เชื้อกลากจากสัตว์เลี้ยงผื่นเชื้อราที่พบบ่อย คือ กลาก (dermatophyte) เชื้อกลากอาจติดจากคนสู่คน สัตว์สู่คน หรือติดจากพื้นดิน เชื้อกลากในรูปสปอร์เมื่อมีสภาพเหมาะสม เชื้อจะขยายเป็นสายใยเข้าทำลายชั้นผิวหนังกำพร้า เส้นผมหรือแผ่นเล็บ เชื้อกลากจะต้องอาศัยสารเคอราตินเป็นอาหารในการเจริญเติบโตและสภาพอับชื้น ที่เหมาะสมจะส่งเสริมให้โรคกำเริบ ดังนั้นประเทศในเขตร้อนชื้นจึงพบโรคกลากบ่อยกว่าประเทศในเขตหนาว เชื้อกลากพบได้ทั่วตัวและมีชื่อเรียกหลายแบบตามตำแหน่งของรอยผื่น เช่น กลากของหนังศีรษะและเส้นผม (tinea corporis) กลากบนใบหน้า (tinea faciei) กลากผิวหนังทั่วไป (tinea corporis) กลากของมือ (tinea manuum) กลากของแผ่นเล็บ (tinea unguium) กลากของอัณฑะและองคชาตหรือสังคัง (tinea cruris ) กลากของฝ่าเท้า ( tinea pedis ) รอยผื่นกลากอาจมีลักษณะเป็นขุยแห้งๆ หรือบางรายเป็นผื่นอักเสบรุนแรง เพราะร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อรากลากแตกต่างกัน
ถ้าเชื้อรามาจากสัตว์ เช่น เชื้อรากลากของเส้นผมจากเชื้อกลากของแมว (Microsporum canis) จะมีการต่อต้านรุนแรง จะเกิดการอักเสบเป็นฝีขนาดใหญ่ทำลายรากผม แต่เชื้อรากลากที่เส้นผมซึ่งติดจากคนไปสู่คน เช่น Microsporum audouinii จะพบเป็นผื่นแห้งมีขุยไม่รุนแรงและอาจทำลายรากผมบางแห่ง ส่วนเชื้อกลากในลำตัวจากคนสู่คน เช่น Trichophyton rubrum ผื่นจะเป็นขุยแห้งๆ แต่ถ้าเป็นเชื้อกลากติดจากสัตว์ เช่น Trichophyton mentagrophytes ผื่นจะอักเสบรุนแรง

การรักษากลากที่เป็นเฉพาะที่อาจใช้ยาทา มียาทาหลายกลุ่มให้เลือกใช้ เช่น clotrimazole, miconazole, ketoconazole, isoconazole เป็นต้น ยาบางชนิดทา 2 ครั้ง บางชนิดทาวันละครั้งก็เพียงพอ ส่วนยารับประทานควรใช้ในรายเป็นผื่นบริเวณกว้าง เช่น griseofulvin ketoconazole itraconazole แพทย์จะต้องพิจารณาตามความเหมาะสมของผื่นแต่ละรายในปัจจุบันมีการเลี้ยง สุนัขและแมวเพิ่มขึ้น จากเดิมเลี้ยงนอกบ้าน โดยเลี้ยงสุนัขเพื่อเฝ้าบ้าน และเลี้ยงแมวเพื่อไล่หนู เปลี่ยนเป็นการเลี้ยงแบบเพื่อนเกลอ คือ อยู่ในบ้านและอาจคลุกคลีอยู่ในห้องนอน ความใกล้ชิดจึงทำให้คนมีโอกาสติดเชื้อกลากจากสัตว์เลี้ยงเพิ่มมากขึ้น รอยกลากจะพบในบริเวณนอกร่มผ้า เช่น ใบหน้า ไหล่ หรือท่อนแขนที่อุ้มสัตว์ ผื่นมีการอักเสบรุนแรงอาจเป็นหลายแห่ง แต่ก็ยังมีลักษณะเป็นวงอยู่ ในบางรายเป็นเรื้อรังเพราะก็ไม่คิดว่าสัตว์เลี้ยงที่น่ารักจะนำโรคมาฝากให้ โดยสัตว์เลี้ยงจะสบายดีเพียงแค่อาจมีขนร่วงมากกว่าปกติเท่านั้น อาจเป็นเพราะเชื้อรามีผลเฉพาะเส้นขนเท่านั้น เท่าที่ซักถามผู้ที่ติดโรคกลากจากสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่จะเลี้ยงสุนัขขนาดเล็ก ขนยาว และเลี้ยงแมวเปอร์เซีย จึงขอเล่าถึงการติดเชื้อกลากจากแมวเปอร์เซีย 3 เรื่อง 3 รส เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้รักแมว


