เมาค้าง..ไม่เอาได้ไหมก่อนออกไปเที่ยว
แอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วเมื่อท้องว่าง ทำให้เมาเร็ว ฉะนั้นก่อนจะดื่มควรหาอะไรรองท้องให้เรียบร้อย ควรเป็นอาหารหนักด้วย เพราะแค่ขนมขบเคี้ยวและนมก็ไม่เพียงพอ ถ้าคุณพร้อมจะเมาแล้วซักตอน 4 ทุ่ม จึงหยุดอาหารหนักได้ การกินอาหารก่อนดื่มจะทำให้อยู่ได้นานกว่า
อย่าเข้าใจผิดว่าการไม่ดื่มแอลกอฮอล์ทั้งสัปดาห์จะหมายความว่าคุณสามารถดื่มได้ถึง 10 แก้วอย่างสบายๆในคืนวันเสาร์ ส่วนเรื่องปริมาณที่ควรดื่มนั้น ระยะเวลาที่แอลกอฮอล์จะวิ่งเข้าสู่ร่างกายขึ้นอยู่กับเพศและน้ำหนักตัว ผู้หญิงจึงควรดื่มไม่เกินวันละ 2 แก้ว ถ้ามากกว่านั้นจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ และในสัปดาห์เว้นว่างสัก 2 วันก็ดีนะ

ระหว่างปาร์ตี้
ดื่มแอลกอฮอล์แต่น้อย
เห็นได้ชัดเจนเลยว่ายิ่งคุณดื่มแอลกอฮอล์น้อยเท่าไหร่ จะทรมานในวันต่อไปน้อยเท่านั้น ในแอลกอฮอล์มี Aldehydes ซึ่งจะทำให้เกิดปฎิกิริยาโต้ตอบพิษภายในร่างกาย เมื่อคุณดื่มอย่างหนัก ลองดื่มเบียร์เบาๆหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เจือจาง เช่น ไวน์ น้ำแร่ แชมเปญ หรือน้ำส้มดู หรือไม่ก็ดื่มแอลกอฮอล์สัก 2 - 3 แก้วแล้วเปลี่ยนไปดื่มอะไรก็ได้ที่ไม่มีแอลกอฮอล์เจือปนเลยสำหรับเวลาที่เหลือ

ดื่มช้า
ในทันทีที่คุณเมา ความสามารถในการคิดอย่างชัดเจนและตัดสินใจอย่างมีเหตุผลจะหมดไป ดังนั้นถ้าคุณเผอิญเมาแล้วล่ะก็คุณมีแนวโน้มที่จะโยนเจตนาดีๆของคุณทิ้งไป ให้ระวังว่าเครื่องดื่มที่เป็นฟองจะทำให้คุณเมาเร็วยิ่งขึ้น ลองดื่มน้ำเปล่าสลับกับแอลกอฮอล์จะช่วยได้

เช็กดูว่าคุณกำลังดื่มอะไร
ไม่ใช่เพียงแค่เปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์เท่านั้นที่คุณควรจะสังเกตดู เครื่องดื่มบางชนิดมีสารบางอย่างที่เรียกว่า Congeners บรรจุอยู่ด้วยสารชนิดนี้จะทำให้คุณเมาค้างอย่างหนัก ตามธรรมดาทั่วไป ยิ่งเครื่องดื่มมีสีคล้ำมากเท่าไหร่ก็มี Congeners มากเท่านั้น ดังนั้นเครื่องดื่มเช่นไวน์ขาวาและว้อดก้าจะมี Congeners น้อยกว่าไวน์แดงและเหล้าองุ่น นอกจากนี้ยังมีหลักฐานที่ชี้ว่าสารกันเสียซึ่งมักพบในไวน์และเหล้าราคาถูกทำให้เกิดอาการเมาค้างได้

รู้จักข้อจำกัดของตัวเอง
ผลการศึกษาในสหรัฐอเมริการะบุว่าบางคนมีปฏิกริยาต่อแอลกอฮอล์ไวกว่าคนอื่น นอกจากนี้ อัตราของการดูดซึมแอลกอฮอล์ก็ขึ้นอยู่กับฮอร์โมน ดังนั้นผู้หญิงจะเมาเร็วเป็นพิเศษในช่วงที่รังไข่ผลิตไข่ และช่วงก่อนมีประจำเดือน

