"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
15 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
หนังสือไทย หมวดอักษร พ

สำหรับหนังสือแนะนำ จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ click ที่ Link ของเรื่องนั้นๆได้เลย

พงศกร
คชาปุระ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

นครไอยรา ภาคจบของคชาปุระ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ฤดูดาว Link รายละเอียดเพิ่มเติม

สิเน่หาส่าหรี Link รายละเอียดเพิ่มเติม


พรรณสิริ
แสงตะวันส่องใจ เมื่อเพลย์บอยหนุ่มมาตกหลุมรักสาวที่แม่ไม่ปลื้ม ก็เลยเจออุปสรรคไปบานตะไท เดินเรื่องช่วงต้นไวไปหน่อย พระเอกปิ๊งนางเอกเร็วเว่อร์โดยไม่มีเหตุผล แล้วการเล่าเรื่องยังสะดุด เดินเรื่องไม่ค่อยเนียน แถมอุปสรรคมาแบบเยอะเว่อร์ ดูเป็นนิยายอารมณ์เก่าๆหน่อยค่ะ


พระจันทร์สีขาว
เทพธิดาพญามาร เป็นนิยายโรแม้นซ์ติดเรทที่พล็อตไม่ไหวจะเคลียร์ นางเอกเป็นนายสาว..เห็นลูกน้องหนุ่มของตัวเองตอนลอกคราบเนิร์ดแล้วเกิดอารมณ์หื่น อยากได้มาเป็นแฟนจนต้องทำทุกทาง แต่ดันมาแนวแบบกล้าๆกลัวๆ จะเอาหรือจะไม่เอา..ช่วยตัดสินใจให้ชัดเจนหน่อย บทยังขาดความลื่นไหล อ่านแล้วเน้นอารมณ์อย่างว่าอย่างเดียวเลย..


พราวพิรุณ
Awesome! สืบ รัก หลอน เป็นหนึ่งในสี่จากหนังสือชุด Ugly Duckling Link รายละเอียดเพิ่มเติม


พชิรา
กรงสิเน่หาจอมมาร หนึ่งในสี่จากหนังสือชุด Ugly Duckling and the Daredevil Tycoon ที่พระเอกใช้สถานการณ์บางอย่างบีบบังคับให้นางเอกต้องยอมทำสัญญาจดทะเบียนสมรสชั่วคราวด้วย แต่ไปๆมาๆก็กลายเป็นคลุกวงในกันนัวเนีย ซึ่งทั้งพล็อตเรื่อง โครงเรื่อง และคาแร็คเตอร์ของตัวละคร ยังไม่มีจุดดึงดูดใจมากพอค่ะ เนื้อเรื่องไหลไปเรื่อยๆแบบยังขาดจุดหมาย บทรักก็ยังดูตั้งใจใส่เข้าไปในเนื้อเรื่องมากไปหน่อยค่ะ


พริณา
เงารักข้ามมิติ นิยายรักแนวแฟนตาซีย้อนยุคที่ดูน่าสนใจ แต่น่าเสียดายที่เล่าด้วยพล็อตเด็กๆ ขาดสีสันและเสน่ห์ในการเล่าเรื่อง ไม่มีอะไรที่เป็นเอกลักษณ์ชวนให้คนอ่านติดใจค่ะ


พลอยชนา
ม่านมนตราไอยคุปต์ ตำนาน"พระสนมราตรีเดียว" การเดินทางย้อนเวลาไปเพื่อแก้ไขเหตุการณ์ในอดีตบางอย่างในดินแดนไอยคุปต์ เรื่องราวของฟาโรห์หนุ่มกับปริศนาของสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชุบชีวิตคนตายให้ฟื้นได้ เรื่องราวเหล่านี้ ทำให้หนังสือเล่มนี้น่าสนใจมากค่ะ ถ้าจะไม่ติดแต่เพียงว่า..เนื้อเรื่องเล่มนี้มันยังไม่จบ! แถมไม่ได้มีการบอกกล่าวให้รู้กันไว้ด้วยว่านี่เป็นเพียงเล่มแรกเท่านั้น..และที่หนักไปกว่านั้น..เราคิดว่าอาจจะไม่ได้อ่านเล่มจบของเรื่องนี้ด้วยซ้ำ นี่ทางสนพ.เอามาพิมพ์ออกขายโดยไม่รู้หรือไงกันนะว่าเนื้อเรื่องมันยังไม่จบ กรี๊ด...เอาเงินชั้นคืนมานะ!


