space
space
space
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
11 กรกฏาคม 2551
space
space
space

อาหารพิสดารผิดธรรมชาติ

หลายคนพยายามแสวงหาความแปลกใหม่ สรรหาสารพัดของพิสดารมารับประทาน หรือเพิ่มสีสันให้กับชีวิต มากกว่าครึ่งของการกระทำเหล่านั้นเป็นการฝืนกฎเกณฑ์ธรรมชาติและบ่อยครั้ง ธรรมชาติลงโทษอย่างหนัก แต่ไม่มีมนุษย์หน้าไหนเคยหลาบจำเสียที ทุกวันนี้เรามักจะพบโรคชนิดใหม่ที่ไม่รู้ที่มาที่ไปในตอนแรก แต่มีข้อสันนิษฐานและบทสรุปในเวลาต่อมาว่า โรคร้ายดังกล่าวนั้นติดมากับสัตว์ ทั้งที่เป็นสัตว์ป่า และสัตว์เลี้ยง ทั้งจากการสัมผัสโดยตรง และการนำมารับประทาน

จากบทเรียนตัวอย่างในอดีต พบว่าเชื้อไวรัสเอชไอวี ที่ทำให้เกิดโรคเอดส์ ก็มีต้นกำเนิดจากลิงป่าในแอฟริกา ที่มีคนอุตริเอามาเลี้ยง โชคร้ายตรงที่ เวลานั้นเป็นช่วงเวลาอันเหมาะสมที่เจ้าไวรัสตัวดังกล่าวฝึกปรือวิทยายุทธ์ใน ตัวเองจนสามารถไปใช้ชีวิตอยู่ในมนุษย์ได้หรือไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าที่มีอยู่ ในสุนัข แมว ลิง และสัตว์ฟันแทะทั้งหลายโรคนี้แม้จะมีวัคซีนป้องกันได้ แต่ยังไม่มียารักษาให้หายขาด ใครติดเชื้อจนแสดงอาการออกมาก็จะต้องเสียชีวิตทุกราย สามสี่ปีมานี้พบโรคไข้หวัดนกเกิดจากเชื้อไวรัสที่มีสัตว์ปีกเป็นพาหะ สร้างความเสียหายให้ฮ่องกงขนาดหนัก ก่อนหน้าที่จะเกิดโรคซาร์สระบาดโดยฮ่องกงจะต้องฆ่าไก่ทั้งเกาะเพื่อตัดตอน เส้นทางการแพร่ระบาดของโรค

เมื่อเกิดโรคซาร์สระบาดมีคำถามว่าโคโรนาไวรัส ที่เป็นต้นเหตุการเกิดโรคนี้มีสัตว์ชนิดใดเป็นพาหะนำโรค สงสัยกันมาตั้งแต่แมว จนชาวสิงคโปร์จำใจฆ่าแมวทั้งของตัวเอง และแมวเร่ร่อนทิ้งไปเกือบทั้งเกาะ นอกจากนี้ ก็ยังมีชะมด และค้างคาว ซึ่งอยู่ในข้อสันนิษฐานของแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ จากการพิสูจน์และติดตามศึกษาเรื่องโคโรน่าไวรัสในสัตว์ทุกชนิดที่ถูกตั้งข้อ สงสัยว่าจะเป็นพาหะของโรคซาร์สหรือไม่นั้นพบว่า สัตว์ต้องสงสัยทุกชนิดส่วนใหญ่พบว่าอยู่ในเมืองซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ ระบาดของโรคจึงไม่สามารถการันตีได้ว่าสัตว์เหล่านั้นเป็นพาหะของโรคซาร์ส หากจะยืนยันได้ 100% จริงๆ จะต้องเป็นสัตว์ที่พบในป่า และไม่เคยมีประวัติว่า มีปฏิสัมพันธ์ใดๆกับมนุษย์เลย กรณีที่เกิดขึ้นจึงไม่แน่ใจว่า สัตว์ที่พบเชื้อนั้นจะเป็นพาหะนำโรค หรือเป็นฝ่ายติดเชื้อมาจากคนที่เป็นโรคอยู่แล้วหรือไม่

นอกเหนือจากโรคซาร์สซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังช่วยกันรักษาและหาต้นเหตุอยู่ในเวลานี้ โรคที่ติดต่อระหว่างคนกับสัตว์ถือเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างมากเพราะเรา ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้างที่กำลังฟักตัวรอเวลาเหมาะสมที่จะออกมาอาละวาด เราจึงควบ คุมไม่ได้ แต่สามารถป้องกันได้ โดยการไม่คลุกคลีกับสัตว์ที่ไม่คุ้นเคย สัตว์แปลกถิ่น

