"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
13 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
หนังสือไทย หมวดอักษร ก

สำหรับหนังสือแนะนำ จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ click ที่ Link ของเรื่องนั้นๆได้เลย

กนกณัชชา
มอญซ่อนรัก เรื่องของผู้หญิง ที่แอบหลงรักผู้ชายคนหนึ่งมาเนิ่นนาน โดยพ่อหนุ่มไม่ได้คิดกับเธอเป็นอื่นนอกเหนือจากความเป็นเพื่อนสนิทเลย ในขณะที่กลับกลายเป็นชายหนุ่มอีกคน ที่มาหลงรักเธอ โดยที่เธอไม่เคยคิดจะมีใจให้ นับเป็นเรื่องรักที่พบเห็นกันอยู่เสมอๆ เล่าเรื่องได้ดีแต่ยังขาดการสร้างอารมณ์ให้รู้สึกร่วม และตัวละครก็ยังขาดสีสันไปหน่อยค่ะ

รักฉบับกระเป๋า เป็นการจีบที่แหวกแนวและข้ามรุ่นมากโดยให้เด็กหนุ่มนักเรียนป. 5 มาจีบรุ่นพี่สาวมัธยมปลาย แถมยังให้พ่อหนุ่มมีความคิดความอ่านเกินวัยจนขาดความสมจริงไปมาก ทำให้พล็อตย่อยดูฝืนความรู้สึกคนอ่านไปหน่อย แล้วยังแถมด้วยการใส่บทสนทนาภาษาอังกฤษแทรกเข้ามาแบบที่ไม่ช่วยทำให้อะไรดีขึ้นไปด้วย จึงไม่ใช่แนวเราเท่าไหร่ค่ะ


กรกานท์
มือปราบข้าวสารเสก เรื่องของมือปราบหนุ่มที่ควบอาชีพหมอผี กับจิตแพทย์สาวขาวีนที่เป็นพยานปากเอกในคดีฆาตกรรมและการลักลอบค้าวัตถุโบราณ ที่ผู้เขียนเล่าในโทนเบาๆ ตัวละครออกแนวเว่อร์ๆเพื่อสร้างสีสันและโทนอารมณ์สนุกๆให้กับเนื้อเรื่อง แต่เราอาจจะไม่ได้มีอารมณ์ขันมาทางสายนี้ เลยไม่รู้สึกถึงโหมดความฮาในเรื่องเท่าไหร่นัก

กรมาศ
ครึ่งจังหวะใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

คืนใจให้รัก เป็นเรื่องที่ออกแนววิทยาศาสตร์แบบที่สร้างภาพให้จินตนาการตามได้ยากไปหน่อย โดยเฉพาะการจินตนาการภาพชายหนุ่มหลงรักเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่ง เรื่องนี้เป็นเรื่องของชายหนุ่มที่สูญเสียแฟนสาวที่รักไป และกลับได้มีโอกาสเจอะเจอหญิงสาวที่เขารักอีกครั้งในร่างโคลนนิ่งของเธอ แถมโคลนนิ่งนี่ก็อัจฉริยะและเก่งไปซะหมด แต่ก็ยังมีคาแร็คเตอร์บางอย่างที่ทำให้คนอ่านรู้สึกอ่านแล้วหงุดหงิดเล็กๆไม่ได้

ณ เส้นขอบฟ้า พล็อตย่อยไม่สมเหตุสมผลหลายเรื่อง เช่น ลักษณะท่าทางของท่านทูต หรือการสลับกันของแฝดพี่แฝดน้องที่ทำไปด้วยเหตุผลที่ไร้น้ำหนัก จนทำให้เนื้อเรื่องขาดความน่าติดตามต่อเนื่องค่ะ

ปลายรักรินใจ เรื่องของหญิงสาวที่อกหักจนยอมปล่อยตัวนอนกับผู้ชายที่ไม่รู้จัก และสุดท้ายก็ต้องกลับมาเจอกับผู้ชายคนที่ว่าอีกครั้งเมื่อเวลาผ่านไป เป็นอีกเรื่องที่เหตุผลไม่ค่อยลงตัวและโครงเรื่องหลักเบาไปหน่อย และขยี้อารมณ์ได้น้อยไปหน่อยสำหรับพล็อตแนวนี้

รักสุขสันต์ หัวใจหรรษา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เลศลาวัณย์ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

หัวใจลอยแก้ว เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


กระดาษทรายแก้ว
กลเกมกามเทพ เรื่องของชายหนุ่มคนแรกของตระกูลกิตติรัตนอนันท์ ที่มีบุคลิกอบอุ่นแบบสุภาพบุรุษและเจ้าเล่ห์ร้ายกาจนิดๆพอให้กลมกล่อมครบรส แต่ที่ทำให้ไม่รู้สึกกรี๊ดกร๊าดเท่าที่ควร มาจากวิธีการเล่าเรื่องที่ขาดความลื่นไหลของบท อารมณ์ตัวละครปรู๊ดปร๊าดเปลี่ยนไวจนคนอ่านปรับอารมณ์ตามไม่ทัน ยังแถมพล็อตสำเร็จรูปไปนิดเกี่ยวกับความแสนดีของนางเอก แฟนเก่าจอมแสบของทั้งคู่พระนาง และความพยายามดราม่าของพล็อต อีกทั้งเนื่องจากวิธีการเล่าที่ยังดูขาดความต่อเนื่อง จึงพลอยทำให้ฉากเข้าพระเข้านางดูตะกุกตะกักไม่ค่อยลื่นไหลเท่าไหร่ค่ะ

เจ้าสาวทะเลทราย เรื่องของคนรักเก่าที่ต้องเลิกรากันไปด้วยความเข้าใจผิดถึง 8 ปีและต้องกลับมาเจอกันอีกครั้งในถิ่นของพระเอก โดยการพบกันหนนี้พระเอกมีศักดิ์เป็นถึงชีคของเมืองในขณะที่นางเอกเป็นหมอที่ต้องไปรักษาลูกของเขา เรื่องดูขาดความเป็นเหตุเป็นผลไปหน่อยเพราะบอกเล่าถึงอารมณ์ของพระเอกที่รักนางเอกมาก แต่กลับไม่เคยคิดเอะใจถึงเหตุแห่งความเข้าใจผิดหรือการหายตัวไปจากชีวิตของนางเอกเฉยๆตลอด 8 ปีได้ แต่พอได้เจอนางเอกอีกครั้ง กลับแสดงอาการขาดนางเอกไม่ได้ขึ้นมา แถมพล็อตย่อยของคู่พระนางรวมถึงฉากถึงเนื้อถึงตัว ก็ดูโฉ่งฉ่างไปหน่อยค่ะ