พลิ้วอ่อน
จุมพิตไม่ปรารถนา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เทพบุตรฉุดรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มายาวาณิช เรื่องที่สี่จาก 4 เล่มของหนังสือชุดมนต์รักเมืองมายา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ราชาร้อยเล่ห์ เรื่องที่สองจาก 4 เล่มของหนังสือชุดมนต์รักเมืองมายา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

วิมารโจร เรื่องที่หนึ่งจาก 4 เล่มของหนังสือชุดมนต์รักเมืองมายา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

สัมผัสเสน่หา เรื่องที่สามจาก 4 เล่มของหนังสือชุดมนต์รักเมืองมายา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

โหยเสน่หา เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

อย่าให้รู้ว่ารัก(ร้อน) เปิดตัวนางเอกในรูปแบบที่เราว่าสิ้นคิดไปหน่อย คือนางไปผับและไปเจอผู้ชายรูปหล่อคนหนึ่งมาตามจีบ และเห็นชัดๆว่าผู้ชายอยากจะนอนกับนาง นางนั้นก็ทำตัวประหนึ่งสาวแก่อารมณ์เปลี่ยว คือประมาณอายุเกือบจะสามสิบแล้วแต่ยังไม่เคยมีผู้ชายมาจีบ ยิ่งผู้ชายรูปหล่อด้วยแล้วยิ่งไปใหญ่ นางจึง..สมยอมในการถูกล่อลวง ยอมขึ้นเตียงเสียสาวให้กับผู้ชายคนนั้นไปง่ายๆ! แต่เมื่อผ่านจุดนั้นมาแล้ว เรากลับชอบคาแร็คเตอร์ของนางนะ คือนางเป็นคนจริงใจกับความคิดของตัวเองมากและนางก็ขำมาก ซึ่งเรามองว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของนางเลย แต่ประเด็นคือแล้วนางเหลือรอดมาจนถึงอายุยี่สิบเจ็ดเพื่อมารอให้พระเอกได้เปิดซิงได้ยังไง ซึ่งนั้นจึงเป็นจุดที่ทำให้เรารู้สึกว่าความเป็นเหตุเป็นผลของพล็อตมันดูเบาไปหน่อย แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องตรรกะเท่าไหร่ เราว่าวิธีการเล่าเรื่องของเรื่องนี้ก็ไม่เลวนัก คือสามารถดึงเอาอารมณ์ขันของตัวละครมาช่วยเบรคความร้อนฉ่าของบทเลิฟซีนต่างๆได้ดี และการใส่บทเลิฟซีนก็ยังเป็นธรรมชาติได้พอสมควรแม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นนิยายเรื่องแรกของผู้เขียนค่ะ


พัทธมน
สาปรักซ่อนกล Link รายละเอียดเพิ่มเติม


พันธุ์แตงกวา
วิมานใจใต้ม่านดาว เมื่อสาวเปรี้ยวซ่าที่เคยตบตีกับสาวอื่นเพื่อแย่งชิงผู้ชาย (แต่แพ้ เพราะเป็นคนมาทีหลัง) ได้มีโอกาสมาพบรักใหม่ในแดนไกล แต่ดูท่าเหตุการณ์เป็นคนมาทีหลังจะซ้ำรอย เป็นเรื่องที่อ่านได้เรื่อยๆ ไม่ได้มีพล็อตอะไรโดดเด่น และตัวละครก็ไม่ได้มีเสน่ห์มากมายอะไร แถมบางบทก็ดูพยายามใส่มาจนดูฝืนธรรมชาติไปหน่อย


