"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
15 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 
หนังสือชุด My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก


ธีมของนิยายเซ็ตนี้น่าสนใจมาก เพราะช่วยเชิดชูฮีโร่ผู้แอบปิดทองหลังพระทั้งหลาย นับว่าเป็นความพยายามให้คนหันมาสนใจมองผู้คนรอบข้างให้มากขึ้น มองภาพที่ใหญ่กว่าสิ่งที่เพียงแค่เห็น หรืออาจจะหันมาลองทำสิ่งดีๆ ให้ได้แบบฮีโร่ในหนังสือเหล่านี้ดูบ้าง ทำดีโดยไม่ต้องหวังเสียงยกย่องเชิดชู ทำดีแบบที่เพราะเราคิดว่านั่นคือสิ่งที่ดีที่จะทำให้สังคมน่าอยู่ขึ้น

เริ่มต้นซีรี่ส์ด้วย มาตุภูมิแห่งหัวใจ ของมณีจันท์ ที่เราชอบมากเป็นอันดับสองในเซ็ต เป็นเรื่องเล่าของฮีโร่ที่เป็นนายทหาร ตัวแทนของวีรบุรุษผู้ช่วยปกป้องประเทศให้พ้นจากภยันตรายโดยให้เรามีโอกาสได้นอนหลับอย่างปลอดภัยในรั้วบ้านตัวเอง ภารกิจของพระเอกเรื่องนี้ จะดูออกแนวเสี่ยงตายและโครงเรื่องซับซ้อน คล้ายๆนิยายแนวจารชน เน้นความตื่นเต้นควบคู่ไปกับการเล่าถึงความเหนื่อยยากและเสี่ยงอันตรายของอาชีพนี้ ซึ่งเล่าคู่ขนานไปกับบทโรแม้นซ์ของคู่พระนาง ที่ใส่กันมาแบบไม่ยั้งตามสไตล์มณีจันท์ ประมาณว่าถึงพระเอกจะเหนื่อยกับภารกิจขนาดไหน ก็ยังแรงไม่ตกหากถึงคราวต้องฟัดกับนางเอก ว่างั้น.. ได้อารมณ์โหดหื่น เอ๊ย.. ห้าวหาญและซาบซึ้งได้ในเวลาเดียวกัน แม้นางเอกจะดูงี่เง่าเป็นเหตุให้เกิดเรื่องราวต่างๆเยอะแยะมากมาย แต่หากมองในมุมของนางเอก (ไม่ใช่คนอ่าน) ที่มีความสอดรู้สอดเห็น (และนึกว่าตัวเองแน่) เป็นทุนเดิม ก็คงจะอดทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆเหล่านี้ไม่ได้ แม้ไม่ได้ถึงกับทำให้ซึ้งน้ำตาซึม แต่นับว่าเป็นการเล่าเรื่องแนวโรแม้นซ์ที่สอดแทรกสาระได้ดีและมีพล็อตชวนติดตามค่ะ

ต่อเรื่องที่สองด้วย ลมไพรผูกรัก ของอุธิยา ที่เราชอบน้อยกว่าเพื่อนๆในเซ็ต เป็นเรื่องเล่าของวีรบุรุษที่เลือกที่จะทำหน้าที่ในการพิทักษ์ป่าและต้นน้ำ ยอมเสียสละเลือกงานในหน้าที่ และตัดใจจากคนที่ตนรัก เพราะรู้ว่างานที่ตัวเองทำจะสร้างความลำบากให้กับครอบครัว แต่เมื่อมีเหตุให้ได้กลับมาเจอคนรักเก่าอีกครั้ง ก็เลยคิดจะเดินหน้าสานสัมพันธ์ต่อซะเลย เราว่าเรื่องนี้ความมีเหตุมีผลน้อยไปหน่อย อยู่ดีๆ พอเจอคนรักเก่าที่มาขอความช่วยเหลือให้ตามหาน้องชายที่หลงหายไปในป่า ก็เกิดจะมัดมือชกให้เขาแต่งงานด้วยถ้าช่วยหาน้องชายจนเจอ แล้วนางเอกก็บ้าจี้ยอมด้วยทั้งๆที่มีแฟนที่คบกันอยู่แล้ว แถมวิธีการพยายามสอดแทรกสาระในเรื่อง ก็ดูไม่ค่อยมีสีสันเท่าไหร่ ทำให้ตัวละครขาดเสน่ห์และทำให้อ่านแล้วรู้สึกเรื่อยๆมาเรียงๆไปหน่อย

