อาการแพ้ ทาง ผิวหนัง ผื่นคันและลมพิษ

ถ้าถามว่าโรค “แพ้” เป็นอย่างไร ทำไมถึงแพ้ มีกลไกเช่นไร ก็ต้องบอกว่าโรค “แพ้” มีหลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่โรคแพ้ทางผิวหนังมักจะเห็นเป็น ผื่นคัน มีตุ่มน้ำ จุดแดงเล็กๆ ปรากฏขึ้นตามตัว บางครั้งจะเห็นลักษณะเป็นหนังแห้งกว่าปกติ เป็นผุย เป็นสะเก็ด คัน มีรอยเกา

ถ้าถามว่าทำไมแพ้ ก็บอกง่ายๆ ว่า เพราะไม่มีภูมิคุ้มกัน ไม่มีแรงต้านทาน คนทั่วไปที่เขาไม่แพ้ เพราะเขามีภูมิคุ้มกัน มีแรงต้านทาน คนไข้บางคนมักถามว่า โรคนี้คือโรคน้ำเหลืองเสียใช่ไหม ซึ่งก็ตอบได้ว่า จะว่าเช่นนั้นเพื่อให้เข้าใจง่ายก็พอได้เหมือนกัน หมอเคยถามคนไข้ว่าที่ว่าน้ำเหลืองเสีย หมายความว่าอย่างไร คนไข้บอกว่า ลูกผมน้ำเหลืองเสียเพราะถูกยุงกัดนิดเดียว แต่เป็นตุ่มคันไปทั้งขา ลูกคนอื่นเขาถูกยุงกัดเป็นกอง เห็นเป็นแค่จุดแดง หมอที่รักษาบอกว่า ถ้าเช่นนั้นจะว่าน้ำเหลืองเสียก็ได้เหมือนกัน แต่ถ้าพูดว่าแพ้น้ำลายยุง ก็จะชัดที่สุด

คนที่เป็นโรคแพ้นั้น อาจจะมีสื่อที่จะทำให้เกิดการแพ้ได้ตั้งแต่ปู่ ย่า ตา ยาย และพ่อแม่ คือ เป็นกรรมพันธุ์ ในคนพวกนี้ จะพบว่ามีญาติพี่น้องเคยเป็น หรือเป็นหวัดจามทั้งปี หรือโพรงจมูกอักเสบบ่อยๆ หรือเป็นหืด ลมพิษ ปากบวมตาบวมเก่ง อาการทางผิวหนังของคนพวกนี้ จะเห็นเป็นผื่นแดง ผิวหนังแห้ง ชอบเกา ถ้าเป็นเด็กจะซนอยู่ไม่สุก เราเรียกคนพวกนี้ว่าเป็นโรค “อะโทบีค” สาเหตุที่แพ้เก่ง ก็เพราะมีโปรตีนชนิดภูมิแพ้อยู่ในตัวมากไปหน่อย เรียกว่า “อมมูนโน โกลบลูลิน อี” หรือย่อว่า“ไอ.จี.อี.”

เวลาถูกต้องกับสิ่งที่แพ้เข้า เช่น อาหาร ละอองเกสร ฝุ่น ก็จะมีปฏิกิริยาระหว่างสารเหล่านี้กับ ไอ.จี.อี. ทำให้เกิดเป็นโรคแพ้ผื่นคัน หวัดจามทั้งปี หรือไข้ละอองฟาง หืด หรือลมพิษ ผมมีเพื่อนคนหนึ่งชื่อ นายวิทย์ ภรรยาชื่อคุณนิด มีลูกคนสุดท้องอายุ 4 ขวบ ชื่อลูกนก แกซนเหมือนบรรพบุรุษมนุษย์ เป็นโรคอะโทปิคเหมือนกัน พอพามาพบหมอ คุณแม่บรรยายความรำคาญต่ออาการผื่นคันของลูกคนนี้รักษาไม่หาย รักษาแล้วหลายหมอ ทายาก็หลายอย่างแล้ว และอะไรต่างๆ ร้อยแปด และลูกซนมากถามอีกนิดว่า เด็กฉลาดไหม คุณแม่ก็เปลี่ยนเรื่องเสียใหม่ว่า เด็กเรียนเก่ง แสนรู้ คือ คุณแม่จะพูดได้ทุกเรื่องเกี่ยวกับลูกคนนี้ไม่รู้จบ

