"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
25 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
หนังสือไทย หมวดอักษร ว

สำหรับหนังสือแนะนำ จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ click ที่ Link ของเรื่องนั้นๆได้เลย

ว.วินิจฉัยกุล
ของขวัญวันวาน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เพลงพรหม นิยายแนวดราม่าหนักๆของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ถูกเลี้ยงมาแบบเรียบง่าย แต่ในตอนหลังก็ต้องเผชิญกับโลกที่กว้างขึ้น และผู้คนที่มีหลายแบบมากขึ้น ผ่านทั้งทุกข์และสุขตามวัฎจักรของชีวิต นิยายแนวผู้ใหญ่ๆดราม่าเล็กน้อยค่ะ

มาลัยสามชาย เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

น้ำใสใจจริง เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ราตรีประดับดาว เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ลมพัดผ่านดาว ความรักของสาวเพอร์เฟ็คกับหนุ่มติสท์ตัวพ่อ ที่ให้อารมณ์เหมือนจริงมากๆ ดูจริงจังแล้วก็คุ้นเคย..เสียจนรู้สึกได้แค่อ่านเพลินๆ แต่ไม่ได้ถึงกับรู้สึกรักในตัวละครจนอ่านติดหนึบอะไรขนาดนั้น เรื่องนี้มี option จบอีกแบบให้เลือกด้วยนะคะ

วงศาคณาญาติ เป็นเรื่องเล่าจากมุมมองของนางเอก เกี่ยวกับวงศ์วานว่านเครือที่มีแต่ปัญหา จนแม้แต่ตัวเองก็แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเด็กมีปัญหา พระเอกเรื่องนี้ก็แสนดี แต่รักนางเอกเพราะอะไร แล้วรักกันตอนไหน ไม่มีใครรู้ ดังนั้น จึงไม่ต้องหวังว่าเรื่องนี้ จะมีอารมณ์รักกุ๊กกิ๊กโผล่มาให้เสียความเคร่งขรึมของบรรยากาศ

เศรษฐีตีนเปล่า เมื่อชายหนุ่มนักเรียนนอกผู้มีอันจะกินเกิดนึกอยากทำไร่ทำนาเลี้ยงชีพแทนการทำงานนั่งโต๊ะสบายๆ ชีวิตเขาก็เลยดูโลดโผนโจนทะยานกว่าที่ควรจะเป็น เป็นนิยายน่ารักๆที่ได้บรรยากาศชาวสวนชาวไร่ เสียดายแค่บทกุ๊กกิ๊กระหว่างพระนางมีน้อยเหลือเกิน..

สุดหัวใจที่ปลายรุ้ง ภาคต่อของ "ของขวัญวันวาน" สำหรับคนที่ชื่นชอบพระเอกอีกคนที่ไม่สมหวังในภาคที่แล้ว แม้จะแอบเชียร์พระเอกคนนี้ในภาคแรก แต่เรากลับชอบเรื่องนี้น้อยกว่า เพราะเนื้อเรื่องดูเป็นผู้ใหญ่กว่า เป็นดราม่ามากกว่า แล้วก็หวานน้อยกว่าค่ะ

หญ้าแพรก ดอกมะเขือ และเรือน้อย เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เหลี่ยมดาริกา เป็นนิยายที่บอกเล่าถึงเหลี่ยมคมของมนุษย์แบบสนุกๆ (ปนเครียด) อ่านได้เรื่อยๆค่ะ


วงษ์มนิตย์
เดทนี้มีรัก เรื่องของวิศวกรสาวไทยที่พลาดท่าเสียทีให้กับคู่เดทหนุ่มไฮโซลูกครึ่งไทยฝรั่งเศสตั้งแต่การเดทครั้งแรก ทำให้หญิงสาวโกรธและวางแผนเข้าหาชายหนุ่ม เนื้อเรื่องดูสับสนอยู่บ้าง นางเอกเริ่มต้นที่เหมือนต้องการแก้แค้น ถึงขนาดปลอมตัวเพื่อให้ได้เข้าถึงพระเอก แต่ตอนหลังกลับเปลี่ยนจากความคิดที่จะแก้แค้นเป็นมาผูกมัดพระเอกแทน การเล่าเรื่องดูขาดความต่อเนื่อง ทำให้ตัวละครดูไม่ค่อยมีเหตุผลในการกระทำเท่าไหร่ เนื้อเรื่องก็ยังเป็นพล็อตซ้ำๆที่ไม่ได้มีอะไรให้รู้สึกอ่านแล้วประทับใจอะไรนักค่ะ


