Group Blog
 
All blogs
 
"ตำรับตำรา"... review ดูสักที

จริงๆแล้วเป้ชอบการขนมมาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ.. ตอนเด็กๆจะชอบเล่นขายของมากกกกกกกกก พวกถ้วยชามสวยๆที่แม่เป้สะสมแล้วโชว์ตามตู้ต่างๆจะถูกแอบเอาอออกมาใช้เล่นขายของเสมอๆเลยค่ะ พวกของเล่นพลาสติกมันเล่นไม่มันส์อ่ะเนาะ  ตอนเล่นก็เล่นคนเดียว เพราะพี่กับน้องเค้าไม่เล่นด้วย (กร๊ากกก) พูดคนเดียวเป็นทั้งแม่ค้าและลูกค้าเลยค่ะ และจะมีมุมประจำที่ทำเป็นร้านไว้เลย


เล่นมาตลอดตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยมเลย แต่พอตอนต้องขึ้นเรียน ม.2 ก็มีอันต้องโยกย้ายจากบ้านนอกมาเรียนต่อที่บดินทรเดชาที่กรุงเทพค่ะ ตั้งแต่มาเรียนที่กรุงเทพก็ไม่ได้เล่นขายของอีกเลย แต่ก็จะทำกับข้าวให้พี่ให้น้องกินบ้าง ตอนทำก็เหมือนกับได้ออกทีวีพูดเป็นพี่หมึกแดงบางทีก็อ.ยิ่งศักดิ์ 555555555555 นึกแล้วขำตัวเอง ทำไปได้ ... กลับมาได้เริ่มทำขนมจริงๆจังๆก็ตอนเรียนจบตรีจะต่อโทแล้วกลับมาอยู่บ้านนอกนั่นแหละค่า จนก่อนแต่งงานสักปีช่วงนั้นก็หาแต่ข้อมูลเรื่องแต่งงาน ทิ้งเรื่องทำขนมไปเลย เพราะแต่งแล้วท้องเลย เปิดปุ๊ปติดปั๊บ ยุ่งเรื่องเลี้ยงเจ้าหนูโมอายอีก แต่ตอนนี้แต่งงานมาจะ 4 ปีแล้ว ในที่สุดก็ได้กลับมาทำในสิ่งที่รักอีกครั้งแล้วค่า


นอกเรื่องไปนานจริงๆวันนี้จะมาอัพบล๊อกเรื่องหนังสือตำรับตำราทำขนมที่เก็บๆไว้ตังหากค่า เป้ชอบดูรายการทำอาหารทำขนมแล้วก็ชอบอ่านหนังสือทำขนมต่างๆด้วยค่ะ ชอบเอาสูตรเล่มนี้มาเปรียบเทียบกับเล่มนั้น เอาหลายๆเล่มมาผสมกันให้ออกมาเป็นแบบของเราเอง (จริงๆก็ของเขาทั้งนั้นเนาะ แหแหะ) นอกจากพวกแมกกาซีนรายเดือนอย่าง H&C  G&C  หรือแม่บ้าน แล้วเป้ก็จะมีพวกนี้ละค่ะ ที่เก็บมานานแล้วบางเล่มตั้งแต่ยังไม่มีเตาอบนู้น แต่บางเล่มก็ใหม่นะคะเพิ่งได้มา ตอนนี้บ้าหนังสือฝรั่งค่ะ เป็นไรไม่รู้เห็นเล่มไหนก็อยากได้ แต่มันแพงอ่ะค่ะ ก็อาศัยดูตามเวปบ้าง ดูไปเรื่อยๆมีตังค์แล้วค่อยสั่ง อิอิอิ มาดูไปด้วยกันเรื่อยๆนะคะ จะรีวิวให้อ่านกันเป็นบางเล่มที่เปิดบ่อยนะคะ


ชุดแรกเป็นหนังสือฝรั่งทั้งหมดนะคะเล่มแรก=> BAKING เล่มนี้เป็นเทคนิคล้วนๆเลยค่ะมีสูตรบ้างนิดหน่อย เป้ชอบมากๆแถมยังได้มาในราคาถูกอีกเป็นหนังสือมือสองค่ะ ในเล่มจะบอกเทคนิคของการทำเค้กต่างๆบอกวิธีทำละเอียดเลย ส่วนใหญ่จะเป็นขนมของฝรั่งเค้าค่ะ มีหน้าครีมต่างๆ สอนวิธีแอพพลายบัตเตอร์ครีมธรรมดาๆให้เป็นบัตเตอร์ครีมแบบต่างๆเยอะแยะเลยค่ะ สูตรเค้กจะเป็นแบบสปันท์เค้กมาแอพพลายเป็น สปันท์อัลมอนด์ สปันท์สตรอเบอรี่ อะไรแบบนี้อ่ะค่ะ สรุปเล่มนี้ให้ 8 คะแนน หักคะแนนหาวัตถุดิบแบบในหนังสือยากไปหน่อยและไม่ค่อยมีแบบแต่งหน้าเค้กสวยๆเลยค่ะ