พันธุ์พเยีย
พันธะหัวใจร้ายรัก เรื่องของหญิงสาวที่มีความสัมพันธ์กับเพื่อนสนิทที่ตัวเองแอบรักเพียงแค่คืนเดียว แต่ดันได้ของแถมเป็นลูกสาวติดท้องมาด้วย ซึ่งก็เป็นไปตามขนบนิยายแนวนี้ ว่าพระเอกต้องเป็นมหาเศรษฐี และนางเอกก็จะต้องเก็บเรื่องลูกสาวไว้เป็นความลับ เป็นพล็อตเบาๆ ที่ไม่ได้ฉีกกรอบไปจากขนบเดิมๆของนิยายแนวนี้ วิธีการเล่าเรื่องยังค่อนข้างเนือยเกินไป ยังไม่สามารถบิ้ลท์อารมณ์ร่วมจากคนอ่านได้เท่าไหร่นัก


พันราตรี
ดวงตาซาตาน พล็อตที่ฝ่ายชายถูกพ่อแม่ขอร้องให้แต่งงานกับฝ่ายหญิง ส่วนฝ่ายหญิงก็ต้องแต่งงานกับฝ่ายชายเพื่อตอบแทนความกตัญญูที่พ่อแม่ฝ่ายชายให้ความช่วยเหลือเธอทุกอย่าง ประเด็นคือฝ่ายชายคงเป็นเด็กขี้อิจฉาถึงดูจะตั้งหน้าตั้งตาหาเรื่องฝ่ายหญิงซะตั้งแต่วันแรกที่เจอ ซึ่งก็เลยทำให้ฝ่ายหญิงต้องตั้งการ์ดรับหนักหน่วงหน่อย นางเอกเรื่องนี้จิตใจเข้มแข็งใช้ได้ มีเหตุมีผล และดูจะเข้าใจพระเอกดี แต่ยังมีจุดน่าเสียดายหลายจุดในส่วนของพล็อตย่อยเพื่อสร้างเหตุหึงหวงหรือความเข้าใจผิดของคู่พระนาง ทั้งๆที่คาแร็คเตอร์ของตัวละคร (โดยเฉพาะนางเอก) ออกจะดูชัดเจนว่ามีเหตุมีผลและคิดเป็น ก็ยังมีเหตุให้พลาดถึงสองเรื่องใหญ่ๆในชีวิต พระเอกเองก็ดูจะมีบุคลิกมั่นใจในตัวเองมาตลอด แต่อยู่ดีๆกับเกิดจะเสียศูนย์เอาตอนหลังของเรื่องซะงั้นเพื่อให้เกิดพล็อตดราม่าหนักๆ และบอกเลยว่าพระเอกทำตัวได้เอาแต่ใจมากในตอนท้ายเรื่องจนไม่น่าให้อภัยเอาเสียเลย


พายพิณ
The Pin ปิ่นรักปักใจ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


พิชชากร
ซาตานประกาศรัก หนุ่มเพลย์บอยตัวพ่อที่ประกาศว่าได้พบกับนางในฝันทันทีที่ได้เห็นหน้าสาวเพียงแว่บเดียว และหลังจากนั้นก็เป็นการพยายามเข้าไปนัวเนียและคลุกวงในของพ่อหนุ่มพร้อมวาจาสำนวนลิเกที่ปนเปกันไประหว่างไทยกับอังกฤษ เน้นเรื่องคลุกวงในเป็นหลัก ทำให้ขาดพล็อตหลักให้ชวนติดตาม


พิชญา
ลางลับ...สัมผัสรัก เข็มหอมกับนิติณัชต้องมาเกี่ยวข้องกันเพราะวิญญาณสาวอดีตคู่หมั้นของนิติณัช ในขณะที่ธารณ์ซึ่งเป็นรักแรกและรักเดียวในใจของเข็มหอมดูจะเริ่มหันมามองเธอบ้างแล้ว เรื่องก็เลยดูวนเวียนเป็นรักสามเส้า แถมยังมีคดีวิญญาณสาวให้ต้องตามแก้อีกว่าโผล่มาให้ช่วยอะไร สนุกแบบอ่านได้เพลินๆค่ะ แต่แอบงงๆเรื่องความรักของสามเส้านี่ไปหน่อย


