"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
25 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
หนังสือไทย หมวดอักษร อ

สำหรับหนังสือแนะนำ จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ click ที่ Link ของเรื่องนั้นๆได้เลย

อยุทธ์
คีตกานต์อธิษฐานรัก เนื้อเรื่องแนวเจ้าหญิงเจ้าชาย ที่บทบรรยายค่อนข้างดี แต่เราไม่ค่อยชอบคาแร็คเตอร์นางเอกเจ้าหญิง ที่แสนจะเอาแต่ใจและทำอะไรไม่ค่อยคิด เป็นถึงเจ้าหญิง แต่กลับหนีงานแต่งงานไปหาผู้ชายที่เป็นนักโทษ เกือบทำให้เมืองสองเมืองต้องเป็นศัตรูกัน แล้วก็ตื๊อผู้ชายสุดๆอ่ะ ถ้าไม่สวยนี่คงน่ารำคาญมาก อีกเรื่องคือผู้เขียนพยายามบอกว่านางเอกฉลาด แต่คนอ่านไม่ค่อยรู้สึกเท่าไหร่อ่ะค่ะ แอบชอบเจ้าชายลุงพระเอกมากกว่า

ม่านตะวัน หนึ่งในนิยายรักต้องห้าม ที่มาแนวดราม่ากดดันตัวละครสุดๆ จุดเด่นของเรื่องนี้คือความแข็งแรงของคาแร็คเตอร์ตัวละคร ที่มีมิติและโดดเด่นมาก เริ่มจากพระเอกที่เป็นตัวละครที่น่าสงสารมาก ทั้งชีวิตไม่มีอะไรเป็นของตัวเองอย่างเที่ยงแท้ มีแม่..แม่ก็ทิ้งไปอยู่กับครอบครัวใหม่ มีพ่อ..ก็เหมือนไม่มีเพราะไม่เคยได้อยู่ใกล้ชิด มีแฟน..ก็ถูกกดดันให้ต้องเลิกกัน จึงไม่แปลกที่พระเอกจะกลายเป็นคนเครียดและต้องได้รับการบำบัด ส่วนนางเอกเรื่องนี้ก็เป็นตัวละครที่เข้มแข็งน่าชื่นชมมาก เป็นกำลังใจให้พระเอกได้อย่างดี และตัดสินใจได้เด็ดเดี่ยวด้วย ตัวละครมีปัญหาทุกตัว แต่..ข้อเสียหลักๆของเรื่องนี้ก็คือ ความพยายามที่จะทำให้เกิดแรงกดดันกับตัวละครมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเหตุการณ์บางอย่างเพิ่มเพื่อขมวดปมให้ขึงมากขึ้นแต่กลับกลายเป็นดูยืดเยื้อ หรือการกระทำบางอย่างของตัวละครที่ดูขาดเหตุผลรองรับไปหน่อย ไม่ว่าจะเป็นความพยายามของหมอ หรือการคลายปมในตอนไคลแม็กซ์ท้ายเรื่อง ดังนั้น..ความพยายามในการกดดันตัวละครเพื่อให้ดราม่าเข้มข้น เลยกลายเป็นความพยายามที่ดูมากเกินไปหน่อยและสุดท้ายแล้วในตอนจบก็ดูเหมือนไปไม่ถึงที่สุด เราอยากเห็นมุมมองอีกแบบของเรื่องแนวนี้มากกว่า ว่านักเขียนจะมีทางพลิกไปทางไหนได้อีกบ้างนอกเหนือไปจากมุมมองเดิมๆที่เคยเห็นๆกัน


อรดี
บาดแผลหัวใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


อรพิม
เงารัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ทางแสงดาว เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

บัลลังก์รัตติกาล เรื่องที่ 1 จากหนังสือชุด รัตติกาล เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ปมปาริชาต เนื้อเรื่องแนวความจำเสื่อมแต่ได้ความสามารถพิเศษในการอ่านใจคนออกมาแทนเนี่ยะ มันคล้ายกับเรื่องหน้ากากดอกซ่อนกลิ่นของแก้วเก้ามากเกินไป แล้วพระเอกก็ดูเก่งเป็นฮีโร่(ฉายเดี่ยวประเภท Die Hard) มากเกินไป..

เพรงรัตติกาล เรื่องที่ 2 จากหนังสือชุด รัตติกาล ที่เราชอบเรื่องนั้นมากกว่า (และถึงแม้เนื้อเรื่องจะไม่ได้จำเป็นต้องอ่านต่อเนื่องกัน แต่ก็มีสปอยล์แบบไม่รู้ตัว) เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความพยายามเพื่อความรักของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่ถึงกับขออำนาจจากพระราชาเพื่อย้อนกลับไปในอดีตและไปค้นหาถึงเหตุที่ทำให้ผู้ชายที่เธอรักต้องเจ็บปวดอยู่กับความรัก จนไม่อาจรับใครเข้าไปในหัวใจได้อีก แม้ว่าเธอจะใช้ความพยายามในการพิชิตใจเขาแค่ไหนก็ตาม อาจเพราะไม่มีปริศนาชวนระทึกอะไรให้ลุ้นเหมือนตอนอ่านเรื่องที่แล้ว เลยทำให้ไม่ชวนให้ตื่นเต้นเท่าไหร่ ปริศนาของเจ้าชายเอง..เราก็เดาได้ (เหมือนที่นางเอกเดาได้) ตั้งแต่ต้นๆเรื่องเลย คือมีลุ้นนิดหน่อยในเรื่องว่านางเอกจะเอาตัวรอดกลับไปถึงอนาคตได้ด้วยวิธีไหนมากกว่า แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้มีเหตุการณ์หรือตัวละครอะไรที่ประทับใจมากนักค่ะ

เพลิงพราย เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มนตร์อัปสรา เรื่องนี้ ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ค่ะ เหมือนจับเอาพล็อตเก่าๆจากเงารักมาเล่นใหม่ แต่เปลี่ยนฉากหลังเป็นประเทศอื่นแค่นั้นเอง แถมนางเอกก็ช่างใจง่ายเหลือแสน หลงเสน่ห์คนรูปหล่อได้ง่ายดายเกินเหตุไปหน่อย