สำหรับประเทศไทยทุกวันนี้เรายังคงเห็นหลายๆ คนเอาชีวิตตัวเองไปพัวพันกับสัตว์ด้วยวิธีแปลกพิสดาร และเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะก่อให้เกิดเหตุ ร้ายที่ไม่คาดฝันตามมา หญิงสาวจากจ.ขอนแก่น อมหัวงูจงอางแสดงให้นักท่องเที่ยวชมร้านอาหารใน จ.พระนครศรี อยุธยา กำลังโฆษณา คางคกผัดเผ็ด เมนูใหม่ล่าสุดบนโต๊ะอาหารนอกจากแฟชั่นเด็กวัยรุ่นยังนิยมนำสัตว์ต่างถิ่น ชนิดแปลกๆ มาห้อยคอ เกาะบ่า ขี่หลัง เพื่อเรียกร้องความสนใจจากคนรอบข้าง ฯลฯ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคจากสัตว์ทั้งสิ้น และไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่า ความร้ายแรงของโรคใหม่ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากพฤติกรรมเหล่านี้จะออกมาในรูปแบบใดบ้างเวลานี้มีโรคใหม่ๆ ที่มีสัตว์เป็นพาหะนำโรคเกิดขึ้นจำนวนมาก ลำพังโรคที่รู้ที่มาที่ไป เช่น โรค สุนัขบ้า ไม่น่าห่วงมากนัก เพราะยังถือว่าควบคุมได้ แต่โรคใหม่ๆ ยอมรับว่าคุมยากมาก ปัญหาก็คือ คนชอบเอาสัตว์แปลกๆ ที่อยู่ต่างถิ่นมาเลี้ยง และติดเชื้อโรคจากสัตว์เหล่านั้น ก่อนหน้านี้พ่อค้าสัตว์เคยเอาสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่งมาขายตั้งราคาเอาไว้ หลักหมื่น ตอนเล็กๆ มันน่ารัก สีสวย ชอบเอามันเกาะหลังเกาะไหล่ แต่พอโตขึ้นสีก็เปลี่ยนไป ลำตัวมีหนาม มีขนขึ้นที่คอ หน้าตาเหมือนสัตว์ประหลาด น่าขยะแขยงมากกว่าน่ารัก หลายคนจึงเอาไปทิ้ง บ้างก็ไปปล่อยไว้ในป่า เจ้าสัตว์ที่ว่านี้คือตัวอีกัวน่า ตอนที่เลี้ยงสัตว์ชนิดนี้ไว้ หลายคนมีอาการท้องเสียโดยหาสาเหตุไม่ได้ ตอนหลังถึงรู้ว่า เชื้อไวรัสที่ติดอยู่ตามตัวเจ้าตัวนี้เป็นสาเหตุของอาการท้องเสียดังกล่าว ยังโชคดีที่เชื้อไม่รุนแรงนัก

แม้กระทั่งสัตว์ในท้องถิ่นเองเราก็ไว้ใจไม่ได้ ที่น่าห่วงมากขณะนี้คือ ตัวลิงลม หรือนางอาย ที่เด็กๆ กำลังฮิตเอามาเกาะไหล่ เกาะตามตัว เราพบว่ามีหลายคนไปหาหมอเพราะถูกนางอาย หรือลิงลมทำร้าย เป็นบาดแผลเหวอะหวะ ต้องฉีดยาป้องกันบาดทะยัก และวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า สัตว์ชนิดนี้ตอนแรกคนขายจะเอายากล่อมประสาท หรือไม่ก็เอาเหล้าให้กิน ทำให้ดูเซื่องซึม และหลอกคนซื้อว่าเชื่อง แต่พอหมดฤทธิ์ยามันก็จะคึกคักอยู่ไม่นิ่งตามธรรมชาติทันที ใครไปแตะก็จะถูกกัด และฟันของมันจะแหลมคมมาก รอยแผลที่ถูกกัดจะเหวอะหวะ และหายช้าด้วย

ที่มา : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ


Create Date : 11 กรกฎาคม 2551
Last Update : 8 ตุลาคม 2551 4:30:16 น. 2 comments
Counter : 604 Pageviews.

 
เห็นด้วยกับบทความนี้ค่ะ เป็นประโยชน์มาก ขอบคุณที่เอามาให้อ่านกันค่ะ

bg blog นี้น่ารักค่ะ


โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ วันที่: 11 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:19:27 น.  

 
ต้องเข้มงวดกันมากๆ สำหรับผู้นำสัตว์แปลกเข้ามาในราชอาณาจักร
ส่วนพวกเราก็คงต้องคอยปลูกฝังเด็กๆเืรื่องการเลี้ยงสัตว์แปลก เพียงแค่คิดว่าเท่ห์กว่าคนอื่น
เชื้อโรคทั้งนั้นค่ะ พอซื้อมาแล้วเลี้ยงไม่เป็นก็เอาไปปล่อยอีก ยิ่งควบคุมยากอีก
เฮ้ออ

อ้อ ขอบคุณสำหรับข้อคิดดีดีนะคะ


โดย: Shallow Grave วันที่: 12 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:54:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
space
space
[Add tanas251235's blog to your web]
space
space
space
space
space