space
space
space
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
20 ธันวาคม 2555
space
space
space

งูสวัด

งูสวัด...เกิดจากเชื้อไวรัสอีสุกอีใส                                                                                 
งูสวัดเป็นโรคที่พบบ่อย เชื่อว่าหลายคนคงเคยเป็น หรือมีญาติพี่น้องที่เคยเป็นโรคนี้กันมาก่อน งูสวัดเกิดในผู้ที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้วเท่านั้น การติดเชื้อครั้งแรกไวรัสจะแพร่กระจายทำให้เกิดตุ่มน้ำใสตามผิวหนังทั่วร่างกาย อาจมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดหลัง เจ็บคอ และไอร่วมด้วย เรียกการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ครั้งแรกว่าอีสุกอีใส (chickenpox) ซึ่งมักเป็นในช่วงวัยเด็ก

ในช่วงที่ไวรัสแพร่กระจาย ไวรัสจะไปฝังตัวในไขสันหลังและอยู่ในระยะสงบได้นานหลายปี วันร้ายคืนร้ายไวรัสจะถูกกระตุ้น และเจริญเติบโตตามเส้นประสาทที่ฝังตัวออกมาสู่ผิวหนังทำให้เกิดงูสวัดขึ้น

มักพบงูสวัดในผู้ใหญ่โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ แต่ก็อาจพบในเด็กได้ งูสวัดเป็นโรคที่ติดต่อได้ แต่ผู้ที่ได้รับเชื้อจะแสดงอาการของการเป็นอีสุกอีใส (เพราะงูสวัดเกิดจากเชื้อในตัวเองของผู้เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน) การติดต่อของงูสวัดผ่านทางแผลจากการที่ตุ่มน้ำแตกที่ผิวหนัง และในบางกรณีเกิดผ่านทางจมูกและลำคอ
โรคงูสวัดพบได้บ่อยไหม     
งูสวัดเป็นโรคที่พบได้บ่อย คือพบได้  ๒-๓ รายต่อประชากร ๑,๐๐๐ คนต่อ ๑ ปี พบในหญิงและชายเท่าๆ กัน พบบ่อยในผู้สูงวัยและมักมีอาการรุนแรง โดยผู้ที่มีอายุเกิน ๘๐ ปี เกือบร้อยละ ๕๐ มีโอกาสเป็นงูสวัด ในเด็กและวัยผู้ใหญ่ตอนต้นพบงูสวัดน้อย ส่วนผู้ที่เป็นเอดส์ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งชนิดอื่นๆ ภาวะภูมิต้านทานต่ำ ผู้ที่ได้รับการปลูกถ่ายไต และไขกระดูก มีโอกาสเป็นงูสวัดมากกว่าผู้ที่มีร่างกายปกติดี

อาการของงูสวัดเป็นอย่างไรบ้าง     
อาการของงูสวัดที่พบบ่อยคืออาการปวด ซึ่งอาจเป็นรุนแรงมาก เป็นเพียงจุดเดียว หรือปวดร้าวไปตามแนวเส้นประสาท อาการเจ็บปวดที่นำมาก่อนเกิดผื่นของงูสวัดอาจคล้ายโรคหลายอย่างเช่น ปวดฟัน ปวดศีรษะ ปวดในหู ปวดหลัง ผู้ป่วยบางรายมีอาการคล้ายปวดหลังในผู้ป่วยโรคไต ตาอักเสบ ปวดหน้าอก ปวดท้อง บางรายมีอาการเหมือนไส้ติ่งอักเสบ หรือปวดร้าวลงขา

ผู้ป่วยมักรู้สึกไม่สบาย ครั่นเนื้อครั่นตัว มีไข้ และปวดศีรษะ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณที่มีอาการเจ็บผิวมักโตและกดเจ็บ ภายใน ๑-๓ วัน หลังเริ่มมีอาการปวดจะพบตุ่มน้ำใสตามตำแหน่งผิวหนังที่มีอาการเจ็บนำมาก่อน ตุ่มน้ำมักอยู่เป็นหย่อมๆ บนผิวหนังที่อักเสบแดง