บอดี้การ์ดหัวใจ เรื่องราวของหนุ่มแฝดคนพี่แห่งตระกูลกิตติรัตนอนันท์ ผู้ชายเงียบขรึมช่างคิด ที่ต้องมาปะทะกับสาวสุดแสบ เป็นเรื่องที่เสียดายความลึกของตัวละครมาก พระเอกเป็นตัวละครที่ถูกพูดถึงว่าเป็นคนคิดมากและเหมือนจะมีเหตุให้เป็นคนเงียบขรึมตั้งแต่ตอนที่ถูกพูดถึงในภาคแรก แต่กลับกลายเป็นไม่มีการพูดถึงอดีตใดๆของพระเอก ส่วนนางเอกที่ดูเป็นผู้หญิงที่น่าจะปมแรงมาก ก็กลับไม่มีการเล่นดราม่าอะไรตรงนี้เลย ปล่อยให้ตัวละครเดินเรื่องไปง่ายๆและทิ้งปมต่างๆไว้แบบไม่กล่าวถึงซะงั้น และเช่นเคยที่อารมณ์ตัวละครก็ยังปรู๊ดปร๊าดเปลี่ยนไปมาไวจนคนอ่านปรับอารมณ์ไม่ทัน ดังนั้น นอกจากจะขาดเหตุผลรองรับการกระทำของตัวละครแล้ว ยังขาดความต่อเนื่องในการเล่าเรื่องด้วยค่ะ

ป่วนรักคาสโนว่า เรื่องของฝาแฝดคนน้องแห่งตระกูลกิตติรัตนอนันท์ คาสโนว่าตัวพ่อที่อยู่ดีๆก็มีหญิงสาวพร้อมเด็กหญิงตัวน้อยมาทึกทักว่าเขาเป็นพ่อของเด็กหญิง ความมีเหตุผลรองรับค่อนข้างไม่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการตกหลุมรักอันแสนง่ายดายของคาสโนว่าตัวพ่อ (แค่ผู้หญิงวิ่งเข้ามาหาในอ้อมกอด ก็ตกหลุมรักสาวเจ้าซะแล้ว) หรือจะเป็นเรื่องการที่ชื่อของเขากลายเป็นชื่อบิดาในใบแจ้งเกิดของเด็กหญิง (ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว จะทำโดยเจ้าของชื่อไม่รู้ตัวเป็นไปได้ยากมาก) ถือเป็นการเล่าเรื่องแบบง่ายๆไม่ซับซ้อนและตรงไปตรงมาสุดๆ ส่วนนางเอกเรื่องนี้นั้นใสซื่อและไร้เดียงสากว่านางเอกอีกสองเรื่องในชุด ซึ่งก็เลยทำให้อ่านได้แบบไม่รำคาญความฉูดฉาดของนางมากนัก แต่ก็ยังใสซื่อจนเกินไปอยู่ดี


กรินกรินทร์
อนามิกา ที่สุดในหัวใจ เรื่องของเจ้าหญิงเจ้าชายในประเทศสมมติ ที่ออกแนวการใช้ภาษาสวยๆ แต่เราว่าพล็อตเอื่อยไปหน่อย นางเอกเป็นเจ้าหญิงที่ดูเอาแต่ใจและคิดถึงแต่ตัวเองเกินไปจนขาดเสน่ห์ เนื้อเรื่องก็ดูเยิ่นเย้อและยืดยาวเกินไปเพราะพยายามจะให้เห็นความซับซ้อนของการเมืองในประเทศ จนทำให้พออ่านมาถึงตอนจบแล้ว เหมือนมันจบไม่สุดเพราะทิ้งความซับซ้อนไว้มากจนเกินไป


กรินดา
หยกผลาญใจ นิยายจีนนักเขียนไทยที่
เล่าเรื่องด้วยสรรพนามบุรุษที่หนึ่งแทนตัวนางเอก แต่มุมมองในการเล่ากลับเป็นมุมมองของบุรุษที่สามทั้งในเรื่องการชมตัวเองและการมองเห็นสายตาคนอื่นที่มองตัวเอง และทั้งเรื่องยังเล่าในมุมมองของตัวละครอื่นสลับกับตัวละครบุรุษที่หนึ่งจนคนอ่านสับสนงงงวย ขาดความอินไปกับความรู้สึกตัวละคร บุคลิกตัวละครไม่นิ่งและขาดความลึก นางเอกเหมือนจะทั้งสวยและทั้งเก่งจากคำบอกเล่าของตัวละครเอง แต่ไม่มีบทบรรยายตรงไหนที่แสดงให้เห็นว่านางเก่ง ความเก่งกาจของท่านอ๋องก็ไม่สามารถทำให้เรารู้สึกได้ นอกจากการไปรบชนะด้วยกลยุทธ์ง่ายๆและการแลกเปลี่ยนตัวประกัน เนื้อเรื่องเองก็ไม่มีความโดดเด่น และสำนวนก็ยังไม่สามารถทำให้เชื่อได้ว่ากำลังอ่านนิยายจีนอยู่ ทำให้ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ค่ะ

กลิ่นแก้ว
จอมรักจอมใจ นางเอกแสนดีที่เอาชนะใจพระเอกผู้เย็นชาได้ วิธีเล่าเรียบเรื่อยไปนิด ไม่มีอะไรให้ลุ้นหรือจุดพีคในเรื่องเท่าไหร่

พรางรัก เป็นเรื่องที่เน้นการบีบคั้นอารมณ์มาก แต่ตัวละครกลับไม่ชวนให้หลงรัก โดยเฉพาะพระเอกที่บทบอกว่าเป็นคนดี แต่กลับสามารถทำร้ายผู้หญิงดีๆคนหนึ่งได้แบบไม่ควรเป็นพระเอกเลย สำนวนการเล่าดูพรรณนาเยอะจนบางครั้งกลายเป็นเยิ่นเย้อ แต่ดราม่าสะเทือนบีบคั้นอารมณ์ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเรื่องของความเป็นแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกเองของนางเอกค่ะ

บ่วงดวงใจ พระนางถูกจับคลุมถุงชนให้แต่งงานกัน แต่ช่วงเวลาที่ทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกันมันน้อยไปหน่อย เพราะพระเอกทำงานสวนอยู่ทางใต้ ส่วนนางเอกก็ต้องเรียนหนังสืออยู่ในกรุงฯ แต่พอได้เจอกัน กลับดูจะใช้เวลาไปแบบไม่มีคุณภาพไปซักหน่อย ทำให้ไม่ค่อยมีพล็อตย่อยดีๆชวนให้ประทับใจเท่าไหร่ค่ะ

เสน่หาซ่อนรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


กลิ่นเอื้อง
พิรุณพร่ำรัก เรื่องของคุณหมอสาวชาวไทยกับนักธุรกิจหนุ่มชาวฮ่องกงที่ชีวิตยังคงพัวพันและเวียนวนอยู่ในวงการมาเฟียอย่างเลือกไม่ได้ เป็นนิยายพล็อตค่อนข้างสำเร็จรูปกับรักแรกพบและอุปสรรคที่เกิดจากอันตรายที่ทั้งพระเอกและนางเอกจะต้องเผชิญจากแวดวงมาเฟีย อีกทั้งพล็อตย่อยเอง ไม่ว่าจะเป็นตอนที่พระเอกได้นางเอกช่วยไว้จากอาการบาดเจ็บ ฉากจูบแรกที่จะต้องมาพร้อมกับแบ็คกราวด์ดอกไม้ไฟ หรือตอนที่พระเอกกับนางเอกจะต้องสนิทสนมกันอยู่ช่วงนึง ก่อนจะต้องหายจากกันไปเพื่อจะกลับมาเจอกันใหม่อีกครั้งเพื่อสานต่อสัมพันธ์ ก็ดูจะคล้ายนิยายมาเฟียวัยรุ่นของนักเขียนอีกท่านหนึ่งมากไปหน่อย รวมถึงเหตุผลของเรื่องก็ดูจะอ่อนไปซักนิด ไม่ว่าจะเป็นความอาฆาตพยาบาทจากฝ่ายศัตรูที่ไม่น่าจะถึงกับต้องก่อคดีฆาตกรรมมากมาย การตัดสินใจของพระเอกในการจบเรื่องที่ดูคิดง่ายไปหน่อย หรือแม้แต่บทสรุปของเรื่องเองที่ดูจะจบง่ายๆไปซะอย่างนั้น จึงเป็นที่น่าเสียดาย เพราะเราว่าสำนวนการเล่าเรื่องของผู้เขียนค่อนข้างใช้ได้ และคาแร็คเตอร์ตัวเอก-โดยเฉพาะนางเอก-ก็จัดว่าเป็นตัวละครที่ค่อนข้างมีเสน่ห์และชัดเจนใช้ได้ทีเดียว แต่เมื่อพล็อตไม่แข็งแรงซะแล้ว ก็เลยทำให้ไปต่อไม่ถูกเลยทีเดียว