คุณแซนดร้า เป็นชาวต่างชาติที่เป็นผื่นเชื้อราติดจากแมวเปอร์เซียตัวโปรด ผื่นไม่ตอบสนองต่อยาทาต้องรักษาด้วยยารับประทาน และเมื่อนำแมวไปพบสัตวแพทย์ก็จะได้ยาสระและผงโรย ขนแมวจึงยังร่วงทั่วบ้าน ผื่นเชื้อรากลากของคุณแซนดร้าจึงเป็นซ้ำหลายครั้ง สัตวแพทย์ประจำตัวแมวก็ไม่กล้าสั่งยารับประทานเพราะไม่แน่ใจในขนาดยา เกรงว่าจะเกิดอันตรายถึงตายได้ ซึ่งแซนดร้าก็รับไม่ได้เช่นกัน เพราะมีความผูกพันกับแมวเป็นชีวิตจิตใจ หลังจากหาข้อมูลการรักษาแมวอยู่นานพอควรและในที่สุดแมวก็ได้รับการรักษาด้วย ยาชนิดเดียวกันกับคุณแซนดร้า จากโรงพยาบาลสัตว์ของมหาวิทยาลัย จึงแก้ปัญหาได้ทั้งในคนและแมวอย่างมีความสุข

ส่วนคุณสมศรีผู้รักแมวอีก 1 ราย เลี้ยงแมวไทยไว้หลายตัว ต่อมาได้แมวเปอร์เซียมาเลี้ยงเพิ่ม หลังจากนั้นเพียง 2-3 เดือน คุณสมศรีเกิดผื่นคันอักเสบรุนแรงกระจายที่แขนและคอ และแมวไทยซึ่งเลี้ยงไว้ก่อนหน้านี้ก็มีผื่นอักเสบรุนแรงเช่นกัน ก็เป็นที่น่าสงสารทั้งคนไทยและแมวไทยที่ติดเชื้อราจากแมวเปอร์เซีย ต้องใช้เวลารักษาผื่นผิวหนังนานเป็นเดือน และเมื่อนำแมวเปอร์เซียไปรักษาพบว่าอาการขนร่วงไม่ทุเลา จึงยกแมวให้เพื่อน ก็ไม่ทราบว่าผิวหนังของเพื่อนเป็นอย่างไรบ้าง

คุณสรยุทธไปซื้อแมวเปอร์เซียจากสวนจตุจักรมาเลี้ยงใน ราคา 1,800 บาท หลังจากชื่นชมอยู่ 1 สัปดาห์ แมวก็ไม่สบายมีอาการถ่ายท้องต้องพาไปหาสัตวแพทย์ ได้ตรวจรักษาอยู่นาน 3 สัปดาห์ เสียค่ารักษาแมวไป 1,000 กว่าบาท สุดท้ายแมวก็ตาย คุณสรยุทธเริ่มมีผื่นคันบริเวณใบหน้าและแขน หลังเลี้ยงแมวเพียง 2 สัปดาห์ แต่ต้องวุ่นวายกับการเจ็บป่วยของแมวจึงไม่มีเวลามาพบแพทย์ ผลการตรวจพบว่าคุณสรยุทธเป็นผื่นเชื้อรากลากรุนแรงเข้าใจว่าติดจากสัตว์ เลี้ยง ต้องเสียเงินค่ายารับประทานรักษาอีก 1,000 บาท เรื่องก็จบลงด้วยความเศร้าเพราะแมวก็ตาย และยังต้องเสียเงินรวมแล้วหลายพันบาท เพื่อรักษาแมวและคนรักแมว

