"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
25 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
หนังสือไทย หมวดอักษร ศ

สำหรับหนังสือแนะนำ จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ click ที่ Link ของเรื่องนั้นๆได้เลย

ศตรัศมิ์
เงื่อนสอดรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

จากศัตรูสู่หัวใจ เนื้อเรื่องตรงกับชื่อเรื่องเป๊ะ และยังคงเอกลักษณ์ของความซ่อนเงื่อนไว้ได้ดี แต่ไม่ซับซ้อนจนน่าทึ่งเท่าไหร่ และเราก็ไม่ค่อยชอบนางเอกด้วยเพราะดูไร้เหตุผลไปหน่อย

มนตราลายหงส์ เป็นเรื่องที่สี่จากห้าเรื่อง ในหนังสือชุด My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

รอยแค้นดินแดนรัก นางเอกเดินทางไปที่เกาะชื่อเดียวกับเธอเพราะคำสั่งเสียของแม่ที่ให้เธอกลับไปเอาของสองอย่างที่นั่น แม้จะรู้สึกถึงความผิดปกติและลางสังหรณ์ที่ไม่ค่อยดี แต่เธอก็เดินทางไปที่นั่น และได้พบกับเหตุการณ์ฆาตกรรมบนเกาะหลายคดี ถือเป็นการเล่าเรื่องแนวถนัดของผู้เขียน ที่เปิดพล็อตได้แบบไม่หวือหวาแต่ก็ยังนับว่าปิดพล็อตได้ดีพอสมควร แต่ถึงอย่างนั้น..เราก็รู้สึกว่าเนื้อเรื่องขาดความตื่นเต้นและไม่รู้สึกว่ามีอะไรให้ลุ้นมากนัก พล็อตไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ และไปในทิศทางที่เดาเนื้อเรื่องได้ และก็ยังมีบางจุดเล็กๆเกี่่ยวกับพระเอกและพ่อนางเอก ที่เรายังไม่คลายความสงสัย

ลัคนาอาฆาต เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


ศรัณญ์ชล (Clear Ice)
เพรงพันธนา หนึ่งในสี่ของนิยายชุด Sea Breeze... Sweet Trang ที่พูดถึงคู่รักที่เคยผิดใจกันคู่หนึ่ง ที่ได้มีโอกาสกลับมาเจอกันอีกครั้งเมื่อฝ่ายสาวเป็นนักข่าวที่มาทำข่าวการจัดงาน"วิวาห์ใต้สมุทร"ที่จังหวัดตรัง และฝ่ายชายก็เป็นพ่องานในการจัดงานครั้งนี้ ซึ่งความรักของคู่รักคู่นี้น่าจะสนุกได้มากกว่านี้หากน้ำหนักของเรื่องจะไม่หนักไปที่การเล่าเรื่องราวต่างๆของจังหวัดตรังมากจนทำให้ความสัมพันธ์ของคู่พระนางดูมีความจัดจ้านน้อยลงไป มีหลายตอนที่เรารู้สึกว่าพล็อตระหว่างคู่พระนาง (ไม่ว่าจะเป็นตอนหวานหรือตอนปะทะคารม) ดูรวบรัดจนบางครั้งก็รู้สึกสั้นจนคนอ่านยังไม่ทันได้มีอารมณ์ร่วมไปกับคู่พระนางเลย ก็ถูกเปลี่ยนโหมดกลายเป็นโหมดอื่นไปซะแล้ว ทำให้อารมณ์ร่วมในการอ่านดูจะขาดตอนไปซักหน่อยค่ะ

ระบำรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ระบำฝัน ภาคต่อของระบำรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

รักพิทักษ์ใจ หนึ่งในสี่เรื่องจากนิยายชุด Hot Guys, Hot Mind หล่อนี้...ที่หัวใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

หนึ่งความทรงจำ หนึ่งรักสู่ใจ หนึ่งในสี่เรื่องจากนิยายชุด Matching 11 ที่เป็นของหนุ่มเจ้าสำราญ "เก้านพคุณ" ที่น้องสาวช่วยหาคู่ด้วยการจัดปาร์ตี้ดูตัวให้ แต่พ่อหนุ่มเกิดไปติดใจสาวนอกกลุ่มดูตัวเข้าให้ ความพยายามทำให้เรื่องมันซับซ้อน ช่วยทำให้พล็อตมีมิติมากขึ้นก็จริง แต่อารมณ์นางเอกดูเว่อร์และเป็นสาวติสท์ไปหน่อยสำหรับเรา ไม่รู้จะคิดอะไรเยอะแยะขนาดนั้น เลยชวนให้หงุดหงิดนางเอกไปซะหน่อยค่ะ