กลีบลำดวน
กระท่อมนางฟ้า เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ตะเกียงเคียงตะวัน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มนต์ร่ายรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

วาระรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


กะกันดา
มนตราแห่งทะเลทราย เรื่องของเด็กสาวอายุ 17 ที่หลุดเข้าไปในดินแดนฟาโรห์สมัยพระเจ้ารามเสส พล็อตแสนคุ้นที่เหมือนกำลังอ่านการ์ตูนผู้หญิงตาหวาน ให้อารมณ์เหมือนกำลังอ่านหนังสือเด็กที่ขาดการทำการบ้านที่จริงจังเท่าไหร่


กะรัต
ดวงใจรักจ้าวยุทธ์ นิยายจีนโบราณโดยนักเขียนไทย ที่เล่าเรื่องของสาวน้อยกับชายหนุ่มที่เธอเรียกเขาว่าท่านอา เป็นนิยายที่เน้นไปที่ความรักต่างวัย ในบรรยากาศความขัดแย้งในราชสำนักที่เล่าแบบเบาๆ โทนโดยรวมเป็นแบบเล่าไปเรื่อยๆ ไม่มีอะไรหวือหวาหรือจุดพีคเท่าไหร่ มีเรื่องหวานๆระหว่างท่านอาและสาวน้อยเป็นระยะๆ แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้คนอ่านอินจนระทวยไปกับตัวละครขนาดนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่อ่านได้เพลินๆค่ะ


กะรัตลักษณ์
บุพเพเล่ห์จันทร์ เป็นนิยายจีนโบราณที่เขียนโดยคนไทยที่ใช้ได้ทีเดียวค่ะ เดินเรื่องได้ดีและลื่นไหล อารมณ์ต่อเนื่องใช้ได้ค่ะ เป็นเรื่องของพ่อหม้ายหนุ่มที่มาตกหลุมรักสาวรับใช้ในบ้าน ผู้เขียนสามารถทำให้คนอ่านเห็นถึงวิถีชีวิตของชาวจีนในช่วงนั้นได้ดี เสียดายที่บทหวานๆของคู่พระนางน้อยไปหน่อย เป็นเรื่องแสดงความดีและความเก่งของนางเอกซะเยอะเกินค่ะ แถมนางเอกยังไร้เดียงสาเกินไปหน่อย ทั้งชีวิตแทบไม่ได้มีทางเลือกให้ไปเจอกับผู้ชาย (ดีๆ) ที่ไหนได้อีก ก็เลยไม่รู้ว่าเธอรู้ได้ยังไงว่าตกหลุมรักพระเอกเข้าให้แล้ว ก็เล่นไม่มีตัวเลือกเอาซะเลยแบบนี้..


กันทรากร
ซาตานไร้หัวใจ นับว่าเป็นเรื่องที่ใส่เรื่องน่าคิดและปรัชญาในมุมมองของคนที่โตมาในครอบครัวที่ต่างกันแบบสุดขั้วได้ดี พระเอกก็ดูเย็นชาได้แบบเสมอต้นเสมอปลาย ตัวละครนิ่งและคงที่ดี เสียดายที่พล็อตง่ายไปหน่อย จับให้นางเอกที่ใสซื่อมองโลกในแง่ดีวิ่งเข้ามาชนพระเอกเพียงเพราะความหวังดีอยากจะช่วยเพื่อนมนุษย์ผู้หญิงคนอื่น นางเอกดูไม่รักตัวเองและไม่คิดถึงครอบครัวที่แสนอบอุ่นของตัวเองเอาซะเลย คิดง่าย เอาง่ายอย่างเดียว มันน่าจะมีวิธีอื่นที่จับให้คนสองขั้วมาเจอกันได้ดีกว่านี้ เพราะจะทำให้แง่คิดและมุมมองดีๆของเรื่องดูน่าประทับใจขึ้นอีกเยอะเลย

สั่งศรกามเทพ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เสี่ยงรักซาตาน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


กันตา
รสรัก เรื่องของหญิงสาวอายุ 30 ที่อยู่ดีๆก็อยากจะเสียพรหมจรรย์ขึ้นมาเพราะทนไม่ได้ที่ถูกใครๆเม้าท์ว่าไม่มีแฟน แล้วก็เลยนึกถึงเพื่อนชาย(เคย)สนิทที่ตอนนี้เป็นอาจารย์อยู่ ด้วยหวังว่าจะให้เพื่อนช่วยหาศิษย์ผู้ชายมาทำลายพรหมจรรย์ของเธอให้หน่อย.. จัดเป็นเรื่องฮอทฉ่าเลือดกำเดาไหลสมความเป็นอีโรติกจริงๆ แต่ตัวละครดูไม่ค่อยมีตรรกะสมกับอายุหรืออาชีพ ไม่ได้เน้นบริบทแวดล้อมอะไรเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่แล้วบทจะส่งให้เข้าไปหากิจกรรมเข้าจังหวะตลอดเวลา จึงทำให้แทบไม่มีเนื้อหาในด้านอื่นให้จับต้องได้เลย


กันเกรา
ร้อยดาวตะวันเดียว พล็อตหนุ่มเพลย์บอยที่มาหลงรักเลขาสาวของแม่ ที่เกือบจะทำได้ดีถ้าไม่ติดตรงที่นางเอกรักพระเอกง่ายเกินไปหน่อย ไปเน้นที่การพยายามเอาชนะอุปสรรคจากความเจ้ายศเจ้าอย่างของแม่แทน เลยดูเหมือนเกลี่ยน้ำหนักยังไม่ค่อยลงตัวนักค่ะ


