พยาธิ

พยาธิ


"หลวงไก่" ลูกทุ่งเพื่อชีวิตลูกสะตอชื่อดัง ปวดศีรษะอย่างรุนแรงแล้วหมดสติในรถตู้ขณะทัวร์คอนเสิร์ต โดยพบว่า มี"ซีสต์ในสมอง" หรือพยาธิตัวตืดทางการแพทย์ระบุว่า พยาธิ ที่ก่อโรคในคนจำแนกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ

- พยาธิตัวกลม (Nematodes) ลำตัวไม่แบ่งเป็นปล้องๆ รูปร่างทรงกระบอก หัวท้ายเรียวแหลม ตัวอย่างเช่น พยาธิไส้เดือนกลม พยาธิเส้นด้าย พยาธิปากขอ พยาธิตัวจี๊ด

ชนิดที่พบผู้ป่วยในประเทศไทยมากคือ พยาธิเส้นด้าย(เข็มหมุด) ซึ่งอยู่ในอาหารดิบหรือปรุงสุกๆดิบๆ จากเนื้อสัตว์และหอยชนิดต่างๆ นอกจากนั้นยังอาจได้รับพยาธิจากการใช้มือที่ไม่สะอาด หรือไม่ได้ล้างมือแล้วหยิบอาหารรับประทาน

- พยาธิตัวตืด (Cestodes หรือ Tapeworm) ลำตัวแบน แบ่งเป็นปล้องๆ ที่พบผู้ป่วยในประเทศไทยมากคือพยาธิตืดหมูและพยาธิตืดวัว ซึ่งผู้ป่วยรับพยาธิได้ง่าย จากการบริโภคอาหารดิบหรือปรุงสุกๆดิบๆ จากเนื้อหมูและเนื้อวัว

- พยาธิใบไม้ (Trematodes หรือ Fluke) ลำตัวแบนไม่แบ่งเป็นปล้อง ตัวอย่างเช่น พยาธิใบไม้ในเลือด พยาธิใบไม้ในตับ ติดต่อได้ง่ายจากการบริโภคอาหารประเภทปลาและสัตว์น้ำจืด อาหารดิบหรือปรุงสุกๆดิบๆ

ผศ.น.พ.กำธร มาลาธรรม อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร.พ.รามาธิบดี ให้ความรู้ว่า พยาธิชนิดที่ทำอันตรายต่อร่างกายได้มากที่สุดคือ พยาธิตัวจี๊ดและพยาธิหอยโข่ง มักเกิดจากการรับประทานอาหารดิบๆ หรือดิบๆสุกๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เช่น ส้มฟัก กบยำ ปลาดุกย่างไม่สุก
ส่วนพยาธิหอยโข่ง จะเกิดจากการรับประทานสัตว์เลื้อยคลาน หรือหอยโข่ง

ที่กล่าวว่ามีอันตรายมาก เพราะพยาธิสองชนิดนี้ไชไปที่ไหนก็เกิดอาการที่ตำแหน่งนั้น อาการอาจจะเกิดหลังจากได้รับเชื้อไปแล้ว 24 ช.ม.

ขั้นต้นจะมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ไข้ คลื่นไส้ ลมพิษ อาการทางผิวหนังที่เห็นชัดคือ อาการบวมเคลื่อนที่ เช่น บวมที่มือแล้วไปที่แขน ไหล่ หน้า ศีรษะ จะบวมๆแดงๆ 3-10 วัน อาการทางตา ถ้าไชไปที่หนังตาจะทำให้หนังตาบวมจนตาปิด ถ้าเข้าไปในตาอาจจะทำให้ตาบอดได้ อาการในช่องท้องอาจจะทำให้เกิดการอักเสบของช่องท้อง คล้ายไส้ติ่งอักเสบ อาการทางสมอง ถ้าพยาธิไชเข้าสมองหรือน้ำไขสันหลังผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะ ไข้ คอแข็ง ปวดเสียวอย่างมากตามเส้นประสาทซึม หมดสติ




