พระยอดธง
เมื่อสองสามวันก่อนคุณพ่อกลับจากวัดวิเวกวนาราม (ชื่อออกจะแปลกสักหน่อย ถ้าใครที่ไม่เคยได้ยิน วัดนี้ตั้งอยู่ใน อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ สโค๊ปลงให้แคบอีกหน่อยเพื่อหาพิกัดที่แน่นอนก็ หลังมหาวิทยาลัยแม่โจ้ค่ะ ใกล้บ้านเราเอง)

แล้วได้พระเครื่องมาองค์นึงค่ะ กลับมาก็ยื่นมาให้ บอกว่า หลวงพ่อ "พระมหาปญฺโญ (บุญเสน สัตยบัณฑิต)" เมตตาฝากมาให้โดยเฉพาะ ระบุเสร็จสรรพ บอกว่าฝากให้ลูกสาว

เป็นพระที่เรียกว่า "พระยอดธง" ค่ะ ตัวเองก็ไม่ได้มีความรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องพระเครื่องหรือ เครื่องรางของขลังอะไรเลย เรียกได้ว่าแทบจะเป็นศูนย์ แต่พอได้เห็นแล้ว สำหรับเซียนพระทั้งหลายว่ายังไงไม่ทราบ แต่ไผ่ว่า องค์นี้งามมาก ๆ แล้วก็ดีใจที่สุดที่หลวงพ่อท่านเมตตามอบให้โดยเฉพาะ สงสัยคุณพ่อท่าจะคุยอะไรไว้เยอะ บวกกับช่วงหลังค่อนข้างจะไปวัดบ่อย (แทบทุกวัน) คงไปสนทนาธรรมบ้างอะไรบ้างแล้วถูกคอ

ซึ่งหลายต่อหลายครั้งที่ หลวงพ่อพระมหาปญฺโญมอบพระเครื่องมา เพื่อเอาไว้มอบต่อให้คนอื่นบ้าง ฝากทำบุญบ้าง เอาไว้ร่วมเป็นของที่ระลึกในงานบุญงานกุศลต่าง ๆ ที่จะมีโอกาสไปร่วมอยู่หลายครั้ง หรือเจตนามอบให้คนในครอบครัวจนถ้วนหน้า

มาคราวนี้ ได้รับ "พระยอดธง" มาไว้บูชาเป็นสิริมงคลก็ดีใจมาก ๆ
ลองไปเปิดหาข้อมูลจากอากู๋กูเกิ้ลเจ้าประำจำว่า ปรกติ พระยอดธงนี่มีที่มาที่ไปอย่างไรหว่า หน้าตาสากลเป็นยังไง ได้รายละเอียดมาประดับรอยหยักในสมองอีกหนึ่งพระเลอเกวียนค่ะ

ตอนที่คุณพ่อเอาพระมาให้ เราทำไรอยู่สักอย่าง ออกแนวว่ามือเปื้อน ยังรับไม่ได้ คุณพ่อก็เอาไปวางที่โต๊ะทำงานให้ คุณแม่ลงมาพอดี (ชีชอบพระเครื่องเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ได้มาแล้วก็ชอบแจกชาวบ้านไปทั่ว แล้วมั่ว ๆ ลืม ๆ วันไหนนึกได้ก็ออกแนวแบบว่า "พระฉันหายไปไหน เคยมีรุ่นนั้นรุ่นนี้ ได้จากวัดนั้น หลวงพ่อนี้มา หายไปได้ไง ใครมาจิ๊ก...บลาๆๆๆๆ"

...ประจำ 555 จนตอนนี้บ้านเราเป็นเอเย่นใหญ่ของยาเม็ด "ทำใจ" ไปโดยปริยาย เพราะอะไรเจ้แกหายก็มีขโมยมันซะุทุกกรณี ตั้งแต่ไม้จ้มฟันยันเรือรบ (อุ๊ยต๊ายตาย...แอบก็อตซิบหม่าม๊ะตัวเองนรกจะกินกบาลเปล่าหว่า ฮ่าๆๆๆ ผ่านประเด็นนี้ดีกว่าเน๊อะ))

พอเห็นพระที่โต๊ะเรานะ เหอะๆๆๆ ถ้าคุณพ่อไม่รีบบอกว่าหลวงพ่อตั้งใจให้เรา สงสัยคุณแม่ท่าจะเก็บเข้ากรคอลเลคชั่นตัวเองแหง๋ม ๆ เลย ท่านกำชับมาว่าให้เอาไปเลี่ยมกรอบทองแล้วใส่ติดตัวตลอดเวลา

องค์นี้เป็นหินสีเขียวค่ะ เรียกไม่ถูกว่าอะไร ท่านบอกว่าเป็นหินที่เกือบจะกลายเป็นหยก แต่ยังไม่ถึงกับเป็นหยก แล้วไม่แน่ใจว่าที่ประดับรอบ ๆ ตัวองค์เรียกว่าอัญมณีหรืออะไร แต่รูปทรงสวยมาก ๆ เลย จำไม่ได้แล้วว่าท่านบอกว่ามาจากวัดไหนนะคะ แต่วันนี้อารมณ์อยากอวด ๆ เลยเอามาลงบล็อคค่ะ อิอิ
Create Date : 30 ตุลาคม 2554
Last Update : 17 มกราคม 2555 2:38:46 น.
Counter : 1129 Pageviews.

1 comments
  
อนุโมทนาสาธุด้วยครับ พระดีทั้งนั้นถ้าใจเรามีศรัทธา
โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:10:12:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คมไผ่
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]Q ; เป็นคนแบบไหน
A ; เป็นได้ทุกแบบ ขึ้นอยู่ที่ว่า...เป็นกับใคร และเป็นเมื่อไหร่ แล้วแต่สถานการณ์ค่ะ เป็นนางฟ้าก็ได้ นางมารก็ได้ แล้วแต่ว่าใครจะมาด้วยแบบไหน

Q ; ให้นิยามกับตัวเองว่าอะไร
A ; ทะเล...(มั้ง) ได้บรรยากาศหลากหลายดี นิ่ง ๆ สงบ ๆ ก็ได้ ชิว ๆ ก็ได้ แต่...ถ้ามีองค์ประกอบอื่นก็...ตามนั้น

Q ; เหมือนจะน่ากลัวนะเนี๊ยะ
A ; อย่ากลัวเล้ย บ้าบอไปงั้นแหละ ฉีดยาเรียบร้อยแล้ว ไม่นิยมกัดใครก่อนอยู่แล้น หุหุ โพสต์ได้ เม้นท์ได้ ด่าได้(แต่อาจมีสวนเล็ก ๆ คริๆ)
New Comments
ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
22
24
25
26
27
28
29
31
 
 
30 ตุลาคม 2554
All Blog
Friends Blog
[Add คมไผ่'s blog to your weblog]