พิณณ์อวี
กลับคืนสู่ใจ เป็นเนื้อเรื่องที่เหตุผลอ่อนไปหน่อย คู่รักคู่นึงที่รักกันมากๆ กลับต้องมาหย่าจากกันด้วยเหตุผลที่ไม่ค่อยเข้าท่า แถมนางเอกก็ทำตัวได้สติแตกมาก สมควรแก่การเลิกด้วยประการทั้งปวง พล็อตดูขาดความสมเหตุสมผลไปหน่อยค่ะ

พิณพระจันทร์
ระบำอัปสรา เป็นเรื่องย้อนยุค กระโดดข้ามกลับไปกลับมาเป็นว่าเล่น แถมไปได้หลายยุคอีกตะหาก ตอนซื้อคาดหวังว่าจะได้อ่านประวัติศาสตร์ขอมยุคพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เพราะเห็นเขียนคำโปรยปกไว้ว่าเป็นเรื่องราวยุคนั้น ปรากฎว่าแตะแค่ผิวๆ แถมสำนวนการเขียนก็ยังไม่ค่อยรื่นไหล อ่านแล้วเฉยๆค่ะ


พิมพ์พลอย
ม่านลายมังกร เรื่องของวิศวกรสาวที่กลายเป็นที่ต้องใจของนักธุรกิจหนุ่มมหาเศรษฐีเพียงแค่ได้สบตากัน ดูทำให้เชื่อยากไปซักนิดสำหรับเสือผู้หญิงที่อยู่ดีๆก็เกิดจะมาตกหลุมรักโครมเบ้อเริ่มกับผู้หญิงคนที่เพียงแค่ได้สบตากันแป๊บเดียวในคืนคืนหนึ่ง แถมเหตุให้เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตต่อมาในตอนหลังก็ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่

อิตาเลียน เลิฟเวอร์ เรื่องของเจ้าพ่อมาเฟียที่มีสองภาคในเล่ม ภาคแรกพระเอกปิ๊งนางเอกปุ๊บก็ดักฉุดและข่มขืนเลย (ไม่ไหวนะพล็อตแบบนี้) ในขณะที่คู่รองก็โกรธเกลียดแก้แค้นกันไปมา แต่อยู่ดีๆก็กลับใจได้ซะงั้น ส่วนภาคสองเป็นรุ่นลูก ซึ่งพระเอกก็ปิ๊งนางเอกแต่แรกเห็นอีก แต่นางเอกดันไปเห็นเหตุฆาตกรรมเข้า มาเฟียสองกลุ่มเลยต้องสู้กันเพราะพระเอกอยากจะปกป้องนางเอก เป็นเรื่องที่เน้นอารมณ์รักของพระเอกที่มีต่อนางเอกมากๆจนทำให้ขาดตรรกะอะไรหลายอย่างไปค่ะ พล็อตก็ไม่มีอะไร เน้นบทรักซะเยอะ


พิมลพัทธ์
คือ...เธอ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เพียงเพชร..เกล็ดดาว พล็อตคล้ายๆกับเรื่องตามรักคืนใจของพี่ปุ้ยกิ่งฉัตรค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราชอบมากๆเสียด้วย ดังนั้นพอมาอ่านของคนอื่นที่มีพล็อตทำนองเดียวกัน ก็เลย(ลำเอียง ) คิดว่าไม่ค่อยสนุกเท่า ซึ่งจริงๆแล้ว ถ้าให้เทียบกับนิยายเรื่องแรก คือ...เธอ เราก็ชอบเรื่องแรกมากกว่าอยู่ดีค่ะ เรื่องนี้ นางเอกดูนางเอ๊กนางเอกเกินไปอ่ะค่ะ เหมือนอ่านนิยายยุคก่อนๆสมัยนางเอกแสนเก่ง (ไปหมดทุกเรื่อง ทำงานได้ทุกอย่างโดยไม่ปริปากบ่นเลยซักคำเดียว แถมทำได้ดีอีกตะหาก) แสนดี ใครเห็นก็รักก็เอ็นดู บุคลิกมารยาทงาม เป็นผู้ดี เดินคลานเข่าเป็นนิสัยแบบไม่รู้ตัวเล้ย...อะไรประมาณนั้น แต่ก็อ่านได้เพลินๆค่ะ


