มายาแห่งไนล์/อัญชรีย์ และ เสน่หาจากเพรงทราย/คาซี (ปราณธร)
* *

เป็นนิยาย 2 เรื่องจาก 6 เรื่องของหนังสือชุด จรดรัก ณ ผืนทราย ของสนพ.แจ่มใส ที่เราอ่านแล้วรู้สึกว่าสนุกและน่าแนะนำกว่าเพื่อน

จริงๆหนังสือชุดนี้ออกมานานแล้วค่ะ แต่บังเอิญเพิ่งได้เห็นบางเรื่องถูกเอามาลดราคา ก็เลยนึกได้ว่าเราอ่านชุดนี้ไปแล้วนี่นา เอามาเขียนถึงซักหน่อยดีกว่า จะว่าไป หนังสือชุดนี้ ล้วนแต่เขียนโดยนักเขียนมือดีของแจ่มใสทั้งนั้นนะคะ ทั้งชุดประกอบด้วย มายาแห่งไนล์ โดยอัญชรีย์, เสน่หาจากเพรงทราย โดย คาซี (ปราณธร), ดวงใจอะนูบิส โดย ลิปิการ์ (เด็กทะเล), ร่ายรักเพลิงทราย โดย W. Maple (เมเปิ้ลสีขาว), รอยมนตร์บนผืนทราย โดย อะมีราห์ (Clear Ice) และมนตราปาปิรุส โดย ฌามิวอาห์ ซึ่งหากจะเก็บทั้งเซ็ตไหว ก็น่าเก็บอยู่ค่ะ เพราะนักเขียนแต่ละคนล้วนฝีมือไม่เบาทั้งนั้น

แต่เราขอหยิบแค่ 2 เรื่องที่ตัวเองอ่านแล้วรู้สึกว่าเข้าท่าเข้าทางกว่าเพื่อนมาแนะนำกันค่ะ เรื่องแรก คือ มายาแห่งไนล์ โดยอัญชรีย์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าหญิงจากฮิตไทต์ ที่ดันไปหลงรักเจ้าชายจากอียิปต์ที่ปลอมตัวเข้าเมืองมา แล้วก็ต้องอกหักดังเป๊าะเพราะดันไปแอบได้ยินว่าชายหนุ่มหวังจะหลอกใช้เธอ เท่านั้นไม่พอ โชคชะตายังซ้ำเติมเธออีก เพราะเธอดันมีเหตุให้ต้องหนีออกจากบ้านเกิดเมืองนอนไปกับเจ้าชายหนุ่มแห่งอียิปต์เพื่อความปลอดภัยของตัวเธอเองซะอีก ดังนั้น แม้จะพยายามบอกตัวเองว่าให้เกลียดชายหนุ่ม แต่เมื่อต้องอยู่ใกล้กันขนาดนั้น มันคงทำกันไม่ได้ง่ายๆ แถมเจ้าชายหนุ่มยังทำท่าเหมือนจะหันมาสนใจเธอจริงๆซะอีก แต่..ด้วยสถานการณ์อันตึงเครียดของอียิปต์ ณ ขณะนั้น ความรักของเธอและเขา คงไม่ได้สมหวังกันง่ายนักหรอก เรื่องนี้จัดว่ามีเนื้อหาเข้มข้นใช้ได้ค่ะ มีทั้งหวาน ทั้งขม ทั้งอารมณ์และทั้งเหตุผล การชิงไหวชิงพริบเพื่อการยึดครองอำนาจของเจ้าชายหนุ่ม เข้มข้นพอๆกับความพยายามในการรักษาความรักของตัวเขากับเจ้าหญิงจากฮิตไทต์ อ่านแล้วชวนติดตามดีค่ะ

