Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 
หนังสือที่ชอบปี 2018 (จิตวิทยา แต่งบ้าน ธรรมะ)มาดูกันที่หมวดสุดท้ายรวมหลายอย่างไว้ด้วยกันเลยค่ะ
หนังสือที่เข้ารอบหมวดสุดท้าย
หนังสือที่เข้ารอบหมวดสุดท้าย

เล่มที่ 1 บ้านแต่งเอง my home myself

เป็นหนังสือแต่งบ้านที่รวบรวมบ้านของผู้คนหลากหลายแบบไว้ด้วยกัน เราได้เห็นการตกแต่งบ้าน ความคิดของเจ้าของบ้านแต่ละคนแล้วรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากหนังสือจะพูดถึงสไตล์การตกแต่งบ้านแล้วก็ยังพูดถึงชีวิต ความคิด การงาน และความชอบ ความเป็นมาของบ้าน และบางคนในเล่มก็ทำให้เราได้รู้สึกว่ามีคนที่มีความคิดคล้ายกับเรา มันทำให้เรารู้สึกดี การแต่งห้องมันเป็นรูปแบบที่สะท้อนตัวตนของคนอยู่ เล่มนี้ทำให้เราได้เห็นการแต่งบ้านที่หลากหลายแนว และทุกแนวก็มาจากความชอบของผู้อยู่ที่ผสมผสานจนออกมาเป็นบ้านของเขามันยิ่งทำให้บ้านแต่ละหลังดูน่าสนใจมากขึ้น


เล่มที่ 2 THE 1% SOLUTION เปลี่ยนแค่ 1% ชีวิตดีขึ้น100% - ทอม คอนเนลแลน

เป็นหนังสือที่พูดถึงการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นทีละ 1% ผ่านการเล่าเรื่องราวที่ชายคนหนึ่งต้องไปพบคนในทีมทีละคนจนครบ 5 คนเพื่อฟังเรื่องราวการพัฒนาตัวเอง โดยให้เริ่มจากเรื่องง่ายๆแต่เป็นเรื่องที่สำคัญ และทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นจริงๆ ซึ่งเป็นการพัฒนาให้ถูกจุดนั่นเอง เพราะการที่เราทุ่มเทผิดที่ผิดทางก็ไม่ได้ทำให้เราก้าวหน้าขึ้นมาได้  และถ้าหากว่าเราเลือกเรื่องที่มันยากเกินไปก็ทำให้เรามักล้มเลิกก่อนที่จะทำสำเร็จ โดยที่แต่ละอย่างให้เราลองทำเป็นเวลา 1 เดือน เพียงเท่านี้เราก็จะเป็นคนที่เก่งกว่าเดิมเพิ่มขึ้นปีนึงหลายอย่าง เราชอบหนังสือเล่มนี้มากเพราะว่าอ่านแล้วเรารู้สึกไม่ยากเท่าไหร่ หัวใจสำคัญคือข้อความข้างต้น เราแค่ต้องเลือกให้ถูกว่าจะเลือกพัฒนาอะไร


เล่มที่ 3 เดอะพาวเวอร์ - รอนดา เบิร์น

เป็นหนังสือที่พูดถึงพลังในด้านต่างๆที่จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขเป็นพลังที่มีอยู่โดยทั่วไป โดยเฉพาะพลังแห่งความรัก ให้เรารักทุกสิ่งจากใจจริง พูดถึงสิ่งที่รัก คิดถึงสิ่งที่รัก เป็นหนังสือที่ทำให้เราพยายามมองทุกอย่างในแง่ดี เปลี่ยนการมอง การคิด และความรู้สึกต่อสิ่งต่างๆในมุมมองที่ดี เพราะความคิด ความรู้สึกต่อสิ่งต่างๆจะเปลี่ยนชีวิตเรา หลังจากที่อ่านแต่ละบทเราก็ค่อยๆทำตาม และรู้สึกได้ว่าเรามีความสุขขึ้นจริง เพราะเราเลือกที่จะมองแต่สิ่งที่ดี เราเลยรู้สึกดี เราไม่ได้เปลี่ยนโลก เปลี่ยนใคร เราแค่เปลี่ยนความคิด ความรู้สึกของตัวเอง 


เล่มที่ 4 สุขที่นี่เดี๋ยวนี้ - ว.วชิรเมธี

หนังสือธรรมะที่อ่านเข้าใจง่าย เพราะมีการเขียนเรื่องราวตัวอย่างประกอบการอธิบาย แบ่งเป็น 4 ภาคคือ สัจธรรมแห่งความสุข ทุกข์อยู่ที่ไหน...สุขอยู่ที่นั่น ศิลปะแห่งความสุข และอายุ วัณโณ สุขัง พลัง ที่เราชอบคือ ประโยคง่ายๆที่บอกว่า ถ้าอยากจะให้ชีวิตมีความสุขนั้นง่ายนิดเดียว แค่ลดความอยากลง แล้วความสุขก็จะเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ หนังสือเล่มนี้จะพูดถึงการบริโภคทุกสิ่งอย่างพอเพียง ไม่เบียดเบียนธรรมชาติ เป็นการสอนให้เราพยายามลดความอยากลง กิน ใช้เท่าที่จำเป็น และอีกส่วนที่น่าสนใจคือการฝึกตามลมหายใจก่อนนอนและหลังตื่นนอน มันเหมือนการสงบจิตใจก่อนนอน และพร้อมสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่


เล่มที่ 5 ไม่มีวันนี้เป็นครั้งที่สอง - ว.วชิรเมธี

เป็นหนังสือธรรมะที่อ่านง่าย เข้าใจง่ายแบ่งเป็น 4 ภาคคือ ความสุข ปัญญา ความสำเร็จ และเวลา แต่ละภาคทำให้ได้ซึมซับข้อคิดดีๆมากมาย เช่น  "อย่าเอาอดีตมากรีดปัจจุบัน" คือไม่เอาเรื่องที่ผ่านมาแล้วมาคอยทำลายชีวิตปัจจุบัน จบแล้วคือจบทุกคนมีเรื่องที่เคยทำผิด ทำพลาด ให้เราเริ่มต้นชีวิตในปัจจุบัน และสิ่งสำคัญอีกสิ่งคือการที่เราต้องไม่ทำตัวให้ใครต้องทุกข์โดยเฉพาะคำพูดของเราเอง และในภาคสุดท้ายคือเวลา ก็จะเน้นย้ำให้เราระลึกถึงความตาย ซึ่งควรระลึกอยู่ทุกลมหายใจ ซึ่งปกติเราก็จะนึก แต่ก็ไม่ได้บ่อยมากขนาดนั้น แต่ทุกครั้งที่นึกมันก็ดับกิเลสได้มากมายจริงๆ 

ครบ 17 เล่มแล้ว ใครมีเล่มไหนแนะนำก็บอกกันบ้างนะคะ เราจะได้ไปซื้อมาถมตู้หนังสือให้มหาศาลกว่านี้ เห็นกองหนังสือกองโตที่ยังไม่ได้อ่านแล้วอุ่นใจ รู้สึกว่าฉันยังมีหนังสืออีกเยอะแยะให้เลือกอ่านตามอารมณ์เหมือนได้อยู่ในห้องสมุด555
Create Date : 14 ธันวาคม 2561
Last Update : 14 ธันวาคม 2561 11:09:38 น. 0 comments
Counter : 410 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อารมณ์ติสท์ติดตัว
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3651244's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.