พิมลภา
ใต้ฟ้าสิขราลัย เรื่องของคุณหมอสาวไทยที่แวะเที่ยวที่ประเทศสิขราลัย (ประเทศสมมติ) แถบเทือกเขาหิมาลัย และได้พบกับพระราชโอรสองค์โตของประเทศ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาความรักที่เป็นไปไม่ได้อันเนื่องมาจากจารีตเก่าแก่ของประเทศที่กษัตริย์ต้องมาจากสายเลือดแห่งราชวงศ์ และต้องอภิเษกกับราชินีสายเลือดแห่งราชวงศ์เหมือนกันเท่านั้น เนื้อเรื่องดูรวบรัดไปหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรักของเจ้าชายที่มีต่อคุณหมอสาว โดยเฉพาะดูจะเป็นรักที่ฝังลึกไปนิดกับการได้มีโอกาสเจอกันเพียงครั้งเดียว หรือบทสรุปในตอนจบ อีกทั้งความดราม่าในเรื่องจารีตประเพณีก็ดูไม่ค่อยเข้มข้นมาก ทำให้เนื้อหาระหว่างทางดูเนือยๆไปนิด อารมณ์ตัวละครก็ดูไม่ค่อยคงเส้นคงวา เดี๋ยวอยากให้อยู่ เดี๋ยวอยากให้ไป ส่วนตัวนางเอกก็ไม่รู้ว่าไปตกหลุมรักเจ้าชายตอนไหน และยังดูเป็นสูตรสำเร็จไปนิดที่ต้องให้นางเอกเป็นตัวสร้างปัญหา ทั้งๆที่เป็นตัวละครที่ดูสตรองมาตั้งแต่ต้นแท้ๆ


พุ่มไม้ใบบัง
กาลจันทรา เรื่องข้ามเวลาของหญิงสาวชาวอังกฤษที่ไปโผล่ในอียิปต์โบราณ และด้วยความแปลกของผิวพรรณและเชื้อชาติ รวมถึงหน้าตาที่สะสวย เลยสะดุดตาองค์ฟาโรห์หนุ่มและบังเกิดความรักขึ้น เนื้อเรื่องไม่มีอะไรแตกต่างไปจากแนวย้อนเวลาไปในยุคอียิปต์โบราณเรื่องอื่นๆเท่าไหร่ มีการแทรกประวัติศาสตร์ความเชื่อและสังคมของอียิปต์โบราณอยู่บ้าง แต่เราว่าเหมือนกำลังเล็คเชอร์ให้คนอ่านฟังมากไปหน่อย ส่วนพล็อตเรื่องก็เน้นที่ความหวานของคู่พระนางเป็นหลัก รวมถึงอุปสรรคจากตัวร้ายที่จะต้องอยากได้ตัวนางเอกตามสูตร ถือเป็นพล็อตย้อนยุคแนวเบาๆ เน้นฉากหวานๆมากหน่อย แต่คู่พระนางรักกันเร็วมากจนมองไม่เห็นพัฒนาการความรักของทั้งคู่เลย และโดยรวมแล้วยังดึงอารมณ์ร่วมจากคนอ่านได้ไม่มากเท่าไหร่ค่ะ


เพชรไพลิน
อลเวงรัก..ครอบครัวกำมะลอ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


เพชรสลิล
จอมมารพิศวาส เรื่องที่สองจาก 3 เล่มของหนังสือชุดสาวเนื้อหอม เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

บัญชาพิศวาส เรื่องที่หนึ่งจาก 3 เล่มของหนังสือชุดสาวเนื้อหอม เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

สามีพิศวาส เรื่องที่สามจาก 3 เล่มของหนังสือชุดสาวเนื้อหอม เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


เพฑูรย์
ตำนานรักทะเลทราย ตอน เชลยรักเจ้าชายทมิฬ พล็อตหญิงสาวที่ถูกเกลียดโดยเจ้าชายที่เป็นลูกเลี้ยงของแม่ตัวเอง เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยบทสนทนาที่ไม่ได้เน้นการบรรยายอารมณ์มากนัก ศูนย์รวมของพล็อตอยู่ที่ความรักทั้งที่อยากจะเกลียด ไม่ได้มีสิ่งที่โดดเด่นไปจากเรื่องแนวนี้ที่พบเห็นได้ทั่วไปค่ะ


