space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
space
space
4 กุมภาพันธ์ 2556
space
space
space

งดเหล้าลดมะเร็งตับ หยุดเสี่ยงโรคยอดฮิต
งดเหล้าลดมะเร็งตับ หยุดเสี่ยงโรคยอดฮิต


หลังจากผ่านพ้นปีเก่า เข้าสู่ปีใหม่สากลไปได้ไม่นาน ก็จะเข้าสู่วันสงกรานต์หรือ ปีใหม่ไทยในอีกไม่กี่เดือน สิ่งหนึ่งที่มักพบเห็นอยู่เป็นประจำในงานเลี้ยง คือ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หากดื่มมากก็ยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งตับมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลนนทเวช

อยากชวนนักดื่มทั้งหลายให้ลด ละ เลิกดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาล จากสถิติกระทรวงสาธารณสุขปี 2553 พบว่า "มะเร็งตับ" ยังครองแชมป์โรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย โดยมีชายไทยป่วยเพิ่มขึ้น 1 คน ทุก 1 ชั่วโมง ส่วนหญิงไทยป่วย 1 คน ทุก 1 ชั่วโมง เฉลี่ยพบผู้ป่วยวันละกว่า 30 คน และผู้ป่วย ส่วนใหญ่มักมาพบแพทย์เมื่อรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ ซึ่งมักจะเป็นในระยะที่ 3 หรือ 4 คือ ระยะสุดท้าย ทำให้โอกาสในการรักษาให้หายขาดมีน้อยลง

มะเร็งตับอาจแบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ มะเร็งที่เกิดจากเซลล์ตับ และอีกชนิดคือมะเร็งของเซลล์ทางเดินน้ำดี ซึ่งในที่นี้จะกล่าวถึงมะเร็งที่เกิดจากเซลล์ตับ เพราะเป็นมะเร็งตับที่พบมากได้ทั่วทุกภาคของประเทศ ส่วนมะเร็งทางเดินน้ำดีจะพบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยผู้ป่วยมะเร็งตับในระยะแรกมักไม่แสดงอาการที่ชัดเจน ส่วนใหญ่อาจ มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บใต้ชายโครงด้านขวา หากรุนแรงมากขึ้นอาจมีอาการแน่นท้อง น้ำหนักลด หรืออาจมีตับโตจนคลำพบได้


สำหรับการรักษามะเร็งตับนั้น มีวิธีการต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.การผ่าตัด เมื่อก้อนมะเร็งมีขนาดเล็ก และยังไม่ลุกลามไปยังตับส่วนที่เหลืออยู่ เพราะส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่มีภาวะตับแข็งร่วมด้วย มักมีตับส่วนที่ทำงานเหลืออยู่ไม่เพียงพอหลังการผ่าตัด

2.การฉีดยาเคมีเพื่ออุดกั้นหลอดเลือดที่เลี้ยงมะเร็งตับ เป็นการรักษาโดยการใส่สายขนาดเล็กทางหลอดเลือดแดง (บริเวณขาหนีบ) และฉีดยาเคมีบำบัดเข้าไปอุดกั้นเส้นเลือดที่เลี้ยงก้อนมะเร็งในตับเพื่อให้เซลล์มะเร็งตาย

3.การใช้คลื่นความร้อนทำลายมะเร็งตับ เป็นการทำลายก้อนมะเร็งด้วยการสอดเข็มขนาดเล็ก ผ่านผิวหนังหน้าท้อง โดยอาศัยเครื่องอัลตราซาวด์หรือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ช่วยนำทางเข้าไปที่ก้อนมะเร็ง และปล่อยกระแสไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อนเพื่อไปทำลายก้อนมะเร็ง ซึ่งผลการรักษาจะขึ้นอยู่กับขนาดของก้อนมะเร็งด้วย

4.การฉีดสาร Absolute Alcohol โดยการสอดเข็มขนาดเล็กผ่านผิวหนังเข้าไปที่ก้อนมะเร็ง แล้วฉีดสารเข้าไปทำลายก้อนมะเร็งโดยตรง 5.การผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายตับ เป็นการผ่าตัดเปลี่ยนตับที่มีก้อนมะเร็งออกไป 6.การรักษาด้วยวิธี Targeted Therapy เป็นการรักษาโดยใช้ยาเคมีบำบัด ซึ่งจะออกฤทธิ์ทำลายเฉพาะเซลล์มะเร็ง ซึ่งปัจจุบันจะใช้กับผู้ป่วยมะเร็งตับระยะลุกลามแล้วเพื่อช่วยยืดอายุของผู้ป่วยมะเร็งตับ


หากลดหรือเลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้ย่อมเป็นเรื่องดี ที่สำคัญนอกจากจะห่างไกลจากมะเร็งตับแล้ว ยังปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางรถยนต์อีกด้วยCreate Date : 04 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2556 9:05:14 น. 1 comments
Counter : 983 Pageviews.

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ดินสอสีม่วง วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:38:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Valentine's Month
space
space
tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
space
space
[Add tanas251235's blog to your web]
space
space
space
space
space