"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
15 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
หนังสือไทย หมวดอักษร จ

สำหรับหนังสือแนะนำ จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ click ที่ Link ของเรื่องนั้นๆได้เลย


จรสจันทร์
คิมหันต์หวนรัก หนึ่งในสี่เรื่อง ในหนังสือชุด ฤดูรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


จอมนางค์
ภรรยาตีตรา หนึ่งในห้าจากหนังสือชุด Beauty and the Handsome Millionaire Beast โดยนางเอกเป็นพี่สาวแสนดี ที่ต้องกลายมาเป็นที่ระบายอารมณ์ของมหาเศรษฐีหนุ่มที่สูญเสียน้องชายสุดที่รักของตัวเองไปเพราะความเอาแต่ใจของน้องสาวนางเอก เป็นเรื่องที่เล่าปมของตัวละครได้ค่อนข้างดีทีเดียวค่ะ ถือว่าตัวละครมีเหตุมีผลและน่าเชื่อถือ ผูกเรื่องได้ดี เล่าเรื่องได้ลื่นไหล มีจุดพีคของเรื่องที่ทำให้เนื้อเรื่องดูน่าสนใจมากขึ้น แต่ถึงแม้จะบอกว่าตัวละครมีเหตุและผลในการกระทำของตัวเอง แต่เราก็ยังมองว่าพระเอกใจร้อน ใช้อารมณ์ และไร้เหตุผลมากไป และรับไม่ได้เลยกับการข่มขืนนางเอก ซึ่งความอารมณ์ร้อนนี้ กลับขัดกับความใจเย็น (แบบไม่ยอมให้ใครช่วย) ของเขาในตอนช่วงหลังของเรื่อง


จอมรวินท์
ภรรยาตีตรา เป็นเรื่องราวความรักของคนคู่หนึ่งที่เคยรักกัน แต่เกิดความเข้าใจผิดจนต้องห่างกัน แล้วต้องกลับมาเจอกันอีกครั้งโดยความเข้าใจผิดก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข
เป็นพล็อตเรื่องที่ไม่ได้มีอะไรหวือหวา เป็นเรื่องราวความขัดแย้งกันของคู่พระนาง ที่ฝ่ายชายโกรธและผิดหวังฝ่ายหญิงจากความเข้าใจผิด ส่วนฝ่ายหญิงก็น้อยใจและผิดหวังฝ่ายชายที่อยู่ดีๆก็ตัดรอนความสัมพันธ์ แถมยังคอยกระแนะกระแหนเธอตลอด เสียดายที่วิธีการเล่าเรื่องไม่ได้ขยี้จนทำให้กลายเป็นความหน่วงทางอารมณ์ได้ จึงเหมือนเป็นการเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นของคู่พระนางให้ฟังเสียมากกว่า แถมตัวละครก็เข้าใจผิดกันอยู่ได้ตลอดเรื่อง จนทำให้อ่านแล้วอึดอัดและอดรำคาญตัวละครไม่ได้


จันทรำไพ
อมาญาส์ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม หนึ่งในห้าจากหนังสือชุด Beauty and the Handsome Millionaire Beast ที่นางเอกเป็นพี่สาวแสนดี ที่ต้องกลายมาเป็นที่ระบายอารมณ์ของมหาเศรษฐีหนุ่มที่สูญเสียน้องชายสุดที่รักของตัวเองไปเพราะความเอาแต่ใจของน้องสาวนางเอก เป็นเรื่องที่เล่าปมของตัวละครได้ค่อนข้างดีทีเดียวค่ะ ถือว่าตัวละครมีเหตุมีผลและน่าเชื่อถือ ผูกเรื่องได้ดี เล่าเรื่องได้ลื่นไหล มีจุดพีคของเรื่องที่ทำให้เนื้อเรื่องดูน่าสนใจมากขึ้น แต่ถึงแม้จะบอกว่าตัวละครมีเหตุและผลในการกระทำของตัวเอง แต่เราก็ยังมองว่าพระเอกใจร้อน ใช้อารมณ์ และไร้เหตุผลมากไป และรับไม่ได้เลยกับการข่มขืนนางเอก ซึ่งความอารมณ์ร้อนนี้ กลับขัดกับความใจเย็น (แบบไม่ยอมให้ใครช่วย) ของเขาในตอนช่วงหลังของเรื่อง