กัลฐิดา
Cinderella 3225 (3 เล่มจบ) เป็นนิยายที่ประกอบด้วย 3 ตอนตอนละ 1 เล่ม แต่ละเล่มจะเน้นที่ความรักของแต่ละสาวที่เป็นเหมือนซินเดอเรลล่าที่ต้องจากลาเจ้าชายที่รักของตัวเองไปในเวลาที่มนต์จากนางฟ้าสิ้นสุดลง แล้วก็ต้องหาวิธีทำให้ได้ความรักกลับคืนมา โทนเรื่องโดยรวมจะเป็นการผสมผสานเรื่องราวแฟนตาซีในโลกอนาคตและการใช้พลังจิตของมนุษย์ในยุคนั้น บวกกับบทรักอันเร่าร้อนของคู่พระนางแต่ละคู่ด้วย เป็นเรื่องที่เห็นได้ชัดว่าผู้เขียนต้องทำการบ้านหนักมากเพื่อวางพล็อตให้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนสุดๆ ปริศนาถูกทิ้งไว้ตลอดทางเพื่อให้คนอ่านงุนงง ตัวละครเองก็ยังช่วยเพิ่มสมมติฐานต่างๆนานาที่ใช่บ้างไม่ใช่บ้างจนคนอ่านอ่านแล้วก็สับสน แม้จะรู้สึกว่าผู้เขียนแบ่งภาคให้น้ำหนักความสำคัญของตัวละครได้ดีและเล่าได้ค่อนข้างต่อเนื่องแม้จะต้องแบ่งออกเป็น 3 เล่มและให้ความเด่นของตัวละครต่างกัน แต่มันก็เหมือนทำให้เนื้อเรื่องต้องวนเวียนเป็นวงกลมและไม่สามารถเดินเรื่องต่อไปข้างหน้าได้จนกว่าจะถึงเล่มจบ ทำให้ดูยืดเยื้อและสร้างความสับสนเกินความจำเป็น เราจึงรู้สึกเสียดายพล็อตที่ทำมาแบบจัดเต็มซับซ้อนมาก แต่กลับเล่าแบบวุ่นวายไปหน่อย และยังอุตส่าห์ทิ้งท้ายแบบเปิดทางให้ตัวร้ายได้ไปต่อในภาคต่อไปแบบสวยๆมาก โดยรวมเลยดูเป็นเรื่องแฟนตาซีพล็อตใหญ่โตที่เรารู้สึกว่าเล่าได้ไม่สุดเท่าไหร่ค่ะ


กาญจนวณิช
เจ้าสาวตัวประกัน เป็นเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกจับเป็นตัวประกันเมื่อเธอถูกนายสาวจอมเห็นแก่ตัวบังคับให้หลอกโจรทะเลทรายว่าตัวเองเป็นคู่หมั้นของหัวหน้าองครักษ์ขององค์รัชทายาทที่พวกเขาต้องการตัว ซึ่งเราว่าเป็นพล็อตลักพาตัวแล้วตกหลุมรักที่พาฝันเกินจริงไปเยอะ แม้บทสนทนาการต่อปากต่อคำ จะทำได้สนุก และบทนัวเนียระหว่างคู่พระนาง จะไม่ได้ดูโจ๋งครึ่มหรือยัดเยียดมากนัก (ถึงแม้คู่พระนางจะเจอกันแบบบุพเพอาละวาดด้วยการชนกันล้มแล้วปากประกบกันก็เหอะ) แต่พล็อตหลักไม่แข็งแรงเท่าไหร่ ภารกิจพระเอกไม่ได้ชวนตื่นเต้น การตัดสินใจของพระเอกก็ขาดหลักเหตุผลไปเยอะ แล้วตัวนางเอกเองก็บุ่มบ่ามผิดที่ผิดทาง ไม่ได้ดูเลยว่าตัวเองกำลังถูกจับอยู่ในฐานะตัวประกัน หรือแม้เมื่อถูกปล่อยตัวออกไปแล้ว ก็อาจจะสร้างความเดือดร้อนให้ใครได้บ้าง

เช็คบิลคาสโนวา ขึ้นต้นเรื่องมาได้น่ากลัวและหวือหวามาก แต่เนื้อหาด้านในไม่มีอะไรตื่นเต้นเหมือนตอนโปรยเริ่มต้นไว้เลย แถมการปล่อยตัวละครที่น่าสงสัยออกมาก็ทำได้ไม่เนียนเลย คือดูจงใจให้คนอ่านหลงกลเกินไป แถมลักษณะเด่นของผู้เขียนในการคลุกวงในของคู่พระนางสำหรับเรื่องนี้ก็มีน้อยมากและในบรรยากาศที่ไม่ชวนให้ประทับใจเท่าไหร่

ล่ารักจารชน เป็นหนึ่งในสามเรื่องจากนิยายชุด His Dark Kiss เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


กานต์จิรา
รักแสนวุ่นของ(คุณ)เจ้าหญิง นิยายพล็อตสั้นๆเบาๆง่ายๆของเจ้าหญิงและเจ้าชายที่หนีการแต่งงานแบบคลุมถุงชนไปด้วยกัน โดยที่ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายคือคู่ที่ถูกเลือกไว้แล้วของตัวเอง และจัดให้ฝ่ายสาวมีการปลอมตัวเป็นชาย และฝ่ายชายก็ดูจะตงิดๆว่าตัวเองจะเบี่ยงเบนไปชอบผู้ชายด้วยกันหรือเปล่า มีการผจญภัยร่วมกันอีกเล็กน้อยในดินแดนใต้บาดาลอันลึกลับอีกด้วย อ่านง่ายและตรงไปตรงมา แต่ทำนองเดียวกันก็เรื่อยๆเอื่อยๆไปหน่อยค่ะ


กานติมา
ร่ายริษยา พล็อตเรื่องดูเกินจริงและขาดความสมเหตุสมผลไปเยอะ จากสาวน้อยแสนซื่อกลายเป็นสาวร้ายได้แค่ปีเดียว แถมยังเนื้อหอมซะจนไม่ว่าผู้ชายคนไหนอยู่ใกล้ก็หลงรักไปซะหมด คาแร็คเตอร์ตัวละครขาดเสน่ห์ให้อยากติดตามค่ะ


การะเกด
ปาฏิหาริย์รักผ่ากาลเวลา เนื้อเรื่องอลวนไปมา ออกแนวการ์ตูนผู้หญิงแบบคำสาปฟาโรห์ ผสมปนเปกับเรื่องยมทูตและพรวิเศษวุ่นวาย ทำให้นางเอกของเรื่องที่นอกจากจะอยู่ดีๆก็กลายเป็นที่รักของท่านอ๋องที่เธอย้อนยุคไปเจอเข้าแล้ว ก็ยังมีความสามารถพิเศษจากพรยมทูตอีก แถมเนื้องเรื่องก็ยืดเยื้อวุ่นวายไปอีก ไม่มีโครงเรื่องหลักที่จับต้องได้เลยค่ะ


กิ่งฉัตร
แกะรอยรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ค่าของหัวใจ เรื่องของนายตัวเปี๊ยกจาก "สูตรเสน่หา" ที่มาพบรักกับม่ายสาวคนเก่งและใจงาม (ที่ใช้ชื่อตามแฟนพันธุ์แท้นวนิยายไทย) โดยยังคงมีนางเอกสาวจอมวีนอย่างอลิน (นางเอกจากสูตรเสน่หา) โผล่มาขโมยซีนอยู่แทบทั้งเรื่อง แต่เผอิญว่าตัวละครหลักดูเป็นผู้ใหญ่มากไปหน่อยจนขาดความมีเสน่ห์และสีสัน ทำให้เนื้อเรื่องดูจืดไปหน่อยค่ะ

ตามรักคืนใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มายาตวัน หนึ่งในชุดสามนักข่าวสาว เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มีเพียงรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ลับลวงใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

สะพานอธิษฐาน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

สาปพระเพ็ง เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เสราดารัล เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

แสงดาวฝั่งทะเล เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


กีณริน
เซลล์เกิร์ล รักนี้ไม่ได้มีไว้ขาย เป็นเรื่องที่ได้รางวัลนวนิยายชนะเลิศจากทมยันตีอะวอร์ด ปี 2549 ที่เราอ่านแล้วไม่ประทับใจเท่าไหร่นัก พล็อตเรื่องแนวผู้หญิงสวยทำงานเก่ง เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป รวมถึงพระเอกของเรื่องด้วย เน้นอาชีพและการทำงานของพนักงานขาย(หญิง)เป็นหลัก แต่ขาดเสน่ห์ในการสร้างพล็อตย่อยและวิธีการเล่าเรื่องก็ขาดความน่าสนใจไปหน่อยค่ะ


กีรตี ชนา
ฮานาเล เดินเรื่องเรียบๆไปหน่อย จึงทำให้อ่านแล้วไม่ค่อยน่าติดตามต่อเนื่องค่ะ


กีรัตยา
ตำนานรักทะเลทราย ตอน บ่วงรักจอมราชัน เรื่องของกษัตริย์จากเมืองสมมติแห่งหนึ่งกลางทะเลทรายที่หลงความสวยของสาวไทยจนขอรับตัวสาวเจ้าเข้าวังไปเป็นสนมแทนการพาไปศาลตามความผิดของเธอที่บังอาจลอบขนระเบิดไว้ในกระเป๋าเดินทาง แถมพอรับเข้าวังมาแล้วก็เกิดเรื่องวุ่นๆอีกเพราะดันมาเจอเจ้าชายรูปหล่อที่เกิดมาปิ๊งสาวเจ้าเหมือนกัน แถมเจ้าชายยังมาเจอแผนสั่นคลอนบัลลังก์อีก เลยได้เพิ่มความวุ่นวายอีกเล็กน้อย เป็นอีกเรื่องที่ดูจะฝืนธรรมชาติไปหน่อย นางเอกเดินทางไปตปท.คนเดียว แถมเป็นประเทศที่ดูน่ากลัวด้วย แต่นางกลับไม่ระวังตัวเท่าไหร่เลย แถมตอนจะโดนข่มขืนในช่วงแรกๆและได้พระเอกช่วยไว้ นางยังมีแก่ใจหยิบผ้าพันคอของตัวเองออกมาให้พระเอกเป็นของที่ระลึกได้ แถมยังมีการกระแนะกระแหนพระเอกได้อีกว่าขี้เก๊ก (อืม..ได้ข่าวว่าหล่อนเพิ่งจะรอดจากการถูกข่มขืนนะยะ!!) ส่วนกษัตริย์เมืองนี้ก็เจ้าชู้เกินไป เห็นนางเอกสวยก็หาทางเอามาเป็นสนมทันที ทั้งๆที่นางเอกอาจเป็นอาชญากรที่พกระเบิดมาหวังระเบิดสนามบินของประเทศจริงๆก็ได้ ดังนั้นโดยรวมแล้ว จึงไม่ประทับใจนักค่ะ


กุลธิดา
รอยบรรพ์ เกือบจะดีมากๆอยู่แล้ว เพราะผู้เขียนวางพล็อตไว้น่าสนใจชวนให้ติดตามมาก พระเอกดูลึกลับ (และจะยิ่งดูลึกลับกว่านี้ ถ้าไม่รีบบอกคนอ่านว่าพระเอกเป็นอะไรซะตั้งแต่ที่หน้าคำนำ) แต่การมาพบรักกับนางเอก ที่อยู่ดีๆก็เหมือนเป็นรักแรกพบ แล้วก็ทำเหมือนกับว่ามันน่าจะมีที่มาที่ไป ก็กลับกลายเป็นเรื่องที่ไม่ชวนให้ต้องผูกปมมาจนขึงขนาดนั้นก็ได้ ยังเรื่องอนาคตของพระเอกอีกที่ดูจะจบง่ายไปซักหน่อยหน่อย ไม่สมกับพล็อตดีๆที่ผูกมาตั้งแต่ต้นเรื่องเลย น่าเสียดาย


กุสาวดี
ตำนานรักทะเลทราย ตอน แค้นรักจอมราชัน ภาคต่อจาก บัลลังก์รักทะเลทราย เป็นเรื่องของรุ่นลูกที่ยังคงมีความแค้นต่อเนื่องมา พล็อตซ้ำๆเรื่องการชิงตัว การแก้แค้น และความรักที่ห้ามตัวเองไม่ได้ อ่านได้เรื่อยๆแต่ไม่ได้มีอะไรที่ถึงกับทำให้ประทับใจค่ะ

บัลลังก์รักทะเลทราย เรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับกลยุทธ์ในการรักษาดินแดนและอำนาจของกษัตริย์ในดินแดนทะเลทรายยุคโบราณที่ถูกสมมติขึ้น โดยจะเน้นที่การผูกสัมพันธ์ระหว่างแคว้นด้วยการอภิเษกเจ้าชายกับเจ้าหญิงที่วนเวียนกันอยู่ในสามแคว้น และบวกด้วยเรื่องของการชิงอำนาจภายในแคว้นเดียวกันเองด้วย คาแร็คเตอร์ตัวละครแม้จะคงเส้นคงวาแต่กลับดูไม่ค่อยมีเสน่ห์เท่าไหร่ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะการเล่าเรื่องที่ดูเรื่อยๆและไม่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จุดเดียวที่รู้สึกว่าผู้เขียนทำได้ดีคือการพูดถึงความรักและความผูกพันภายในครอบครัว โดยเฉพาะการแสดงให้เห็นถึงความรักของแม่ที่ทำได้ทุกอย่างจริงๆเพื่อลูก


กุหลาบน้ำเงิน
สุสานรักกุหลาบดำ Passion เป็นเรื่องที่ได้รางวัลชนะเลิศโครงการนักเขียนน่ารักของสนพ. Natty ที่เราว่าพล็อตเกือบจะดี แต่ไหนๆก็อุตส่าห์จะให้บรรยากาศของคฤหาสน์ผีสิงมันอิงกับช่วงปราบแม่มดแล้ว ก็น่าจะเอาประวัติศาสตร์ช่วงนี้มาเล่นได้เยอะหน่อย แต่ผู้เขียนกลับไปเน้นบรรยากาศแนวผีสิงของตัวคฤหาสน์ซะมากกว่า อาจเพราะอยากเน้นอารมณ์ดาร์กๆเหมือนที่เธอเกริ่นไว้ที่หน้าคำนำ ซึ่งเราอ่านแล้วก็รู้สึกแปลกดี แต่ยังไม่ถึงกับประทับใจเท่าไหร่ อาจเพราะไม่ค่อยเห็นความน่ารักของตัวละครมากนัก ก็เลยไม่รู้สึกอินไปกับเนื้อเรื่องมาก


เก้าแต้ม
โจรกรรมรัก คดีมงกุฎเพชร แต่งร่วมกับ ซ่อนกลิ่น ร่มแก้ว วาริส และ แพรณัฐ เป็นนิยายรักแนวสืบสวนสอบสวนที่ออกแนวเพี้ยนซะเยอะจนทำให้เนื้อเรื่องไม่ชวนติดตามอย่างแรง