ศรีสุรางค์
ธาราน้ำผึ้ง เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ดาราแดงเรื่องนี้พระเอกเป็นอสูร ส่วนนางเอกเป็นพิทยาธรี (เทพธิดาพวกหนึ่งที่มีหน้าที่เล่นดนตรีบนสวรรค์) เป็นการเล่าถึงเรื่องราวในภพอีกภพหนึ่ง กึ่งๆเป็นเหมือนสวรรค์ชั้นแรกหรือป่าหิมพานต์ที่วุ่นวายไม่แพ้โลกมนุษย์ แต่จุดเด่นคือการเล่าในแบบของเทวนิยายกับความรักแบบเข้มข้นที่พระเอกมีให้กับนางเอก แต่แอบหวังว่าจะมีพล็อตชวนเขินได้เยอะกว่านี้เพราะพระเอกรักนางเอกแบบหวานมาก แต่กลับมีบทกุ๊กกิ๊กของคู่พระนางไม่มากเท่าไหร่เลย

รอยจำในดวงใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เล่ห์ร้ายนิยายรัก ข้อเสียอย่างเดียวของหนังสือเรื่องนี้ คือ เลี่ยนเว่อร์ ตรงตามสูตรนิยายรักเป๊ะๆตามที่ผู้เขียนอยากให้เป็นอย่างนั้นเลยล่ะค่ะ มันก็เลยทำให้คนอ่านรู้สึกหวานเลี่ยนไปหน่อย พระเอกโคตรจะแสนดีและขี้เก๊ก ส่วนนางเอกก็โคตรจะแสนดีและนางเอ๊กนางเอก มีเหตุเข้าใจผิดให้นางเอกที่แสนจะบอบบางได้หันหลังให้พระเอก เพื่อให้นางเอกตามง้อบ้าง แม้จะรู้ว่าผู้เขียนตั้งใจให้เป็นพล็อตแบบนี้ แต่อ่านแล้วก็รู้สึกว่ามันทั้งยุงชุมและมดกัดเยอะไปหน่อย จัดเป็นนิยายที่อ่านเอาสนุกแบบเลี่ยนๆหน่อยละกันค่ะ

วามเวหน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

วินธัย เป็นนิยายเรื่องแรกของผู้เขียน ที่ออกแนวจักรๆวงศ์ๆลิเกฝรั่งหน่อย ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ภาษาสวย บทร้อยกรองที่ใช้ก็ไพเราะค่ะ แต่พล็อตนางเอกเอาแต่ใจแล้วก็ก่อแต่เรื่อง เพื่อคอยให้พระเอกมาตามเก็บตามดูแล เราจะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ก็เลยกว่าจะเข็ญให้อ่านเรื่องนี้จบได้ ก็ใช้เวลาพอสมควรเหมือนกันค่ะ


ศิตา
แผนลวงรัก นิยายแนวสืบสวนสอบสวน ที่นางเอกเข้ามาใกล้ชิดกับพระเอกเพื่อสืบหาตัวผู้ต้องสงสัยในคดีที่ว่าที่เจ้าสาวของพระเอกฆ่าตัวตายเพียงคืนเดียวก่อนวันวิวาห์ และนางเอกไม่คิดว่ามันคือการฆ่าตัวตาย ผู้เขียนดูตั้งใจผูกพล็อตให้ดูซ่อนเงื่อน แต่เราอ่านแล้วไม่ค่อยรู้สึกถึงความเซอร์ไพรส์ของพล็อตเท่าไหร่ การเล่าเรื่องยังไม่ดึงดูดให้อยากจดจ่อไปกับการติดตามคดีของตัวละครนัก อีกทั้งตัวพระและตัวนางก็ยังเหมือนมีคาแร็กเตอร์ที่ไม่ค่อยเสมอต้นเสมอปลาย เช่น นางเอกเหมือนจะมีดีอะไรบางอย่าง แต่เราไม่สามารถจับจุดแข็งอะไรของนางได้เลยนอกจากความสวย ส่วนพระเอกตอนแรกก็มาแนวแรงและเย่อหยิ่ง แต่ตอนหลังกลับดูอ่อนยวบจนชวนให้งงว่าทำไมเปลี่ยนไวจัง โดยรวมจึงอ่านแล้วไม่ค่อยอินตามกับเนื้อเรื่องนัก


ศิริพารา
ซ่อนรัก เพลิงมายา เป็นหนึ่งในสามจากหนังสือชุด Bedded By Blackmail โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องของนางแบบสาวลูกครึ่งไทยรัสเซียที่มาพบรักกับหนุ่มแบดบอยมหาเศรษฐีชาวอังกฤษ ซึ่งเพราะความไม่มั่นใจในความรักกับหนุ่มที่เปลี่ยนหญิงสาวเป็นว่าเล่น ก็เลยทำให้มีเรื่องราวตามมา ซึ่งแม้พล็อตจะมาแบบไม่ต้องเดา แต่ผู้เขียนจัดว่าทำได้ดีในการบรรยายถึงความรู้สึกอารมณ์ไม่มั่นคงของตัวละคร และการเข้าสู่บทรักก็ถือว่าไม่ได้น่าเกลียด แม้จะมีฉากที่ทำให้หงุดหงิดอยู่บ้างอย่างตอนที่พระเอกข่มขืนนางเอก แต่ก็พอจะเข้าใจในสถานการณ์ที่พาไปได้อยู่ (ไม่ได้เห็นด้วย แต่แค่รู้สึกว่าผู้แต่งสามารถหาจุดที่นำไปสู่จุดนั้นได้แบบไม่น่าเกลียดนัก) โดยรวมแล้ว ถึงแม้จะไม่ได้มีจุดชวนประทับใจอะไรเป็นพิเศษ แต่ก็เป็นเรื่องที่อ่านได้เรื่อยๆแบบพอให้เลือดลมเดินคล่องขึ้นแบบหอมปากหอมคอค่ะ


