"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
15 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
หนังสือไทย หมวดอักษร ม

สำหรับหนังสือแนะนำ จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ click ที่ Link ของเรื่องนั้นๆได้เลย

มณีจันท์
พุดพิชญา เรื่องที่ 1 จากหนังสือชุด บุปผารัญจวน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

นิราศรักร้าย หนึ่งในหนังสือชุด อริรักร้าย เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

มาตุภูมิแห่งหัวใจ เป็นเรื่องที่หนึ่งจากห้าเรื่อง ในหนังสือชุด My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

สุพรรณิการ์ เรื่องที่ 2 จากหนังสือชุด บุปผารัญจวน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

อุณากรรณ เรื่องที่ 3 (จบ) จากหนังสือชุด บุปผารัญจวน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


มณีมัญชุ์
นาคาลัย เป็นเรื่องของพญานาคที่ถูกปิดผนึกไว้โดยบรรพบุรุษของนางเอก แล้วนางเอกบังเอิญไปปล่อยพญานาคออกมา เรื่องเกือบจะดีอยู่แล้ว ถ้าไม่เป็นเพราะพล็อตตอนจบอ่อนไปหน่อย แล้วสำนวนก็ประหลาดไปนิด ไม่รู้จะใช้คำว่า ลูกแก้วสีน้ำตาล (ซึ่งหมายถึงลูกกะตานางเอกอ่ะ) อะไรกันพร่ำเพรื่อนักหนา แล้วสำนวนที่อยากจะให้ดูสวยๆ มันกลับดูพิลึกพิลั่นแบบสับสนชอบกล


มณีริน
คุณพ่อแบดบอยทวงรัก เมื่อเจ้าพ่อแห่งวงการค้าอาวุธสงครามเดินทางมาเมืองไทยเพื่อทวงสิทธิในการเลี้ยงดูเด็กชายคนหนึ่งที่ขณะนี้อยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์สาวไทย ถือว่าเป็นเรื่องที่เดินเรื่องได้ดีและต่อบทได้เป็นธรรมชาติค่ะ ในส่วนที่เล่าถึงหน้าที่การงานของนางเอก ก็มองเห็นว่าผู้เขียนทำการบ้านมาดีและเล่าเรื่องได้น่าสนใจ แต่เสียดายที่ความเป็นเหตุเป็นผลของตัวละครมีน้อยไปหน่อย เช่น พระเอกดูหื่นจนเกินงาม แม้จะบอกว่าก็เป็นไปตามขนบของนิยายแนวนี้ แต่มันก็ดูจะมากไปนิด ไม่ว่าจะเป็นอาการกระเหี้ยนกระหือรืออยากจะฟาดฟันนางเอกตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ หรือการมองนางเอกหลุดโป๊ตลอดเวลา ส่วนนนางเอกก็ดูจะหลุดโป๊บ่อยไปจนคนอ่านงงว่านางรอดเป็นสาวพรหมจรรย์มาจนอายุปูนนี้ได้ยังไง การนัวเนียประเจิดประเจ้อของคู่พระนางต่อหน้าธารกำนัลและการคลุกวงในของพระเอกแบบที่นางเอกไม่เต็มใจแต่กลับปล่อยให้ผ่านเลยไป ก็ดูเป็นตรรกะที่เป็นไปได้ยากซักหน่อยค่ะ ส่วนอาชีพของพระเอกที่ดูน่าสนใจกลับไม่ค่อยถูกแตะมากนัก ในขณะที่ปมดราม่าพ่อแม่ของเด็กน้อยก็ยังไม่ได้หวือหวาอะไรนักค่ะ โดยรวมจึงทำให้พล็อตหลวมไปหน่อยค่ะ


มนันยา
รวมเรื่องสั้นชุดชาวเขื่อน (ชาวเขื่อน, เอ แมน คอล เป๋ง, ลาก่อนกิ่วลม) เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


มักเน่
รักร้าย...อุบายรัก เรื่องแสนเศร้าของนางเอกชีวิตรันทด เป็นลูกกตัญญูคนเดียวในบ้าน ต้องดูแลแม่ที่กำลังป่วยและเงินก็ไม่มี ส่วนพี่สาวกับน้องสาวก็ล้วนแต่ใจร้ายและเห็นแก่ตัว ในขณะที่พระเอกเป็นมหาเศรษฐีแต่ก็ถูกปองร้ายเพราะหวังสมบัติ และคู่พระนางก็ต้องมีเหตุให้เกิดการเข้าใจผิดกันจากเรื่องไม่เป็นเรื่อง ยังดีหน่อยที่พระเอกรู้ตัวไว แต่ก็จัดว่าเป็นพล็อตธรรมดาที่ยังขาดสีสันในการเดินเรื่อง