เพนกวิน
Trip to Paradise...ทริปหัวใจกับความรัก เรื่องของนักเขียน(อิสระ)สาวกับดาราหนุ่มหล่อ ที่ต้องเดินทางร่วมกันแบบสองต่อสองถึงหนึ่งเดือน สำนวนการเขียนยังไม่ลื่นไหล อ่านแล้วอารมณ์กระโดดไปกระโดดมา แล้วพล็อตก็ซ้ำๆเดิมๆ ไม่มีอะไรให้ประทับใจค่ะ


เพลงใบไม้
จ้างงาน จ้างรัก เรื่องรักๆของนายจ้างหนุ่มกับลูกจ้างสาว ที่สำหรับเรายังรู้สึกว่าพล็อตไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ และสำนวนการเขียนก็ยังค่อนข้างมือใหม่อยู่ซักหน่อย เพราะเล่าเรื่องไม่กระชับ บทกุ๊กกิ๊กพระนางก็ยังไม่ได้ลื่นไหล ทำให้อ่านแล้วไม่รู้สึกชวนเขินนัก บางครั้งอาจติดเลี่ยนๆได้ ก็เลยยังเฉยๆกับเรื่องนี้ค่ะ


เพลงมีนา
รอยทรายพิศวาส นิยายโรแม้นซ์ติดเรทที่นางเอกโดนพระเอกจับตัวมาเป็นนางบำเรอเพราะความเข้าใจผิด เพราะคิดว่าลุงของเธอเป็นคนขโมยเพชร "น้ำตาจันทรา" ที่เป็นเพชรคู่ราชวงศ์ของตระกูลของเขา ถึงแม้พล็อตจะไม่มีอะไรโดดเด่น แต่สำนวนการเขียนใช้ได้ค่ะ และบทโรแม้นซ์ของคู่พระนางก็ทำได้ดี ไม่ได้ดูยัดเยียดหรือฝืนใส่เข้ามาแบบไม่ดูเวล่ำเวลาเหมือนโรแม้นซ์บางเรื่อง ใช้ได้สำหรับนิยายแนวนี้ค่ะ


เพียงฤทัย
เสน่หาอินคา เรื่องนี้มีดีที่การใช้ฉากเป็นอาณาจักรอินคา แต่เหตุและผลของเรื่องยังอ่อนไปหน่อย พล็อตยังดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นฉากเด่นของเรื่องที่เป็นฉากพบกันครั้งแรกของคู่พระนาง ทีพยายามทำให้นางเอกเด่นเว่อร์ หรือฉากที่นางเอกจะต้องหลุดโน่นนี่นั่นออกมาแบบไม่ได้ตั้งใจ (เพราะดันรู้อนาคตล่วงหน้า) เพื่อพยายามให้พระเอกเห็นว่านางเอกไม่ใช่แค่ชาวบ้านธรรมดา บทยังดูฝืนไปหน่อย


เพียงดารา
ฤทธิ์รัก พล็อตน้ำเน่าที่พระเอกรวยล้นฟ้ากับนางเอกนักศึกษาหน้าใสที่ตั้งหน้าตั้งตาหาเงินเรียนเกิดจะมาเจอกันแล้วปิ๊งปั๊งกันเข้า แบบพระเอกเจอนางเอกปุ๊บก็รักก็หลงปั๊บ ส่วนนางเอกก็ไม่อยากได้อะไรของพระเอกเลย แต่ไปยืนมองรองเท้าหน้าละห้อย หรือแต่งชุดนอนบางจ๋อยตอนอยู่กับพระเอกแต่โวยวายเวลาพระเอกจะปล้ำ ความเป็นเหตุเป็นผลในเรื่องน้อยมากไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตามจนอ่านแล้วชวนหงุดหงิด พล็อตใหญ่ไม่มีอะไรเลย เหมือนเอาพล็อตย่อยที่ให้พระนางนัวเนียกันใส่มาเรียงกันเพื่อให้เป็นเรื่องขึ้นมาหนึ่งเรื่องแค่นั้น