มหัศจรรย์สื่อรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

รักโอเวอร์โหลด เป็นเรื่องของการสลับร่าง เอานางเอกสาวสวยหุ่นดีแต่เชิดหยิ่งไปอยู่ในร่างสาวตุ้ยนุ้ยเจ้าของร้านข้าวขาหมูที่มีนิสัยต่างกันโดยสิ้นเชิง นอกจากทั้งสองสาวจะต้องปรองดองกันด้วยการทำให้ชีวิตประจำวันของแต่ละฝ่ายผ่านไปด้วยดีแล้ว ทั้งคู่ยังต้องรับมือกับเรื่องความรักที่ยุ่งเหยิงไปกันใหญ่ด้วย.. พล็อตเรื่องดูโอเค เสียแต่บทกุ๊กกิ๊กน่ารักๆระหว่างพระนางน้อยไปหน่อยค่ะ

ลูกไม้ลายดาว เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เล่ห์ร้อยรัก เรียกว่าเป็นภาคต่อของมนตร์อัปสราก็น่าจะได้นะคะ อ่านได้เพลินๆ แต่ไม่ประทับใจเท่าเรื่องแรกๆค่ะ พล็อตเรื่องธรรมดา พอบวกกับสำนวนการเขียนที่ดูเหมือนไม่สละสลวยเท่าเดิม ก็เลยแย่กว่าที่คาดหวังไว้ค่ะ

วิญญาณป่วนรัก นางเอกที่จบชีวิตลงแบบยังไม่หมดอายุขัย จึงสามารถขอพญายมไปร่ำลาคนที่เธอรักยังมนุษย์โลกได้ แต่กลายเป็นการเปิดโอกาสให้เธอได้สร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากขึ้นกับเพื่อนสนิทหนุ่มที่แอบหลงรักเธออยู่ตั้งแต่เธอยังไม่เสียชีวิต เพราะเขาดันมีซิกส์เซ้นส์คุยกับวิญญาณเธอได้และช่วยกันแก้ปริศนาปมการเสียชีวิตของเธอ พล็อตพอไหวค่ะ แต่วิธีการเล่าเรื่องดูโฉ่งฉ่างเหมือนขาดความต่อเนื่อง พล็อตจะขำก็ไม่ใช่ จะโรแมนติกก็ไม่เชิง แถมตัวละครก็ยังให้อารมณ์ปรู๊ดปร๊าด ไม่มีเสน่ห์และไม่ชวนให้ติดตามนัก


อรอร
บุพเพสิเนหา เรื่องรักของเจ้าชายรัชทายาทแห่งโรสเซนเบิร์กกับสาวลูกครึ่งไทยอิตาเลียน ที่อุปสรรคใหญ่คือการต้องเอาชนะการเกลียดคนต่างชาติของฝ่ายสาวให้ได้ เป็นเรื่องที่บุคลิกตัวละครออกแนวสุดขั้วมาก เช่น นางเอกจะต้องเกลียดคนต่างชาติมาก (แม้พล็อตจะโยงเข้ากับสาเหตุแห่งความเกลียด แต่ความเกลียดก็ยังดูรุนแรงเกินไปอยู่ดี เพราะมันขาดเหตุผลไปเยอะ) หรือนางเอกจะต้องรักและปกป้องน้องสาวมาก จนอะไรก็ห้ามมากระทบกระเทือนความรู้สึกของน้องสาว (ทั้งๆที่น้องสาวเธอนั้น อายุไม่ได้น้อยแล้ว แถมยังผ่านการมีสามีมาแล้วด้วย) หรือ อาการป่วยและการรักษาอาการป่วยของน้องสาวนางเอก ที่อ่านแล้วรู้สึกไม่ปะติดปะต่อและค่อนข้างขาดความเป็นเหตุเป็นผลไปเยอะค่ะ


ออโรร่าห์
จ้าวทะเลทราย เรื่องรักกลางทะเลทรายที่สำนวนในการเล่าเรื่องทำได้ไม่เลวค่ะ เป็นเรื่องรักของคู่พระนางที่เคยเจอกันแล้วได้กลับมาเจอกันอีกครั้งด้วยเหตุทางการเมือง แถมเพิ่มความใหญ่ให้กับพล็อตโดยการเติมเรื่องราวของการช่วงชิงดินแดนและบัลลังก์เข้ามา เสียแต่วิธีการเดินเรื่องยังเป็นไปแบบง่ายๆเหมือนเส้นตรงและไม่มีความซับซ้อนใดๆ ไม่ว่าจะเป็นในทางการเมืองหรือในการแก้ปัญหา นางเอกดูเป็นคนง่ายๆแบบไม่มีพิษมีภัย แม้จะช่วยตัวเองไม่ค่อยได้และดูเหมือนจะคอยหาเรื่องใส่ตัวอยู่เสมอ แต่ก็ใจกล้าและบ้าบิ่นใช้ได้ในระดับหนึ่ง แต่เราชอบตัวนางรองของเรื่องที่โผล่มาในช่วงหลังและบทน้อยมากๆมากกว่า ที่ดูฉลาดปราดเปรียวไหวพริบดีและแถมยังเปิดเผยและตรงไปตรงมามาก บทรักไม่ได้มาแบบหวือหวาร้อนแรง แต่ก็มีตั้งแต่ต้นเรื่องยันท้ายเรื่องค่ะ


ออสม่า
หนังสือชุด White Hat เขย่ารักมาเฟีย (เจาะหัวใจมาเฟีย, ผู้หญิงของมาเฟีย, แผนเขย่าโลก) เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


อสิตา
เงารักสีน้ำเงิน เป็นหนึ่งในสามเรื่องจากหนังสือชุดความลับของผีเสื้อ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ตราบสิ้นแสงอัสนี เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ทองพญามาร เรื่องที่ 2 จาก 5 เรื่องในหนังสือชุด ๕ ปรารถนา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มายากรแห่งรัก เรื่องรักหวานๆแนวแฟนตาซี ที่พูดถึงโลกคู่ขนานสองโลกผ่านชีวิตนักมายากรหนุ่ม เป็นเรื่องที่จัดว่าใช้ได้ถ้าไม่ติดว่าพล็อตคล้ายหนังฮอลลีวู้ดเรื่องดังและสำนวนการเล่าเรื่องจะตั้งใจให้ดูเป็นนิยายแปลไปหน่อย ทำให้อ่านแล้วติดขัดสะดุดอารมณ์เป็นพักๆ