จันทราวดี
ลิขิตรัก...ซาตาน ไม่รู้ว่าหลวมตัวซื้อเรื่องนี้ตามคำยุของคนขายได้ยังไง พล็อตเรื่องเกร่อๆแบบนางเอกจนสุดขีดกับพระเอกรวยสุดโต่ง แล้วก็ต้องเกลียดกันน่าดูก่อนจะมารักกันด้วย โห..ครบสูตรน้ำเน่า แถมพี่สาวนางเอกที่ตอนแรกดูเป็นนางมารร้ายมาก (เพื่อให้นางเอกดูน่าสงสาร) ตอนหลังกลายเป็นนางงามรักเด็กไปได้ไงไม่รู้


จันทร์เจ้าขา
7 Days in Love เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

คลิกหัวใจ...ให้หยุดที่เธอ เรื่องรักๆผ่านโลกออนไลน์ ด้วยเรื่องสั้นๆข้างใน 3 เรื่องด้วยกัน ทั้งหมดจะเป็นเรื่องของเด็กสาวสดใสวัยเรียนกับหนุ่มแก่(กว่า)ที่อาจจะดูเด็กน้อยเกินวัยไปหน่อยสำหรับคนอ่านอายุขนาดเรา แล้วบุคลิกตัวละครกับการตัวตนในโลกออนไลน์ของตัวละครนั้นก็ดูขัดแย้งเกินไปสำหรับเรา อีกทั้งเรื่องที่สั้นเกินไปด้วย ยังไม่ทันได้บรรยายเนื้อเรื่องหรือพัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละครไปไหนเลย จบแล้ว.. เลยประทับใจน้อยหน่อยค่ะ

ละอองหัวใจ ละไอความรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


จุฑารัตน์
กลิ่นปาริชาต ก็ยังผิดหวังซ้ำซากกับนามปากกานี้ -แล้วก็บ้าจี้ซื้ออยู่ได้- นอกจากพล็อตจะเบาหวิวแล้ว ก็ยังไม่เข้าใจด้วยว่าพระเอกเรื่องนี้ ไปเกิดเป็นเทวดาได้ยังไง ทั้งๆที่ทำกรรมไว้เยอะขนาดฉุดเจ้าสาวคนอื่นมาเป็นของตัว แถมยังหลอกแอ้มนางเอกอีกตะหาก

กาลเวลา เป็นเรื่องที่ผิดหวังกับจุฑารัตน์มาก เคยชอบเรื่องอื่นๆอย่างมิติมหัศจรรย์หรือสุดขอบจักรวาล แต่เรื่องนี้ เขียนเหมือนมือใหม่หัดเขียนมาก แฟนตาซีเด็กๆ ไม่มีมิติของตัวละคร อารมณ์ไม่ต่อเนื่อง แถมเนื้อเรื่องก็ไม่น่าสนใจเลยอ่ะค่ะ

จักรพรรดิแห่งดวงดาว ปฐมบทของไตรภาคชุดสุดขอบจักรวาลที่ใช้เวลาห่างกันถึง 13 ปีในการเขียน เป็นเรื่องราวของรุ่นพ่อ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดเรื่องราวความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสุดขอบจักรวาลที่เป็นรุ่นลูก ซึ่งมีพล็อตที่เทียบไม่ได้เลยกับสุดขอบจักรวาล แต่ก็ต้องบอกว่าทำได้ค่อนข้างดีสำหรับการผูกพล็อตย้อนหลังแบบที่ไม่ได้คิดเอาไว้ก่อนล่วงหน้า เหตุผลของพระเอกในการมีผู้หญิงมากหน้าหลายตาเข้ามาในชีวิตจนทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายในภาคสองนั้น ฟังดูไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด แต่..พระเอกก็ยังดูเก่งโอเว่อร์ไปเยอะ การต่อสู้กันด้วยพลังจิตไม่ได้ทำให้มองเห็นว่าตัวละครฉลาดหรือมีกลยุทธ์อะไรที่จำเป็นต้องใช้ในการต่อสู้เลย แถมช่วงที่พระเอกใช้เวลากับนางเอก ยังน้อยซะจนไม่รู้ว่านางเอกเอาเวลาไหนไปรักพระเอก ทำให้เรื่องของความรักก็กลายเป็นดูจืดชืดไปซะงั้น น่าเสียดายสำหรับปฐมบทของเรื่องดีๆค่ะ