อีกเรื่องที่จะแนะนำ คือ เสน่หาจากเพรงทราย โดย คาซี (ปราณธร) ที่เริ่มต้นจากนักศึกษาหญิงคนหนึ่ง ถูกจีบแบบรุกฆาตโดยศาสตราจารย์หนุ่มชาวอเมริกันที่ได้รับเชิญมาบรรยายพิเศษในมหาวิทยาลัยของเธอเกี่ยวกับเรื่องชาวอียิปต์โบราณ (ที่ชายหนุ่มมีความเชี่ยวชาญพิเศษถึงขั้นเรียกว่าอัจฉริยะในด้านนี้) และในจังหวะเดียวกัน เธอก็ดันฝันถึงเรื่องราวในสมัยอียิปต์โบราณ เป็นตุเป็นตะเป็นเรื่องเป็นราว เหมือนกับเธอเป็นนางเอกในความฝันนั้น ความฝันที่บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าชายหนุ่มแห่งอียิปต์ กับลูกสาวช่างต่อเรือ ที่เป็นความรักที่เป็นไปไม่ได้ เพราะหากเขาได้รับการแต่งตั้งเป็นฟาโรห์ ลูกสาวช่างต่อเรืออย่างเธอ ก็คงหมดสิทธิ์จะเป็นราชินี เรื่องนี้เนื้อหาไม่ได้เข้มข้นเท่าเรื่องแรก แต่อารมณ์กุ๊กกิ๊กของคู่พระนางดูจะเยอะกว่าหน่อย และถ้านับความดราม่าในเรื่องราวสามเส้าของคู่พระนางและตัวละครอีกตัว ก็นับว่าเข้มข้นใช้ได้ค่ะ แถมจบได้แบบพลิกล็อคคนอ่าน (แบบเรา) เล็กน้อย แม้การเชื่อในความฝันของนางเอกจะดูไร้เหตุผลไปหน่อย และการปล่อยตัวละครสำคัญตัวหนึ่งทิ้งไปในตอนท้ายเรื่องแบบไม่พูดถึงอีกเลย (พระเอกอีกคน) ดูจะเหมือนตัดบทไปนิด แต่โดยรวมแล้ว จัดว่าเป็นเรื่องที่อ่านสนุกใช้ได้ค่ะ โดยเฉพาะคาแร็คเตอร์นางเอก ทั้งในภาคนี้และภาคที่แล้ว ที่มีบุคลิกโดดเด่นและมีเสน่ห์ดีค่ะ

จริงๆมีอีกเรื่องที่ค่อนข้างชอบ คือ ร่ายรักเพลิงทราย ของ W.Maple (เมเปิ้ลสีขาว) ที่เกี่ยวกับเจ้าชายน้องชายฟาโรห์ที่โดนหักหลังสั่งเก็บโดยพี่ชายของตัวเอง แบบที่ตัวเองไม่เคยคิดร้ายอะไรพี่ชาย หรือไม่เคยคิดอยากจะแย่งบัลลังก์ของพี่ชายเลย และทั้งๆที่คิดว่าพี่ชายก็รักตัวเองด้วย แต่เมื่อเขาไม่ตาย เพราะนางเอกช่วยไว้ เขาก็เลยจะกลับไปทวงถามว่าเพราะอะไร เราชอบอารมณ์โรแมนติกของคู่พระนางเรื่องนี้ค่ะ แต่เสียดายที่เลือกให้จบเหมือนหนังฮอลลีวู้ดที่เกี่ยวกับอียิปต์โบราณเรื่องหนึ่งมากไปหน่อย (จริงๆต้องบอกว่าบรรยายฉากได้เหมือนเป๊ะ) ก็เลยเสียอารมณ์ไปพอสมควรค่ะ เพราะถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของหนังสือซะด้วย

แต่อย่างที่บอกค่ะ ถ้าชอบแนวอียิปต์โบราณ แล้วเก็บให้ครบชุดไหว ก็แนะนำค่ะ เพราะแต่ละเรื่องเขียนโดยนักเขียนคุณภาพของแจ่มใสทั้งนั้น ถ้าจะซื้อเก็บสะสมก็น่าเก็บอยู่ค่ะCreate Date : 13 กันยายน 2556
Last Update : 13 กันยายน 2556 18:27:21 น.
Counter : 4303 Pageviews.