เรื่องที่สาม ใต้ปีกปักษา ของนภสร (นามปากกาเดิมคือ คีตาญชลี) เรื่องนี้ก็ใช้ได้ค่ะ แต่ออกแนวเว่อร์ไปกว่าเรื่องอื่นๆในเซ็ต เพราะดึงเอา "วิญญาณ" มาใช้เป็นพล็อตหลักในการเดินเรื่อง วีรบุรุษของเรื่องนี้ก็คือ "พ่อ" คนใกล้ตัวที่เป็นวีรบุรุษของเราที่เราอาจจะลืมนึกถึงไป โดยมีแบ็คกราวด์เป็นเรื่องการพยายามของนางเอกในการทำภารกิจที่ได้รับการขอร้องจาก "วิญญาณ" ดวงหนึ่งให้สำเร็จ ซึ่งก็เลยต้องไปเกี่ยวพันกับผู้ชายคนที่เธอเกลียดเพราะเขาทำให้พ่อของเธอต้องตาย เรื่องนี้นอกจากจะออกแนวเหนือธรรมชาติเรื่องวิญญาณแล้ว ยังดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลไปนิดตรงที่แรกๆก็เป็นนางเอกคนเดียวที่เห็นวิญญาณ พอปลายๆเรื่องหน่อย พระเอกก็เริ่มได้ยินเสียงและก็เริ่มเห็นวิญญาณตนนี้บ้าง พอตอนท้ายเรื่อง พ่อของพระเอกก็เห็นวิญญาณตนนี้อีก เห็นกันใหญ่ (เพราะไม่งั้นอาจจบไม่ลง ฮา..) คนอ่านกำลังซึ้งๆอยู่ เลยแอบขำไม่ได้ แต่โดยรวมแล้ว วิธีการเล่าเรื่องก็สนุกดีค่ะ อารมณ์กุ๊กกิ๊กพ่อแง่แม่งอนของคู่พระนาง สามารถดึงให้คนอ่านมีอารมณ์ร่วมและตามอ่านได้สนุกและเพลิดเพลินใช้ได้ค่ะ

มนตราลายหงส์ ของศตรัศมิ์ เป็นเรื่องที่สี่ของเซ็ต ซึ่งก็จะออกแนวสืบสวนสอบสวนตามสไตล์ถนัดของผู้เขียนค่ะ เป็นเรื่องของวีรบุรุษที่พยายามมอบสิ่งดีๆให้กับสังคม ให้ในสิ่งที่ตนให้ได้กับคนที่ด้อยโอกาสแต่อยากเรียนรู้ พระเอกในเรื่องเป็นนักบัลเล่ต์ (อาชีพเก๋ที่ไม่เคยเห็นพระเอกเรื่องไหนเป็นมาก่อน) และต้องการเปิดโรงเรียนสอนบัลเล่ต์ให้กับเด็กที่อยากจะเรียนแบบฟรีๆไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่กลายเป็นว่าอุปสรรคกลับเยอะแยะมากมาย มีเรื่องมีราวใหญ่โต เหมือนมีคนคอยขัดขวางไม่ให้พระเอกทำตามความฝัน ส่วนนางเอกก็คืออดีตเพื่อนบ้านที่มาให้กำลังใจในยามที่พระเอกท้อถอย พล็อตเรื่องนี้ซับซ้อนไม่เท่าเรื่องอื่นๆของผู้เขียนที่เราเคยอ่านมา แล้วเหตุแห่งความชิงชังก็ดูจะไม่ค่อยสมเหตุสมผลกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นเท่าไหร่ พอรวมกับบทหวานๆที่มีน้อยด้วย ก็เลยทำให้อ่านไม่สนุกเท่าเรื่องอื่นๆของผู้เขียน แต่การเดินเรื่องโดยรวมก็ยังน่าติดตามใช้ได้อยู่ค่ะ

เรื่องสุดท้ายในเซ็ต คือเส้นสนกลรัก ของหัสบรรณ ที่เราชอบมากที่สุดในเซ็ตค่ะ เป็นเรื่องของวีรบุรุษนักสังคมสงเคราะห์ คนที่ดูเผินๆแล้วไม่ค่อยเป็นวีรบุรุษเท่าไหร่เลย เพราะดูขี้เกียจ เลื่อนลอย เกี่ยงงาน ไม่เป็นโล้เป็นพาย เป็นพวกขบฎที่พร้อมจะแหกกฎทุกเมื่อ ว่างั้น แต่จริงๆแล้วพระเอกเป็นคนดีจริงๆ ดีเพราะเป็นคนคิดดี ส่งผลให้เกิดการทำในสิ่งที่ดี แม้ดูเผินๆแล้วไม่ใส่ใจใคร แต่จริงๆเป็นคนคิดเยอะและคิดดีแบบที่ไม่ได้หวังว่าใครจะต้องเห็นด้วย เท่และได้ใจเรามากๆ บทจีบนางเอกมีไม่เยอะ ทำให้บทหวานมีไม่มาก แต่ก็เห็นพัฒนาการของความสัมพันธ์และความห่วงหาอาทรที่มีให้ (รวมถึงความกวนประสาทที่มีให้ด้วย) พล็อตเก๋และเล่าเรื่องได้เท่มากๆค่ะ ทำให้เรามองเห็นภาพในอีกแง่มุมหนึ่งของนักสังคมสงเคราะห์ที่เราไม่เคยมองเห็นเลยมาก่อน ชวนให้ประทับใจดีค่ะ

