space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
20 พฤศจิกายน 2555
space
space
space

ลดอ้วนลดวิกฤติโรคหัวใจ
ลดอ้วนลดวิกฤติโรคหัวใจ (Slim up)

ความอ้วนกับความเสี่ยง ดูจะเป็นเนื้อคู่ที่ไม่ค่อยมีใครเห็นดีเห็นงามเลย ออกจะหนักไปทางคู่กรรมคู่เวรเสียมากกว่าเพราะหลาย ๆ คนก็พยายามไม่อ้วนด้วยความปรารถนาแตกต่างกันไปหลายคนไม่อยากอ้วนเพราะไม่อยากมีปมด้อยในรูปร่างหลายคนลดอ้วนเพื่อภาพลักษณ์และบุคลิกภาพที่ดีและก็มีอีกหลายคนมากที่พยายามลดความอ้วนเพราะรักสุขภาพ พยายามหาวิธีต่าง ๆมากมายที่จะลดน้ำหนักส่วนเกินให้ได้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นและลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่าง ๆ

และด้วยความรู้และวิทยาการเกี่ยวกับพิษภัยจากหุ่นที่อ้วนเกินมาตรฐานในวันนี้จากสื่อต่าง ๆเชื่อกันว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้เรารู้ว่าผู้ที่มีรูปร่างอวบอ้วนนั้นเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในโรคยอดฮิตของคนอ้วนก็คือโรคหัวใจ เราลองมาทบทวนกันสักนิดนะครับว่าเมื่อคุณเป็นโรคอ้วน หรือมีร่างกายที่อ้วนท้วนสมบูรณ์แล้วมีความเสี่ยงและสัมพันธ์ต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคร้ายอื่น ๆ ที่ตามมามากน้อยเพียงใด

มวลกายเพิ่ม วิกฤติเพิ่ม

         เมื่อใดก็ตามที่คุณอ้วนมากขึ้นจนคะเนได้จากสายตาและเมื่อวิเคราะห์ดัชนีมวลกายของตนเองแล้วมี 25-29 กิโลกรัม/ตารางเมตรจากดัชนีมวลกายที่เพิ่มชั้นนั้นเป็นไปได้ว่า หากไม่ลดน้ำหนัก อีกไม่นานโรคหัวใจขาดเลือดจะมารอที่ประตูบ้านคอยทักทายอาศัยอยู่กับคุณแล้ว และคุณอาจกำลังเผชิญกับโรคเบาหวานด้วยเพราะขณะนี้น้ำหนักคุณเกินมาตรฐานแล้ว ซึ่งมันกำลังนำไปสู่โรคหัวใจและโรคร้ายอื่น ๆ ได้

และหากดัชนีมวลกายพุ่งมากกว่า 30 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจก็เพิ่มสูงขึ้นมากจนอยู่ในชั้นต้องระวัง และได้รับการตรวจวินิจฉัย รายชื่อต่อมาที่คุณอาจจะรู้จักเพิ่มในเวลานั้นก็คือ โรคหลอดเลือดหัวใจ และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับเป็นต้น

ตัวการร้ายคือ ไขมันเลว

         ไขมันถือเป็นเหมือนคำสาปของความอ้วน และไขมันชนิดหลัก ๆ 2 ชนิดที่ทำให้คุณมีโอกาสป่วยเป็นโรคหัวใจก็คือ ไขมันเลว หรือไขมันชนิดไม่ดี(LDL) และไขมันดี (HDL) ไขมันสองตัวการนี้จะเชื่องโยงกันโดยมีความสำคัญอย่างมากต่อระดับน้ำหนักตัวความอ้วน และความเสี่ยงต่อโรค

โดยเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายมีไขมันเลวมาก แต่ขณะเดียวกันพบว่าไขมันดีหรือคอเลสเตอรอลชนิดดีมีอยู่ในร่างกายน้อยก็จะทำให้ขัดขวางกลไกของร่างกายทำให้เกิดการเจ็บป่วย

         ความลับประการสำคัญของสองตัวการระหว่างไขมันดี และไขมันเลวที่คุณควรรู้คือหากในร่างกายคุณมีไขมันดีมาก ไขมันเลวก็จะไม่มีฤทธิ์เดชทำร้ายร่างกายเพราะเมื่อร่างกายมีไขมันดี หรือ HDL มีความหนาแน่นมากก็จะช่วยดึงไขมันจากเซลล์ต่าง ๆ นำมาใช้งานเป็นเหมือนพนักงานเก็บขยะมีพิษส่งไปสู่ตับเพื่อทำการเปลี่ยนไขมันเป็นน้ำดี และจัดการย่อยไขมันสลายต่อไปและเมื่อใดที่เราสามารถเพิ่มไขมัน HDL ให้มีในร่างกายหนาแน่นขึ้นความเสี่ยงต่อโรคหัวใจก็ลดลงเช่นกัน

Did You Know?

          รู้หรือไม่ว่า...เมื่อคุณเพิ่มไขมันดีได้ 1 มิลลิกรัม/เดซิลิตร โอกาสที่คุณเสี่ยงต่อโรคหัวใจลดลงมากถึง 2 เปอร์เซ็นต์

การลดน้ำหนักควบคู่ไปกับควบคุมอาหารคือ ทางสว่าง

หากถามว่า แล้วจะทำอย่างไรให้ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจน้อยลง ทำอย่างไรให้HDL มีหนาแน่นขึ้น เชื่อว่าคำตอบนี้คุณรู้ดี ก็คือการลดความอ้วนนั่นเอง

การออกกำลังกายในรูปแบบต่าง ๆ ล้วนเป็นสิ่งดี ๆที่ช่วยให้คุณลดความเสี่ยงได้โดยวิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือการเดินโดยการเดินเร็ว เพียง 30 นาที/วัน ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้ประมาณสัปดาห์ละ 1,200 กิโลแคลอรีเลยทีเดียวและเมื่อคุณลดน้ำหนักได้ 1 ปอนด์ หรือประมาณ 0.45 กิโลกรัม ไขมัน HDLก็จะเพิ่มขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อคุณลดน้ำหนักอย่างได้ผลถึง 5-10เปอร์เซ็นต์ ไขมันเลวในร่างกายของคุณก็จะลดลงได้มากถึง 15 เปอร์เซ็นต์ไตรกลีเซอร์ไรด์จะลดลง 20-30 เปอร์เซ็นต์ และไขมันดีจะเพิ่มถึง 8-10นั่นหมายความว่าร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้นมากและหัวใจของคุณก็แข็งแรงขึ้นมากเช่นกัน

ที่สำคัญไม่แพ้กันในการป้องกันโรคอ้วนและโรคหัวใจ คือ การควบคุมอาหารให้มีโภชนาการที่ดี ลดอาหารประเภทไขมัน ของทอด แป้งและหากคุณปรุงอาหารรับประทานควรเลือกน้ำมันประเภทที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว อาทิ น้ำมันรำข้าวน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา ในการปรุงอาหารความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนและโรคหัวใจ ก็จะลดลงตามไปด้วย

Did You Know?

         คุณรู้หรือไม่ว่า เมื่อคุณลดน้ำหนักของรางวัลที่ดีต่อสุขภาพที่คุณได้รับก็คือ หากคุณลดน้ำหนักมากกว่า 5กิโลกรัม คุณจะลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์และหากมากกว่า 9 กิโลกรัม คุณจะลดเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ถึง 25เปอร์เซ็นต์


เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย
Create Date : 20 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2555 9:37:07 น. 0 comments
Counter : 918 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
space
space
[Add tanas251235's blog to your web]
space
space
space
space
space