การใช้ "สเต็มเซลล์" รักษาโรค

การใช้ "สเต็มเซลล์" รักษาโรค


ใน ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีความพยายามนำ “เซลล์ต้นกำเนิด” หรือ “สเต็มเซลล์” มาทดสอบรักษาผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ทั้งในโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ตลอดจนโรงพยาบาลเอกชน ทำให้ทางแพทยสภาต้องออก “ข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดในการบำบัดรักษาโรค” มาควบคุม
นพ.ดร.นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะอนุกรรมการพิจารณาร่างข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่ง วิชาชีพเวช กรรม เกี่ยวกับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด บอกว่า เซลล์ต้นกำเนิดมีคุณสมบัติสำคัญ คือ สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ชนิดต่าง ๆ กันได้หลายชนิด รวมทั้งสามารถแบ่งตัวสร้างเซลล์ใหม่ที่มีคุณสมบัติเหมือนเดิมได้อย่างไม่ จำกัด พบได้ทั้งในตัวอ่อน และในเกือบทุกอวัยวะของร่างกาย

)


หลายอวัยวะของคนที่เซลล์ตายไปจากภาวะต่าง ๆ แล้วร่างกายไม่สามารถสร้างเซลล์ปกติขึ้นมาทดแทนเซลล์ที่เสียไปได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ทำให้มีโรคหลายชนิดที่ไม่สามารถรักษาหายได้ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด แผลจากเส้นเลือดตีบ โรคกระจกตา โรคลานประสาทตา โรคเบาหวาน โรคอัมพาต โรคพาร์คินสัน โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ โรคข้อเสื่อม โรคไตวาย โรคกระดูกผุ และโรคชราภาพอื่น ๆ

จากความก้าวหน้าเกี่ยวกับการวิจัยเซลล์ต้นกำเนิดทำให้เกิดความหวังในการ รักษาผู้ป่วยโรคเหล่านี้ และมีบางโรคที่งานวิจัยก้าวหน้าถึงขั้นมีการศึกษาในผู้ป่วยแล้ว ยิ่งสนับสนุนความสำคัญของงานวิจัยเซลล์ต้นกำเนิด ในทางตรงข้ามก็มีผู้ฉวยโอกาสหาผลประโยชน์จากการรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิดโดย ขาดพื้นฐานทางวิชาการและหลักฐานด้านความปลอดภัย จนมีประชาชนจำนวนมากที่อาจได้รับผลกระทบจากการรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิดใน อนาคต

สำหรับเซลล์ที่นำมาใช้มากที่สุด คือ เซลล์จากไขกระดูก ซึ่งหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยังมีจำกัดว่า เป็นประโยชน์จริงหรือไม่ ถ้ามีประโยชน์เป็นเพราะอะไร มีความปลอดภัยเพียงใด เนื่องจากมีผู้ที่ขาดความรู้แต่สามารถหาเซลล์และผู้ป่วยที่ยินยอมมาทดลองได้ ง่าย ผลที่ตามมา คือ มี รายงานการทดลองการรักษาที่ไม่มีมาตรฐานที่ดี ข้ามขั้นตอนทดสอบประสิทธิภาพในสัตว์ หรือไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ถูกตีพิมพ์เพิ่มขึ้น และรายงานเหล่านี้มักถูกใช้ในการอ้างอิงโดยแพทย์หรือนักวิจัยที่ขาดความรู้ เพื่อทำการศึกษาในลักษณะเดียวกัน ดังนั้นในช่วง 2-3 ปีนี้จะเห็นรายงานลักษณะนี้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมีแนวโน้มที่จะมีการใช้ในทางที่ผิดเพื่อหารายได้

การรักษาด้วยสเต็มเซลล์ เป็นแนวทางการรักษาที่น่าจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการแพทย์ เพราะเกี่ยวข้องกับโรคที่มีความสำคัญ มีผู้ป่วยจำนวนมาก จำเป็นต้องมีแผนการใน การดูแลและควบคุมระดับประเทศ ปัญหาสำคัญในขณะนี้ คือ มีหลายแห่งในประเทศที่นำสเต็มเซลล์ไปหาผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ถูก ต้องตามหลักวิชาการสากล มีการโฆษณาเกินจริง ทำให้ผู้ป่วยที่ขาดความรู้หลงเชื่อ นอกจากจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงมากแล้ว ยังไม่ได้ผลหรือเกิดอันตรายต่อผู้ป่วยได้ ในระยะสั้นอาจนำรายได้เข้าประเทศ แต่ระยะยาวเมื่อชื่อเสียงของประเทศไทยเสียไปจะทำให้เกิดผลเสียต่อความน่า เชื่อถือของประเทศด้านการบริการทางการแพทย์โดยรวม ดังนั้นถ้าควบคุมให้ดีได้มาตรฐาน มีหลักวิชาการสามารถตรวจสอบได้ ก็สามารถเป็นจุดขายเปรียบเทียบกับคู่แข่งที่มุ่งเป็นศูนย์กลางการรักษา พยาบาลในภูมิภาคได้

อย่างไรก็ดีการนำเซลล์ต้นกำเนิดมาใช้ประโยชน์ในผู้ป่วยที่ได้ผลจริงยังมี ความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น ผลการรักษาโรคหัวใจแสดงว่าเซลล์ต้นกำเนิดอาจมีประโยชน์อื่น ๆ อีก ซึ่งถ้าศึกษาให้ดีในสัตว์ทดลอง เพื่อทำความเข้าใจกลไก หาทางคัดเลือกเซลล์ที่มีประโยชน์สูงสุด ก็อาจให้การรักษาที่มีประสิทธิภาพดีพอที่จะเป็นการรักษามาตรฐานได้ และเซลล์ต้นกำเนิดจากไขกระดูกและรกอาจใช้เป็นส่วนประกอบของการรักษาปกติหลาย อย่างได้ ทั้งนี้ประสิทธิภาพ ค่าใช้จ่าย ความเสี่ยงของคนไข้ จะเป็นปัจจัยตัดสินว่าการรักษาใดจะถูกนำไปใช้กว้างขวางขึ้น และมีโอกาสมากที่จะได้ผลที่มีนัยสำคัญทางสถิติ และกลายเป็นการรักษาทั่วไป ด้วยข้อมูลปัจจุบันการปลูกถ่ายกระจกตาจากเซลล์ต้นกำเนิดกระจกตาน่าจะกลาย เป็นการรักษามาตรฐาน ส่วนการรักษาแผลเรื้อรัง โรคหัวใจ โรคกระดูก จะเป็นการรักษามาตรฐานต่อเมื่อแสดงให้เห็นประสิทธิภาพจนเป็นที่ยอมรับว่าได้ ผลมากเพียงพอ โรค อื่น ๆ อย่างน้อยประมาณ 3 ปีจึงจะกลายเป็นการรักษามาตรฐาน

(สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ หน่วยสื่อสารความรู้และขับเคลื่อนสังคม
//www.hsri.or.th; 02-951-1286-93 ต่อ 121 , 135 , 145)Create Date : 23 สิงหาคม 2551
Last Update : 8 ตุลาคม 2551 4:37:26 น. 2 comments
Counter : 891 Pageviews.

 
วิชาการ


โดย: pimpagee IP: 124.157.176.102 วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:5:56:34 น.  

 
ขนความรู้มาเต็มเลยนะคะ


โดย: redclick วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:23:46:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add tanas251235's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.