มายาไฟ ในดวงตา เรื่องแรกจากหนังสือไตรภาค ชุด มนตราอัญมณี เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

โมรารัตติกาล เรื่องแรกจากหนังสือไตรภาค ชุด อัญมณีเหนือกาล (ที่เป็นภาคต่อจาก หนังสือชุด มนตราอัญมณี) เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ให้ปีกรักนำทาง เป็นเรื่องของความเข้าใจผิดกันทั้งเรื่อง เริ่มจากนางเอกเข้าใจพระเอกผิด แล้วก็ตามมาด้วยพระเอกเข้าใจนางเอกผิด แถมตอนจบ ยังเป็นนางเอกเข้าใจอะไรบางอย่างผิดจนเกือบจะเกิดเรื่องใหญ่ไปซะอีก แม้สำนวนการเขียนจะใช้ได้ แต่พล็อตมันชวนให้คนอ่านหงุดหงิดไปหน่อยอ่ะค่ะ


อะมีราห์
รอยมนตร์บนผืนทราย หนึ่งในหกนิยายชุด จรดรัก ณ ผืนทราย เป็นเรื่องของจอมเวทผู้ยิ่งใหญ่ในอียิปต์โบราณ ที่ถูกท้าทายโดยมีชีวิตของพ่อหญิงสาวที่เขารักเป็นเดิมพัน เรื่องนี้เน้นการชิงไหวชิงพริบของตัวละครซะมาก ในขณะที่อารมณ์โรแมนติกของคู่พระนางน้อยมาก ก็เลยไม่ค่อยตรงจริตเราเท่าไหร่ค่ะ

สุดผืนทราย ปลายฝั่งฟ้า จินตนาการกลางทะเลทรายกับเรื่องของชายที่ผิดหวังในความรักกับหญิงสาวแสนใสซื่อที่เขาพบระหว่างการเดินทาง พระเอกดูจะความรู้สึกช้าไปหน่อย บทหวานๆเลยมีน้อย เรื่องอ่านได้เพลินๆแบบที่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเท่าไหร่ค่ะ

หิมวาอธิษฐาน หนึ่งในสี่เรื่องจากนิยายชุดแดนหิมพานต์ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


อังสนา
เพลงเหมันต์ หนึ่งในสี่เรื่อง ในหนังสือชุด ฤดูรัก คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


อัญชรีย์
คู่เรียงเคียงขวัญ ความรักของหมอหนุ่มปากจัดอีกคนที่อยู่ในสต๊อกของผู้เขียน ที่ถูกขอร้องแกมบังคับให้แต่งงานกับสาวเนี้ยบเจ้าระเบียบ คนที่เป็นคู่หมั้นของพี่ชาย แต่ดันมีเหตุให้เลือกมาแต่งงานกับเขาแทน ซึ่งผู้เขียนยังทำได้ดีในการสร้างแรงบีบคั้นและกดดันให้กับตัวละคร แต่ในทำนองเดียวกัน เราก็อึดอัดกับตรรกะที่ผิดปกติของนางเอก (ไม่ว่าจะเป็นการเลือกบังคับแกมข่มขู่ว่าเจ้าบ่าวจะต้องเป็นพระเอกทั้งๆที่ไม่เคยคุยกันเลย และผู้เขียนก็บอกว่านางเป็นคนรักคนยาก หรือการที่นางสนิทกับเพื่อนสนิทต่างเพศของนางแบบไม่แคร์ปากชาวบ้าน) และแม้ผู้เขียนจะพยายามหาเหตุผลมาอธิบายการกระทำของนางเอกในตอนท้ายเรื่อง เราก็ยังรู้สึกว่าตรรกะนางดูผิดปกติอยู่ดี แต่หากตัดใจ ไม่คิดถึงตรรกะแปลกๆของนางเอกในช่วงครึ่งแรกไปซะ ในช่วงหลังๆก็เข้าท่าอยู่นะคะ ถือว่ามีโทนอารมณ์ที่เริ่มกลมกล่อมมากขึ้น มีทั้งการบีบคั้นทางอารมณ์และความหวานของคู่พระนาง และพฤติกรรมของคู่พระนางก็ลดระดับความก้าวร้าวใส่กันด้วย ทำให้อ่านได้ลื่นไหลกว่าช่วงแรกๆมากค่ะ

เจ้าหญิงเม็ดทราย เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ต้องมนตร์ไอยคุปต์ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ปราการรัก(ไม่)ร้าย หนึ่งในสี่จากหนังสือชุด Sea Breeze... Sweet Trang เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ปรายใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มนตราวิวาห์หวาน เป็นหนึ่งในห้าเรื่องจากหนังสือชุด Wedding Plan แผนรักไม่จำกัดหัวใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มายาแห่งไนล์ หนึ่งในหกเรื่องจากนิยายชุด จรดรัก ณ ผืนทราย เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มารร้ายคู่หมายรัก ภาคต่อของ ปรายใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ฤทธิ์รักพริกขี้หน๔ หนึ่งในหกจากหนังสือชุด Love Detective...รักนี้ต้องสืบ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เล่ห์ปรายรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

สูตรร้ายหมายใจเธอ เป็นหนึ่งในหนังสือชุด สูตรเด็ดพิชิตใจชายในฝัน ซึ่งเป็นเรื่องของสาวที่พยายามทำทุกทางเพื่อให้ผู้ชายที่ตัวเองแอบรักมานาน หันมาสนใจตัวเองบ้าง ซึ่งเราว่าคาแร็คเตอร์ตัวละครเรื่องนี้ไม่เสมอต้นเสมอปลายเท่าไหร่ ดูออกตัวแรงแบบทั้งตัวพระตัวนาง แต่พอตอนหลังอยู่ดีๆก็อ่อนปวกเปียกลงง่ายๆซะงั้น