8 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - 52 วิธีตัดสินใจให้ไม่พลาด :: กะว่าก๋า
(19 มี.ค. 2563 05:47:46 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สนทนากับองค์ทะไลลามะ :: กะว่าก๋า
(16 มี.ค. 2563 06:13:43 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วัยรุ่น 4.0 :: กะว่าก๋า
(12 มี.ค. 2563 06:25:04 น.)
ไฟเย็น : ชอุ่ม ปัญจพรรค์ สามปอยหลวง
(12 มี.ค. 2563 15:36:46 น.)
  
มาลงชื่ออ่านรีวิว
โดย: Aneem วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:19:21:18 น.
  
สวัสดีค่ะ :)

เห็นเผอิญเห็นมีพูดถึงผลงานของเมเปิ้ลสีขาวอยู่ด้วย ก็เลยถือโอกาสเข้ามาแสดงความขอบคุณสำหรับการรีวิวและคำติชม เกี่ยวกับหนังสือของเมเปิ้ลสีขาวทุกเรื่องที่คุณหวันยิหวาเคยกรุณารีวิวไว้ค่ะ

พร้อมกับอยากจะรบกวนสอบถามค่ะว่า ตอนจบของหนังฮอลลีวู้ดเรื่องใดเหรอคะที่คุณหวันยิหวากล่าวถึง เพราะด้วยใจจริงคือตัวเองไม่ทราบมาก่อนเลยค่ะว่าบังเอิญไปเหมือนตรงกัน บวกกับได้อ่านข้อความที่ว่าบรรยายฉากในนิยายได้เหมือนเป๊ะกับในภาพยนต์ ก็เลยค่อนข้างกังวลเลยล่ะค่ะ กลัวจะมีปัญหาในเรื่องการทำซ้ำหรือดัดแปลงด้วย ถ้ายังไงก็อยากจะรบกวนขอทราบชื่อภาพยนต์เรื่องนั้นด้วยค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ
โดย: เมเปิ้ลสีขาว วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:21:54:48 น.
  
ยังไม่เคยอ่านชุดนี้เลยครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 14 กันยายน 2556 เวลา:10:57:15 น.
  

ไม่เคยอ่านชุดนี้เลยค่ะ (ถ้าแนวฟาโรห์ มักจะมองผ่านไปก่อน ไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่)
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 14 กันยายน 2556 เวลา:13:45:45 น.
  
คุณยุ้ย เมเปิ้ลสีขาวคะ
เป็นหนังฮอลลีวู้ดที่ดูมาได้นานพักใหญ่แล้วค่ะ จำเป๊ะๆไม่ได้ว่าเป็นเรื่อง Scorpion King หรือ The Mummy ที่เราจำฉากจบของหนังได้ค่อนข้างแม่นเพราะฉากมันอลังการมากค่ะ กองทัพอนูบิสที่มากันขบวนใหญ่แล้วก็สลายเป็นฝุ่นผง มันอาจบังเอิญเหมือนกันก็ได้ค่ะ เพราะฉากจบแบบนี้มักเป็นฉากคลาสสิกสำหรับหนังทะเลทราย แต่คนเคยดูหนังมาก่อนอาจรู้สึกอย่างที่เรารู้สึก คือแอบเซ็งว่าฉากมันถูกใช้ซ้ำ เลยทำให้อรรถรสในการอ่านลดลงค่ะ
โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 14 กันยายน 2556 เวลา:21:56:45 น.
  
สองเล่มนี้มีแต่เรื่องมายาแห่งไนล์ในกองดองค่ะ ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ กะเก็บเอาไว้อ่านตอนงานอัญชรีย์ไม่งอกค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 15 กันยายน 2556 เวลา:10:28:15 น.
  
ชุดนี้น่าจะเคยอ่านเรื่องหนึ่ง แต่ไม่ติดใจเลยไม่ซื้อต่อน่ะค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 15 กันยายน 2556 เวลา:21:54:48 น.
  
ขอบคุณนะคะ ^^ เดี๋ยวเราจะไปติดตามดูหนังทั้งสองเรื่องค่ะ
โดย: เมเปิ้ลสีขาว วันที่: 17 กันยายน 2556 เวลา:1:38:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wanyiwa.BlogGang.com

หวันยิหวา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด