"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
หนังสือชุด Hot Guys, Hot Mind หล่อนี้...ที่หัวใจ (รักจารใจ, รักภักดิ์ใจ, รักโอบใจ, รักพิทักษ์ใจ)


หนังสือชุดนี้มีอยู่ด้วยกัน 4 เรื่อง รักจารใจ/เด็กทะเล, รักภักดิ์ใจ/ปริญญ์, รักโอบใจ/วลีวิไล, และ รักพิทักษ์ใจ/ศรัณญ์ชล ซึ่งทั้งสี่เรื่องนั้นจัดเป็นหนังสือดีที่อ่านแล้วประทับใจมากค่ะ มีสิ่งที่ต้องการสื่อสารดี เนื้อหาเยี่ยม เล่าเรื่องสนุก และตัวละครก็น่าสนใจด้วย โดยเป็นการเล่าถึงเรื่องราวของผู้ชายดีๆ 4 คนจาก 4 สาขาอาชีพ ที่ไม่เพียงมีดีที่หน้าตา แต่ยังมีดีที่หัวใจด้วย

ขอประเดิมจาก รักภักดิ์ใจ ของ ปริญญ์ ก่อนนะคะ เพราะเป็นนักเขียนที่เป็นคนริเริ่มโปรเจ็คต์นี้และชักชวนนักเขียนท่านอื่นให้มาร่วมกันเขียน เรื่องนี้เป็นเรื่องของพระเอกหนุ่มนักธุรกิจผู้ร่ำรวย ที่นอกจากจะยึดหลักคุณธรรมในการประกอบอาชีพแล้ว เขายังยึดมั่นในการอุทิศตัวเพื่อสังคมอีกด้วย แถมครอบครัวเขายังเป็นคนสร้างมูลนิธิที่เป็นสถานปฏิบัติธรรมเพื่อเผื่อแผ่หลักธรรมคำสอนในการทำความดีให้กับคนทั่วไปอีก เขาใจเย็น ฉลาด รอบคอบ และเวลาอยู่ในโหมดรัก ก็หวานได้จับใจจนอิจฉานางเอกมากมาย แถมที่น่าประทับใจไปกว่านั้นคือเขาเป็นคนคิดดีและทำดีจริงๆ ชอบที่สุดเมื่อตัวเขาที่เป็นคนไม่ค่อยออกสื่ออะไร ตัดสินใจยอมออกสื่อรายการทอล์กโชว์ชื่อดังรายการหนึ่ง เมื่อมูลนิธิถูกตั้งข้อสงสัยว่ามีการโกงเงินบริจาค โดยเหตุผลของเขาคือ หากสังคมคลางแคลงใจในการทำความดีซะแล้ว จะมีใครที่อยากจะทำความดีอยู่อีก ส่วนนางเอก แม้จะขี้วีนขี้เหวี่ยงและช่างโวยวายใจร้อน แถมยังมาจากครอบครัวปานกลางที่ไม่ได้เป็นไฮโซมาจากไหน แต่ความเปิดเผย จริงใจ ร่าเริง รวมถึงความดีของนางเอก ก็เอาชนะใจพระเอกคนดีได้ไม่ยากเลย และแม้พระเอกจะบอกรักนางเอกซะตั้งแต่กลางเรื่อง แต่โหมดชวนเขินถือว่าทำได้ค่อนข้างคงเส้นคงวาดีทีเดียวค่ะ ประโยคประทับใจที่สุดจากเรื่องนี้ มาจากหอแห่งแรงบันดาลใจ ในพระตำหนักของสมเด็จย่าบนดอยตุง ที่บอกว่า "เกียรติยศ ไม่ได้มาด้วยชาติกำเนิด แต่เกิดจากการกระทำ Not noble by birth, yet noble by deeds"
เรื่องนี้ ให้คะแนน 8/10 ค่ะ