ดื่มน้ำก่อนเข้านอน
แต่ไม่ควรดื่มมากเกินไป จะมีผลทำลายไตของคุณได้ ให้ดื่มประมาณ 1 ลิตร

กิน Evening Primrose Oil
Evening Primrose Oil มีกรด Gamma Linoleic ซึ่งช่วยรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกาย แต่มักจะถูกแอลกอฮอล์ทำลาย นักโภชนาการจึงแนะนำให้กิน Evening Primrose Oil ประมาณ 2 แคปซูล ( 1000 mg )

เช้าวันถัดมา
ถ้าคุณเหลวไหลไม่ระวังกับคำแนะนำข้างต้นและตอนนี้คุณกำลังทรมานกับอาการเมาค้าง เรามีวิธีรักษาที่ดีกว่าการกินแอสไพริน

กินยา
ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าถ้าคุณรู้สึกวิงเวียนและเหนื่อยให้กินยา Nux Vomica 3 เม็ด และให้กินซ้ำอีกทุก 3 - 4 ชั่วโมงจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น สำหรับอาการปวดศรีษะให้กิน Arnica (ยาทั้ง 2 ชนิดหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป)

กินขนมปังปิ้งและน้ำผึ้งเป็นอาหารเช้า
คาร์โบไฮเดรตในขนมปังจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดที่ลดลง ส่วนน้ำผึ้งก็มีฟรุคโตสที่ช่วยเปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้เป็นกรด Acetic ได้ และยังสามารถกำจัดแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย

กินกล้วย
แอลกอฮอล์เป็นยาขับปัสสาวะทำให้โปแตสเซียมในร่างกายหมดไป ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยและมีอาการสั่น ลองดื่มนม 300 ม.ล. ผสมกับกล้วย 1 ใบ น้ำผึ้งและครีม 3 ช้อนโต๊ะ เครื่องดื่มนี้จะช่วยลดอาการคายน้ำ รักษาระดับน้ำตาลในเลือดและแทนโปแตสเซียมในร่างกาย

ออกกำลัง
นักวิทยาศาสตร์ทางการกีฬาบอกว่า อะไรที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมนธรรมชาติของร่างกายให้คุณรู้สึกดีและทำให้คุณมีพลัง แต่ข้อควรระวังก็คือ ไม่ควรหักโหมและให้ดื่มน้ำเยอะๆ

อาบน้ำและดื่มสมุนไพร
ใส่ Juniper Essential Oil 2 หยด และ Rosemary Essential Oil อีก 1 หยดลงในน้ำอุ่นก่อนอาบ นอกจากนี้ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้วผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และ Peppermint Oil อีก 1 หยดยังช่วยกำจัดอาการคลื่นเหียนอีกด้วย

ดื่มถอนไม่ได้ผล
คนโรมันเชื่อกันว่าถ้าคุณถูกสุนัขกัดและแผลก็มีพิษ วิธีรักษาที่ดีที่สุดก็คือให้กินขนสุนัข ในทำนองเดียวกัน คุณมักจะได้ยินบ่อยๆว่าการดื่มแอลกอฮอล์ถอนในตอนเช้าจะทำให้คุณสบายดี เข้าใจผิดกันอย่างถนัด เพราะอาการเมาค้างเกิดจากปริมาณแอลกอฮอล์มากเกินไป การดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มเข้าไปอีกไม่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นเป็นอันขาด

จะอย่างไร ก็ขอให้นึกถึงสุขภาพกันด้วยนะ และอย่าลืมว่า แอลกอฮอล์เป็นตัวทำลายผิวของเรา การดื่มเป็นครั้งคราวสำหรับเข้าสังคม แต่อย่าลืมนึกถึงตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก และเมา...ห้ามขับรถ


ข้อมูลดีๆๆจาก pooyingnaka.com/
Create Date : 06 มกราคม 2552
Last Update : 6 มกราคม 2552 7:33:58 น. 1 comments
Counter : 646 Pageviews.

 
ข้อมูลดีดีมีประโยชน์ สำหรับการกลับมาจากการท่องเที่ยวปีใหม่

ใครเมาค้าง ต้องรีบมาเก็บข้อมูล (เผอิญไม่เคยเมาค้าง-กลับบ้านตลอด อิ อิ อิ)

สวัสดีปีใหม่นะคะ ขอให้มีความสุขตลอดทั้งปีค่ะ


โดย: Shallow Grave วันที่: 6 มกราคม 2552 เวลา:8:32:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 
6 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add tanas251235's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.