แพรณัฐ
โจรกรรมรัก คดีมงกุฎเพชร แต่งร่วมกับ ซ่อนกลิ่น ร่มแก้ว เก้าแต้ม และ วาริส เป็นนิยายรักแนวสืบสวนสอบสวนที่ออกแนวเพี้ยนซะเยอะจนทำให้เนื้อเรื่องไม่ชวนติดตามอย่างแรง ทนอ่านให้จบได้นี่เก่งมาก

วายุภัคมนตรา เล่ม 4 ในนิยายชุดบ้านไร่ปลายฝัน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


ไพทูรย์รัมภา
รสรักรสพิศวาส เรื่องของสาวน้อยคนงามที่มาพร้อมพิษภัยจากผู้ชายที่ถึงขนาดต้องสร้างเรื่องใหญ่โตขึ้นมาเพื่อหาทางเอาเธอมาไว้กับตัว แต่สุดท้ายชายหนุ่มก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับเสน่ห์ปลายจวักและความตั้งใจจริงของเธอ เรื่องนี้มีวิธีการเล่าเรื่องที่ทำได้ดีค่ะแม้จะออกแนวอารัมภบทมากไปนิดและเห็นชัดว่าปูทางให้ตัวละครมากไปหน่อย แต่ตัวพระเอกขาดเหตุผลในการกระทำไปเยอะ การจัดฉากเพื่อให้ได้นางเอกมาอยู่ด้วยดูเว่อร์วังแบบที่ไม่น่าเชื่อว่าคนที่มีตำแหน่งใหญ่โตหน้าที่การงานดีจะคิดอะไรแบบนี้ ส่วนนางเอกเป็นสาวหัวอ่อนที่ถูกเลี้ยงดูสั่งสอนมาดี จิตใจดีและไว้ใจคนง่าย และเป็นตัวละครที่มีคาแร็คเตอร์ชัดเจนรวมถึงมีเหตุผลแข็งแรงพอที่จะโกรธพระเอกในตอนหลัง จัดว่าเป็นเรื่องที่อ่านได้เรื่อยๆค่ะ


ไพลิน รุ้งรัตน์
บ้านหนังสือในหัวใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม
Create Date : 15 มิถุนายน 2551
Last Update : 27 มีนาคม 2560 17:29:27 น. 0 comments
Counter : 2500 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 17 พ.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ผ่านภพบรรจบฟ้า โดย ปลายหญ้า
ใต้มนตร์ตะวัน โดย Clair de Lune
วรรณกรรมฝรั่งที่น่าสนใจ เรื่อง
The Tournament โดย Matthew Reilly
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
ไฟผลาญจันทร์ โดย จวินจื่ออี่เจ๋อ เขียน ธัญปวีณ์ อธิเลิศรัตนชัย แปล
เมื่อหอยทากมีรัก โดย ติงโม่ เขียน พันมัย แปล
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ขอกอดเธอหน่อยได้ไหมคืนนี้ โดย แก้วนฤมิตร

Update Blog 28 ก.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ตราบสิ้นแสงอัสนี โดย อสิตา
และ
มาราสซันทิยา โดย สร้อยดอกหมาก

Update Blog 3 ก.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ตุ๊ดทะลุมิติ โดย นปภา
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
บุปผาสีชาด โดย ปิงหลันซา เขียน Honey Toast แปล
จอมนางจารชนหน่วย 11 โดย เซียวเซียงตงเอ๋อร์ เขียน ลี หลินลี่ แปล
และ
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดวงหทัยครุฑามันตุ์ โดย เบญจามินทร์
รักฤาเสน่หา โดย ติกาหลัง
และ
Cinderella 3225 โดย กัลฐิดา

Update Blog 21 ก.ค. 17
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
บุรุษบูรพาทำเนียบหลางหยา โดย ไห่เยี่ยน เขียน ลี หลินลี่ แปล
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Love Detective...รักนี้ต้องสืบ
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดวงใจธาม โดย ม่านแก้ว
ล่าหัวใจพยัคฆ์ โดย จอมรวินท์
และ
ผู้ชายในเงามืด โดย ณศิกมล

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.