Tips ในการทำอาหารที่ควรรู้ 2วิธีล้างหม้อข้าวที่เหม็นคาว
โดยการเอากากชาใส่ลงในหม้อ แล้วนำไปต้มเสร็จแล้วยกลงมาล้างให้สะอาดกลิ่นคาวก็จะหายไป

ดับกลิ่นครัว
ครัวที่ประกอบอาหารมักจะมีกลิ่นอับ ให้ใช้ผงกาแฟโรยลงบนถ่านไฟ พอเป็นควัน ปิดประตูหน้าต่างอบไว้ ใช้เกลือป่นหรือผงถ่านละเอียด โรยตามที่มีกลิ่นเหม็น กลิ่นจะจางหายไป

แก้ยางมะเขือ
มะเขือที่เราใช้ผัดรับประทาน เช่นมะเขือพวง มะเขือยาว หลังจากผ่าซีกเรียบร้อยแล้วควรแช่น้ำไว้จะไม่ทำให้มันมีสีดำเนื่องจากยางของมัน

วิธีปอกเปลือกลูกตาลอ่อน
ลูกตาลอ่อนที่นำไปเชื่อมใส่น้ำแข็งกินนั้น ไม่ควรใช้มีดปอก เพราะนอกจากจะยากแล้วคมมีดอาจบาดมือได้ง่ายครับ วิธีปอกง่ายๆ คือ แช่ลูกตาลอ่อนลงในน้ำพอเปลือกแข็งก็ใช้ช้อนสังกะสีที่ใช้กินข้าวนั่นแหละ ใช้ด้ามช้อนปอก จะปอกเปลือกออกงาย และลูกตาลจะขาวสะอาดน่ากินครับ

วิธีย่างปลาหรือเนื้อไม่ให้ติดตะแกรง
ถ้ามีปัญหาเวลาย่างปลาหรือย่างเนื้อมักติดตะแกรง เมื่อต้องการจะพลิกหรือเอามารับประทาน เนื้อปลามักจะติดอยู่ที่ตะแกรงย่าง แก้ได้โดยการตั้งตะแกรงสำหรับย่างบนไฟให้ร้อนเสียก่อน แล้วจึงตั้งปลาหรือเนื้อลงไปบนตะแกรงนั้น เนื้อหรือปลาจะไม่ติดตะแกรงอีกต่อไป

วิธีเปิดอาหารกระป๋องไม่ให้ไหลออก
อาหารกระป๋อง เช่น นม และอาหารที่เป็นน้ำมิให้ไหลออกมาเปรอะเปื้อน ใช้ววิธีดังนี้ คุณจะเปิดหรือเจาะฝากระป๋องด้านไหน ก็ให้เอาด้านตรงข้ามนั้นกระแทกกับพื้นแรงๆ 2-3 ครั้งแล้วเปิดดูอาหารที่เป็นน้ำจะไม่ไหลออกมาตามรูที่เปิด

ดองหัวไชเท้าไม่ให้มีกลิ่นเค็ม
การดองหัวไชเท้าเวลาดองแล้วมักจะมีกลิ่น จะดับกลิ่นโดยวิธีง่ายๆ รับรองกลิ่นหายเป็นปลิดทิ้งเลย คุณลองเอาข่าใส่สักนิด กลิ่นจะหายไปหมด

แก้กลิ่นน้ำมันหมู
ถ้าน้ำมันหมูของคุณมีกลิ่นเหม็น ขั้นแรกให้เอาน้ำมันหมูขึ้นตั้งไฟให้ร้อน แล้วเตรียมตัวออกห่างหน่อย แล้วเอาใบพลูสัก 1 หรือ 2 ใบใส่ลงไป เมื่อใบพลูโดนน้ำมันร้อนๆ ก็จะพองแตก น้ำมันกระเด็นแล้วหาอะไรมาช้อนใบพลูออก คุณจะได้น้ำมันหมูซึ่งมีกลิ่นตึๆ นั้นกลับมาใช้ใหม่โดยไม่มีกลิ่น

วิธีดองมะขาม
ขณะดองมะขามด้วยเกลือให้ปนน้ำปูนใสลงไปพร้อมด้วยสารส้มเล็กน้อยจะพบว่ามะขามจะมีสีขาวขึ้นมากและกรอบ ให้ดองทั้งเมล็ดก่อนจะแช่น้ำตาลจึงผ่านเมล็ดออก(ผ่าข้างเดียว) เมล็ดจะออกง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ

วิธีนึ่งมะพร้าวอ่อนสังขยา ไม่ให้เปลือกดำ
เมื่อท่านเอาลูกมะพร้าวออก มาปลอกเปลือกขวั้นให้เป็นรูปตามความต้องการของท่านแล้ว (เหมาะแก่แม่ค้าขายขนมหวาน) ก่อนท่านจะเฉาะปากเอาน้ำมะพร้าวทิ้งแล้วเอาไปลงหม้อนึ่ง ท่านจงเอามะนาวผ่าซีก แล้วทาลูบไล้ให้ทั่วลูกมะพร้าวที่ท่านจะเอานึ่งนั้นให้ทั่วดีแล้วทิ้งไว้ประมาณ 4-5 นาที ต่อจากนั้นท่านก็นำลงหม้อนึ่งจนสังขยาภายในสุกดีจึงยกลง มะพร้าวอ่อนสังขยานั้นจะไม่มีสีดำภายนอกเลย จะมีสีขาวปกติตามเดิม

วิธีเก็บขนมเค้ก
ขนมเค้กนั้น ถ้าหากเราจะเก็บไว้ให้นาน (ประมาณ 1 เดือน) เราเอาครีมราดให้คลุมขนมไว้ แล้วเก็บไว้ได้นาน

ป้องกันกระทะไหม้
เมื่อเราซื้อกระทะมาใหม่ๆ นั้นจะมีความสวยงาม แต่พอใช้ไปนานๆ กระทะจะไหม้และดำ เมื่อเราซื้อกระทะใหม่ๆ ให้เอากระทะนั้นตั้งเตาไฟ แล้วเทน้ำส้มลงไป (ห้ามใช้น้ำส้มที่เป็นเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม) ทิ้งให้เดือดประมาณ 10 นาที จะทำให้กระทะไม่ไหม้และไม่ดำ

บะหมี่ตลอดกาล
คุณแม่บ้านจะเก็บรักษาเส้นบะหมี่ (สีเหลือง) หรือเส้นหมี่ซั่ว ซึ่งมวนขายเป็นก้อนๆ ไว้ได้นานวันและรสชาติคงเดิม และดีกว่าเดิมเหมือนกับที่ซื้อจากที่ร้านมาใหม่ๆ ทำดังนี้ นำใบผักกาดเขียวหรือผักกวางตุ้งหรือที่เจ๊กเรียกว่าผักไช่ซิม แต่เอาใบสดๆ มาปิดไว้ให้มิดชิด แล้วจึงเอาถุงแป้งหมี่ แป้งมัน หรือผ้าดิบคลุมถาดหรือกระบะที่ใส่บะหมี่หรือหมี่ซั่วไว้ให้สนิท มันจะทำให้สีและเส้นนิ่มตลอดจนรสชาติคงเดิมหรือดีขึ้น

ดับคาว...ลูกชิ้นปลา
คุณๆ ที่ชอบรับประทานลูกชิ้นปลา แล้วนิยมซื้อหามารับประทาน แต่ต้องหมดอร่อยไปเพราะลูกชิ้นปลาที่ซื้อมามีกลิ่นคาวแรงมากจนไม่น่ารับประทาน อย่าเพิ่งหงุดหงิดหรือทิ้งไป วิธีการดับคาวของลูกชิ้นปลาให้หายไป ให้ผสมน้ำกับน้ำส้มสายชูในปริมาณที่พอเหมาะ แล้วนำลูกชิ้นปลาลงแช่ไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จะช่วยให้กลิ่นคาวลดลงไป ให้คุณเอร็ดอร่อยกับลูกชิ้นปลาได้อย่างเต็มอิ่ม

วิธีรักษาสีพริกขี้หนู
หากต้องการทุบพริกขี้หนูทีละหลายๆ สิบเม็ดใส่ลงในน้ำปลา ต้มยำ หรือตามร้านค้าซึงต้องทุบไว้คราวละมากๆ พริกขี้หนูจะดำไม่น่ารับประทาน ให้บีบมะนาวลงนิดหน่อย สีของพริกขี้หนูจะสีเขียวน่ารับประทาน ไม่ดำเลยทดลองดูซิ แม่ครัวชอบวิธีนี้มาก

ขนมปังแก้หุงข้าวเปียก
แม่บ้านหรือพ่อบ้านคนไหนหุงข้าวเปียกหรือแฉะให้แม่บ้านหรือพ่อบ้านฝานขนมปัง 2-3 แผ่น ใส่ลงในหม้อข้าว แล้วปิดฝาไว้ขนมปังจะช่วยดูดความชื้นได้

วิธีรักษาความสดของผัก
ผักในหน้าร้อนนี้เมื่อเราซื้อมาจากตลาด ถ้าบ้านเราไม่มีตู้เย็นจะเหี่ยวเฉาหมด เรามีวิธีรักษาให้ผักสดได้อย่างง่ายๆ ผักที่เหี่ยวเฉาง่ายๆ เช่น ผักกาดขาว ถั่วงอก และผักอื่นๆ อันมากมายเพียงแต่เราเอาผักแช่ในน้ำ แล้วเติมเกลือสักครึ่งช้อนโต๊ะ ผักจะสดตลอดเวลา