ร้อยเล่ห์ เสน่ห์มาร สาวชาวไทยที่เกิดไปหลงเสน่ห์วิญญาณนักรบที่ขอร้องให้ช่วยทำภารกิจบางอย่างที่ทำให้เธอต้องเข้ามายุ่งเกี่ยวกับทายาทหนุ่มรูปหล่อแต่นิสัยแย่ของเขา แล้วพ่อหนุ่มนี่ก็มาตกหลุมเสน่ห์แม่สาวชาวไทยเข้าให้ พล็อตเรื่องสไตล์สาวใจแข็งกับหนุ่มจอมตื๊อ แต่วิธีการเขียนที่ดูตั้งใจให้เป็นฝรั่งนั้นมันยังไม่เนียนนักและบทไม่ค่อยลื่นไหล บทกุ๊กกิ๊กของพระนางก็ดูตั้งใจเกิน

เลื่อมลายรุ้ง เรื่องที่สอง (จากสามเล่ม) ของหนังสือชุด Love Secret ที่เป็นเรื่องของนางโจรสาวที่มีฉากหน้าเป็นนางแบบ และเป็นถึงลูกสาวบุญธรรมของมหาเศรษฐีที่เสียชีวิตไปแล้ว กับนายตำรวจหนุ่มที่ทำคดีจับนางโจรสาว วิธีการเล่าเรื่องดูขาดความเป็นเหตุเป็นผลไปมาก นางเอกเป็นนางโจรมือสมัครเล่นที่ถูกความจำเป็นบังคับให้ต้องทำ แต่ของทุกชิ้นที่นางต้องปล้นล้วนเป็นของสำคัญและถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี ซึ่งนางกลับทำได้แบบไม่เคยมีพลาดเลยหรือพลาดบ้างเล็กน้อยพอเป็นพิธี หรืออารมณ์ชั่ววูบของพระเอกที่เป็นตำรวจเก่งและควบคุมอารมณ์ได้ดีแต่กลับดูจะขาดเหตุผลไปมากเมื่ออยู่กับนางเอก รวมไปถึงการคลายปมในตอนจบของพล็อต ที่ดูจะเบาไปมากทั้งๆที่ผูกเนื้อเรื่องมาให้ดูค่อนข้างแรงและหนักเอาการ เลยทำให้เนื้อเรื่องโดยรวมดูขาดแรงดึงดูดในการชวนให้ติดตามอ่านไปหน่อยค่ะ


แก่นฝัน
สืบลับกับดักรัก เรื่องรักเบาๆระหว่างสาวนักสืบกับทายาทเพียงหนึ่งเดียวของตระกูลดัง ที่เล่าด้วยวิธีการที่ค่อนข้างเบาไปนิด ผูกพล็อตโดยการพยายามเน้นบทหวานๆระหว่างคู่พระนางมากกว่าการสืบสวนคดี ในขณะที่บทย่อยหวานๆระหว่างคู่พระนางดูปรุงแต่งและฝืนธรรมชาติไปหน่อย ส่วนวิธีการสืบสวนก็เป็นแบบง่ายๆจนไม่มีอะไรให้ต้องลุ้น ถือว่าวิธีการเล่าค่อนข้างเด็กไปนิด ทำให้พล็อตดูเบาไปและตัวละครก็ขาดมิติและเสน่ห์ที่ทำให้อยากติดตามค่ะ


แก้วกังไส
รักนี้แค้นต้องชำระ เรื่องของวิญญาณสาวไทยที่ต้องระเหเร่ร่อนข้ามประเทศไปเกาะติดและหลอกหลอนพ่อพระเอกหนุ่มหล่อชาวไต้หวันคนหนึ่งเพราะความแค้นจากการที่เธอต้องเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเพราะเธอมัวแต่หัวเราะขำชื่อไทยของเขา พล็อตเดาไม่ยาก วิธีการเขียนออกแนวโรแมนติกคอเมดี้ อ่านได้เพลินๆแต่ไม่ได้ถึงกับมีอะไรประทับใจค่ะ


แก้วเก้า
คนเหนือดวง เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

จงกลกิ่งเทียน เป็นนิยายที่ชื่อเรื่องเก๋มากค่ะ เป็นเรื่องของหญิงสาวหน้าตาธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีฐานะแต่ใช้ชีวิตเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านจนตามไม่ทันความคิดของคนโกง และทำให้ต้องมาจบชีวิตลงด้วยน้ำมือของคนใกล้ชิด แต่โชคชะตากลับเล่นตลกให้วิญญาณของเธอได้มาอยู่ในร่างของสาวสวยที่อยู่ในตระกูลที่สืบทอดยาประเภทอายุวัฒนะที่กินแล้วทำให้อายุยืน นอกจากเธอจะต้องพิสูจน์คุณสมบัติที่พร้อมที่จะรับสืบทอดความรู้ดังกล่าวแล้ว เธอก็ยังต้องการกลับไปแก้แค้นคนโกงที่ทำให้เธอต้องเสียชีวิตไปด้วย เป็นเรื่องที่อ่านสนุกตอนครึ่งหลังค่ะ คือรู้สึกว่าการให้น้ำหนักเรื่องนี้ในช่วงอดีตของนางเอกนั้นมากเกินไปจนทำให้ความสนุกไม่ต่อเนื่องค่ะ

ช่อมะลิลา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

นิมิตมาร เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ดอกแก้ว การะบุหนิง เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ทางเทวดา-เทวาวาด เรื่องนี้ ผู้แต่งบอกว่าพิมพ์แบบรวมเล่ม เพราะเรื่อง"ทางเทวดา" ที่พิมพ์มาก่อนหน้านี้ มีหน้าหายเยอะ ก็เลยอยากจะชดเชยด้วยการให้ผู้ที่ซื้อเรื่องเทวาวาดได้เรื่องทางเทวดาแบบที่มีหน้าครบสมบูรณ์ไปด้วยน่ะค่ะ ทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องราวสนุกๆที่อ่านแล้วทำให้คนอยากทำความดี เพราะถึงไม่มีใครเห็น แต่สวรรค์ก็เห็นค่ะ

นิมิตมาร เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

วิมานมะพร้าว เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

หนุ่มทิพย์ เนื้อเรื่องออกแนวตลกสามช่าไปหน่อย เป็นเรื่องของหนุ่มที่ตายแล้วฟื้นขึ้นมาใหม่ เพราะไปแก้โปรแกรมอะไรไม่รู้ในนรก แต่ดันได้พรสวรรค์ในการมองเห็นผีติดตัวมาด้วย ดูเป็นพล็อตออกทะเลไปหน่อย แต่ก็แอบได้อารมณ์สะใจในการหยิกๆกัดๆระบบการเมืองและข้าราชการไทยแบบพอหอมปากหอมคอค่ะ

สื่อสองโลก นางเอกที่ไม่เคยต้องผจญกับเรื่องลี้ลับมาก่อน อยู่ดีๆก็กลายเป็นถูกเปิดตาให้มองเห็นสิ่งลี้ลับในอีกโลกหนึ่ง ก็เลยมีเหตุให้ต้องตามช่วยเหล่าบรรดาผีทั้งหลายที่มาขอร้องกันไป อ่านได้เรื่อยๆออกแนวลุ้นช่วยให้ภารกิจแต่ละอย่างของนางเอกให้สำเร็จไปด้วยดี บวกกับสาระที่มาในเชิงปรัชญาของเรื่องการทำความดีความชั่วค่ะ


แก้วจอมขวัญ
กลรักซ่อนใจ หนึ่งในห้าจากหนังสือชุด Beauty and the Handsome Millionaire Beast เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เพลิงรักกลางสายฝน นิยายอีโรติคพาฝันของไฮโซหนุ่มและไฮโซสาว ที่ใช้พล็อตยอดนิยมในการเล่าเรื่อง รักกันก่อน แล้วเข้าใจกันผิด กลับมาเจอกันอีกครั้งก็เลยต้องใช้แรงตื๊อจากฝ่ายชายมากหน่อยในการง้องอน ส่วนอาชีพของฝ่ายชายที่บอกว่าอยู่ในธุรกิจที่มีคู่แข่งอันตรายและเหี้ยมโหด ถูกลอบทำร้ายร่างกายหรือสินค้าถูกลอบวางเพลิง ก็ไม่มีการบอกเหตุหรือบอกเล่าเรื่องราวอะไรมากไปกว่านั้น ทั้งเรื่องดูจะวนเวียนอยู่กับชีวิตรักของคู่พระนางซะมากกว่า

จำนนรัก จำเลยใจ หนึ่งในสามของหนังสือชุด Bedded By Blackmail เรื่องของลูกครึ่งสาวไทยอเมริกันกับเพื่อนสนิทหนุ่มชาวอเมริกันที่มีการเปลี่ยนสถานะจากเพื่อนมาเป็นสามี ซึ่งเราว่าเป็นเรื่องที่นอกจากพล็อตจะไม่มีอะไรแล้ว ยังใช้วิธีการบอกเล่าแบบค่อนข้างยืดเยื้อ บทเล่าซ้ำซ้อนไปมา และบทสนทนาก็ยังขาดความเป็นธรรมชาติอีกด้วย (อาจจะตั้งใจทำให้รู้สึกเหมือนเป็นหนังสือแปล แต่เราก็ยังรู้สึกว่าอ่านแล้วรู้สึกขาดความลื่นไหลในบทพูดอยู่ดี) ซึ่งจริงๆแล้วน่าเสียดาย ที่แม้พล็อตจะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ แต่โครงเรื่องย่อยอย่างการที่เพื่อนสนิทอยู่ดีๆก็ต้องมาเปลี่ยนสถานะ หรือการที่คู่รักจำเป็นต้องจากกันไปแล้วกลับมาเจอกันอีกครั้ง มันน่าจะสามารถสร้างอารมณ์บีบคั้นของตัวละครได้มากกว่านี้ แต่กลับกลายเป็นเหมือนจะเน้นไปที่อารมณ์ผิวเผินของตัวละครอย่างการโกรธ หรือการต้องการแก้แค้น หรือแรงดึงดูดทางร่างกายซะมากกว่า

ม่านรักจารชน เป็นหนึ่งในสามเรื่องจากนิยายชุด His Dark Kiss เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


แก้วชมพู
รักเจ้าเอ๋ย เมื่อซีอีโอหนุ่มจับพลัดจับผลูต้องหนีการถูกตามล่าเอาชีวิตโดยอาศัยหลบภัยในบ้านของโปรแกรมเมอร์สาวที่อาศัยอยู่กับหลานชายจอมซน ผู้เขียนพยายามเอาความน่ารักของเด็กมาเพิ่มเสน่ห์ให้เนื้อเรื่อง แต่ก็ยังทำได้ไม่ดีนัก วิธีการเล่าเรื่องยังไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ คาแร็คเตอร์ตัวละครยังดูไม่ค่อยเสมอต้นเสมอปลายและขาดเสน่ห์ พล็อตไม่มีอะไรใหม่ จึงทำให้อ่านแล้วยังไม่รู้สึกประทับใจอะไรนักค่ะ


แก้วชวาลา
คลื่นรัก ทะเลหวาน พล็อตนิยายอีโรติกยอดนิยม พระเอกเจอนางเอกก็คิดแต่เรื่องใต้สะดืออยู่ร่ำไป แล้วก็ต้องขี้หึงอย่างร้ายกาจ ส่วนนางเอกก็จะต้องมีฐานะต่ำต้อยกว่าพระเอกจนเทียบกันไม่ได้ ตัวละครก็ไม่ได้มีสีสันพอที่จะให้ตามอ่านได้ต่อเนื่องค่ะ

น้ำผึ้งชโลมทราย เป็นเรื่องที่ตั้งใจสร้างความน่าสงสารให้นางเอกมากเกินไปจนขาดความสมเหตุสมผล มีพี่สาวที่นิสัยแย่และเอาแต่ใจ มีอะไรๆก็ใช้แต่น้อง แถมไม่รักน้องในไส้เอาซะเลย มีแม่ แม่ก็เหมือนไม่รัก เพราะเอาใจแต่พี่สาว แต่นางเอกก็มีบุคลิกแสนจะนางเอก แสนดีและประเสริฐ ส่วนพระเอก (ชีคหนุ่มรูปหล่อ) นั้นตอนแรกไม่ได้ถูกใจอะไรนางเอกนัก แต่ตอนหลังอยู่ดีๆก็หลงหัวปักหัวปำ ทำอะไรก็เอาแต่หึงไปซะหมด หาโครงเรื่องหลักไม่เจอเลยค่ะ


แก้วนฤมิตร
เป็นนิยายรักของหนุ่มรุ่นพี่กับสาวรุ่นน้อง ที่พบเจอกันตั้งแต่ครั้งเรียนในมหาวิทยาลัยเดียวกัน แต่ชะตาชีวิตทำให้ต่างคนต่างไปมีชีวิตของตัวเอง จนกระทั่งได้ไปเจอกันอีกครั้งในที่ที่ไกลบ้านเกิดอย่างที่นิวยอร์ก เราไม่ชอบที่เล่าแบบใช้ภาษาอังกฤษปนไทย แม้ต้องมีคุยกับเพื่อนต่างชาติ แต่ตัวละครเดี๋ยวพูดเป็นอังกฤษเดี๋ยวพูดเป็นไทย และแม้แต่พระนางเอง จะเขียนจดหมายหาพกัน ยังต้องเขียนเป็นอังกฤษ ไปเรียนแค่ไม่กี่ปี เขียนภาษาไทยไม่เป็นแล้วเหรอ.. พล็อตเรื่องก็เดินช้ามาก เล่ารายละเอียดยิบย่อยตั้งแต่อดีตเนิ่นนานเกิน คือเกือบจะทั้งเล่มของเล่มแรกนั้น ถ้าจะเล่าแต่เหตุการณ์สำคัญแบบย้อนอดีตเอาน่าจะดีกว่าหรือเปล่า ช่วงที่พระนางอยู่นิวยอร์กจึงเป็นช่วงที่อ่านสนุกขึ้นค่ะ มองเห็นความเรียลของตัวละครในเชิงความอ่อนประสบการณ์ในความรักของสาวน้อย และความผาดโผนในด้านความรักที่มากกว่าของชายหนุ่ม ถ้าบังเอิญว่าผู้ชายที่นางเจอ ไม่ใช่พระเอกที่จริงใจกับนางจริงๆ เราว่านางคงถูกผู้ชายหลอกง่ายๆเลย และเพราะนางเอกโชคดี ที่พระเอกจริงจังจริงใจ เรื่องนี้เลยเป็นความรักที่ชวนให้ลุ้น ดราม่าความรักพระนาง ขยี้แรงใช้ได้ ช่วงหลังๆคือความพีคไต่อันดับ มองเห็นความรักที่รุนแรงในวัยหนุ่มสาวชัดเจนมาก


Create Date : 13 มิถุนายน 2551
Last Update : 28 เมษายน 2562 12:26:42 น. 5 comments
Counter : 5569 Pageviews.

