู้จัก แต่เรากลับต้องใส่ใจไปที่กองหนังสือที่ถูกเลือกมากองน้อยนั้นเป็นหลัก
  • มีความพะวงว่าจะอ่านไม่ครบ เวลาที่เราเอาเวลาไปทำอย่างอื่นก็จะรู้สึกพะวงว่าเดี๋ยวเราจะอ่านไม่ทันหรือเปล่า หนังสือที่ต้องอ่านยังเหลืออีกเยอะ

สรุป

เราก็ค้นพบทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งข้อเสียเนี่ยอาจจะเกิดแค่กับเราคนเดียวเพราะมันออกจะเกี่ยวเนื่องด้านอารมณ์ ความรู้สึกเป็นหลัก แต่เพราะมันคือสองอย่างที่สำคัญกับชีวิตของเรา เราจึงจะไม่ทำ reading challenge แบบเต็มรูปแบบต่อไป แต่จะเลือกเอาในส่วนที่เราว่ามันทำให้การอ่านหนังสือของเรามันก้าวหน้าขึ้นเช่น อ่านหนังสือเล่มหนา ,อ่านหนังสืออ่านยาก คือปกติทุกปีเราก็จะอ่านหนังสือเล่มหนา เล่มอ่านยาก เพียงแต่เราแค่เขียนเป้าหมายแต่ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าเราจะอ่านเล่มไหนมันก็เลยออกเลื่อนลอย แต่พอมีประสบการณ์การอ่านแบบใหม่เราก็เลยจะระบุเล่มที่ต้องอ่านบางส่วน ส่วนที่เหลือก็ให้อารมณ์พาไปเช่นเคยค่ะ จะขอวางแผนไว้บางส่วนที่สำคัญที่เหลือก็ตามแต่ใจ

และก็อย่างที่ทุกคนเห็นค่ะว่าเรามีหัวข้อ 20 ข้อ แต่เราอ่านไป 41 เล่ม เล่มที่เหลือนั่นคือเราเลือกอ่านเอาตามใจที่อยากจะอ่านบ้าง แต่เป็นแบบไม่ได้ให้อิสระตัวเองเต็มที่ บอกเลยว่าเราอึดอัดใจมาก เพราะถ้าเลือกเอาอย่างใจต้องการจริงๆกลัวว่าจะย้อนกลับไปทำภารกิจไม่สำเร็จแน่ๆ ปีนี้ก็เลยจะทำแบบสบายใจเป็นหลัก แต่ก็มี Challenge เล็กๆให้การอ่านของเราก้าวหน้า
Create Date : 03 มกราคม 2563
Last Update : 3 มกราคม 2563 18:02:26 น. 1 comments
Counter : 304 Pageviews.

 
เห็นด้วยค่ะ Challenge ทำให้มีกำลังอ่านขึ้นเยอะเลย ข้อดีตรงกันทุกข้อเลย ส่วนข้อเสียเราก็เคยเป็นค่ะ เราแก้ด้วยการซื้อเฉพาะหนังที่อยากอ่านจริงๆเท่านั้น ถ้าอ่านไป 30% แล้วไม่สนุกเราเลิกค่ะ คือดูกองดองตัวเองแล้วคิดว่าอีกสิบปีก็อ่านไม่หมด

เป็นกำลังใจให้เพื่อนนักอ่านนะคะ ปีนี้มาพยายามกันอีกนะ


โดย: Froggie วันที่: 4 มกราคม 2563 เวลา:9:27:39 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อารมณ์ติสท์ติดตัว
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3651244's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.