ถามประวัติทางบ้าน พบว่า พี่สาวคนหนึ่งก็เป็นผื่นคัน ระหว่างซักถามนี้ให้ปล่อยเด็ก จะเห็นว่า เด็กซุกซนไม่อยู่กับที่และไม่กลัวคน เด็กพวกนี้เวลาเล่นถูกฝุ่นก็จะคัน อากาศร้อนไปหน่อย เย็นไปหน่อยเหงื่อออกก็คัน กินอาหารผิดก็คัน อาบน้ำบ่อยใช้สบู่แรงๆ หรือสบู่ยาก็คัน ใส่เสื้อผ้าที่เป็นขนก็คัน ถูกแดดจัดก็คัน เด็กหญิงลูกนกเวลาคันที่ศีรษะก็หยิบหวีของคุณแม่มาหวีที่ศีรษะอย่างแรงจนดังแกรกๆ เวลาคันตามตัวก็เกาอย่างแรงจนเนื้อตัวเป็นรอย เพราะฉะนั้นจึงตัดเล็บให้สั้นเอาไว้ เมื่อนำเด็กมาตรวจก็พบว่า ผิวหนังแห้งกว่าเด็กปกติ ตามหน้า แขน ขา ข้อพับ มีรอยผื่นแดง และจุดแดง ลักษณะของผื่นคันกระจาย อยู่เป็นหย่อมๆ หากเจาะเลือดตรวจดู อาจพบว่า มีเม็ดเลือดขาวชนิดที่เรียกว่า อีโอซิโนฟิล อยู่มากกว่าปกติ

ในการรักษาทั่วไปมี 2 อย่าง

คือ แนะนำและการใช้ยา ต้องแนะนำให้หลีกเลี่ยง และสังเกตสาเหตุของอาการแพ้ และอาการคัน เช่น ถ้าคันหลังอาบน้ำก็ไม่ควรอาบน้ำบ่อย บางคนแพ้ฝุ่นก็ไม่ควรถูกฝุ่น ไม่ควรถูกแดดร้อน หรืออากาศเย็นมาก เสื้อผ้าที่เป็นขนไม่ควรใช้ แป้งฝุ่นต่างๆ ควรงดไว้ก่อน และหากเด็กยังไม่เคยปลูกฝี ก็ควรจะเว้นไว้ จนกว่าหมอเด็กจะเห็นสมควร สบู่ควรใช้สบู่ครีม สบู่อ่อนที่อเมริกามีสบู่ทำขาย บอกไว้ว่าสำหรับ “อะโทปิค สคิน” (คนขี้แพ้ หนังเปราะ) โดยเฉพาะ ยากินก็ให้กินยาแก้คันแก้แพ้ เช่น คลอร์เฟนิรามีน ขององค์การเภสัชกรรม (ราคาเม็ดละ 10 สตางค์) ยาทา ก็ใช้พวกสเตอรอยด์ เช่น ครีมแพร็ดนิโซโลน (ราคาหลอดละ 5 บาท) หรือ ครีมเบตาเมธาโซน (ราคาหลอดละ 11 บาท) เวลาซื้อควรระวัง องค์การเภสัชกรรมทำยาพวกนี้ออกมา 2 อย่าง ซึ่งอย่างหนึ่งมีคำว่า “เอ็น” อยู่ด้วย อย่าซื้อมาใช้เพราะทำให้แพ้ได้ ส่วนยาครีมผสมสเตอรอยด์ กับยาแก้คันนั้นก็ใช้ได้ เช่น ยูแรกซ์วิท ไฮโดรคอร์ดีโซน เป็นต้น

หลังจากนี้ผู้ปกครองหรือคุณแม่จะตั้งคำถามว่า ลูกเป็นเพราะอะไร เมื่อไรจะหาย โดยมากควรจะหลีกเลี่ยงการอธิบาย เรื่องภูมิแพ้ ภูมิคุ้มกันแอนติเจน แอนติบอดี้ และกรรมพันธุ์ เพราะคุณแม่เป็นกังวลอยู่แล้ว จะปวดหัวมากขึ้น ควรอธิบายว่าเด็กคนนี้ฉลาด จึงซน และเพราะความฉลาด เลยมีการแสดงออกทางผิวหนัง ผมเคยอธิบาย เรื่องกรรมพันธุ์ ไอ.จี.อี. และการแพ้ให้คุณแม่ของลูกนก ซึ่งเป็นโรคอะไรไม่รู้เรื่อง และเท่านั้นก็ได้เรื่อง คุณแม่เขาไม่ยอมแพ้ เพราะแม้แต่คุณวิทย์ซึ่งเคยเป็นนักมวยแชมเปี้ยน และเดี๋ยวนี้เป็นทนายความชนะมาทั่วประเทศ คุณนิดเขายังปราบเสียอยู่หมัด หงอยเหงาอยู่ใต้ข้อศอกตลอดมา คุณนิดแอบสืบสวนญาติพี่น้องของตัวเองจนหมด แน่ใจว่าไม่มีใครเคยเป็นโรคภูมิแพ้ ส่วนความฉลาดของลูกนั้นเป็นเพราะฉัน ซึ่งคุณวิทย์ก็ต้องยอมรับแต่โดยดี

ลมพิษ

ก็เกี่ยวกับการแพ้เหมือนกัน โดยมากเกี่ยวกับการสูดดม กินอาหารหรือฉีดยาที่เป็นสาเหตุเข้าไป พวกที่เป็นลมพิษแล้วมีอาการบวมที่ตา ปากควรระวังเยื่อบุผิวของทางผ่านอากาศ เข้าสู่ปอด อาจจะบวมด้วย เกิดหายใจลำบาก หายใจขัดได้