เชื้อราจากแมวเปอร์เซียคงจะเป็นปัญหาสำหรับคนไทยเข้าใจว่าอุณหภูมิ และความชื้นในประเทศไทยอาจเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อราบางสายพันธุ์ ในแมวเปอร์เซีย แต่เมื่อแมวเปอร์เซียติดเชื้อราดังกล่าวกลับไม่มีอาการทางผิวหนังมากนัก เกิดแต่ปัญหาผื่นอักเสบรุนแรงในผู้เลี้ยงเท่านั้น นอกจากแมวยังพบการติดเชื้อรากลากจากสุนัขพันธุ์ขนยาวและกระต่าย การเลี้ยงสัตว์คงเพิ่มมากขึ้นเพราะความเหงาและกระแสความนิยมเลี้ยงสัตว์เป็น เพื่อน แต่ควรเลือกสัตว์เลี้ยงที่แข็งแรงไม่มีโรคแอบแฝงและควรดูแลสัตว์เลี้ยงให้ เหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา

ที่มาข้อมูล :นิตยสาร Health TodayCreate Date : 18 ตุลาคม 2551
Last Update : 18 ตุลาคม 2551 5:50:21 น. 4 comments
Counter : 4132 Pageviews.

 
สวยมากค่ะอยากได้สักตัว1


โดย: เฟิร์น IP: 58.9.238.155 วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:20:47:26 น.  

 
ได้ไหมค่ะ


โดย: เฟิร์น IP: 58.9.238.155 วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:20:48:23 น.  

 
ที่บ้านได้แมวพันธุ์เปอร์เซียมาตั้งแต่อายุได้ประมาณ 10 กว่าวัน ตอนเดือนมี.ค. หลังจากนั้นเริ่มถ่ายเหลว ต้องพาไปหาหมอรักษาอยู่พัก จึงดีขึ้น ต่อมาผิวหนังตามลำตัวมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ เด็กและผู้ใหญ่ก็ชอบจับเล่น เพราะว่าเริ่มซนและน่ารัก อยู่ๆ มาทุกคนที่จับลูกแมวเล่นเริ่มมีผิวหนังเป็นวงๆ ขึ้นตามหลังมือ แม้แต่ใต้คางก็ยังมี ( ชอบเอาแมวมาแนบแก้มค่ะ ) และมีอาการเจ็บๆคันๆ ไปหาหมอผิวหนังได้ยามาทาก็ไม่ดีขึ้น จึงพาแมวไปหาสัตว์แพทย์จึงได้รู้ว่าแมวเป็นโรคผิวหนัง ได้ยามาอาบให้แมวจึงหาย ส่วนคนที่เป็น พี่ชายบอกให้ลองใช้ขี้ผึ้งเบอร์ 28 ทา (หาซื้อได้ที่ร้านขายยา ) ก็รู้สึกว่าไม่อยากจะเชื่อสักเท่าไหร่ เพราะตนเองก็ทำงานรพ. ตอนทารู้สึกแสบๆแต่ก็ทนได้ ทุกคนทาหมดรวมทั้งเด็กๆ ด้วยค่ะ 3 วันค่ะ อาการเริ่มดีขึ้น ไม่เกิน 1 สัปดาห์ก็หายดีค่ะ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ จึงอยากนำสิ่งที่พบมาบอกแก่ผู้ที่เคยประสบปัญหานี้ค่ะ


โดย: นิ๋ง IP: 61.7.170.119 วันที่: 15 มิถุนายน 2554 เวลา:23:50:19 น.  

 
ขอบคุณมากๆเรยคร้าาา เรื่องยาและอาการที่เกิดจากน้องแมว พอดีมีอาการอยู่เรื่อยๆ และไปหาหมอทีก็แสนจะแพงเลยอยากหายาทาเอง แต่ก่อนเคยหาคลีนิคข้างนอกห้างเค้าให้ทา DERMATOP ก้อหายเร็วมากเลยค่ะ แต่พอรู้ว่ามีสเตียรอยด์มากก้อ เอ่อ หายาตัวอื่นที่ตรงโรคมากกว่าดีกว่าไหม เลยมาเจอบทความนี้ ดีจายยยมากกก จะไปหาซื้อยาที่แนะนำมาลองทาดูค่ะ


โดย: ณ ริมปิง IP: 58.136.222.87 วันที่: 6 สิงหาคม 2557 เวลา:9:14:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
18 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add tanas251235's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.