หย่อมของรอยโรคมักเรียงตัวตามแนวเส้นประสาทที่เลี้ยงผิวหนัง (ภาพที่ ๑ และ ๒ แสดงผื่นงูสวัดเป็นที่ก้นและขาตามแนวเส้นประสาทในผู้ป่วยรายเดียวกัน) ซึ่งมักเป็นเส้นประสาทเพียงเส้นเดียว ลักษณะที่พบหย่อมตุ่มน้ำบนผิวหนังที่อักเสบแดงและมีอาการปวดมาก จึงเรียกกันว่า “เข็มขัดดอกกุหลาบจากนรก” หรือ “the belt of roses from hell” ต่อมาตุ่มน้ำจะกลายเป็นตุ่มหนอง แตกออก และตกสะเก็ด บางครั้งพบตุ่มน้ำในปาก หู และอวัยวะสืบพันธุ์ อาการเจ็บปวดและอาการทั่วไปค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อผื่นผิวหนังหายไป

ในรายที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน
เด็ก งูสวัดจะหายสนิทใน ๒-๓ สัปดาห์
ผู้ใหญ่ มักหายใน ๓-๔ สัปดาห์

พบโรคงูสวัดบ่อยที่บริเวณหน้าอก ลำคอ หน้าผาก และก้น/ก้นกบ โดยพบได้บ่อยในทุกช่วงอายุ แต่ในกรณีของงูสวัดที่บริเวณดวงตาจะมีโอกาสพบสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุ ซึ่งอาการปวดหลังอาจเป็นงูสวัดได้

โอกาสพบอาการปวดเพิ่มขึ้นตามอายุ อาการปวดอาจเป็นแบบต่อเนื่อง แบบแปลบๆ ปวดแสบปวดร้อน บางรายอาจเป็นในรูปอาการคัน หรือรู้สึกว่ามีตัวแมลงไต่ ผิวหนังที่เป็นมักชา แต่บางรายผิวจะไวมากเวลาสัมผัสอาจเจ็บแปลบจนทนไม่ไหว ผู้ป่วยบางรายไม่กล้าหวีผมเพราะจะเจ็บหนังศีรษะมาก

วินิจฉัยและรักษางูสวัดได้อย่างไร   
ส่วนใหญ่แพทย์ให้การวินิจฉัยงูสวัดโดยลักษณะประวัติ และผื่นตุ่มน้ำเป็นแนวที่ผิวหนัง  
การรักษาโรคงูสวัดนั้นปัจจุบันพบว่ายาต้านไวรัสช่วยลดอาการปวดและระยะเวลาในการเป็นโรคลงได้มาก ผู้ป่วยควรพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดลดไข้โดยเริ่มจากพาราเซตามอล (paracetamol) พบว่ายาน้ำสมุนไพรเสลดพังพอนช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนและทำให้แผลแห้งเร็วขึ้น  

แพทย์มักสั่งจ่ายยาต้านไวรัสชนิดกินในผู้ป่วยที่เป็นงูสวัดบริเวณใบหน้า กลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ และกลุ่มผู้สูงอายุ
ส่วนการรักษาอาการปวดหลังเป็นงูสวัดมักค่อนข้างยาก อาการปวดมักลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป ถ้ายังมีอาการปวดมากควรปรึกษาแพทย์ ในแง่ของการป้องกันโรคงูสวัด ในกลุ่มผู้สูงอายุอาจพิจารณาการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคงูสวัด

โรคงูสวัดติดต่อได้ ในช่วงที่ยังมีตุ่มน้ำและแผลยังไม่ตกสะเก็ดแห้งสนิท ผู้ป่วยยังมีโอกาสแพร่เชื้อ จึงควรหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้สูงวัย ผู้ที่มีภาวะภูมิต้านทานต่ำ สตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่ไม่เคยเป็นโรคอีสุกอีใส ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสมาก่อน ผู้ป่วยโรคนี้ไม่ควรแกะเกาตุ่มน้ำและผื่น เพราะอาจติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน และอาจทำให้เกิดแผลเป็นมากขึ้นด้วย
                                ขอบคุณ  หมอชาวบ้านCreate Date : 20 ธันวาคม 2555
Last Update : 20 ธันวาคม 2555 7:54:14 น. 7 comments
Counter : 5742 Pageviews.