ลักษณะของลมพิษ คือ เป็นวงแดง รูปร่างต่างๆ กันเหมือนเอาลิปสติกผู้หญิงมาขีดวงไว้บนผิวหนังเป็นกลมบ้าง รีบ้าง รูปหยักบ้าง คล้ายวาดแผนที่ไว้บนตัว เนื้อภายในวงจะนูนเล็กน้อย และมีสีซีดกว่าขอบ อาการสำคัญคือ คันมาก คนไข้มักจะบอกว่า พอเกาตรงไหน ก็เป็นผื่นแดงขึ้นมาตรงนั้น ผื่นคันพวกลมพิษนี้มักจะเกิดอยู่ 3-4 ชั่วโมงและหายไปเอง หรือเกิดขึ้นใหม่ได้อีก จะเป็นๆ หายๆ อยู่ในระยะไม่เกิน 2 เดือน เรียกว่า “ลมพิษชนิดเฉียบพลัน” ถ้าเป็นอยู่นานกว่านี้เรียกว่า “ลมพิษชนิดเรื้อรัง” ลมพิษชนิดเรื้อรังเป็นอยู่ได้เป็นปีๆ

สาเหตุของลมพิษ มีมากมายหลายชนิด กลไกที่ทำให้เกิดเป็นผื่นขึ้นมา จึงเป็นเรื่องซับซ้อนอธิบายกันว่า เมื่อสิ่งใดที่ทำให้เกิดลมพิษได้มาถูกผิวหนัง หรือถูกนำเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโดยการกิน การดมสูดเข้าไป หรือฉีดเข้าไป (ไม่จำเป็นต้องฉีดยา) ตัวอย่างเช่น มดกัด ในคนที่แพ้ก็จะเกิดปฏิกิริยาขึ้นในร่างกาย เกิดการขับสาร ชื่อ ฮีสตามีน (สารแพ้) ออกมาจากเซลล์ในชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้ผนังเส้นเลือดพองขยายตัวออก น้ำเหลืองและโปรตีนหลุดออกมา เกิดรอยนูนแดง และคันขึ้นบนผิวหนัง ว่ากันว่า สารเคมีอีกบางชนิด เช่น “บราดิไคนิน” “โปรสแกลนดิน” และ “เสโรโตมิน” ก็มีส่วนร่วมในปฏิกิริยานี้เช่นกัน

สาเหตุของลมพิษก็มีหลายอย่าง เช่น พวกทำให้เกิดการแพ้ คือ อาหาร ยา ซีรั่ม พิษสัตว์ ขนแมว ขนหมา อาหารทะเล ไข่ ส้ม ขนมจีน เป็นต้น สิ่งแวดล้อมทั่วร่างกายก็ทำให้เกิดลมพิษได้ เช่น แดด ความร้อน ความเย็น น้ำ น้ำแข็ง การกด การยกน้ำหนัก เป็นต้น โรคในร่างกายก็ทำให้เกิดลมพิษได้ เช่น มะเร็ง ฟันผุ หูเป็นน้ำหนวก พยาธิลำไส้ แม้แต่ไม่เป็นอะไรเกิดหงุดหงิดคิดมาก ก็เป็นลมพิษได้เหมือนกัน

การรักษาลมพิษเบื้องต้นมี 2 ประการ คือ บำบัดอาการ และบำบัดสาเหตุ การบำบัดอาการก็ให้กินยาพวกแอนตี้-ฮีสตามีน (ยาแก้แพ้) และใช้ยาทาแก้คันดังกล่าวข้างต้น การบำบัดสาเหตุ เป็นกรรมวิธีอันซับซ้อนและกินเวลา อาจทำได้จากการซักประวัติ การสังเกต การทดสอบทางผิวหนัง เป็นต้น

การเป็นลมพิษบางครั้งก็มีประโยชน์ สุภาพสตรีคนหนึ่ง อายุ 45 ปี มีลูกแล้ว 3 คน หลังจากคลอดลูกคนสุดท้อง ต้องพักรักษาตัวอยู่นาน สามีก็เริ่มออกเที่ยว กลับบ้านดึก ในระยะต่อมา หากดึกแล้วสามีไม่กลับบ้าน แกสงสัยว่าสามีไปเที่ยวผู้หญิง ก็จะเกิดหืดหอบเป็นลมพิษ โดยจะให้กินยาอะไรก็ไม่หาย แต่ถ้าสามีกลับมาให้กินยา ทายาเอง และปลอบใจ อาการก็จะหายไป สามีเลยตัดใจเลิกเที่ยว อาการโรคลมพิษก็หายไป เป็นประโยชน์ต่อครอบครัวดีเหมือนกัน