เล่มที่2=> More From Magnolia เล่มนี้อ่านเฉยๆก็ชอบแล้วค่ะ ยังไม่ได้ลองทำเลยสักสูตร ข้างในมีภาพน้อยนะคะ เป็นสูตรซะเยอะอ่ะค่ะ มีทั้งเค้ก พัฟ พาย คุ้กกี้ หนมปัง จากที่อ่านมาดูเค้าทำง่ายๆนะคะ แล้วเป็นแนวๆบอกหมดเลยค่ะ ไม่มีเม้ม ถ้าให้คะแนนเฉพาะตัวหนังสือเป้ให้สัก 8 ค่ะ หักรูปน้อยไปและรูปเล่มดูเป็นแนววิชาการเกินไปแบบตัวหนังสือเยอะอ่ะ ยังกะ text แหะแหะ


เล่มที่3=> CookBook เล่มนี้เป็นตำราอาหารอเมริกัน แต่ว่าข้างในส่วนของหวานมีเมนูน่าลิ้มเยอะเลยค่ะ ขนมน่ากินเยอะและดูทำง่ายๆด้วย แต่ว่า..ก็ยังไมได้ลองทำค่ะ มีหลายอย่างอยากทำรอเต็มไปหมดเลยยังไม่ถึงคิว เล่มนี้ให้สัก 7 เนาะ เพราะมีสูตรขนมน้อยไปหน่อย ภาพสีทั้งเล่มให้เป็น 8 ละกันเอ้อออออ


เล่มที่4=> 125 Best Cupcake เล่มนี้ให้ 9 คะแนนเลยค่ะ หักค่าภาพสีในเล่มออกไปเพราะในเล่มมีภาพสีน้อยมากกกกกกกกกก แต่สูตรในเล่มน่าทำจริงๆเลย เป็นคัพเค้กทั้งเล่มแต่มีแยกโดยเฉพาะเลยว่าสูตรนี้ของเด็ก สูตรนี้ของผู้ใหญ่ สูตรนี้มีแอลกอฮอลล์ สูตรนี้เป็นพวกผลไม้ และทุกสูตรจะมีที่มาที่ไป เพราะอะไรจึงเกิดสูตรนี้ บางสูตรคนเขียนบอกด้วยว่าเป้นสูตรของใคร เหมือนเป็นหนังสือรวบรวมสูตรเด็ดๆไว้เลยอ่ะค่ะ แต่เป้ก็ยัง... ไม่ได้ลองทำเลย แฮ่ แฮ่


ชุดที่ 2 หนังสือไทยแต่ไฮโซคล้ายของฝรั่ง เอิ้กซ์เอิ้กซ์


  


ขอรีวิวไปพร้อมกันเลยนะคะ 2 เล่มนี้  ของหวานๆพื้นฐานการทำขนมอบ กับ ของหวานๆพื้นฐานการทำเค้ก คนเขียนคนเดียวกัน คุณเศรษฐพงศ์ เผ่าวัฒนา 2 เล่มนี้ได้มาไม่พร้อมกันแต่ไล่เลี่ยกันนะคะ เป็น 2 เล่มแรกที่มีเลยค่ะ ตอนนั้นหัดทำเค้กครั้งแรกโหยยยยยทุกครั้งที่หัดทำเอาสูตรจากเล่มเค้กเนี่ยแล้ เจ๊งบ๊อย บ่อย ตอนนั้นจีบกันกับสามีคนปัจจุบันใหม่ๆค่ะ ทำอะไรพี่ก็บอกว่าอร่อยจ้า (เราคิดในใจอร่อยไงวะ) หนังสือ 2 เล่มนี้จะว่าพื้นฐานเหมือนชื่อหนังสือบอกก็ไม่เชิงนะคะ ใครไม่เคยทำแล้วมาทำตามหนังสือรับรอง เจ๊งค่ะ เค้กเจ๊งแน่ๆ ต้องหัดทำพื้นฐานจริงๆสักนิดนึงก่อนแล้วมาทำตามสูตรในเล่มถึงจะแจ่มค่ะ ทั้งสองเล่มให้ 8 คะแนนนะคะ ภาพสวย สูตรดี แต่ไม่ค่อยบอกเทคนิคเล้ยยยหนังสือชุด 10 best ของคุณปริศนา  บุญสินสุข  เป้มีแค่ 2 เล่มค่ะคือ 10 best cheesecakes กับ 10 best chocolate cakes ค่ะ ทั้งสองเล่มเป้อ่านจบแล้ว ลองทำบ้างแล้ว ไม่ค่อยถูกปากอ่ะค่ะ แต่ก็มีสูตรแปลกๆเยอะดีนะคะ อย่างมีการเอาท้อฟฟี่ไปใส่เป็นไส้บราวนี่ส์ แต่ทำออกมามันไม่เห็นจะอร่อยเลยอ่ะ หวานจ๊ากเลย หรือวัตถุดิบเราผิดก็ไม่รู้ ส่วนชีสเค้กก็ลองทำดูแล้ว สูตรน้องตาโต ลูกสน อร่อยกว่าค่ะ สรุปที่คิดว่าจะซื้อทั้งชุดก็ไม่ซื้อดีกว่า ให้คะแนน 7 คะแนนทั้งสองเล่มนะคะ เพราะรูปเล่มเล็ก แล้วผู้เขียนก็เขียนให้ดูเหมือนทำง่ายดีค่ะ


ชุดสุดท้าย.. ของเก่าล้วนๆเลยค่ะ 


ชุดสุดท้ายนี้.. อ่านมาแล้วทุกเล่มเลยค่ะ แต่ก็นานมากแล้วจนจำอะไรไม่ได้เลย (สงสัยไม่ประทับใจ) เลยไม่ขอรีวิวจนกว่าจะได้อ่านอีกครั้งหนึงนะคะ ไม่อยากรีวิวแบบมั่วๆอ่ะนะ


หวังว่าบล๊อกนี้คงมีประโยชน์กับเพื่อนๆชาวบล๊อกที่สนใจหนังสือทำขนมกันนะคะ  สำหรับใครที่ไมได้คิดจะสะสมแค่อยาหาสูตรมาลองทำดู เป้แนะนำให้เสริซหาในอินเตอร์เนตเลยค่ะ มีเยอะมาก และยิ่งในห้องก้นครัวนะคะจะมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากพี่ๆ และมีปัญหาที่อาจพบพร้อมวิธีแก้ไข ที่หนังสือส่วนใหญ่ไม่มีบอกด้วยนะคะ.. เอ้อ

Free TextEditor
Create Date : 06 ตุลาคม 2551
Last Update : 8 ตุลาคม 2551 12:03:07 น. 2 comments
Counter : 905 Pageviews.

 
มีซ้ำกะคุณน้องหลายเล่มเลย (เฉพาะในประเทศอ่ะนะ อิอิ) เดี๋ยวเอามาแชร์มั่งดีก่า


โดย: Goizd วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:13:23:25 น.  

 
มีอยู่ สองเล่มเองข้างบนนั้น มีแยมโรล กับ เค้ก( อ.สายสมร)


โดย: Kofschip IP: 83.82.217.178 วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:14:03:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

อย่างแรง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
Very Vanilla Cupcake


ชูครีม


ดอกไม้


Fruit Tart


Hokkaido Milky Loaf


Brownies


ใบเตยคัสตาร์ด


ของขวัญ


ขนมปังแฮมชีส


ผีเสื้อราตรี


ชิฟฟอนปูกะเอ


ขนมถ้วย


เค้กมะพร้าวอ่อน


butterfly2


butterfly3


GIFT


Short cake


White Choc Macadamia Nut Cookies


ชิฟฟอนมะพร้าวอ่อน


Best Chocolate Cupcakes


chocolate cheesecake


Green Tea Cake


BarBie's Cake


Apple Cake


คุกกี้งาขี้ม่อน


Chocolate Truffle Cake


รถไฟโทมัส


Strawberry Mousse Cake


MaMon Cake


APPLE TART


"CHOCOLATE CHEESE CAKE"


"BLACK FOREST CAKE"


" Lady's Finger " and "Tiramisu"


" Cream Cheese Spiral "Friends' blogs
[Add อย่างแรง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.