เสน่หาธารา เป็นเรื่องที่ยาวมาก แต่ก็เพราะมันเต็มไปด้วยความรักที่วุ่นวายของสองสาวเพื่อนซี้ที่บังเอิญชื่อเกี่ยวข้องกับน้ำเหมือนกัน คนหนึ่งก็ต้องจัดการกับชีวิตที่เคยถูกทิ้งแบบมีลูกติดท้องแล้วอยู่ดีๆผู้ชายก็กลับมา (คู่รอง) ในขณะที่อีกคนก็ต้องแก้ปมหัวใจทั้งของตัวเองและของผู้ชายคนข้างบ้าน (คู่เอก) ตัวละครจัดว่าโดดเด่นมีสีสันจัดจ้าน คารมคมคายปากจัดไม่แพ้กัน ในส่วนของปมชีวิตพระเอกก็ดูน่าสนใจ เสียแต่นางเอกก็ช่างปากแข็งเว่อร์ในขณะที่พระเอกดูใจโลเลและจับปลาสองมือเกินไป ตัวละครลักษณะนี้ไม่ถูกจริตเราเท่าไหร่ค่ะ

Aroma...กลิ่นกรุ่นอุ่นหัวใจ เป็นนิยายยุคแรกๆของผู้เขียน เป็นเรื่องราวของนางเอกที่ความรักเริ่มต้นกับหนุ่มคนพี่ แต่มีเหตุการณ์หักเหให้ต้องเบนใจไปที่หนุ่มคนน้อง อาจเพราะเป็นงานเขียนยุคแรกๆ เราจึงรู้สึกว่าความต่อเนื่องลื่นไหลของบทยังไม่ค่อยดีนัก เข้าใจว่าผู้เขียนอยากจะใส่เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ aroma กลิ่นต่างๆ เนืองจากนางเอกทำงานอยู่ในแวดงวงสปา แต่การใส่เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเพื่อให้กลืนไปกับบทยังไม่เนียนนัก และการบรรยายอารมณ์ตัวละครก็ยังดูติดๆขัดๆอยู่ จนรู้สึกเสียดายแทน เพราะพล็อตเรื่องดูดราม่าใช้ได้แล้ว และเราก็ชอบความเรียลในการคิดของตัวละคร (โดยเฉพาะนางเอก) ด้วย เลยรู้สึกว่าน่าจะบิ้ลท์อารมณ์คนอ่านให้หน่วงได้มากกว่านี้ค่ะ

Miracle...ปาฏิหาริย์นี้แด่เธอ เมื่ออยู่ดีๆ พรที่สาวเจ้าตั้งจิตอธิษฐานขอให้ได้พบเจอกับดารานักร้องคนโปรดที่เธอแสนจะคลั่งไคล้เป็นจริงขึ้นมา ก็เลยมีเรื่องราวเยอะแยะตามมามากมาย เป็นการเล่าผ่านตัวละครในมุมมองของนางเอกแบบที่เราค่อนข้างชอบ แต่เนื่องจากคาแร็คเตอร์นางเอกดูเนิร์ดไปหน่อย แล้วพระเอกก็ไม่รู้มาชอบนางเอกตรงไหน ก็เลยไม่ได้เป็นเรื่องที่ต้องกรี๊ดอะไร ออกแนวอ่านเพลินๆมากกว่าค่ะ


อัญชีรา
คำสั่งวิวาห์ซาตาน เป็นหนึ่งในห้าของหนังสือชุด Beauty and the Handsome Millionaire Beast ที่เล่าเรื่องของหญิงสาวที่จำเป็นต้องแต่งงานกับมหาเศรษฐีที่เป็นที่ร่ำลือถึงความเย็นชาและน่ากลัว ด้วยคำสั่งของปู่ผู้มีอิทธิพลของเธอ โดยเล่าคู่ขนานไปกับนิทาน Beauty and the Beast โดยนำฉบับภาษาอังกฤษมาแปลความเอง ซึ่งนักเขียนเกริ่นที่หน้าคำนำแล้วว่ามีการโยกย้ายความ ตัดทอน ต่อเติม หรือเปลี่ยนคำตามความเหมาะสม แต่เน้นความหมายเป็นสำคัญ ซึ่งอันนี้เป็นจุดแรกที่เรามองว่า การที่ผู้เขียนยกมาทั้งคำอังกฤษและแปลไทยแบบคู่กัน แต่กลับไม่สามารถรักษาความหมายของประโยคจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ (ที่บอกว่าได้ดัดแปลงหรือโยกย้ายตัดตอนมาแล้ว) ได้ในบางจุด กลายเป็นหนึ่งเรื่องที่เรามองว่าไม่ค่อยเข้าท่านัก อีกทั้งการเล่าเรื่องก็ยังไม่มีจุดน่าสนใจนัก พล็อตย่อยดูจะเน้นเอาฮา (แต่ก็ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเท่าไหร่) ความแตกต่างระหว่างตัวละครไม่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นตัวพระเอกหรือนางเอก ที่ล้วนมีลักษณะความคิดแบบเดียวกันจนไม่สามารถทำให้คนอ่านรู้สึกอินไปกับตัวละครได้ ปมดราม่าที่พยายามสร้างก็ไม่ดราม่า และความโหดของพระเอกที่ถูกเกริ่นยาวมาตลอดทั้งเรื่อง ก็กลับไปไม่ถึงไหนจนนึกว่าเป็นตัวละครคนละตัว เน้นจัดหนักที่บทโรแม้นซ์จนพล็อตขาดน้ำหนักไปเยอะค่ะ


อัญญาณี
อ้อมกอดมัจจุราช เป็นโรแม้นซ์ติดเรทอย่างแรงที่ไม่มีเนื้อหาสาระใดๆนอกจากแค่เป็นเรื่องของสองสาวฝาแฝดที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอีกคนหนึ่ง แล้วก็เลยทำให้สาวหนึ่งถูกลักพาไปอยู่กับหนุ่มที่มีความแค้นสุดๆกับสาวเจ้า และอีกหนึ่งก็ต้องไปจัดการเรื่องการปลดหนี้ของสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่ตัวเองและพี่สาวเคยอยู่ ด้วยความที่เน้นการบรรยายฉากรักแบบละเอียดยิบ (แถมยังถี่ยิบ) ก็เลยทำให้เนื้อเรื่องทั้งหมดไม่สามารถอัดจบอยู่ในเล่มเดียวได้ ทั้งๆที่ไม่ได้มีเนื้อหาอะไรเลยนอกจากเรื่องความเข้าใจผิด มือที่สาม และอารมณ์หึงหวงของตัวเอก ก็เลยทำให้หนังสือเรื่องนี้ต้องมีทั้งหมดถึง 3 เล่มด้วยกัน หากชอบการบรรยายบทรักแบบถึงใจ ก็ลองหาอ่านกันดูได้ค่ะ (แต่ทำใจกับการสะกดคำแบบผิดๆถูกๆไว้ด้วยก็ดีนะคะ เห็นว่ามีพิสูจน์อักษรตั้ง 2 ท่าน แต่คำผิดหลุดออกมาเยอะมากค่ะ แถมบางจุดยังเขียนชื่อนางเอกผิดคนอีกตะหาก แหม..ไม่รู้จะรีบไปไหน!)