ยาก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ทางผิวหนัง

อาการแพ้จากยา ไม่ใช่ฤทธิ์หรือสรรพคุณของยาโดยตรง แต่เป็นปฏิกิริยาเชิงซ้อนที่ร่างกายโต้ตอบออกมา หรือกลไกอย่างอื่น เช่น กรรมพันธุ์ ยาที่มักจะแพ้กันบ่อยๆ ก็คือ เพนนิซิลลิน และแอสไพริน ลักษณะของการแพ้ยากินมีหลายอย่าง เช่น เป็นผื่น เป็นจุด ลมพิษ คันเป็นวง และอื่นๆ อีกมาก จนมีผู้แนะนำว่าหากมีคนเป็นโรคผิวหนังมาหาก็ให้นึกถึงโรค 3 โรคที่แสดงอาการได้หลายอย่าง ก่อนอื่นนั่นคือ การแพ้ยาโรคซิฟิลิส และโรคแพ้จากการสัมผัส

โรคแพ้จากการสัมผัส (Contact dermatitis) หมายถึง อาการผื่นคันทางผิวหนังที่เกิดขึ้น หลังจากได้สัมผัสถูกต้องกับสิ่งของภายนอกร่างกาย และวัตถุสิ่งนั้นเป็นตัวกระตุ้น ทำให้เกิดอาการทางผิวหนังขึ้น ทั้งนี้ไมได้เกิดขึ้นกับคนทั่วๆ ไป แต่เกิดกับคนบางคน ที่ไม่มีภูมิต้านทานจากสารชนิดนั้นเท่านั้น

ต้องอธิบายสักหน่อยว่า โรคแพ้จากการสัมผัสนี้ ไม่มีกลไกเกี่ยวข้องกับเรื่องกรรมพันธุ์ถ่ายทอดให้ใครไม่ได้ เป็นกลไกตามธรรมชาติที่ว่าการสัมผัสนั้นจะต้องเป็นมาแล้วระยะหนึ่ง หมายความว่า ไม่ใช่พอถูกเข้าครั้งแรกครั้งเดียวแล้วก็แพ้ อาจจะถูกมาก่อนเป็นเวลาหลายๆ วัน เป็นเดือนหรือเป็นปีก็ได้ แล้วจึงเกิดอาการ นี่แสดงว่า ต้องมีการสัมผัสถูกต้องมาอย่างน้อย 2 ครั้ง การถูกต้องสัมผัสครั้งแรกๆ เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต่อต้านขึ้นมา เช่น พอถูกโลหะเงิน เงินก็ขับผ่านผิวหนังไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต่อต้าน ระยะนี้เรียกว่า “ระยะฟัก” ซึ่งอาจจะนานเป็นวันเป็นเดือน เป็นปี ซึ่งขึ้นอยู่กับส่วนประกอบหลายอย่าง หลังจากนั้น ถ้าถูกเงินเข้าอีกครั้งหนึ่ง จึงจะเกิดปฏิกิริยาขึ้น เรียกระยะแสดงตัว และหลังจากนี้หากถูกเงินเข้าอีก ก็จะขึ้นเป็นผื่นคันเกือบทุกครั้ง เช่น

ปกติแม่บ้านทั่วๆ ไป มักมีงานประจำ คือ ซักผ้า ทำความสะอาดของใช้ในบ้าน ในการนี้มักจะใช้ผงซักฟอกช่วยในการทำความสะอาดบุคคลทั่วๆ ไป ทำงานบ้านเช่นนี้ได้เป็นปกติ แต่ก็มีแม่บ้านบางคนหลังจากทำงานประจำนี้อยู่ได้สักระยะหนึ่ง ก็เกิดผื่นแดง เป็นตุ่ม กับอาจมีลักษณะผิวหนังเปื่อยที่มือ แม่บ้านเหล่านี้เป็นพวกที่แพ้ผงซักฟอก คือเกิดมีอาการทางผิวหนังขึ้นมา ซึ่งโดยภาวะปกติทั่วไปเขาไม่เป็นกัน

ปกติทุกคนมักจะผูกนาฬิกาที่ข้อมือ โดยใช้สายนาฬิกาทำด้วยหนังหรือวัตถุโลหะ บุคคลทั่วๆ ไปผูกนาฬิกาได้โดยปกติ แต่ก็มีบางคนที่ผูกนาฬิกา ก็เกิดผื่นแดงคันขึ้นที่ข้อมือ บุคคลพวกนี้เป็นพวกแพ้ส่วนประกอบของสายนาฬิกา ถ้าใช้สายโลหะ ก็ต้องเปลี่ยนเป็นสายหนัง หากใช้สายหนัง ก็ต้องเปลี่ยนเป็นสายโลหะ

ในสบู่ที่มีสารประกอบ พวกฮาโลเจของซาลิซัยลานิไลด์ สบู่พวกนี้มีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งก็มีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก และไม่มีอาการอะไร แต่มีบางคนใช้แล้วหลังจากตากแดดก็เกิดผื่นคันตามส่วนที่ถูกแดด เช่น ตามบริเวณใบหน้า คอ แขน คนที่แพ้สบู่ชนิดใหม่ที่ไม่มีสารประกอบชนิดดังกล่าว

ยาเพนนิซิลลิน และ ยาแก้ปวดมีจำหน่ายอยู่ทั่วๆ ไป และใช้กันมากไม่มีใครเป็นอะไร แต่บางคน พอกินเพนนิซิลลินก็อาจเกิดลมพิษได้ บางคนกินยาแก้ปวด ก็เกิดผื่นคันเป็นวงแดงขึ้น พวกนี้เป็นพวกแพ้ยาเพนนิซิลลิน และยาแก้ปวด

ควรจะสังเกตดังนี้ว่า ภูมิต่อต้านที่เกิดขึ้น เป็นผลเฉพาะตัวกระตุ้น เช่น ภูมิต่อต้านโลหะเงินก็จะสร้างปฏิกิริยาเฉพาะกับเงินไม่ไปทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้กับตัวกระตุ้นอย่างอื่น คนที่แพ้สีก็ต้องมีภูมิต่อต้านสีเกิดขึ้นมา และคนๆ หนึ่งอาจจะแพ้ได้หลายอย่าง แต่ละอย่างก็มีภูมิต่อต้านของตัวเอง ภูมิต้านทานต่อสารตัวหนึ่งจะกระโดดไปมีปฏิกิริยากับสารอีกชนิดหนึ่งนั้น นับว่ามีได้น้อยมาก

อีกประการหนึ่ง อาการแพ้จากการสัมผัส มักจะเกิดขึ้นตรงจุดที่สัมผัสจากสารกระตุ้นเท่านั้น เช่น แพ้กางเกงใน ผื่นคันที่เกิดที่หน้าขา หน้าท้อง แพ้ยาดับกลิ่น ก็จะเกิดอาการคันที่รักแร้ ผิดกับพวกลมพิษซึ่งจะเกิดขึ้นได้ทั้งตัว อย่างไรก็ตามอาการแพ้ห่างจุดสัมผัส เช่น จุดสัมผัสที่เท้าแต่มีอาการทั้งที่เท้า และมือก็อาจเป็นไปได้เหมือนกัน

อย่างไรก็ดี บางคนถูกสารเคมีเข้าครั้งเดียว อาจเกิดผื่นคันได้เหมือนกัน กรณีนี้เป็นเพราะผิวหนังถูกก่อกวนหรือทำร้ายด้วยสารนั้นโดยตรง เช่น ถูกยางไม้กัด ถูกกรก ถูกต่างกัด เป็นต้น

โรคผิวหนัง ผื่นคันจากการแพ้ มีอีกชนิดหนึ่ง คือ ผื่นคัน ซึ่งเกิดจากงานซึ่งเป็นอาชีพ และผื่นคันของพวกที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น สุภาพสตรีที่ทำงานเป็นโอเปอร์เรเตอร์ (พนักงานรับโทรศัพท์) อาจแพ้หูโทรศัพท์เกิดผื่นคันที่มือ หรือที่ใบหู พวกช่างปูน อาจแพ้ปูนซีเมนต์ พบอาการเกิดขึ้นที่ง่ามมือ พนักงานพิมพ์ดีด อาจแพ้แป้นตัวพิมพ์ หรือหมึกจากกระดาษคาร์บอน เกิดเป็นเม็ดน้ำใสขึ้นที่นิ้ว และส่วนที่อยู่นอกเสื้อผ้า เป็นต้น สำหรับพวกที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม อาจจะแพ้ส่วนผสม ส่วนประกอบที่ใช้ผลิตสินค้าขึ้นมา เช่น ยาง โลหะ แก๊ส และฝุ่นในโรงงานทอผ้า บางคนไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ เช่น เป็นช่างคุมเครื่องจักรอาจจะแพ้น้ำมันหล่อลื่นก็ได้

จากการซักประวัติ จากการดูลักษณะตำแหน่งของผื่นคัน แพทย์สามารถบอกได้ว่า คุณเป็นโรคแพ้และอาจทำนายสาเหตุได้ การทดสอบที่แน่นอน ใช้วิธีฉีดสารที่สงสัยว่าแพ้เข้าใต้ผิวหนัง แล้วดูปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น

การรักษาที่ดีที่สุด คือ แนะนำให้หลีกเลี่ยงตัวสาเหตุ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้รักษาตามอาการ คือ กินยาแก้แพ้ คลอร์เฟนิรามีน และทายาครีมแพร็ดโซโลน หรือ ครีมเบตาเมธาโซนดังกล่าว

สุดท้ายขอบอกว่า คนที่ผิวหนังแพ้ เป็นผื่นคันมักจะมีไอคิวสูง เพราะฉะนั้นหากเพื่อนคุณว่า “เอ็งไอ้คนผิวหนังแพ้ชอบเป็นผื่นคัน” คุณควรจะตอบว่า ‘ถึงกระนั้นข้าฯก็จัดอยู่ในประเภทคนฉลาดของโลก (เว้ย)’

รูปที่ 1 โรคนิวเมอรา เอ็กซีมา

รูปที่ 2 โรคอะโทรปิด

รูปที่ 3 โรคแพ้จากยาทา

รูปที่ 4 โรคเอ็กซีม่าเรื้อรัง คนไข้ทายา เกิดแพ้ยาช้ำ
Create Date : 14 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2555 6:02:13 น. 40 comments
Counter : 60403 Pageviews.

 
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันกันค่ะ


โดย: AsWeChange วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:33:02 น.  

 
อยากทราบอาการคันตามฝ่ามือ และฝ่าเท้า แบบไม่มีตุ่ม มันมาจากสาเหตหอะไรคะ และจะมีแนวโน้มเป็นโรคอะไรคะ


โดย: DANG IP: 171.100.233.228 วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:58:04 น.  

 
มันจะขี้นตามผิวหนังข้อศอกถ้าร้นๆจะขึ้นเป็นวงๆบวมนิดหน่อยคันด้วย จะใช้ยาอะไรดีค๊ะ


โดย: ตู่ IP: 124.122.30.15 วันที่: 11 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:08:02 น.  

 
เนื้อหาเยอะดี แต่พื้นหลังลายไปอ่านยากค่ะ


โดย: เชอรี่ IP: 110.169.243.228 วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:05:35 น.  

 
พื้นหลังมีลาย ตัวอักษรสีอ่อนอ่านยากค่ะ แต่ข้อมูลโอเคค่ะ


โดย: แหม๋ว IP: 171.7.186.187 วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:21:16 น.  

 
ได้ความรู้เยอะมากคะ ขอบคุนมากๆนะคะ


โดย: ออย IP: 171.97.134.165 วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:41:29 น.  

 
มีประโยชน์มาก ๆ ค่ะ


โดย: janjoy IP: 171.5.82.102 วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:41:20 น.  

 
ข้อมูลดีแต่พื้นหลังจะทำให้สายตาแย่ยิ่งมีอายุด้วย สายตาสั้นด้วย ทำให้ต้องเพ่งใช้สมาธิในการอ่าน


โดย: อัน IP: 171.5.148.176 วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:03:25 น.  

 
อ่านยากค่ะ ทรมานคนแก่


โดย: อนนา IP: 27.145.66.149 วันที่: 5 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:53:30 น.  

 
ให้ข้อมูลแจ่ม าก


โดย: sert IP: 115.67.164.196 วันที่: 23 กรกฎาคม 2556 เวลา:14:12:42 น.  

 
ให้ข้อมูลแจ่ม าก


โดย: sert IP: 115.67.164.196 วันที่: 23 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:56:04 น.  

 
เนื้อหาดีค่ะ แต่พื้นหลังมันดูกลืนกับตัวอักษรทำให้อ่านยากๆๆๆๆไปค่ะ


โดย: แก้ว IP: 49.231.99.232 วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:12:16:05 น.  

 
อันนี้ดีมากๆ แต่ว่าถ้ากินยาดังกล่าวมากมีผลต่อตับ หรืออวัยวะในร่างกายบ้างไหม เพราะแพ้ทุกอย่างเหมือนข้อมูข้างบน แต่ไม่ได้มีแผลมากเหมือนในรูป
สรุว่าชอบ แต่กลัวเรื่องการกินยา
เพราะภูมิแพ้มันไม่หายง่ายๆ เหมือนโรคเวรกรรมน่ะ


โดย: tom IP: 202.29.94.102 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:17:37:42 น.  

 
thank good


โดย: vichy IP: 58.9.168.252 วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:15:17:02 น.  

 
ข้อมูลดีมากค่ะ แต่อ่านผ่านๆ เพราะแสบตา


โดย: ปุญ IP: 58.9.158.87 วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:9:03:13 น.  

 
้่บรรยากาศดีคับ
แต่ปวดตาไปหน่อย
ข้อมูลก้อ โอเค
แต่จะรักษายังไงดีเรา


โดย: คัน IP: 58.8.196.141 วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:15:39:33 น.  

 
พื้นหลังอ่านยากมองไม่ค่อยชัด


โดย: กุ้ง IP: 171.97.64.63 วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:20:26:06 น.  

 
หลงเข้ามาครับแต่อ่านแล้วให้ข้อมูลดีมาก เป็นประโต่อสาธารณะ เหมือนหลายๆคนครับ พื้นหลังอ่านยาก ใช้สีพื้นดีกว่าครับ ค่อยตกแต่ในตำแหน่งอื่น


โดย: เอก IP: 110.171.136.57 วันที่: 4 มีนาคม 2557 เวลา:19:19:29 น.  

 
ชอบมากค่ะได้ความรู้เพิ่มมากขึ้น ตอนนี้เป็นผื่นลมพิษ มา3 อาทิตย์ ทานยาแก้แพ้ ก็ดีขึ้น ทาครีมด้วย แล้วก็จะดีได้แค่ วันสองวันก็จะขึ้นมาอีก คันทั้งตัว วันแรกที่เป็น คันเป็นจุดขึ้น ทั้งที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หนังศรีษะ ตา แทบทั้งตัว และจะบวมมาก เป็นรอยแดง อยู่เป็นวันก็จะยุบไป แล้วก็จะขึ้นมาใหม่ วนอยู่อย่างนี้ ไม่รู้แพ้อะไร เพราะใช้ชีวิต แบบนี้มาตลอดไม่เคยเป็น มาปีนี้เป็นแล้วไม่ยอมหายเลยค่ะ รอยเก่าที่เคยยุบ แล้วจะคันขึ้นมาอีก เป็นไปได้ใหมจะแพ้ควันบุหรี่ เพราะสามีสูบจัดมากค่ะ ดมจนมึนหัว


โดย: นัทรียา IP: 192.99.14.36 วันที่: 26 เมษายน 2557 เวลา:4:25:51 น.  

 
ตัวอักษรเล็ไปหน่อยคะ


โดย: ณิชาภา IP: 183.89.66.93 วันที่: 11 พฤษภาคม 2557 เวลา:22:00:39 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ แต่Background ทำให้อ่านยากค่ะ


โดย: เอส IP: 27.55.170.213 วันที่: 7 มิถุนายน 2557 เวลา:8:57:03 น.  

 
พื้นหลังสวยดีแต่ทำให้อ่านยากคะ


โดย: วา IP: 125.27.102.78 วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:12:14:08 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ที่ให้ความรู้ พื้นดูสบายตา อ่านแล้วสบายใจ จะนำความรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน


โดย: พิกุลทอง ม่วงสนิท IP: 223.206.250.106 วันที่: 5 กรกฎาคม 2557 เวลา:10:19:11 น.  

 
ได้ความรู้เพิ่มค่ะเพราะเป็นโรคภูมิแพ้ด้วยคะ ผิวหนังแพ้ง่าย อาการเดียวกันเลยที่กล่าวข้างต้นค่ะ หาหมอหลายกมอก็ไม่หายช่วยบรรเทาได่อย่างเดียว


โดย: เกษร IP: 49.230.152.185 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:22:57 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ แต่อ่านไม่รู้เรื่องเนื่องจากสีอักษรกับพื้นมันกลืนกัน เสียดายจัง


โดย: rio IP: 49.230.182.181 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:54:25 น.  

 
การแก้ อาการแพ้จากน้ำผึ้ง
ต้องทำยังไงคะ แอดไลน์มาตอบหน่อยค่ะ ทุกมากเลยค่ะ ขึ้นเต็มแขนมาหลายวันแล้วค่ะ id:bigeyeziijr13


โดย: อาย IP: 1.10.195.130 วันที่: 7 เมษายน 2558 เวลา:21:04:55 น.  

 
ดิฉันก็เป็นค่ะ มีคนบอกว่ารักษายากมาก บางทีก็รักษาไม่หาย


โดย: ริต้า IP: 223.204.179.77 วันที่: 23 เมษายน 2558 เวลา:20:14:20 น.  

 
เซรั่มสเปรย์ Dermatitis Clear ตัวนี้ครับเยี่ยม ช่วยรักษาผิวเป็นผดผื่นคันแดง ผิวแห้งลอกเป็นขุย ผิวแพ้อักเสบเรื้อรัง ผิวแสบไหม้จากแดด ผิวแพ้จากยาทา ผิวแพ้เครื่องสำอาง ผิวแพ้อักเสบจากทุกสาเหตุ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวโดยช่วยให้ผิวกักเก็บน้ำไว้ ป้องกันไม่ให้ผิวแห้งสูญเสียน้ำ ช่วยทำให้ผิวแข็งแรงไม่แพ้ง่าย และช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้สวยใสเรียบเนียนนุ่มเมื่อใช้ต่อเนื่อง ใช้ได้ตั้งแต่เด็กเล็กยันผู้ใหญ่ สอบถามคนขายเอาเองครับ 090-1108500 Line: diet2o


โดย: COOL IP: 49.229.199.173 วันที่: 19 มิถุนายน 2558 เวลา:13:58:30 น.  

 
เข้ามาขอข้อมูลค่ะ มีเพื่อนเป็นลมพิษตอนดึก ประมาณเที่ยงๆก็จะค่อยหายไป เป็นนานแล้วค่ะ เค้าทานยาแก้แพ้อยู่ค่ะ แต่เค้าเคยเป็น งูสวัดมาก่อนที่ข้างหูลามลงไปที่ไหน แล้วก็รักษาหายแล้วค่ะ แต่มาระยะหลัง กลายเป็นว่า เกิด ลมพิษแทบทุกคืน สงสารค่ะ ทรมานมากเลย ท่านใด พอมีข้อมูลในการรักษา อาการแบบนี้บ้างไม๊ค่ะ ขอบพระคุณที่แนะนำน่ะค่ะ


โดย: ชะมะนาด IP: 171.96.183.42 วันที่: 23 กรกฎาคม 2558 เวลา:16:48:06 น.  