 
เพิ่งเข้ามาในเวปค่ะ น่าสนใจตรงที่มีหนังสือมากมายแต่เวปอ่านยากจังเลยค่ะ...


โดย: กาสะลอง IP: 118.173.244.31 วันที่: 3 สิงหาคม 2551 เวลา:13:28:08 น.  

 
ดีจังค่ะ จัดเป็นหมวดหมู่ ขยันจริงๆ


โดย: Chulapinan วันที่: 9 สิงหาคม 2551 เวลา:18:58:19 น.  

 
ถ้าอ่านสูตรเสน่หาของกิ่งฉัตรแล้วขอแนะนำให้อ่านค่าของหัวใจอีกเล่มด้วยเพราะนอกจากจะต่อเนื่องกันแล้ว ยังให้ความรู้สึกว่าค่าของหัวใจมีจริงๆด้วย อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่นดีค่ะ


โดย: ฉัฏฐธิป IP: 203.146.104.42 วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:8:30:54 น.  

 
ขอบคุณที่สละเวลาอ่านบุพเพเล่ห์จันทร์นะคะ


โดย: อิมาอิซัง วันที่: 10 ธันวาคม 2555 เวลา:16:22:29 น.  

 
สรุปสุดยอดไปเลยคะ สั้น ได้ใจความ และรู้ความชอบของคุณชัดเจนมาก บางส่วนในความชอบของคุณ ตรงใจเราคะ อ่านแนวใกล้เคียงกันจึงขอนำไปเป็นเรื่องที่จะหาอ่านต่อ

ขอบคุณคะ

อ้อ ถ้าอ่านด้วยโทรศัพท์ อ่านไม่ยากคะ


โดย: aey 1997 IP: 27.55.144.22 วันที่: 26 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:48:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
หวันยิหวา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
งานหลักคือดอง งานรองคืออ่าน อ่านจบแล้วขอเล่าบ้าง (เน้นนิยายรักเป็นพิเศษ) ไม่มีสปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ


Update Blog ล่าสุด 29 พ.ค. 19
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ใต้ปีกเขมิกรณ์ โดย ชาริณี
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
ผลาญ โดย เชียนซานฉาเค่อ เขียน ทีมห้องสมุด แปล
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
นายจ้างจ้าวหัวใจ โดย มาแรนโบ
นายจ้างจ้าวหัวใจ โดย มาแรนโบ
พันเสน่หา โดย Le Ciel Bleu
กอดรักแนบหัวใจ โดย ชาณา
The Dangerous Obsession เพียงรักมหาศาล โดย ลินอลิน
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
หยกผลาญใจ โดย กรินดา

Update Blog 7 เม.ย. 19
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
เล่ห์ร้ายครองรัก โดย พัพพุ
Run Away หนีให้ทัน ไม่งั้นอาจตกหลุมรัก โดย Babylinlin
แฝงรักฝากใจ โดย หอมหมื่นลี้
พระจันทร์อสุรา โดย ชฎายุ
รักพลิกล็อคของซาโฮะ โดย Senorita-P
จอมนางเคียงหทัย ดวงใจปฏิพัทธ์ โดย ธารธารา
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
ผลาญ โดย เชียนซานฉาเค่อ เขียน ทีมห้องสมุด แปล
เซียมซีทายรัก โดย อีเหมยถงเฉียน เขียน อัญชลี เตยะธิติกุล แปล
โฉมสะคราญล่มเมือง โดย ตั่วตั่วอู่ เขียน เบบี้นาคราช แปล
ลิขิตรักด้ายแดง โดย หมิงเยวี่ยทิงเฟิง เขียน เหมยสี่ฤดู แปล
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
พันเสน่หา โดย Le Ciel Bleu
กอดรักแนบหัวใจ โดย ชาณา
The Dangerous Obsession เพียงรักมหาศาล โดย ลินอลิน
จารชน โดย ติยากร
อ้อนรักอสุรา โดย ทะเลเมฆ
ทาสรักทาสร้าย โดย ภาณิศ
นิราศรักร้าย, ทนายเล่ห์รัก, กลพยัคฆ์ซ่อนลาย โดย มณีจันท์

Update Blog 28 ม.ค. 19
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
น่านรัก โดย ทิพย์ทิวา
จอมนางเคียงหทัย จอมใจจักรพรรดิ โดย ธารธารา
สายรุ้งพร่างพรายที่ปลายฝัน โดย บัวสุพรรณ
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
นอกจากข้าแล้วท่านจะรักใคร โดย ซื่อเยี่ยหลิงหลัน เขียน จันทร์กลางน้ำ แปล
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
ลับแลพิศวาส โดย นันทินี
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ลิขิตรักเหนือกาลเวลา โดย KMOON

Update Blog 10 ม.ค. 19
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
ล่าหัวใจมังกร โดย จิ่วลู่เฟยเซียง เขียน ห้องสมุด แปล
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด ตำนานพยัคฆ์ (พยัคฆบถ, บ่วงพาฬ, พรายพนาดร) โดย ชญาน์พิมพ์
เพียงสายลมหวน โดย ระวิวรินทร์
สามชาติสองภพ องค์หญิงสโลว์ไลฟ์ โดย อาหลัน
หนังสือชุดอัญมณีแห่งรัก โดย ภัสรสา, อัญชรีย์, tiara, ฌามิวอาห์, ภิญญดา
และ
วางใจเถอะ! ข้าไม่เห็นอะไรทั้งสิ้น โดย เพลงมีนา
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
สองเรา Our Glamorous Time โดย ติงโม่ เขียน ทีมห้องสมุด แปล
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
คนรักของสายฟ้า โดย ติยากร
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
เจ้าสาวฉบับตกฟาก โดย รพัด

Update Blog 12 พ.ย. 18
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
บันทึกปิ่น โดย เช่อเช่อชิงหาน เขียน อรจิรา แปล
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ป่ารักอลวน โดย ศรีสุรางค์
หนังสือชุด ตายแล้วไปไหน (สรวงสิเนรุ/อาพัชรินทร์, กฤชกันแสง/ธุวัฒธรรพ์, วงกตนรกานต์/ปราปต์)
ให้รักเคียงเรา โดย นัธ
และ
มณีรัตนะ โดย รอมแพง
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
แรมนิรันดร์ โดย พาพราว
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
Trail and Error โดย SHISHA
และ
รสรัก โดย กันตา

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.