มาห์ อ่านได้เรื่อยๆค่ะ สไตล์แฟนตาซีอย่างที่ผู้เขียนถนัด แต่พล็อตก็ยังหลวมๆ ไม่ได้น่าอ่านเท่านิยายเรื่องแรกๆที่เธอแต่งไว้ค่ะ

มิติมหัศจรรย์ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ลิขิตจากฟากฟ้า ภาคจบของนิยายไตรภาคในชุดสุดขอบจักรวาล ที่เป็นเรื่องของโอดิน ตัวร้ายในภาคของสุดขอบจักรวาลมีพล็อตเบาโหวงมาก เริ่มตั้งแต่น้องสาวบุญธรรมของนางเอกภาคสอง ที่อยู่ดีๆก็ไม่รู้ว่าโผล่มาจากไหน อ่านภาคสองไป 900 กว่าหน้า ไม่มีซักตอนเดียวที่พูดถึงน้องสาวบุญธรรมคนนี้ ส่วนตัวโอดินเอง จากที่เคยร้ายแสนสาหัส อยู่ดีๆมาเรื่องนี้ก็กลายเป็นคนใจอ่อนให้กับคุณน้องสาวไปซะงั้น แถมการจับตัวเธอมาระเหเร่ร่อนไปตามที่ต่างๆแล้วสร้างพล็อตย่อยทั้งหลายแหล่ จะบอกว่าทำไปเพื่อให้ราเอลเกิดศัตรู ก็ฟังดูไม่ขึ้นเอาซะเลย เพราะแต่ละคนที่โอดินไปตามหานั้น ก็ล้วนแต่เป็นศัตรูเก่าของโอดินทั้งนั้น แล้วเขาจะช่วยโอดินไปเพื่ออะไร ยิ่งพล็อตย่อยที่สร้างให้โอดินสะกดจิตหรือบังคับหญิงสาวคนนั้นคนนี้เข้าไปเป็นสายสืบหรือเพื่อทำให้ครอบครัวชาวบ้านเขามีปัญหากัน เรายิ่งงงเข้าไปใหญ่ว่าพล็อตย่อยพวกนั้นจะมีเพื่ออะไร มันไม่ได้มีส่วนชูพล็อตหลักใดๆเลย และยิ่งไม่เข้าท่าไปใหญ่เมื่อเพิ่มเรื่องย่อยๆของน้องสาวแท้ๆของลินินเข้าไปอีก จริงๆจะไปทำเป็นบทพิเศษตอนท้ายหรืออะไร น่าจะเข้าท่ากว่านะคะ

สุดขอบจักรวาล ภาคสองของไตรภาคชุด "สุดขอบจักรวาล" ที่ถูกเขียนก่อนภาคแรก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


จูน
มุกมนตรา นิยายแฟนตาซีนางเงือกที่หลงรักมนุษย์ (แอบคล้าย The little mermaid แค่ตอนต้นนิดนึง) ที่นักเขียนมีฝีมือการเขียนที่พอไหว แต่เสียดายว่าพล็อตมันไม่ค่อยสนุก แม้จะมีเรื่องพอให้มีลุ้นๆบ้างตอนหลังๆ แต่โดยรวมแล้ว เนื้อเรื่องมันเฉื่อยๆเกินไป แถมพระเอกนางเอกก็รักกันง่ายจัง อ่านแค่เอาเพลินๆก็พอไหวค่ะ