อัญพัชญ์
แก้วประกายเพชร เป็นหนึ่งในสองเรื่องจากหนังสือชุด The Prince's Royal Concubine ที่พระเอกเป็นทายาทของดยุกที่เป็นญาติกับเจ้าชายพระเอกของอีกเรื่องหนึ่ง และนางเอกเป็นสาวไทยที่ต้องทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูแม่และยาย และถูกเข้าใจผิดในตอนแรกว่าเป็นสาวรับจ๊อบ แต่พอพระเอกรู้ว่าไม่ใช่และเธอไม่ง่าย..พระเอกก็วางแผนทุ่มสุดตัวเพื่อให้ได้นางเอกมา ถึงขนาดว่าจ้างให้นางเอกไปทำงานด้วยเพื่อแลกกับเงินค่ารักษาพยาบาลแม่ของเธอ เป็นอีกเรื่องที่มีพล็อตหลักตามคอนเซปต์อย่างเดียว คือนางเอกต้องมีอุปสรรคเพื่อให้ถูกกดอยู่ในฐานะแค่นางบำเรอของพระเอก นอกจากนั้นแล้ว ฉากต่างๆดูจะมีไว้เพื่อให้คู่พระนางได้มีโอกาสแสดงความรักกันในโอกาสต่างๆเท่านั้น การเล่าเรื่องไม่มีจุดเด่นและขาดเอกลักษณ์ ทำให้เนื้อเรื่องขาดความน่าสนใจไปมากค่ะ


อันนาบี
เกมรักพรหมลิขิต เป็นความรักที่ค่อยๆพัฒนาโดยเริ่มจากความไม่ประทับใจเมื่อแรกพบก่อน แม้สำนวนจะพอใช้ได้ และตัวละครจะคาแร็คเตอร์คงที่ดี แต่มัวแต่หลบสายตากันไปมา เลยไม่ได้ใจคนอ่านเท่าไหร่ คู่รองช่วยทำให้เนื้อเรื่องดูมีสีสันขึ้นมาได้บ้าง แต่พล็อตก็ซ้ำๆไปหน่อยและตัวละครยังไม่ได้มีเสน่ห์ชวนประทับใจนัก


อัยย์
สะดุดรัก...คู่ปรับหัวใจ เรื่องของคู่แข่งในหน้าที่การงาน ที่บังเอิญมาปิ๊งกัน จริงๆเนื้อเรื่องก็อ่านได้เพลินๆ แม้บทกุ๊กกิ๊กจะดูแข็งๆไปหน่อย แต่ที่ไม่ชอบมากกว่าคือนิสัยที่คิดไม่เป็นของนางเอก ก็เลยทำให้อ่านจบแล้วแอบเกิดอารมณ์หงุดหงิดเล็กน้อยอ่ะค่ะ

อัยย์ตะวัน
เคียงขวัญ หนุ่มเมืองกรุงที่เกิดอยากจะทำฟาร์มเลี้ยงไก่ แล้วก็เลยไปหลงเสน่ห์แม่สาวชาวทุ่งเข้าให้ เป็นเนื้อเรื่องเรียบๆ เล่าง่ายๆ ไม่มีความซับซ้อน เน้นเรื่องราวชาวนาชาวไร่ แต่ตัวละครไม่ได้มีมุมมองหรือมีเสน่ห์ชวนให้ติดตาม นิ่งเรียบและขาดสีสันการเล่าเรื่องเกินไปค่ะ

อัยย์เนญ่า
วิกฤติรัก นักวางแผน Mega Liar Project เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


อาพัชรินทร์
ประตูรัก...ห้องถัดไป เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ปราการแสงดาว เมื่อผู้หญิงช้ำรักคนหนึ่งโชคดีได้เจอกับผู้ชายที่แสนจะอบอุ่นและอยู่เคียงข้างเสมอ เป็นดราม่าที่เล่าได้น่าสนใจและเขียนถึงอารมณ์ช้ำรักของผู้หญิงคนหนึ่งยามต้องตัดใจเลิกกับผู้ชายที่ตัวเองรักได้แบบเข้าถึงดี เสียดายที่นางเอกเรื่องนี้เวิ่นเว้อไปหน่อย ก็เลยอาลัยอาวรณ์กับรักเก่านานไปหน่อย

มายารักในสายหมอกfont> เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

All about love หัวใจหนึ่งคู่...ในฤดูรัก เรื่องสั้นๆเล่มเล็กๆที่เล่าเรื่องของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ทิ้งอนาคตตัวเองหนีไปซุกตัวอยู่ในที่ไกลๆเพราะความผิดในใจที่ทำให้แฟนสาวเสียชีวิต แล้วก็ไปพบเจอกับกำลังใจและความรักครั้งใหม่กับผู้หญิงที่เข้มแข็งคนหนึ่ง ผู้หญิงก็เข้มแข็งดี แต่อารมณ์อ่านแล้วรู้สึกว่าเธอเข้มแข็งและใช้คำพูดเกินวัยไปหน่อยหรือเปล่า แต่เนื้อหาโดยรวมใช้ได้ค่ะ อ่านได้เพลินๆสั้นแบบแป๊บเดียวจบ ว่าแต่..เนื้อหาค่อนข้างผู้ใหญ่แบบนี้ ไม่น่าใช้หน้าปกแบบตัวการ์ตูนเด็กวัยรุ่นเลยนะคะ ดูไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายยังไงไม่รู้

หนังสือชุด Nightfall Daughters (Night Rose กุหลาบราตรี, Cursed Sapphire มณีมนตรา, Crying Melody ดวงตารัตติกาล) เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