มัลลิกา
สะใภ้สายลับ นางเอกบุคลิกมีสีสันดี เป็นตำรวจที่ขอลาออกและพอไปตกหลุมรักว่าที่คู่หมั้นตัวเอง ก็เลยพยายามทำให้เขาชอบตัว แต่ขณะเดียวกันก็ดันมีงานสายลับที่ต้องไปทำเพื่อช่วยพระเอกที่เป็นผู้พิพากษาด้วย แต่พล็อตไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมาก และพล็อตย่อยระหว่างคู่พระนางก็ยังไม่ถึงขั้นประทับใจเราเท่าไหร่


มานัส
เพียงครึ่งใจ เรื่องนี้มีคำนำที่ทำได้ดีในการเริ่มต้นหนังสือให้อยากรู้เรื่องราวของคนสองคนที่การเจอกันในครั้งแรกนั้น ฝ่ายหนึ่งรักไปหมดใจ ในขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งรักไปแค่ครึ่งใจ เป็นเพราะอะไร แล้วเมื่อมาเจอกันอีกครั้ง จะเป็นยังไงต่อไป แต่...เมื่อได้อ่านเนื้อเรื่องแล้วกลับรู้สึกหงุดหงิดในการกระทำของตัวละครมาก ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจแบบไม่คิดหน้าคิดหลังของนางเอก หรือความกล้าบ้าบิ่นของเธอ แต่..จะกล้าบ้าบิ่นทั้งที เธอกลับทำได้ไม่สุด กลายเป็นกลัวโน่นนี่นั่นสารพัดเมื่อจะต้องคบกับพระเอก กลัว..เพื่อที่จะสร้างปมกดดันให้ต้องทำเป็นไม่สนใจพระเอก แต่ก็พาตัวเข้าไปหาพระเอกตลอด แล้วพอถึงจุดหนึ่งที่ความสัมพันธ์ทำท่าจะเดินหน้า เธอก็จะต้องชะงักแล้วพาตัวออกมาโดยอ้างเหตุผลว่า..กลัว คนอ่านเลยหงุดหงิดว่า..ถ้ากลัวขนาดนั้นแล้ว จะยุ่งกับเขาทำไมกันนั่น เช่นเดียวกันกับฝั่งพระเอกที่มีปมขมวดในเรื่องของผู้หญิงเพราะความเป็นคนดีและสุภาพบุรุษ ทำให้ไม่ปฏิเสธผู้หญิงที่เข้ามาในชีวิต แม้จะไม่ได้เลยเถิดถึงขั้นมีอะไรกัน แต่ก็ไม่เคยตัดเยื่อใย ขมวดกันทั้งปมฝ่ายชายและฝ่ายหญิง แต่อยู่ดีๆบทจะคลายปมขึ้นมา ก็..ตูม..จบ คนอ่านออกจะงงเล็กน้อยว่า ถ้ามันคลายง่ายขนาดนี้ แล้วนางจะกลัวอะไรจนตัวสั่นงันงกมาตั้งนาน ทำให้เสียดายสำนวนการเขียนและวิธีการเล่าเรื่อง ที่ทำได้สละสลวยและเห็นถึงอารมณ์ของคนรักที่จำต้องห่างไกลกัน แถมพล็อตย่อยก็ละเอียดและรู้ได้ถึงความตั้งใจของผู้เขียนที่ตั้งใจวางพล็อตไว้อย่างดี แต่วิธีการสร้างปมให้กับตัวละคร รวมถึงเสน่ห์ของตัวละครและความเป็นเหตุเป็นผลของการกระทำ ดูขัดใจเหลือเกินค่ะ

มาภา
พร่างพรายในความเงียบงัน (In Der Stille) เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

หนาวหวาน (The Sweetest Winter) เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


ม่านแก้ว
ดวงใจธาม นางเอกเรื่องนี้ท้องแล้วถูกพระเอกทิ้ง เพราะพระเอกเข้าใจผิดคิดว่าเธอตั้งใจจะจับเขา ตอนหลังกลับมาเจอกันอีกครั้งและพระเอกก็กลับมาตกหลุมรักนางเอกใหม่อีกครั้ง เล่าเรื่องได้เรื่อยๆค่ะ เน้นที่ความหวานของคู่พระนาง การรักกันในคราวก่อนและการกลับมารักกันใหม่โดยมีเด็กน้อยเป็นโซ่เชื่อมโยง เสียดายที่ไม่ค่อยขยี้อารมณ์ดราม่าเท่าไหร่ และตัวละครมีคาแร็คเตอร์ที่ขาดความต่อเนื่องไปหน่อย โดยเฉพาะตัวพระเอก เช่น รักแล้วทำไมเพิ่งรู้สึกตัวตอนกลับมาเจอกันอีกครั้ง หรือความโหดและเย็นชาที่นอกเหนือจากการทิ้งนางเอกตอนท้อง ก็ยังไม่สามารถทำให้คนอ่านรู้สึกได้มากนัก เพราะผู้เขียนน่าจะอยากเน้นบทหวานระหว่างคู่พระนางมากกว่า เลยทำให้อ่านแล้วไม่ค่อยอินมากนักค่ะ