เรื่องที่สอง รักจารใจ ของ เด็กทะเล เรื่องราวของหมอหนุ่มรูปหล่อที่อุทิศตัวไปเป็นหมอในเกาะห่างไกลทางตอนใต้เกือบจะสุดของประเทศที่ขาดแคลนหมอดีๆ (แม้จุดเริ่มต้นของการไปอยู่ในที่ห่างไกล จะมาจากเหตุผลส่วนตัวก็ตาม) ซึ่งเมื่อเขาได้พบและพูดคุยกับลูกสาวของผู้ใหญ่บ้าน ก็ทำให้ได้ริเริ่มโครงการดีๆอย่างการตระเวนออกตรวจและให้ความรู้พื้นฐานทางสาธารณสุขแก่ชาวบ้านตามเกาะเล็กเกาะน้อยโดยรอบ ซึ่งแม้โครงการนี้จะไม่ได้รับการอนุมัติงบประมาณจากรัฐบาล แต่ก็ได้กระแสสังคมออนไลน์ที่ช่วยทำให้โครงการเกิดขึ้นและเป็นไปได้ พระเอกจึงกลายเป็นหนุ่มหล่อคนดังอีกคนที่ได้ไปออกรายการทอล์คโชว์ชื่อดัง แต่ความประทับใจของเรื่องนี้ ไม่ได้มีแค่เรื่องโครงการดีๆของคุณหมอหนุ่มเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเสียดสีสังคมในเรื่องการคอร์รัปชั่น โดยการเปิดโปงการปล้นแผ่นดินของประเทศไปในลักษณะของการออกโฉนดที่ไม่ควรจะออกได้ให้กับเหล่าคนมีอิทธิพล และยังมีอารมณ์บีบคั้นจากความรักระหว่างคุณหมอหนุ่มกับลูกสาวผู้ใหญ่บ้าน ที่ฝ่ายสาวมาแบบเปิดเผยชัดเจนและจริงใจ แต่ฝ่ายชายกลับดูอึมครึมและเหมือนจะมีใจให้กับอีกสาวหนึ่ง กว่าความรักจะลงตัว ก็เลยได้บีบอารมณ์กันไปหลายยก
เรื่องนี้ ให้คะแนน 7/10 ค่ะ

เรื่องที่สาม รักโอบใจ ของวลีวิไล เรื่องนี้เป็นเรื่องของครูหนุ่มที่รณรงค์แคมเปญเรื่อง "Save Love รักปลอดภัย" เพื่อให้เด็กๆในวัยเรียนรู้จักความรักและการป้องกันตัวจากความรักที่อาจทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมา ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีอุปสรรคจากตัวแทนคนรุ่นเก่าบางคนที่ไม่เห็นด้วย เรื่องนี้ในช่วงแรกเราไม่รู้สึกประทับใจเท่าไหร่ เพราะเนื้อหาเทมาที่ปัญหาการท้องในวัยเรียนของน้องสาวนางเอกซะมาก จนทำให้น้ำหนักของการทำความดีของพระเอก ดูจะไปกองอยู่ที่ลูกศิษย์เพียงคนเดียว แถมความรักกับนางเอกก็ไม่รู้ว่าอยู่ดีๆรักกันตอนไหนยังไง แต่พอช่วงครึ่งหลังของเรื่อง ก็พอจะเข้าใจถึงการปูทางของเรื่องเพื่อให้มาถึงแคมเปญที่พระเอกต้องการที่จะรณรงค์ให้กับเด็กนักเรียนได้ แถมยังเพิ่มดราม่าพี่น้องจากฝั่งนางเอกและดราม่าครอบครัวจากฝั่งพระเอก ที่แม้จะไม่ใช่พล็อตแปลกใหม่ แต่ผู้เขียนบรรยายได้บีบคั้นหัวใจมากค่ะ ถือว่าดราม่าหนักกว่าเพื่อนแม้แต่ในช่วงออกรายการทอล์กโชว์ชื่อดัง
เรื่องนี้ ให้คะแนน 7/10 ค่ะ

เรื่องที่สี่ รักพิทักษ์ใจ ของศรัณญ์ชล เรื่องของหนุ่มสัตวแพทย์สัตว์ป่า (Wildlife Vet) เพียงคนเดียวของประเทศ (และรวมถึงของภูมิภาคใกล้เคียงด้วย) กับภารกิจหน้าที่อันแสนน่าทึ่งของเขา ยังไม่นับความเป็นอาร์ตตัวพ่อ ช่างกวนประสาท ขยันทำ PR และตามตัวยาก ที่ดูจะเป็นแรงดึงดูดให้สาวๆ รวมถึงนางเอกลูกสาวคนเล็กและคนเดียวของนักธุรกิจใหญ่หันมาสนใจเขาด้วย เรื่องนี้ทำให้เราเห็นมุมมองของอาชีพสัตวแพทย์ รวมถึงสิ่งที่มนุษย์ผู้แสนประเสริฐกระทำกับสัตว์ป่าทั้งโดยรู้เท่าและรู้ไม่เท่าถึงการณ์ในแง่มุมต่างๆ ได้แบบเห็นภาพชัดเจน อีกทั้งวิธีการเล่าเรื่องของเรื่องนี้ เราว่าเก๋กว่าอีกสามเรื่องในชุดด้วย เพราะการขึ้นต้นเรื่อง ขึ้นต้นบท หรือจบท้ายบท ล้วนทำได้แบบชวนให้คนอ่านสนใจและอยากติดตาม แถมภารกิจต่างๆของสัตวแพทย์หนุ่ม รวมถึงการปล่อยคำพูดออกมาแบบกั๊กๆของตัวละครตามคาแร็คเตอร์ ก็สร้างความอยากรู้ให้คนอ่านได้ดี ยังบวกกับอารมณ์หมาหยอกไก่ของพระเอกที่มีกับนางเอก (แม้ว่าจะได้เจอกันจริงๆแบบนับครั้งได้ก็ตาม) ก็ทำให้เราอยากรู้ว่าจริงๆแล้วเขาคิดอะไรอยู่กันแน่ เพราะนางเอกนั้นชัดเจนอยู่แล้วว่าสนใจพระเอก แต่พระเอกกลับดูล้อเล่นกับอารมณ์ของผู้หญิงได้แบบน่าหมั่นไส้จนดูเหมือนผู้ชายเจ้าชู้ที่เที่ยวหยิกและหยอกสาวๆไปทั่วยังไงยังงั้น สมควรให้นางเอกเอาคืนให้สาสมกับความทรมานใจที่โดนมานานค่ะ
เรื่องนี้ให้คะแนน 8/10 ค่ะ