วงแหวนดาวเสาร์
ลิขิตพราย พล็อตชวนให้นึกถึงเรื่อง"เงาพราย"ของแก้วเก้า แต่ติด"เว่อร์"กว่า เพราะดูใช้พลังกันเยอะแยะไปหน่อย จริงๆสำนวนการเขียนจัดว่าใช้ได้นะคะ แต่พล็อตมันดูไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่สำหรับเรา


วรรณวรรธน์
ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีความฝันและมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในการที่จะต้องเป็นเจ้าสาวของผู้ชายคนหนึ่งให้ได้ ที่ดีคือเธอมีความฝันและเธอก็มุ่งมั่นไล่ตามความฝันของเธออย่างชัดเจน แต่แม้จะเป็นคนมีความมุ่งมั่นและเดินหน้าเต็มที่เพื่อไปให้ถึงสิ่งที่ฝัน เธอกลับมีคาแร็คเตอร์ที่ไม่ถูกใจเราซะเลย คือเป็นคนที่เติบโตมาในครอบครัวอบอุ่นแต่ถูกสปอยล์หนักมากจนกลายเป็นคนอีโก้สูง และมองว่าทุกอย่างหมุนรอบตัวฉัน ทำให้ตัวละครขาดความน่ารักและคนอ่านไม่รู้สึกอยากช่วยให้เธอสมหวังกับพระเอกเลย โดยเฉพาะพระเอกที่ดูเป็นผู้ใหญ่และโคตรดีงาม ยิ่งปมดราม่าของพระเอก ยิ่งทำให้คนอ่านสงสารหนักมากและสะเทือนอารมณ์เป็นที่สุด แต่คนเขียนก็ยังถือว่าสร้างความสมเหตุสมผลได้ดีในการมองว่านางเอกช่วยเติมเต็มความฝันบางอย่างของพระเอก อีกเรื่องคือความเว่อร์วังไปนิดในการเล่าถึงความเป็นคนเก่งของนางเอกที่เป็นเบื้องหลังของการประสบความสำเร็จในการเปิดเวดดิ้งคอมเพล็กซ์ของนาง ถึงแม้นักเขียนจะบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เขียนสบายๆแบบไม่ต้องทำการบ้านเยอะเท่าเรื่องอิงประวัติศาสตร์เรื่องอื่นๆ แต่แบ๊คกราวด์อาชีพของตัวละคร เราว่าก็น่าจะทำให้ภาพดูใกล้เคียงความเป็นจริงได้มากกว่านี้ซักนิด คือเราว่าโทนและพล็อตดูขัดแย้งกันไปหน่อย หากจะเล่าในเชิงเกินจริงขนาดนี้ (ไม่ว่าจะเรื่องที่นางเอกมุ่งมั่นจะต้องเป็นเจ้าสาวให้ได้ หรือในเชิงที่นางเก่งสารพัดและทำเองมันทุกอย่างในงานออร์แกไนซ์ของนาง) พล็อตก็ไม่ควรไปในทิศทางซีเรียสแบบที่เป็นอยู่นี้เท่าไหร่

ข้าบดินทร์ เป็นเรื่องที่หนักในเชิงเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ยุคสมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ค่ะ ถึงแม้เราจะชอบนิยายที่อิงเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ แต่เรื่องนี้อาจไม่ได้ถึงขั้นชอบมากมายค่ะ คงเพราะสำนวนที่ดูอ่านยาก, เรื่องราวที่ดูอัดแน่นจนเวียนหัว, และบทหวานๆของคู่พระคู่นางที่ดูไม่จุใจนักค่ะ

จันทราอุษาคเนย์ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ทรายนี้ยังมีรัก เมื่อคนหนึ่งอธิษฐานให้อย่าได้กลับมาเจอกันอีก ในขณะที่อีกคนหนึ่งก็เฝ้ารอการกลับมาของอีกฝ่ายเพื่อจะได้กลับมาอยู่เคียงข้างกัน เป็นเหมือนเรื่องราวความรักจากมุมมองของมนุษย์ดาวอังคาร (ผู้ชาย) กับมนุษย์ดาวศุกร์ (ผู้หญิง) หรือจากมุมมองของสมองซีกซ้าย (เหตุผล) ปะทะสมองซีกขวา (อารมณ์) คือไม่รู้จะมองว่าใครผิดหรือใครถูก เพราะล้วนมีเหตุผลรองรับการตัดสินใจของตัวเองทั้งนั้น ไม่ว่าจะในมุมมองของฝ่ายชาย ที่มองว่าการทำตามสัญญาหรือสัตยาบันที่ให้ไว้กับแผ่นดินหรือประเทศชาติ ต้องมาก่อนหัวใจ หรือในมุมมองของฝ่ายหญิง ที่มองว่าถ้ารักแล้วทำไมถึงตัดสินใจเลือกที่จะทำร้ายหัวใจกันซ้ำแล้วและซ้ำเล่า พล็อตและตำนานของเรื่อง เป็นสิ่งที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของผู้เขียน แต่วิธีการเล่าเรื่อง กลับวนซ้ำไปซ้ำมา บอกเล่าเรื่องราวเดิมๆอยู่หลายครั้งหลายหน จนดูเป็นความเยิ่นเย้อ ในขณะที่คำนำก็ได้ทำการเปิดเรื่องด้วยการเล่าเรื่องในชาติที่แล้วของคู่พระนางไว้แบบคร่าวๆ ทำให้อรรถรสในการลุ้นว่าเกิดอะไรขึ้นกับคู่พระนางในชาติที่แล้ว ทำไมต่างฝ่ายถึงต่างอธิษฐานในทิศทางตรงกันข้ามกัน กลายเป็นหมดความตื่นเต้นไปซะงั้น เลยได้แต่เสียดายว่าเรื่องนี้น่าจะอ่านได้สนุกกว่านี้ ทั้งๆที่เรื่องเล่าและตำนานที่หยิบยกมา เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ทรายล้อมตะวัน เป็นนิยายที่ผู้เขียนบอกว่าตั้งใจให้เป็นแนวตบจูบ ที่เราว่าดูมีสาระกว่านิยายตบจูบเรื่องอื่นนิดหน่อย แต่ติดที่สำนวนการเขียนดูขาดเอกลักษณ์ไปนิด แต่ก็อ่านได้เพลินๆ สนุกใช้ได้ค่ะ

บัลลังก์สายหมอก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ฤกษ์สังหาร เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เส้นทรายสีเงา ปฐมบทของอัสวัด ราชันย์แห่งความมืด ที่เน้นหนักเรื่องของการเมืองจนเครียด แล้วยังไม่มีเรื่องหวานๆอีกตะหาก อ่านแล้วแอบเซ็งค่ะ

อัสวัด ราชันย์แห่งความมืด แนวพระเอกโหดเข้มที่อ่านแล้วก็เพลินๆใช้ได้ค่ะ แต่พล็อตดูธรรมดาไปหน่อย ไม่ชวนให้กรี๊ดกร๊าดเท่าเรื่องดีๆเรื่องอื่นของผู้เขียนค่ะ

วราภา
อ้อมกอดรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


วลีวิไล
บัลลังก์ดาว เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

รักหล่นบนไซเบอร์ เป็นการเล่าถึงความรักสั้นของคู่แฝดหนุ่มคนละสไตล์ (ที่ปากจัดเหมือนกันทั้งคู่) ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเท่าไหร่ เป็นแค่การเล่าเรื่องเรื่อยๆของคู่รักแนวคู่กัดค่ะ

รักโอบใจ หนึ่งในสี่เรื่องจากนิยายชุด Hot Guys, Hot Mind หล่อนี้...ที่หัวใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

สะดุดรักนักข่าว สำนวนอาจจะยังไม่เป็นธรรมชาติเท่าไหร่ แล้วพล็อตก็แนวรักใสๆไม่ได้ถึงกับมีอะไรชวนให้ประทับใจ ก็เลยแค่อ่านได้เรื่อยๆค่ะ

หนึ่งในใจฉัน หนึ่งนั้นคือเธอ หนึ่งในสี่เรื่องจากนิยายชุด Matching 11 เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


วัสส์ วรา
บ่วงบัลลังก์ คิดว่าผู้แต่งใช้ความพยายามอย่างมากกับการเขียนเรื่องนี้ และหากนับว่าเป็นงานเขียนเรื่องแรกๆ ก็ต้องนับว่าใช้ได้ค่ะ พล็อตเรื่องดูจับวางแบบจงใจไปหน่อย แต่จบได้แบบประทับใจค่ะ แต่ประเด็นบางเรื่องก็หายไปเฉยๆในตอนหลัง เช่นเรื่องราวความรักของคู่พระนางของเรื่อง ที่ดูจะถึงบทสรุปแบบห้วนไปนิด ส่วนภาษานั้น ผู้แต่งพยายามใช้คำพูดหรือการเปรียบเทียบให้ดูลึกซึ้งและกินใจ แนวๆเดียวกับงานเขียนของลักษณวดี แต่คงต้องอาศัยประสบการณ์มากกว่านี้อีกนิดล่ะค่ะ

ระบำลมหนาว เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

อลวน กลหัวใจ (แต่งร่วมกับ พงศกร) เป็นนิยายน่ารักๆ เบาๆ แบบที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคุณพงศกรเป็นผู้แต่งร่วม เพราะไม่มีฉากการผจญภัยอะไรให้หวือหวา ตื่นตาตื่นใจสไตล์คุณพงศกรเท่าไหร่ เป็นเรื่องของสาวสวย เปรี้ยว และระเบียบจัด ที่มีอันพลาดท่า ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับดาราเด็กดังล้นฟ้าคนหนึ่ง ถึงกับทำให้เธอต้องเปลี่ยนสายอาชีพ จากเจ้าของบริษัทออแกไนเซอร์ มาเป็นเจ้าของแผงขายกล้วยทอดร่วมกับหนุ่มดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์ที่บังเอิญจับพลัดจับผลู ต้องมาร่วมชะตากรรมกับสมิตาไปด้วย แม้จะรำคาญอารมณ์ติสท์ของพ่อพระเอกในตอนท้ายเรื่องอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องเบาๆ เอาไว้อ่านสนุกๆ เพลินๆ ได้ดีค่ะ


วาณี
เล่ห์วิวาห์กามเทพ หนึ่งในสี่จากหนังสือชุด Ugly Duckling and the Daredevil Tycoon ที่พระเอกใช้ความเจ้าเล่ห์และตกบันไดพลอยโจนหลอกให้นางเอกแต่งงานด้วย ตัวละครคู่พระนางมีแรงดึงดูดที่พอจะสร้างความสนใจให้คนอ่านได้ค่ะ แต่ความบังเอิญในช่วงแรกและการลดบทบาทของตัวร้ายในช่วงหลัง ดูเหมือนมาและไปแบบรวบรัดไปหน่อย แต่การใส่บทรักทำได้ค่อนข้างดีและการเล่าเรื่องก็ทำได้เป็นธรรมชาติใช้ได้ค่ะ


วาโย
กลเงาจันทร์ เรื่องของคู่แฝดที่แอบสลับตัวกัน พล็อตซ้ำไปหน่อย และแม้บทกุ๊กกิ๊กของคู่พระนางจะทำได้เป็นธรรมชาติดี แต่ก็ยังดูซ้ำๆ ทำให้ไม่ได้ถึงกับประทับใจเท่าไหร่

ตรวนรักคล้องใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

พลอยพันธนาการ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เล่ห์จันทร์พรางใจ เมื่อคู่พระนางที่มีเรื่องให้กัดกันได้ตลอด ต้องมาร่วมกันหาพินัยกรรมประหลาดๆด้วยกัน ตัวละครน่ารำคาญเกินไปสำหรับเรา บทสนทนายืดเยื้อและเยิ่นเย้อ เนื้อเรื่องก็ผูกไว้แบบไม่เข้ากันเท่าไหร่ แม้ช่วงหลังๆจะมีความต่อเนื่องขึ้นบ้าง แต่โดยรวมแล้วเราว่ายังไม่โอเคค่ะ แถมชื่อเรื่องกับเนื้อเรื่องก็ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันตรงไหนซะอีก


วาระวารี
บัวหิมะ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

วิวาห์พิศวาส เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

วิวาห์หวาม เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


วาริส
โจรกรรมรัก คดีมงกุฎเพชร แต่งร่วมกับ ซ่อนกลิ่น ร่มแก้ว เก้าแต้ม และ แพรณัฐ เป็นนิยายรักแนวสืบสวนสอบสวนที่ออกแนวเพี้ยนซะเยอะจนทำให้เนื้อเรื่องไม่ชวนติดตามอย่างแรง ทนอ่านให้จบได้นี่เก่งมาก


วารุณ
รักรินใจ เรื่องของทหารหนุ่ม (ที่ผู้เขียนบอกว่า) จอมหยิ่งและเย็นชา ที่ตกหลุมรักน้องสาวของเพื่อนเข้าตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น คนเขียนดูจะตั้งใจให้พระเอกหวานไปหน่อย ส่วนนางเอกก็ดูจะเนาะแนะเด็กน้อยไปนิด แม้สำนวนการเล่าเรื่องจะค่อนข้างละเมียดถูกใจ แต่พล็อตดูซ้ำๆ จนเหมือนกำลังอ่านนิยายของนักเขียนรุ่นเก่าบางท่านอยู่ยังไงยังงั้น


วาเลนน์
เสี่ยงหัวใจรัก พล็อตวางไว้น่าสนใจ คือคู่พระนางมีเหตุการณ์บางอย่างกึ่งบีบบังคับให้ฝ่ายชายต้องรับผิดชอบฝ่ายหญิง แต่ฝ่ายหญิงไม่อยากมัดมือชกฝ่ายชาย ฝ่ายชายเลยฝากไว้ว่าจะไปเรียนต่อ 3 ปี กลับมาถ้าต่างฝ่ายยังไม่มีใครก็ให้มาแต่งงานกัน และเวลาก็ผ่านไป 3 ปี...โดยที่ทั้งคู่กลับมาเจอกันอีกครั้งโดยต่างฝ่ายต่างยังไม่มีใคร แต่พล็อตย่อยต่างๆ ไม่ว่าจะเหตุที่นำไปสู่เรื่องราวหลัก วิธีการเลือกตัดสินใจแก้ปัญหา การที่ต่างฝ่ายต่างทิ้งกันและกันไปได้นานถึง 3 ปีโดยไม่มีการติดต่อกันเลย แต่พอเจอกันหลังจากนั้นก็หวานใส่กันได้แบบต่อปุ๊บติดปั๊บ ล้วนเป็นสิ่งชวนให้ขัดกับความรู้สึก มิติของตัวละครก็ตื้นเกินไปหน่อย แม้คู่พระนางจะมีการมีงานทำทั้งคู่ แต่ก็เป็นการเขียนถึงตำแหน่งหน้าที่ของคู่พระนางแบบผิวเผินเหมือนคนที่ไม่รู้ระบบการทำงานจริงๆของคนในตำแหน่งนั้นๆ ยังไม่นับการสร้างดราม่าครอบครัวนางเอกในช่วงครึ่งหลังที่เป็นพล็อตซ้อนขึ้นมา ที่ขาดความเป็นเหตุเป็นผลพอสมควรกับการกระทำของญาติฝั่งนางเอก ทั้งนี้ ก็ต้องยอมรับว่าสำนวนในการเล่าเรื่องนั้นทำได้ค่อนข้างดีทีเดียวค่ะ นางเอกแม้จะมีระดับฐานะสู้พระเอกไม่ได้ แต่ก็ดูเป็นคนมุ่งมั่นและสู้คนดี ความต่อเนื่องของบททำได้ดี ตัวละครประกอบไม่น้ำเน่ามาก ตัวประกอบไม่เวิ่นเว้อ จึงถือเป็นเรื่องที่ก้ำๆกึ่งๆ ชวนให้อ่านได้แบบต่อเนื่อง แต่ขัดใจในบางอารมณ์ค่ะ

หัวใจให้รัก กึ่งๆเป็นภาคต่อจากเรื่อง "เสี่ยงหัวใจรัก" เพราะเป็นเรื่องของพี่ชายพระเอกในเรื่องนั้น โดยเรื่องนี้ พระเอกกับนางเอกมีอายุห่างกัน 1 รอบพอดี พระเอกเป็นพ่อพวงมาลัยลอยชายไปมาอยู่เป็นนาน พอเจอนางเอกเข้าก็เกิดจะสนใจขึ้นมา เพราะเหมือนเป็นพรหมลิขิตมีเหตุให้พระเอกต้องวนเวียนเจอนางเอกบ่อยครั้งมากในช่วงเวลาติดๆกัน ความสนุกของเรื่องนี้อยู่ตรงพล็อตหมาป่ากับลูกแกะน้อย ประสบการณ์และอายุของพระเอกทำให้นางเอกหัวหมุนได้ไม่ใช่น้อย แต่ประเด็นยังคงหนีไม่พ้นเรื่องการสร้างพล็อตย่อยของผู้เขียนที่เป็นไปแบบขัดอารมณ์คนอ่านมาก โดยเฉพาะพล็อตที่เกี่ยวกับหลานนางเอกเพื่อสร้างความเข้าใจผิดและสร้างอคติให้เกิดกับพระเอก ที่ล้วนเป็นตรรกะที่ไม่เข้าทีค่ะ ส่วนบทบาทการทำงานของตัวละคร ยังคงเป็นอะไรที่แตะแบบผิวเผินเหมือนคนไม่ได้รู้จักงานในตำแหน่งนั้นๆจริงๆ แต่การผูกโยงพล็อตถือว่าทำได้ดีกว่าในเรื่องที่แล้ว โดยเฉพาะในโครงเรื่องที่ซ้อนขึ้นมาในช่วงครึ่งหลัง ตัวละครของผู้เขียนก็ยังคงมีดีที่ไม่เวิ่นเว้อน่ารำคาญ ไม่ว่าจะเป็นตัวเอกหรือตัวประกอบ ความหวานจัดเต็มมาตั้งแต่ต้นจนจบ จัดเป็นเรื่องที่อ่านเน้นเอาหวานเป็นหลักแบบที่ต้องไม่ซีเรียสเรื่องเหตุผลมากค่ะ


วินทร์ เลียววาริณ
ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติ พิมพ์ครั้งที่ 85 เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


วิรัตต์ยา
ฝันลายเมฆ เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งที่อยากแต่งงานสุดๆ ต้องซมซานหนีไปตจว.เพราะน้อยใจพ่อแม่ที่พยายามจับคู่เธอกับเกย์หนุ่มปากร้าย และเธอก็เลยบังเอิญมาเจอกับหนุ่มในสเป็ค และก็เลยพยายามหาทางทำให้เขาตกหลุมเสน่ห์เธออย่างเต็มที่ เราไม่ชอบนางเอกเรื่องนี้ที่ดูไม่ค่อยมีสมอง ไม่ใช่ว่าความอยากแต่งงานของผู้หญิงจะเป็นความไม่มีสมอง แต่นางเอกเรื่องนี้ไร้สมองยิ่งกว่านั้น เช่นการน้อยใจพ่อแม่และหนีออกจากบ้าน แล้วทิ้งให้พ่อแม่ต้องเป็นห่วง (ทำอย่างนี้สองรอบ) หรือการนุ่งน้อยห่มน้อยขึ้นรถทัวร์แบบไม่ได้ตั้งใจจะอ่อย (และช่วยเหลือตัวเองก็ไม่ได้) แต่ผู้เขียนก็พยายามจะมีอารมณ์ขันแทรกอยู่พอเป็นระยะบ้าง สำนวนก็ไม่ได้เลวร้ายนัก จะลองหาอ่านกันดูก็ได้นะคะ

เพลิงดอกรัก พี่สาวตามหาน้องสาว แล้วก็เลยได้เข้าไปพัวพันกับพระเอกที่เป็นเจ้าพ่ออาบอบนวดจอมโหด พล็อตเดาง่ายไปหน่อย แบไต๋พล็อตที่ควรจะดูลึกลับซับซ้อนค่อนข้างชัดไปหน่อย เลยไม่รู้ว่าตั้งใจให้คนอ่านพอจะเดาได้อยู่แล้วหรือเปล่า ซึ่งเลยทำให้ความลุ้นระทึกของเรื่องมันชืดลงไป ส่วนนางเอกก็ดูรนหาเรื่องไปนิดนึง กล้าบ้าบิ่นแบบที่รู้ทั้งรู้ว่าช่วยตัวเองไม่ได้ก็ยังจะทำ แม้จะอ้างเหตุผลว่าเพราะรักน้อง แต่ก็ยังดูไม่เนียนเท่าไหร่


วีราการ
คือ..ปรารถนา เป็นเรื่องของผู้ชายคนหนึ่ง ตั้งหน้าตั้งตาจ้องจะพิชิต(ตัวของ)ผู้หญิงคนหนึ่ง พล็อตเกือบจะดีค่ะ ตัวละครมีมิติใช้ได้ เสียแต่การปิ๊งนางเอกของพระเอก ดูจะออกแนวเพลย์บอยไปหน่อย จนทำใจให้เชื่อยากว่าพระเอกจะเป็นคนดีได้จริง ส่วนวิธีการเล่าเรื่อง ก็ดูไม่ค่อยถูกจริตกับเรามาก เพราะดูตัดบทฉึบฉับ บทสนทนาห้วนสั้น เลยทำให้ไม่ค่อยรู้สึกเข้าใจอารมณ์ตัวละครเท่าไหร่


วีสาม
แกล้งสะกดใจเธอ หนึ่งในหกจากหนังสือชุด รักจำแลง เป็นเรื่องของหนุ่มที่จำเป็นต้องปลอมตัวเป็นสาวเพื่อหารายได้มาเลี้ยงครอบครัว พล็อตเท่ชวนฮาและได้อารมณ์แปลกดี ตัวละครก็มีสีสันโดดเด่นมาก เสียดายที่คาแร็คเตอร์นางเอกก็ดูปรู๊ดปร๊าดน่ากลัวไปหน่อย ทำให้ทั้งพระเอกและคนอ่านไม่ค่อยอยากเข้าใกล้มาก เลยขาดอารมณ์หวานๆมาให้ได้อ่านกัน

ร้ายคืนรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

หนังสือชุด Love me (Love me do...รักเจ้าเอย; Love me, please..เพียงรักฝากใจ; Love me sweet..วอนรักรำเพย; Love me again..รักร้ายในสายรุ้ง) เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

Magic Touch...ขอเรียกว่า"รัก" เป็นการเล่าความรักของคู่พระนางสองคู่ ที่ฝ่ายชายเป็นพี่น้องกัน โดยเล่าคู่ขนานกันไปจนในตอนแรกทำให้เราเกิดความสับสนเล็กน้อยเพราะนึกว่าเป็นการเล่าสลับอดีตปัจจุบัน แม้คาแร็คเตอร์ตัวละครชัดเจนดี แต่เราไม่ค่อยรู้สึกถึงพัฒนาการของตัวละครเท่าไหร่ คนอ่านไม่ค่อยมีส่วนร่วมในการเห็นตัวละครพัฒนาความรู้สึกในด้านความรัก คู่เอกนั้นโผล่มาคือฝ่ายสาวตกหลุมรักฝ่ายชายและเดินหน้าจีบเต็มที่ แต่มองไม่เห็นว่าทำไมฝ่ายชายที่ไม่เคยสนใจความรักที่ต้องเลือกที่จะชอบผู้หญิงคนนี้ ส่วนอีกคู่หนึ่งก็ถูกทำความรู้จักกับคนอ่านในจังหวะที่ทั้งคู่ผิดใจกันซะแล้ว และเนื่องจากต้องแบ่งน้ำหนักของพล็อตให้กับทั้งสองคู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน จึงทำให้เรื่องราวของแต่ละคู่ดูรวบรัดมากเกินไปค่ะ

Secret รักลับ...ลับ เป็นหนึ่งในสี่จากหนังสือชุด Ugly Duckling เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


เวฬา (แม่มณี)
บุหงาซ่อนกลิ่น เมื่อนางร้ายถูกพระเอกข่มขืน เธอก็เลยจัดการแบล็คเมล์เพื่อให้ได้สิ่งที่คุ้มค่าพอกับสิ่งที่เธอต้องเสียไป เรื่องราวออกแนวดราม่าไปหน่อย แม้จะมีพล็อตเรียกความตื่นเต้นได้จากเรื่องราวธุรกิจและครอบครัวพระเอก แต่ไม่มีความหวานของคู่พระนางให้ได้ประทับใจเท่าไหร่ค่ะ
Create Date : 25 มิถุนายน 2551
Last Update : 27 มีนาคม 2560 17:21:51 น. 1 comments
Counter : 3473 Pageviews.

 
แนะนำให้อ่านเรื่อง ฤกษ์สังหาร ของวรรณวรรษค่ะ สนุกและน่ารักดีมากเลยค่ะชอบมากกกก


โดย: ฉัฏฐธิป IP: 203.146.104.42 วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:8:20:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 26 ม.ค. 18
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
Hourglass ชั่วโมงรัก โดย Inn
พรานล่าเนื้อ โดย จักรา
และ
หนังสือชุด ระบำมยุรา (ระบำมยุรา, คีตาบุหรง) โดย ชญาน์พิมพ์
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
หนังสือชุด ตำหนักรักนิรันดร์ (ปราชญ์หญิงยอดรัก, จักรพรรดิบัญชา, พระมาตุลาตัวดี, พระพันปีตัวร้าย)

Update Blog 31 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
มาตาลดา โดย ณัฐณรา
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
ลิขิตรักลายมังกร โดย Fallen
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดั่งต้องมนตร์อสูร โดย พราวนภา

Update Blog 19 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Charming Triplets (หนึ่งร้อยพันรัก, สลักไว้ในใจเดียว, แรกเกี่ยวดวงใจ) โดย อัญชรีย์
และ
หนังสือชุด รัตติกาล (บัลลังก์รัตติกาล, เพรงรัตติกาล, สาปรัตติกาล, บ่วงรัตติกาล) โดย อรพิม

Update Blog 30 พ.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ผ่านภพบรรจบฟ้า โดย ปลายหญ้า
ใต้มนตร์ตะวัน โดย Clair de Lune
วรรณกรรมฝรั่งที่น่าสนใจ เรื่อง
The Tournament โดย Matthew Reilly
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
เพียงหนึ่งใจ โดย เซินไป๋เซ่อ เขียน เฉินซี แปล
ไฟผลาญจันทร์ โดย จวินจื่ออี่เจ๋อ เขียน ธัญปวีณ์ อธิเลิศรัตนชัย แปล
เมื่อหอยทากมีรัก โดย ติงโม่ เขียน พันมัย แปล
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ขอกอดเธอหน่อยได้ไหมคืนนี้ โดย แก้วนฤมิตร

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.