อาทิชา (นานา)
Monster รักทั้งเพ หนึ่งในสี่จากหนังสือชุด Ugly Duckling เป็นเรื่องราวความรักของสาวร่างใหญ่ที่หุ่นเหมือนผู้ชายมาก เนื้อเรื่องค่อนข้างสั้น เล่ากระชับและไม่เยิ่นเย้อ ตัวละครไม่วุ่นวาย แต่น้ำหนักพล็อตของพระเอกน้อยไปหน่อยทำให้อารมณ์หวานๆของคู่พระนางแทบไม่มีเลย


อาริตา
เชลยรักทะเลทราย เรื่องรักกลางทะเลทรายอีกเรื่องหนึ่งค่ะ พล็อตน่าสนใจแต่ไม่ชอบสำนวนการเขียนที่ดูวนไปวนมา พูดเรื่องเดิมๆอยู่ซ้ำๆ แถมมีการลืมซะอีกว่าตัวละคร (ตัวสำคัญซะด้วย) พูดอะไรไว้บ้างในตอนต้นๆเรื่อง งงจริงๆ ทำไปได้ไง


อาสดา
หัวใจครึ่งดวง เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


อินทวา
มายานครา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มิติรักข้ามภพ แฟนตาซีวัยรุ่นจ๋า เน้นบทพูดมากกว่าบทบรรยาย แต่การแทรกเนื้อเรื่องเข้าไปในบทพูดยังดูไม่เนียนเท่าไหร่ อ่านแล้วเลยรู้สึกทะแม่งชอบกล แถมเหตุผลที่ใส่ให้ตัวร้ายยอมทำอะไรร้ายๆถึงขนาดเสี่ยงต่อการสูญเสียประเทศ ก็ยังเป็นเหตุผลที่เบาหวิวเชียว


อินธน์
รักผลาญใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


อินตรา
เล่ห์รัก ในเหลี่ยมทราย พล็อตเชยมาก พระเอกเป็นชี้คหล่อรวยมหันต์และเอาแต่ใจ ส่วนนางเอกก็ต้องแสนดี มีชีวิตรันทด และปฏิเสธพระเอกอย่างสิ้นเยื่อใย แถมตัวร้ายที่ร้ายสุดๆสไตล์นางร้ายฉบับดั้งเดิมยังไงยังงั้น ไม่มีอะไรแปลกใหม่ค่ะ


อิสย่าห์
หนึ่งคำรัก เป็นเรื่องลำดับที่สี่จากหนังสือชุดบ้านน้อยซอยเดียวกัน โดยเป็นเรื่องราวของบ้านหลังที่มีหญิงสาวสี่ชีวิตอาศัยอยู่ในบ้าน หนึ่งหญิงสูงวัย หนึ่งหญิงม่ายพร้อมลูกสาวตัวน้อย และอีกหนึ่งหญิงน้าสาวของเด็กน้อย ที่อยู่ดีๆชีวิตก็ปั่นป่วนเพราะความเอาแต่ใจของเจ้านายตัวแสบของคุณน้าสาว เป็นเรื่องที่เห็นความตั้งใจของผู้เขียนในการสื่อสาระดีๆและการพยายามใช้สัญลักษณ์บางอย่างในการถ่ายทอด แต่บทบรรยายยังดูขาดเสน่ห์และเล่าวนซ้ำไปซ้ำมา แถมบุคลิกตัวละครยังไม่น่ารักเอาซะเลย พระเอกเอาแต่ใจเว่อร์และนางเอกก็ยอมคนเกิน เลยไม่เข้าทางเท่าไหร่

หมอกลวงรัก พล็อตไม่ได้แหวกแนวอะไร แผนดัดนิสัยคุณหนูตกยากผู้เอาแต่ใจ โดยจับไปไว้บนเกาะเพื่อให้โดนดัดนิสัยโดยหนุ่มหล่อสุดเพอร์เฟ็คต์ แล้วก็เลยพัลวนพัลตูจนกลายเป็นความรัก ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น พล็อตย่อยก็เรื่อยๆ จัดเป็นเล่มที่อ่านได้เรื่อยๆมากกว่าค่ะ


อุณากรรณ
เงื่อนหัวใจ เรื่องของตัวละครที่ต่อจากนภานุภาพ ที่เราว่าการเล่าเรื่องธรรมดามั่กๆ เรื่องของพี่ชายที่หวงน้องสาวมาก แต่ดันต้องมาเจอว่าที่จอมเจ้าชู้ อ่านแล้วไม่ประทับใจเท่าเรื่องนภานุภาพเท่าไหร่ค่ะ

นภานุภาพ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


อุธิยา
ลมไพรผูกรัก เรื่องที่สองจากห้าเรื่อง ในหนังสือชุด My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


อุมาริการ์
กุหลาบรักทะเลทราย เป็นการพูดถึงความรักระหว่างคนต่างศาสนา ที่เริ่มต้นจากการลักพาตัวนางเอก เพื่อจุดมุ่งหมายในการต่อรองบางอย่างของกลุ่มโจรทะเลทราย แล้วคู่พระนางก็ได้พัฒนาความสัมพันธ์ต่อเนื่องจนเป็นความรักอันเนื่องมาจากเหตุที่ต้องผจญภัยกันกลางทะเลทราย โดยเน้นความสำคัญของบทไปที่คู่พระนางเป็นหลัก ซึ่งโครงเรื่องโดยรวมแล้วเป็นอะไรที่ดูคุ้นเคยเกินไป พระนางรักกันเร็วเกินไป อุปสรรคดูผิวเผินเกินไป และการแก้อุปสรรคของคู่พระนางก็ดูง่ายเกินไป จึงทำให้พล็อตดูเบาเกินไปค่ะ

ตำนานรักทะเลทราย ตอน มิติรักศิลานคร ภาคต่อของ กุหลาบรักทะเลทราย เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เธอคือเงาในดวงตา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

บุพเพราชัน เขียนร่วมกับ Pongwut Rujirachakorn เป็นนิยายแนวแฟนตาซีเกี่ยวกับตระกูลพระเอกที่เป็นเผ่าพันธ์ุมังกรกับนางเอกที่เป็นเผ่าพันธุ์นักล่ามังกร แล้วยังแถมเผ่าพันธุ์พยัคฆ์ที่เป็นศัตรูคู่อาฆาตกันมากับมังกรอีก เนื้อเรื่องมันกลางๆเกินไป จะโรแม้นซ์ก็ไม่ใช่ จะบู๊ก็ไม่เชิง จะแฟนตาซีเหรอ..ก็ไม่ได้แหวกแนวขนาดนั้น ก็เลยออกแนวอ่านได้เรื่อยๆมากกว่า