 
ขอบคุณ มีประโยชน์มากค่ะ แต่เรามีแผลนิดเดียวที่คิ้ว แต่ปวดมาก จี๊ดขึ้นสมองเลย และต่อมน้ำเหลืองที่กกหูบวม ไปหาคุณหมอบอกว่าเป็นงูสวัด แล้วลามลงต่อมน้ำเหลือง แผลหายภายใน 2 อาทิตย์ แต่ต่อมน้ำเหลือง 10 เดือนแล้วยังไม่หายเลย ทำ CT สแกนแล้วไม่ใช่ก้อนเนื้อ แต่ต่อมน้ำเหลืองบวดประมาณ 4 ซม. กังวลมาก เมื่อไรจะหายบวมเสียที


โดย: เอ๋ IP: 115.31.184.24 วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:9:20:15 น.  

 
ขอบคุณครับมีประโยชน์มากครับ อยู่ระเป็นอยู่ อาการเริ่มแรกปวดแสบปวดร้อนตามแนวเส้นประสาทชายโครงซ้าย ที่แรกไม่รู้คิดว่าเป็นอาการร้อนในเพราะทุกครั้งเป็นอยู่ไม่เกิน 1วันก็หาย แต่นี่เล่นซะ 4 วัน ตุ่มขึ้นพองใสวันที่5เริ่มคัน ตอนนี้6วันแล้ว ยังปวดแสบปวดร้อนเหมือนโดนเตารีดร้อนๆ ที่เดิม จะถี่มากตอนอากาศเย็นลงเรื่อยๆ ช่วงตี4-สว่างไม่ได้นอนเลย พอสายๆเริ่มห่างไป คืนนี้เตรียมทรมานต่อ ขอให้คนที่เคยเป็นมาแล้ว หรือไม่เคยเป็นก็ตาม รักษาสุขภาพให้แข็ง ออกกำลังกายสม่ำเสมอนะครับ พาตนเองไปสู่ภาวะจิตใจที่สดชื่น ความไม่เป็นโรคคือลาภอันประเสริฐ caseผมนี่แหล่ะของจริงไม่ออกกำลังกาย พักผ่อนน้อย เครียดบ่อย ต้องปรับตัวเองแบบยกเครื่องเลยล่ะครับ


โดย: cmi IP: 171.4.203.161 วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:13:28:41 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ด้วยครับ เป็นความรู้มากครับ ^_^


โดย: ต้อง IP: 124.121.166.142 วันที่: 27 มีนาคม 2556 เวลา:3:02:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะคะ
มีประโยชน์มากมาายเลยคะ...^_^


โดย: ฺBambam IP: 58.9.208.136 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:35:22 น.  

 
ขอขอบคุณค่ะเป็นความรู้ได้อย่างดีเลยค่้ะเพราะตอนนี้กำลังเป็นงูสวัดที่คอค่ะ


โดย: อัญชิสา IP: 180.183.86.28 วันที่: 30 สิงหาคม 2556 เวลา:13:40:19 น.  

 
มีอาการเจ็บแปลบๆมา3วัน ที่เต้านมขวา ความเจ็บและถี่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ใช่อาการงูสวัดมั้ยคะ ยังไม่มีผื่นอะไร คลำต่อมน้ำเหลืองก็ไม่โตต้องกินอาหารไขมันให้สูงขึ้นเพื่อให้ชาออกฤทธิ์ลดการดูดซึมไขมัน


โดย: ยุพา IP: 49.48.193.180 วันที่: 17 กันยายน 2556 เวลา:17:14:48 น.  

 
มีประโยชน์มากค่ะ


โดย: ศรีพลอย รัคนศิรินทรวุธ IP: 171.96.168.117 วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:16:49:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
space
space
[Add tanas251235's blog to your web]
space
space
space
space
space