ศิวรุณา
สะใภ้อาหรับ เรื่องของสาวไทยที่สวยจนไปเตะตาเศรษฐีหนุ่มชาวอาหรับ เลยถูกจับตัวไปขังไว้ในคฤหาสน์สุดหรูเพื่อรอเวลาเป็นภรรยาของเขา แต่เธอดันมีคู่หมั้นอยู่แล้ว และเขาก็มีเมียแต่งอยู่ในบ้านแล้วถึงสองคน เป็นเรื่องที่เราเห็นได้ถึงความตั้งใจของผู้เขียนในความพยายามที่จะสอดแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของประเทศอาหรับเอมิเรตส์ไว้ ซึ่งมันคงจะดูน่าสนใจกว่านี้หากมีพล็อตหลักที่แข็งแรงกว่านี้ แถมวิธีการเล่าเรื่องที่พยายามจะใช้ภาษาให้สวย แต่กลับเหมือนใช้ภาษาเขียนในบทพูดที่ดูเชย การใช้บุพบทเชื่อมประโยคที่แสนแปลก การใช้การขยายความให้ประโยคยืดยาวเกินความจำเป็น หรือแม้แต่บุคลิกลักษณะของตัวละครก็ดูไม่คงเส้นคงวาเอาซะเลย และยังไม่นับรวมถึงพฤติกรรมแปลกประหลาดของตัวละครที่เหมือนจำเป็นต้องมีสถานการณ์ดังกล่าวเพื่อให้เกิดเรื่องราวต่อไปจากนั้นได้ ก็เลยถูกหักคะแนนเพียบค่ะ


ศุวิลา
ปาฏิหาริย์รักต้องสาป หนึ่งในนิยายชุด คำสาปนี้มีรัก Love Curse ที่เป็นคำสาปจากชุดน้ำชาสไตล์โมร็อคคัน กับสาวสวยโสดสนิทที่ปิ๊งรักกับลูกค้าหนุ่มและเกิดอยากจะได้ความรักจากเค้าแบบใช้เส้นทางลัด ได้อารมณ์คล้ายอ่านนิยายชิคลิทของฝรั่ง คือนางเอกต๊องๆไร้สตินิดนึง ขณะที่พระเอกมาดเข้มและขรึมตลอด อ่านได้เพลินๆ แต่พล็อตไม่ได้มีอะไรมากมายค่ะ
Create Date : 25 มิถุนายน 2551
Last Update : 27 มกราคม 2560 22:44:46 น. 0 comments
Counter : 1261 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 26 ม.ค. 18
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
Hourglass ชั่วโมงรัก โดย Inn
พรานล่าเนื้อ โดย จักรา
และ
หนังสือชุด ระบำมยุรา (ระบำมยุรา, คีตาบุหรง) โดย ชญาน์พิมพ์
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
หนังสือชุด ตำหนักรักนิรันดร์ (ปราชญ์หญิงยอดรัก, จักรพรรดิบัญชา, พระมาตุลาตัวดี, พระพันปีตัวร้าย)

Update Blog 31 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
มาตาลดา โดย ณัฐณรา
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
ลิขิตรักลายมังกร โดย Fallen
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดั่งต้องมนตร์อสูร โดย พราวนภา

Update Blog 19 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Charming Triplets (หนึ่งร้อยพันรัก, สลักไว้ในใจเดียว, แรกเกี่ยวดวงใจ) โดย อัญชรีย์
และ
หนังสือชุด รัตติกาล (บัลลังก์รัตติกาล, เพรงรัตติกาล, สาปรัตติกาล, บ่วงรัตติกาล) โดย อรพิม

Update Blog 30 พ.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ผ่านภพบรรจบฟ้า โดย ปลายหญ้า
ใต้มนตร์ตะวัน โดย Clair de Lune
วรรณกรรมฝรั่งที่น่าสนใจ เรื่อง
The Tournament โดย Matthew Reilly
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
เพียงหนึ่งใจ โดย เซินไป๋เซ่อ เขียน เฉินซี แปล
ไฟผลาญจันทร์ โดย จวินจื่ออี่เจ๋อ เขียน ธัญปวีณ์ อธิเลิศรัตนชัย แปล
เมื่อหอยทากมีรัก โดย ติงโม่ เขียน พันมัย แปล
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ขอกอดเธอหน่อยได้ไหมคืนนี้ โดย แก้วนฤมิตร

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.