แผนรักพญาเหยี่ยว เล่มที่สองจาก 3 เล่มของหนังสือชุด"หวานใจ"กับ"สายลับ" พระเอกเป็นสายลับที่ทำคดีเกี่ยวกับผู้ร้ายข้ามชาติที่ขโมยงานศิลปะชิ้นสำคัญๆระดับโลก ส่วนนางเอกเป็นผู้ช่วยเชฟสาวที่บังเอิญไปทำงานอยู่ในบ้านที่ถูกต้องสงสัยว่าเป็นโจรที่ขโมยงานศิลปะที่ว่า จริงๆเรื่องนี้พล็อตหลักเกี่ยวกับการโจรกรรมงานศิลปะรวมถึงเส้นทางการหลบหนีใต้ดินเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก แต่เสียดายที่นางเอกของเรื่องดูน่ารำคาญไปหน่อย คือทั้งอวดเก่งและหาแต่เรื่องตลอด เลยทำให้อ่านไปแล้วหงุดหงิดไป

แผนร้ายดวงใจพยัคฆ์ เล่มที่หนึ่งจาก 3 เล่มของหนังสือชุด"หวานใจ"กับ"สายลับ" เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

แผนลวงบ่วงมารยา เล่มที่สามจาก 3 เล่มของหนังสือชุด"หวานใจ"กับ"สายลับ" พระเอกเป็นสายลับที่ทำหน้าที่ตามหาเพชรดิบที่ถูกขโมยไป ส่วนนางเอกเป็นดาราแนวเซ็กซี่ที่บังเอิญมีเพชรดิบที่ถูกขโมยมาอยู่กับตัวแบบที่ไม่รู้ตัว ธีมหลักของเรื่องดูไม่น่าตื่นเต้นเท่าสองเรื่องแรก และพระเอกก็ดูเฉื่อยๆไปหน่อย ในขณะที่นางเอกมีบุคลิกแปลกดีคือมั่นใจในตัวเองสูงและคิดอะไรไม่เหมือนชาวบ้าน ก็เลยเป็นฝ่ายรุกพระเอกซะเอง แต่บังเอิญเราไม่ชอบแนวนี้เท่าไหร่ เลยแค่อ่านได้เรื่อยๆค่ะ

พระจันทร์ซ่อนหา เรื่องที่หนึ่งจากหนังสือชุด Love Secret เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

รักเล่ห์วิวาห์ลวง พระเอกเป็นนักร้องซุปเปอร์สตาร์ที่กำลังถึงช่วงขาลง ส่วนนางเอกเป็นนักร้องวัยเอ๊าะที่กำลังจะออกซิงเกิ้ลแรก มีเหตุมาพัวพันกันเพราะผู้จัดการส่วนตัวอยากสร้างข่าวรักโปรโมตให้ทั้งคู่เพื่อจะได้มีข่าวเกาะกระแสดังได้ แต่จริงๆกลายเป็นว่าเรื่องมันยุ่งไปกว่านั้นเพราะมีดราม่าจากทั้งฝั่งพระเอกและนางเอกมาอีรุงตุงนังอีก เป็นพล็อตง่ายๆที่เน้นดราม่าครอบครัวจากฝั่งนางเอก และดราม่ารักครั้งเก่าจากฝั่งพระเอก พระเอกจัดว่าเป็นผู้ชายที่คิดดีและมีความอดทนต่อสิ่งยั่วเย้าจากนางเอกได้เป็นเลิศ ในขณะที่นางเอกเป็นเด็กน้อยที่พอมาเจอนักร้องไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบมานับสิบปี ก็ตีความเอาว่าตัวเองตกหลุมรักพระเอกมานานแล้ว แถมยังตั้งหน้าตั้งตายั่วพระเอกน่าดู เป็นคาแร็คเตอร์ที่ดูไม่ค่อยน่ารักนักแต่ก็เข้าใจได้เพราะการถูกเลี้ยงดูมาแบบปากกัดตีนถีบ นางเอกดูเป็นเด็กฉลาดแต่เสียดายที่สร้างตัวละครได้แบบไม่คงเส้นคงวานักเพราะเมื่อถึงตอนจะจบ นางเอกก็ทำอะไรแบบคิดสั้นๆง่ายๆมากไปจนเสียดายความฉลาดที่ส่อประกายมาแต่ต้น แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องที่อ่านได้เรื่อยๆแบบค่อนข้างครบรส แม้จะขาดความกลมกล่อมไปหน่อยค่ะ

สร้อยสะบันงา เล่มที่สามจาก 3 เล่มของหนังสือชุดดวงดอกไม้ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


ไอศิยา
สุดฟ้าเหนือกาล ชื่อเรื่องกับคำโปรยปกหลังดูน่าอ่านชะมัด ชวนให้นึกถึงพล็อตรักข้ามภพหรือเรื่องลึกลับจากเทวบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ที่เฝ้าตามนางที่รักที่หนีมาเกิดบนโลก แต่อ่านแล้วไม่อินอย่างแรง ไม่ชอบเรื่องที่นางเอกสติตื้น คือพล็อตที่ก่อชนวนของเรื่องมันมีเหตุมีผลน้อยเกินไปในความคิดเรา แล้ววิธีการเล่าเรื่องมันไม่เนียน คือจะให้พระเอกดูมีมาดขรึมและมีออร่าก็ไม่ว่า แต่การส่งบทมันขัดๆและสะดุด และตัวละครก็ไม่ได้มีคาแร็คเตอร์โดดเด่นที่ชวนให้ติดใจค่ะ


โอซิริส
ตำนานรักทะเลทราย ตอน พายุรักทรายสีเลือด เรื่องของสองหนุ่มที่ชิงกันแย่งความรักของหญิงสาวชาวไทย เป็นเรื่องที่เดินเรื่องตามขนบนิยายแบบเดิมๆ คือมีผู้ชายมากกว่าหนึ่งคนมาหลงรักและแย่งชิงนางเอก มีนางร้ายมาหลงรักพระเอกและต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้พระเอกมา มีผู้ร้ายที่ต้องร้ายกว่านางร้ายมาเป็นอุปสรรคให้พระเอกได้มีการเสี่ยงภัย ดังนั้น เมื่อบวกกับการดำเนินเรื่องที่ดูไม่ค่อยเป็นไปตามธรรมชาติเพราะขัดกับความเป็นเหตุเป็นผลไปหน่อย ก็เลยทำให้เนื้อเรื่องดูจืดชืดเกินไป จึงทำให้เรื่องนี้ขาดความดึงดูดในการตามอ่านให้ต่อเนื่องค่ะ


โอบขวัญ
ยั่วรักฉบับสาวเปิ่น เรื่องของสาวที่แอบชอบหนุ่มเพลย์บอยพี่ชายเพื่อนสนิท ยอมเข้าไปทำงานเป็นเลขาเพื่อให้ได้ใกล้ชิด แต่กลับถูกผู้ชายลวนลามแล้วยังเมินใส่ สาวเลยเจ็บใจและพยายามเปลี่ยนลุคแล้วใช้วิธียั่วหนุ่มเพื่อแก้แค้นแทนบ้าง ซึ่งจริงๆพล็อตแบบนี้ ถ้าจะบิ้ลท์อารมณ์ตัวละครให้สร้างความรู้สึกหน่วงและกดดันก็น่าจะทำได้ แต่ผู้เขียนกลับทำได้ไม่ถึง แถมยังเน้นแต่ฉากติดเรท (ที่ซ้ำไปซ้ำมา) และการบรรยายฉากแบบผิวเผิน สร้างคาแร็คเตอร์ตัวละครโดยคำพูด เช่น บอกว่านางเอกเก่งมาก ฉลาดมาก จบงานขายได้ในชั่วพริบตา แต่ไม่มีฉากอะไรที่แสดงให้คนอ่านรู้สึกแบบนั้นได้เลย หรือตัวละครขาดที่มาที่ไป นักศึกษาเพิ่งจบทำงานวันแรกอยู่ดีๆก็เก่งได้ในวันเดียวโดยไม่ต้องมีคนสอนงาน อีกทั้งคาแร็คเตอร์ตัวละครก็ไม่นิ่ง วูบไปวูบมา ขาดความเป็นเหตุเป็นผลในการสร้างเรื่องค่ะ


เอื้องมณี
อธิษฐานรักข้ามกาลเวลา ตัวเอกถูกดึงข้ามภพกลับไปกลับมาระหว่างอดีตและปัจจุบัน โดยย้อนไปทุกครั้งก็จะไปต่อช่วงเวลาเดิม หรือหากกลับมาช่วงปัจจุบันก็จะมาเจอะเจอช่วงเวลาต่อจากเดิมตลอด แถมยังเป็นการกลับไปกลับมาได้หลายครั้งของตัวเอกทั้งตัวพระและตัวนางอีกด้วย โดยที่ไม่มีเหตุผลใดๆมาสนับสนุนทั้งสิ้น พล็อตก็มีรูรั่วค่อนข้างเยอะ เหมือนตอนแรกเล่าอย่าง แต่พอตอนหลังกลับถูกเปลี่ยนเป็นอีกอย่าง และทั้งๆที่การย้อนอดีตนั้นเป็นการย้อนไปในช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 แท้ๆ แต่เนื้อเรื่องก็แตะเรื่องราวต่างๆในช่วงนั้นแค่เพียงเป็นฉากหลังสำหรับการเดินเรื่องของตัวพระเอกที่เป็นทหารเท่านั้น การเดินเรื่องช่วงแรกดูไม่ค่อยลื่นไหลเท่าไหร่ บางพล็อตย่อยใส่มาแบบไม่มีความจำเป็นนัก เน้นเนื้อหาผ่านทางบทสนทนามากจนกลายเป็นดูยืดเยื้อและประหลาดผิดธรรมชาติไปซักนิด แต่ช่วงหลังๆดูจะลื่นไหลมากขึ้นซึ่งทำให้อ่านง่ายขึ้นค่ะ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังขัดใจกับตอนจบค่ะ


เอื้องอลิน
วาดด้วยใจ ลงท้าย...ที่รัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

โอ้ใจเอย เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


แอลลี่
ด้วยจิตพิศวาส เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

Create Date : 25 มิถุนายน 2551
Last Update : 28 กันยายน 2560 20:08:19 น. 2 comments
Counter : 3519 Pageviews.

 
หมวดนี้ชอบ อัญชรีย์+อุณากรรณ เป็นพิเศษ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:10:08:25 น.  

 
อยากให้ได้อ่านเรื่อง เพลิงพราย ของอรพิมมากๆเลยค่ะสนุกน่าติดตามดีน่ารักมากด้วย


โดย: ฉัฏฐธิป IP: 203.146.104.42 วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:8:17:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 28 ก.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ตราบสิ้นแสงอัสนี โดย อสิตา
และ
มาราสซันทิยา โดย สร้อยดอกหมาก

Update Blog 3 ก.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ตุ๊ดทะลุมิติ โดย นปภา
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
บุปผาสีชาด โดย ปิงหลันซา เขียน Honey Toast แปล
จอมนางจารชนหน่วย 11 โดย เซียวเซียงตงเอ๋อร์ เขียน ลี หลินลี่ แปล
และ
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดวงหทัยครุฑามันตุ์ โดย เบญจามินทร์
รักฤาเสน่หา โดย ติกาหลัง
และ
Cinderella 3225 โดย กัลฐิดา

Update Blog 21 ก.ค. 17
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
บุรุษบูรพาทำเนียบหลางหยา โดย ไห่เยี่ยน เขียน ลี หลินลี่ แปล
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Love Detective...รักนี้ต้องสืบ
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดวงใจธาม โดย ม่านแก้ว
ล่าหัวใจพยัคฆ์ โดย จอมรวินท์
และ
ผู้ชายในเงามืด โดย ณศิกมล

Update Blog 19 พ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
จะกอดเธอไว้ด้วยรัก/ดวงตะวัน
ลับลวงใจ/กิ่งฉัตร
มายารักในสายหมอก/อาพัชรินทร์

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.