ส่วนพยาธิตัวตืดที่"หลวงไก่"ได้รับเข้าไปนั้น เป็นพยาธิชนิดหนึ่ง ชอบขึ้นไปอาศัยอยู่ในสมอง ไข่พยาธิมักพบในมูลหมู ทำให้เรียกได้อีกอย่างว่าพยาธิตืดหมู สมัยก่อนจะพบบ่อย เพราะการทำเกษตรจะใช้มูลหมูรดแปลงผัก ทำให้มีไข่พยาธิดังตืดหมู ติดอยู่ตามผัก

เมื่อไข่ของพยาธิเข้าไปในร่างกาย จะกลายเป็นตัวอ่อนและไปอาศัยอยู่ในสมอง มักพบอาการชักได้บ่อยที่สุด และจะมีอันตรายหากเข้าไปอุดทางเดินน้ำในไขสันหลัง จะทำให้ความดันต่ำ ปวดศีรษะ บางรายอาจเสียชีวิตได้

พยาธิตัวตืดยังเกิดได้จากการกินเนื้อหมูสุกๆดิบๆ ซึ่งในเนื้อหมูจะมีตัวอ่อนฝังอยู่ ที่เรียกเนื้อสาคู เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดพยาธิตัวแก่ในลำไส้ แย่งอาหารจนกลายเป็นโรคขาดสารอาหารได้

เช่น ผอมลง น้ำหนักลด ขาดอาหารทั้งที่ทานได้เป็นปกติ หิวบ่อย ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้อาเจียน อุจจาระบ่อย กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ อาการแพ้ คัน ลมพิษ

วิธีการรักษาแล้วแต่ชนิดของพยาธิที่ได้รับ ตั้งแต่การทานยาถ่ายพยาธิ จนถึงการผ่าตัดเอาซีสต์ออก

วิธีการป้องกันคือ กินอาหารสุกทุกครั้ง ล้างผักให้สะอาด โดยผ่านน้ำหลายๆหน เพื่อลดปริมาณไข่พยาธิ อย่าเดินเท้าเปล่า ป้องกันพยาธิปากขอ พยาธิไส้เดือน

ล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังออกจากห้องน้ำ

ข้อมูลจาก ramaclinic.com


Create Date : 13 เมษายน 2551
Last Update : 7 ตุลาคม 2551 18:02:45 น. 4 comments
Counter : 5688 Pageviews.

 


โดย: shame_of_sins วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:11:05:17 น.  

 
ปีใหม่นี้มีของขวัญให้กับตัวเองแล้วหรือยัง
โชว์รูปร่างตัวเองกับชุดเก่งอย่างมั่นใจ ในงานเลี้ยงครั้งต่อไปด้วยการเปลี่ยนรูปลักษณ์ตัวเอง
อย่างถาวร และตลอดไป เริ่มตั้งแต่วันนี้
ทำงานหนักจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ก้มดูตัวเองสักนิด
เปลี่ยนรูปลักษณ์ตัวเอง ดีกว่าเพิ่มขนาดเสื้อผ้า
สำหรับท่านชายที่มีปัญหาด้าน ED (ปัญหาสมรรถภาพของท่านชาย) แก้ไขได้โดยไม่ต้องใช้ยา
//www.hp-fullbody.com ให้คำปรึกษาฟรี โทร 089-796-9491
หน้าที่เราคือการดูแลสุขภาพของท่านให้แข็งแรง


โดย: ณัฐวุฒิ IP: 125.25.20.237 วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:23:19:55 น.  

 
อยากรู้การเก็บตัวอย่างโรคที่เกิดจากพยาธิ


โดย: milk IP: 158.108.159.11 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:46:33 น.  

 
งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงสัสมากครับ


โดย: สัส IP: 110.77.251.119 วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:20:44:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]





free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 
13 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add tanas251235's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.