สรุปคือ อยากได้ผู้ชายแบบเฮียเฮี้ยบจากเรื่องรักภักดิ์ใจที่สุด หมั่นไส้หมอเท็ดจากเรื่องรักพิทักษ์ใจที่สุด ซึ้งกับเรื่องราวของครูพี่ต้องจากเรื่องรักโอบใจมากที่สุด และหมอวีจากเรื่องรักจารใจดูเป็นมนุษย์ปุถุชนที่จับต้องได้มากกว่าเพื่อนที่สุด

แต่..ผู้ชายดีๆคงมีแต่ในนิยาย..หรือเปล่า

จะหยิบเล่มไหนมาอ่านก่อนก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องอ่านเรียงตามลำดับแต่อย่างใดCreate Date : 04 พฤษภาคม 2558
Last Update : 10 พฤษภาคม 2558 8:22:28 น. 4 comments
Counter : 938 Pageviews.

 
จากสามเล่มที่อ่าน
ชอบมากค่ะ
เลยรีบเข้ามาเป็นหน้าม้าอย่างไว

แล้วก็ชอบบทสรุปของ จขบ. มากๆ ค่ะ

ว่าแล้วต้องหาเล่มที่ดองไว้มาอ่านดีกว่าโดย: คอเล่า IP: 223.204.93.68 วันที่: 4 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:43:37 น.  

 
อยากอ่านรักพิทักษ์ใจค่ะ แต่มารู้ตัวตอนหมดเว็บ เป็นงี้ทุกที


โดย: ออโอ วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:12:08:42 น.  

 
อ่านรักพิทักษ์ใจไปเล่มเดียวค่ะ (ที่เหลือดองไว้)
ชอบมากๆ เลยค่ะ


โดย: polyj วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:54:58 น.  

 
นั่นสิจากรีวิว รักพิทักษ์ใจน่าอ่านจัง


โดย: Serverlus วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:24:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 26 ม.ค. 18
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
Hourglass ชั่วโมงรัก โดย Inn
พรานล่าเนื้อ โดย จักรา
และ
หนังสือชุด ระบำมยุรา (ระบำมยุรา, คีตาบุหรง) โดย ชญาน์พิมพ์
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
หนังสือชุด ตำหนักรักนิรันดร์ (ปราชญ์หญิงยอดรัก, จักรพรรดิบัญชา, พระมาตุลาตัวดี, พระพันปีตัวร้าย)

Update Blog 31 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
มาตาลดา โดย ณัฐณรา
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
ลิขิตรักลายมังกร โดย Fallen
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดั่งต้องมนตร์อสูร โดย พราวนภา

Update Blog 19 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Charming Triplets (หนึ่งร้อยพันรัก, สลักไว้ในใจเดียว, แรกเกี่ยวดวงใจ) โดย อัญชรีย์
และ
หนังสือชุด รัตติกาล (บัลลังก์รัตติกาล, เพรงรัตติกาล, สาปรัตติกาล, บ่วงรัตติกาล) โดย อรพิม

Update Blog 30 พ.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ผ่านภพบรรจบฟ้า โดย ปลายหญ้า
ใต้มนตร์ตะวัน โดย Clair de Lune
วรรณกรรมฝรั่งที่น่าสนใจ เรื่อง
The Tournament โดย Matthew Reilly
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
เพียงหนึ่งใจ โดย เซินไป๋เซ่อ เขียน เฉินซี แปล
ไฟผลาญจันทร์ โดย จวินจื่ออี่เจ๋อ เขียน ธัญปวีณ์ อธิเลิศรัตนชัย แปล
เมื่อหอยทากมีรัก โดย ติงโม่ เขียน พันมัย แปล
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ขอกอดเธอหน่อยได้ไหมคืนนี้ โดย แก้วนฤมิตร

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.