เดินบำรุงกระดูก


จากการทดลองกับผู้หญิงในวัยหลังหมดประจำเดือนจำนวน 9 คน เป็นเวลา 1 ปี ผลปรากฏว่า กระดูกสันหลังส่วนล่างมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้นจากต้นปีร้อยละ 3


โรคเกี่ยวกับกระดูกชนิดหนึ่งที่มักเกิดกับผู้สูงอายุคือโรคกระดูกพรุน (osteoporosis) ผู้ที่เป็นโรคนี้ กระดูกจะมีมวลและความหนาแน่นลดลง เป็นเหตุให้กระดูกพรุนเปราะ หักได้ง่าย และเมื่อหักแล้วมักจะต้องใช้นานในการรักษา

นักวิจัยกลุ่มหนึ่งแห่งมหาวิทยาลัยทัฟตส์ สหรัฐอเมริกา ได้พยายามค้นหาวิธีป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุเป็นโรคนี้ จนได้พบวิธีที่ประหยัดที่สุดและมีผลดีต่อสุขภาพโดยรวม โดยที่ไม่ต้องกินยา หรือกินแคลเซียม บำรุงกระดูกให้เปลืองเงินแต่อย่างใด
วิธีนั้นคือ การเดินอย่างเร็ว วันละ 45 นาที

นักวิจัยกลุ่มนี้ได้ทดลองกับผู้หญิงในวัยหลังหมดประจำเดือน จำนวน 9 คน ด้วยการกำหนดให้ทุกคนเดินอย่างเร็วสัปดาห์ละ 4 วัน ๆ ละ 45 นาทีเป็นเวลา 1 ปี โดยระยะ 8 เดือนหลังต้องคาดเข็มขัด น้ำหนักประมาณ 3.6 กิโลกรัมเพื่อเพิ่มแรงในการเดินยิ่งขึ้น
ผลปรากฏว่า เมื่อครบปีกระดูกสันหลังส่วนล่างของหญิงสูงอายุเหล่านี้มีความหนาแน่นเพิ่มขึ้น จากเมื่อตอนต้นปีร้อยละ 3 ขณะที่ผู้หญิงอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งมีวัยและความแข็งแรงของร่างกายเมื่อตอนต้นปีเท่ากับกลุ่มแรกแต่ไม่ได้ออกกำลังกายด้วยการเดินในระยะ 1 ปีนั้น กลับมีความหนาแน่นของกระดูกโดยเฉลี่ยลดลง จากตอนต้นปีร้อยละ 10

ดร. วิลเลียม อีแวนส์ ประธาน ห้องปฏิบัติการสรีรวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยทัฟตส์ กล่าวว่า “จากการทดลองนี้ สรุปได้ว่าการออกกำลังกายอาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการป้องกันไม่ให้ความหนาแน่นในกระดูกของผู้สูงอายุลดน้อยลง"
ดร. อีแวนส์แนะนำว่าในผู้สูงอายุควรเดินเร็วให้นานและบ่อยเท่ากับที่ทำการทดลอง ส่วนเข็มขัดเพื่อเพิ่มน้ำหนักในการเดินนั้นไม่จำเป็นจะมีหรือไม่มีก็ได้ “เรายังไม่ได้ทำการศึกษาหาเกณฑ์ต่ำสุดของการเดินเร็วที่จะส่งผลดีต่อกระดูกของผู้สูงอายุ แต่ความนานและความถี่ของการเดินเร็ว ดังที่ได้ทดลองไปนั้นช่วยให้กระดูกแข็งแรงได้อย่างไม่มีปัญหา” ดร.อีแวนส์ กล่าวในที่สุด


ขอบคุณ หมอชาวบ้าน
Create Date : 24 เมษายน 2552
Last Update : 24 เมษายน 2552 7:32:37 น. 0 comments
Counter : 556 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 
24 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add tanas251235's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.