มาลา คำจันทร์
หุบเขากินคน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


มีนามาลิน
บุหงาแต่งงาน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


มุกเรียง
บัลลังก์แรเงา ตอนอ่านบทแรกๆก็รู้สึกดี นางเอกเก่งเป็นบอดี้การ์ดให้พระเอกที่เป็นกษัตริย์ อืม..เหมือนจะเข้าท่า แต่ก็กลับพังไม่เป็นท่า หลังจากนางเอกความจำเสื่อม แล้วไม่นึกว่าจะทำให้ปัญญาเสื่อมไปด้วย เสียดายความรู้สึกดีๆที่ built มาตอนต้นๆจริงๆ


มุฑิตา
ปุญญา...ปาฏิหาริย์ ความรัก พล็อตเรื่องเก๋ดีค่ะ ให้นางเอกที่กำลังดวงตกต่ำเลวร้ายถึงที่สุด และกำลังคิดที่จะทำเรื่องร้ายๆ เกิดมีปาฏิหาริย์ที่ขออะไรในใจก็ได้ตามที่ขอ จนโกลาหลกันไปยกใหญ่ เสียดายแค่บทหวานๆของคู่พระนางมีน้อย จนคนชอบบทหวานๆกุ๊กกิ๊กอย่างเรา อ่านแล้วรู้สึกว่าสนุกน้อยไปหน่อยค่ะ

นิยายรักสลับฉาก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


มุทิกา
มารุตาลิขิตรัก เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

สุคนธาแห่งหัวใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


เมเปิ้ลสีขาว
ต่างรักตรงใจ เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

รักเชิงซ้อน เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม


เมอแรงค์
พิศวาสเกินห้ามใจ เมื่อพระเอกหนุ่มที่ไม่เคยตกหลุมรักสาวไหนมาก่อนเลย เกิดเก็บสาวอกคัพดีนางหนึ่งได้จากหน้าห้องตัวเองเพราะเธอเมาแอ๋และไขประตูผิดห้อง เขาก็เกิดตกหลุมรักเธอขึ้นมาแบบโงหัวไม่ขึ้น ส่วนนางเอกก็ใสซื่อไร้เดียงสาแบบที่ผู้เขียนบอกว่าน่ารักและมองโลกในแง่ดีแต่เราอ่านแล้วมองว่าขาดสติปัญญาในการใช้สมองไปหน่อย เลยทำให้รู้สึกว่าพล็อตเรื่องนี้ขาดความเป็นเหตุเป็นผลไปเยอะและคาแร็คเตอร์ตัวละครชวนหงุดหงิดไปหน่อย น่าเสียดายสำนวนการเขียนเพราะเราว่าวิธีการเล่าดูเข้าท่าใช้ได้ โดยเฉพาะมุกตลกร้ายที่โผล่มาให้เห็นหลายตอน


แม่ช้อง
หนังสือชุด เกม กล เทพ (เกมรักต้องมนตร์, กลสิเน่หา, มายาเทพ) เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม

ดั่งสายลม เป็นเรื่องแนะนำ คลิกตรงนี้สำหรับ Link รายละเอียดเพิ่มเติม
Create Date : 15 มิถุนายน 2551
Last Update : 21 กรกฎาคม 2560 10:50:34 น. 0 comments
Counter : 2054 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 26 ม.ค. 18
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
Hourglass ชั่วโมงรัก โดย Inn
พรานล่าเนื้อ โดย จักรา
และ
หนังสือชุด ระบำมยุรา (ระบำมยุรา, คีตาบุหรง) โดย ชญาน์พิมพ์
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
หนังสือชุด ตำหนักรักนิรันดร์ (ปราชญ์หญิงยอดรัก, จักรพรรดิบัญชา, พระมาตุลาตัวดี, พระพันปีตัวร้าย)

Update Blog 31 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
มาตาลดา โดย ณัฐณรา
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
ลิขิตรักลายมังกร โดย Fallen
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดั่งต้องมนตร์อสูร โดย พราวนภา

Update Blog 19 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Charming Triplets (หนึ่งร้อยพันรัก, สลักไว้ในใจเดียว, แรกเกี่ยวดวงใจ) โดย อัญชรีย์
และ
หนังสือชุด รัตติกาล (บัลลังก์รัตติกาล, เพรงรัตติกาล, สาปรัตติกาล, บ่วงรัตติกาล) โดย อรพิม

Update Blog 30 พ.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ผ่านภพบรรจบฟ้า โดย ปลายหญ้า
ใต้มนตร์ตะวัน โดย Clair de Lune
วรรณกรรมฝรั่งที่น่าสนใจ เรื่อง
The Tournament โดย Matthew Reilly
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
เพียงหนึ่งใจ โดย เซินไป๋เซ่อ เขียน เฉินซี แปล
ไฟผลาญจันทร์ โดย จวินจื่ออี่เจ๋อ เขียน ธัญปวีณ์ อธิเลิศรัตนชัย แปล
เมื่อหอยทากมีรัก โดย ติงโม่ เขียน พันมัย แปล
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ขอกอดเธอหน่อยได้ไหมคืนนี้ โดย แก้วนฤมิตร

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.