ทั้งห้าเรื่องไม่ได้มีความต่อเนื่องกันนะคะ ไม่จำเป็นต้องอ่านเรียงต่อกันหรืออ่านให้ครบเซ็ต เพียงแต่บางครั้งก็อาจจะมีตัวละครจากเรื่องนึงกระโดดไปโผล่อีกเรื่องนึงบ้าง แต่ไม่ได้มีนัยสำคัญขนาดที่ทำให้อ่านไม่รู้เรื่องค่ะ หนังสือชุดนี้นับเป็นความพยายามที่ดีของสำนักพิมพ์และผู้เขียนทั้งห้าท่าน ในการเปิดโลกทัศน์คนอ่านให้มองเห็นวีรบุรุษที่เราอาจจะไม่เคยมองเห็นมาก่อน ผ่านตัวหนังสือและพล็อตที่แตกต่างและน่าสนใจค่ะ เปิดความคิดให้เรามองเห็นภาพที่กว้างขึ้น และเผื่อว่าเราจะอยากเป็นคนหนึ่งที่ขอเป็นวีรบุรุษ (หรือวีรสตรี) ที่ทำดีแบบที่ไม่จำเป็นต้องให้ใครเห็นด้วยอีกคน!


Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2557 9:17:17 น. 8 comments
Counter : 6342 Pageviews.

 
มาแอบขำประเด็นเรื่องวิญญาณค่ะ


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:12:23 น.  

 
เพิ่งอ่านเล่มแรกเอง ชอบจังค่ะตรงพระเอกสไตล์มณีจันท์


โดย: jackfruit_k วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:32:12 น.  

 
ชุดนี้อ่านไปแค่ 2 เล่มครับ ชอบมนตราลายหงส์มากๆ

สนใจเส้นสนกลรัก แฮะ


โดย: อุ้มสม วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:56:56 น.  

 
ชุดนี้ยังไม่ได้อ่านสักเล่มเลยค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:35:10 น.  

 
ชักสนใจ เส้นสนกลรัก แล้วสิ

แปะหัวใจค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:45:20 น.  

 
อ่านจบทุกเล่มแล้วค่ะ เราชอบพระเอกนักบัลเล่ย์กับนักสังคมสังเคราะห์นะ
เป็นเรื่องชุดที่ตั้งใจว่าจะต้องซื้อหามาเป็นสมบัติของตัวเอง (เมือเจอราคาที่เหมาะสม)


โดย: นัทธ์ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:57:05 น.  

 
อ่านแค่ 2 เล่ม ของมณีจันท์ กับอุธิยา
กลางเกือบไม่ชอบทั้งสองเรื่อง

มณีจันท์ รับไม่ได้กับฉากเลิฟซีน ไม่ใช่ว่าแรง หรือเยอะกว่าเรื่องอื่น
แต่ติดเรื่องเวลา กับสถานที่ คือ รู้สึกว่ามันไม่ใช่เวลาที่จะทำอะไรแบบนั้น

อุธิยา อ่านเพลิน แต่ไม่ค่อยเชื่อกับการแต่งงาน ที่ดูเหลือเชื่อไปหน่อย
แต่ชอบกับสาระอาชีพพระเอกที่ใส่มามาก


โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ IP: 115.87.32.161 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:00:10 น.  

 
ชุดนี้อ่าน มนตราลายหงส์ ไปเล่มเดียวค่ะ แต่อ่านรีวิวนี้แล้วชักอยากอ่านของคุณหัสบรรณค่ะ


โดย: คอเล่า วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:08:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 1 เม.ย. 18
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ภารกิจลิขิตรัก โดย ของขวัญ
และ
สองชาติภพ หกคู่ครอง โดย ชลันตี

Update Blog 26 ม.ค. 18
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
Hourglass ชั่วโมงรัก โดย Inn
พรานล่าเนื้อ โดย จักรา
และ
หนังสือชุด ระบำมยุรา (ระบำมยุรา, คีตาบุหรง) โดย ชญาน์พิมพ์
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
หนังสือชุด ตำหนักรักนิรันดร์ (ปราชญ์หญิงยอดรัก, จักรพรรดิบัญชา, พระมาตุลาตัวดี, พระพันปีตัวร้าย)

Update Blog 31 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
มาตาลดา โดย ณัฐณรา
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
ลิขิตรักลายมังกร โดย Fallen
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดั่งต้องมนตร์อสูร โดย พราวนภา

Update Blog 19 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Charming Triplets (หนึ่งร้อยพันรัก, สลักไว้ในใจเดียว, แรกเกี่ยวดวงใจ) โดย อัญชรีย์
และ
หนังสือชุด รัตติกาล (บัลลังก์รัตติกาล, เพรงรัตติกาล, สาปรัตติกาล, บ่วงรัตติกาล) โดย อรพิม

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.