เจติยา
บุพเพสันนิวาส เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

เมียมือสอง เป็นอีกเรื่องของผู้เขียนที่สร้างบุคลิกนางเอกได้เป็นเอกลักษณ์มาก จึงช่วยทำให้เนื้อเรื่องดูไม่ดาษดื่นจนเกินไป และวิธีการบรรยายอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครก็ทำได้ดีจนสามารถสร้างอารมณ์หน่วงในใจคนอ่านได้ เสียดายที่หลายจุดยังดูตามสูตรสำเร็จนิยายทั่วไปไปหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมือที่สามที่ต้องร้ายแบบสุดขั้ว (แต่แอ๊บใสซื่อให้ผู้ใหญ่เอ็นดูได้) โลกที่ดูวนเวียนจนเดินชนกันไปมาในโลกนิยาย และการต้องขมวดปมของพล็อตให้ถึงจุดพีคด้วยแฟนเก่า อีกทั้งโทนอารมณ์ที่ออกไปทางเรื่อยๆมาเรียงๆ ไปหน่อย การกดดันและบีบคั้นอารมณ์ของตัวละครมาหนักหน่วงขึ้นก็ในช่วงแทบจะท้ายเรื่องแล้ว เลยทำให้รู้สึกว่าเรื่องดูเอื่อยๆไปหน่อยค่ะ
Create Date : 15 มิถุนายน 2551
Last Update : 21 กรกฎาคม 2560 10:56:02 น. 2 comments
Counter : 1206 Pageviews.

 
เห็นด้วยกับจุฑารัตน์มากๆ เรื่องหลัง ๆ นี่อ่านแล้วแป็กสนิท บางเรื่องลอกมุขการ์ตูนญี่ปุ่นมาทั้งเรื่อง เซ็งมาก


โดย: Bee IP: 58.9.135.31 วันที่: 9 กันยายน 2552 เวลา:0:09:45 น.  

 
คุณหวันยิหวา สวัสดีค่ะ
พอดีได้อ่านงานของ คุณจันทรำไพ เรื่อง จากต้นจนอวสาน แล้วคิดถึงค่ะ ไม่ทราบว่า ตอนนี้เธอ อยู่อย่างไร ละลูกๆเปน อย่างไร มีลิงค์ไหมคะ

prime2209@yahoo.com


โดย: Rattanakorn Thongserm IP: 80.254.146.148 วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:11:24:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 17 พ.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ผ่านภพบรรจบฟ้า โดย ปลายหญ้า
ใต้มนตร์ตะวัน โดย Clair de Lune
วรรณกรรมฝรั่งที่น่าสนใจ เรื่อง
The Tournament โดย Matthew Reilly
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
ไฟผลาญจันทร์ โดย จวินจื่ออี่เจ๋อ เขียน ธัญปวีณ์ อธิเลิศรัตนชัย แปล
เมื่อหอยทากมีรัก โดย ติงโม่ เขียน พันมัย แปล
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ขอกอดเธอหน่อยได้ไหมคืนนี้ โดย แก้วนฤมิตร

Update Blog 28 ก.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ตราบสิ้นแสงอัสนี โดย อสิตา
และ
มาราสซันทิยา โดย สร้อยดอกหมาก

Update Blog 3 ก.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ตุ๊ดทะลุมิติ โดย นปภา
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
บุปผาสีชาด โดย ปิงหลันซา เขียน Honey Toast แปล
จอมนางจารชนหน่วย 11 โดย เซียวเซียงตงเอ๋อร์ เขียน ลี หลินลี่ แปล
และ
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดวงหทัยครุฑามันตุ์ โดย เบญจามินทร์
รักฤาเสน่หา โดย ติกาหลัง
และ
Cinderella 3225 โดย กัลฐิดา

Update Blog 21 ก.ค. 17
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
บุรุษบูรพาทำเนียบหลางหยา โดย ไห่เยี่ยน เขียน ลี หลินลี่ แปล
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Love Detective...รักนี้ต้องสืบ
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดวงใจธาม โดย ม่านแก้ว
ล่าหัวใจพยัคฆ์ โดย จอมรวินท์
และ
ผู้ชายในเงามืด โดย ณศิกมล

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.