วิธีเลือกเนื้อวัว
เนื้อวัวดีสีแดงสด มันมีสีขาว ถ้าไม่ดีมันจะมีสีเหลืองและแข็งเหมือนหนัง เวลาเอานิ้วกดที่เนื้อแดงถ้ามันกลับเต็มขึ้นมาทันทีก็เป็นเนื้อสด ถ้าเป็นรอยบุ๋มอยู่ ก็เป็นเนื้อนานแล้ว

แก้เค็ม
ถ้าหากคุณแม่บ้านทั้งหลายปรุงอาหารแล้วเผอิญมือเติบไปหน่อย เทน้ำปลาลงหม้อแกงมากไป ก็ให้ปอกเปลือกหัวมันฝรั่งหั่นลงไปในหม้อแกง แต่ถ้าผลเล็กให้ใส่ลงไปทั้งลูกก็ให้ทิ้งไว้สักพักก็ตักขึ้น มันฝรั่งจะดูดความเค็มออกมาหมด

กำจัดกลิ่นคาว
เมื่อท่านไปจ่ายกับข้าวตามตลาด แล้วมือของท่านเหม็นคาวเนื่องจากจับข้าวของ ปลา หรือเนื้อต่างๆ ท่านไม่ต้องกังวลหาผงซักฟอก หรือสบู่ให้ยุ่งยาก เพียงแต่ท่านขอเศษใบผักกาดขาวที่เขาไม่ใช้มาถูที่มือของท่านให้ทั่ว กลิ่นคาวทั้งหลายจะหมดไปทันที

น้ำมะนาวทำให้ข้าวขาวสะอาด
เวลาท่านจะหุงข้าว ซึ่งรู้สึกว่าเมล็ดจะแดงไปสักหน่อย แต่ถ้าท่านต้องการจะให้ข้าวขาวให้ท่านบีบมะนาว สัก 2-3 ช้อน แล้วนำไปซาวข้าว เมื่อหุงแล้วข้าวจะขาวสะอาดกินอร่อยไม่ออกรสน้ำมะนาวเลย อีกทั้งเพิ่มวิตามิน C ด้วย

วิธีทำน้ำเชื่อมให้สวย
เมื่อนำน้ำตาลมาผสมกับน้ำแล้วใช้เปลือกไข่(เป็ด) ล้างให้สะอาดขยำลงไปในถ้วย แล้วนำไปตั้งไฟจนใช้ได้ แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเปลือกไข่ออก จะได้น้ำเชื่อมที่ใส และสีสวยน่ารับประทาน

การต้มไข่
เวลาต้มไข่จะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด ให้เหยาะเกลือป่นหรือเกลือเม็ดลงไปสักหยิบมือไข่จะสุกเร็วขึ้น และก็ไม่ติดเปลือกไข่ด้วย

ใบตองใช้ตีไข่แบบประหยัด
ในการเตรียมไข่สำหรับจะทำขนม เช่น สังขยาซึ่งเราจะต้องทำไข่ให้ฟูเสียก่อน บางคนอาจจะใช้เครื่องตีไข่ ซึ่งเราจะต้องเสียเงินซื้อเครื่องนี้ มีอีกวิธีหนึ่งที่ประหยัดและใช้ได้ผลดีมาแล้วคือใช้ใบตองแห้ง (ไม่แห้งมากนัก) นำไปใส่ในไข่ที่เตรียมไว้จะทำสังขยานั้น (ใบตองควรล้างเสียก่อน) ล้างมือให้สะอาดใช้มือขยำไข่และใบตอง เมื่อขยำได้ที่แล้วจะเห็นว่าไข่ฟูดีเมื่อนำไปนึ่งเป็นขนมจะดีขึ้นมาก

ล้างกระทะเคลือบไหม้
ถ้ากระทะเคลือบก้นไหม้ ให้ใส่น้ำเย็นลงจนเต็มแล้วเติมโซดาลงไปมากๆ ทิ้งไว้สักชั่วโมง จึงยกขึ้นตั้งไฟค่อยๆ เร่งความร้อนทีละน้อย จนกระทั่งเดือดปุดๆ สักครู่คราบไหม้ก็จะลอกออกหมดโดยง่าย แต่ถ้าเป็นกระทะอะลูมิเนียมอย่าใช้โซดาล้าง ให้ใช้ดินสอพอง ผสมน้ำแทน

ข้อมูลจาก horapa.com
Create Date : 01 มิถุนายน 2551
Last Update : 8 ตุลาคม 2551 4:21:26 น. 0 comments
Counter : 553 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
1 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add tanas251235's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.