 
ข้อมูลน่าสนใจแต่อ่านยาก เลยไม่อ่าน


โดย: ณิรดา IP: 27.130.29.176 วันที่: 31 สิงหาคม 2558 เวลา:0:38:13 น.  

 
อาการคันตามฝ่ามือและฝ่าเท้าไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ


โดย: แก้ม IP: 49.230.108.180 วันที่: 31 สิงหาคม 2558 เวลา:1:48:34 น.  

 
ข้อมูลดีมากๆครับ
อยากทราบอีกอย่างคือลมพิษจะพัฒนา
เป็นโรคสะเก็ดเงินหรือป่าวครับ


โดย: meng6446 IP: 183.88.31.47 วันที่: 8 กันยายน 2558 เวลา:10:55:36 น.  

 
เนื้อหาดีครับ แต่พื้นหลังจ้าแล้วใช้ตัวอักษรสีซีดทำให้อ่านไม่ได้

ขอบคุณสำหรับบทความดีดีครับ


โดย: ช้างน้อย IP: 115.31.160.57 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2558 เวลา:9:58:02 น.  

 
อ่านอยากมาก ตาลาย กรุณาเปลี่ยนพื้นหลังให้ด้วย


โดย: เปา IP: 125.26.79.252 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2558 เวลา:21:18:23 น.  

 
นพแพทย์สสจกิจสุวรรณรัตน์วุฒิาสถิรภิญโญคณะแพทย์ศาสตร์สนตัวนสรัตน์ตากิจสุวรรณรัตน์บอกหอมสุทนว่าสนตัวคนนิไปโรงพยาบาลกทมสรพุกนิเช้าสองโมกเช้
จากแพทย์สสจลำปางโรงพยาบาลศรีประจันต์นพสุธร ยุุวศิริรันท์


โดย: แพทย์สสจลำปางประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ IP: 49.48.240.60 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:15:36:35 น.  

 
เวลงอานนำ้ถูเทาไร้ก็ไม่ชนะขึ้นเป็นขุยและเป็นมันเสือผ้าซัทไม่ออทาเป็นทุกพื้นผินใรร่างกายแพทย์สสจลำปางสนคนไข่จรินตานากิจสุวรรณรัตน์ฟานบอกหอมสุทนด้วยสนตัวโรงพยาบาลศรีประจันต์คนไข่คุนจริงตานาสนไปโรงพยาบาลโรงพินหนังกทม


โดย: นพแพทย์สสจประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ IP: 49.48.240.60 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:15:45:48 น.  

 
ข้อมูลดีมากๆนะคะ แต่ว่าพื้นหลังบทความทำให้อ่านไม่สะดวกคะ

ขอบคุณสำหรับบทความที่มีประโยชน์และความรู้นะคะ


โดย: มะลิวัลย์ IP: 94.23.252.21 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:3:40:54 น.  

 
ข้อมูลดีมีประโยชน์มากค่ะ ได้คำตอบบางอย่างที่ต้องเอาไปทดสอบดู
ตามปกติชอบทะเลนะคะ แต่ถ้าเปลี่ยนภาพทะเลด้านหลังเป็นภาพเบาๆ จะทำให้ข้อมูลเด่นขึ้นมาและอ่านได้ง่ายกว่ามาก
ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: ป้านุ้ย IP: 171.98.203.7 วันที่: 20 เมษายน 2559 เวลา:11:53:50 น.  

 
อ่านยากจังครับ ตัวหนังสือเล็ก+พื้นหลัง ด้วย


โดย: visnuwat IP: 110.168.252.82 วันที่: 3 มิถุนายน 2559 เวลา:22:19:53 น.  

 
ตอนนี้ลูกชายมีผื่นขึ้นตามตัวจะเปงเยอะที่บนหน้า แม่ม่ทราบว่าน้องแพ้อะไรเพราะนี้เปงครั้งแรกที่น้องเกิดผื่น ไปหาหมออนามัยเขาก้อตอบม่ด้ว่าน้องแพ้อะไรบอกแค่อาจจะแพ้เหงื่อตัวเอง แค่นั้น แต่น้องเปงคนเหงื่อเยอะค่ะน้องแค่7เดือนเองเวลาดูดนมรึเล่นเหงื่อจะออกเร็วมาก อยากทราบว่าน้องแพ้อาหารรึอย่างอื่นนอกเหนือจากที่พูดมารึป่าว???...ขอบคุณคร่ะ


โดย: แม่กานต์ IP: 182.232.65.71 วันที่: 19 มิถุนายน 2559 เวลา:22:16:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tanas251235
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

free counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
14 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add tanas251235's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.