"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
14 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
หนังสือชุด ๕ ปรารถนา (กรงพสุธา, ทองพญามาร, พันธะสีเพลิง, ลมอำพราง, วังวนวารี)


หนังสือชุดนี้เป็นการรวมตัวกันของนักเขียนมากฝีมือ 5 ท่าน ซึ่งหยิบเอาเรื่องของธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ และทอง มาโยงกับศีล ๕ แล้วบอกเล่าในรูปแบบแฟนตาซีพารานอร์มัล โดยทั้งหมดถูกผูกไว้ด้วยกันโดยสมาชิก 6 คนของชมรมเรื่องลี้ลับของมหาวิทยาลัย ที่จับพลัดจับผลูเข้าไปเผชิญเหตุการณ์บางอย่างใน "บ้านปรารถนา" (ซึ่งแบ่งห้องออกตามธาตุทั้งห้า) โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมทำหน้าที่เป็นคนคอยชี้แนะและให้ความช่วยเหลือ และแม้จะไม่มีการกล่าวถึงการเรียงลำดับหนังสือชุดนี้เลยในตัวเล่ม และเราเองก็หยิบอ่านแบบลำดับตามใจฉัน แต่ก็อ่านได้แบบเข้าใจดีเพราะแต่ละเรื่องก็จบในตัวเอง มีการคาบเกี่ยวกันแค่ตัวละครและบางฉากบางตอนเท่านั้นค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราได้ไปเห็นจากบล็อกน้องอุ้มสมในตอนหลังว่าเขาเรียงลำดับกันดังนี้ คือ กรงพสุธา, ทองพญามาร, พันธะสีเพลิง, ลมอำพราง, และวังวนวารี (ซึ่งก็ไม่ทราบว่าน้องรู้จากไหนเหมือนกัน แต่เราก็เชื่อน้อง ) ซึ่งแม้จะไม่ใช่ตามลำดับที่เราอ่าน แต่เราก็จะขอคุยถึงโดยไล่ตามลำดับนี้ก็แล้วกันนะคะจะได้ไม่งง

กรงพสุธา ของริญจน์ธร มาแบบแหวกแนวลายเซ็นต์ของผู้เขียนมาก เพราะแม้เธอจะบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เธอเขียนแนวนี้ แต่เธอเขียนได้หลอนมากและเราว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลอนสุดในหนังสือชุดนี้เลยเชียว เป็นเรื่องของหญิงสาวที่ฝันเห็นการฆาตกรรมและฝันนั้นก็ชัดเจนขึ้นหลังจากเธอหลุดเข้าไปในห้องแห่งดินในบ้านปรารถนา อาชญากรรมในเรื่องนี้โหดมากสมกับการผิดศีลข้อ ๑ ของตัวละคร และพระเอกเรื่องนี้ก็โหดจริงๆแต่ก็น่าสงสารมากด้วย การวางโครงเรื่องถือว่าทำได้ดีมากและเซอร์ไพรส์ของเรื่องก็ทำได้ดีเช่นกัน ในส่วนของตัวละครนั้นพระเอกแม้จะโหดแต่บทจะหวานก็หวานมาก แต่ข้อเสียที่เห็นชัดๆเลยคือพระเอกเป็นคนใจง่ายมาก คือเจอนางเอกปุ๊บก็เข้าหาปั๊บ (ไม่ได้เข้าหาธรรมดา แต่มือไวด้วย) และอีกจุดที่รู้สึกแปลกๆหากมองจากภาพรวมของพล็อตหลักของบ้านปรารถนาแล้ว ห้องแห่งดินดูจะแปลกกว่าห้องอื่นๆตรงที่เป็นเหมือนแค่ตัวกลางในการรับส่งข่าวสารจากฆาตกร มากกว่าที่จะเป็นต้นเหตุแห่งสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นเหมือนเรื่องอื่นๆในชุดค่ะ แต่โดยรวมแล้วถือว่าผู้เขียนทำได้ดีกับเรื่องที่แหวกแนวไปจากสไตล์ของตัวเองค่ะ
เรื่องนี้ให้คะแนน 7/10 ค่ะ

ทองพญามาร ของอสิตา เรื่องของพ่อหนุ่มคนที่คิดว่าตัวเองมีวิชาดี กับความกล้าบ้าบิ่นและรักความตื่นเต้นจากการโจรกรรม ดังนั้นเมื่อได้เข้าไปในห้องๆหนึ่งในบ้านปรารถนาและเก็บได้เหรียญทองประหลาดเหรียญหนึ่งมา และพบว่ามีวิญญาณสาวที่บางคราวจะมาในรูปหญิงสาวและบางคราวก็มาในรูปกระต่ายตัวน้อยน่ารักติดมากับเหรียญด้วยพร้อมกับการมอบชีวิตให้เขาถึง 9 ชีวิต ชายหนุ่มก็เลยดูจะใช้มันเต็มที่เพื่อบรรลุจุดประสงค์บางอย่าง นับว่าเป็นอีกเรื่องที่วางพล็อตได้ดีค่ะและมีการหักมุมได้แบบน่าสนใจด้วย แต่การแปลงร่างไปมาเดี๋ยวเป็นกระต่ายเดี๋ยวเป็นหญิงสาว ทำให้บทที่ดูน่าจะหวานได้ในบางตอนกลับดูกลายเป็นอ่านแล้วติดขัดและไม่ต่อเนื่องไปซะงั้น แถมตัวเธอก็ดูอมพะนำและอึกอักจนน่าหมั่นไส้ไปหน่อย แม้จะรู้ว่าจำเป็นต้องสร้างความสงสัยให้กับทั้งพระเอกและคนอ่าน แต่ก็อดรำคาญนางนิดๆไม่ได้จริงๆ
เรื่องนี้ให้คะแนน 7/10 ค่ะ

พันธะสีเพลิง ของติญญา เรื่องของพระเอกหนุ่มสุดหล่อเจ้าของฉายาคาสโนว่าฆ่าไม่ตาย กับห้องแห่งไฟ และศีลข้อสาม ที่มีปริศนาพันธะสีเพลิงให้ต้องตามแก้และขบคิด พร้อมๆกับการแก้ปัญหาความรักที่วิ่งเข้ามาหาตลอด ตัวละครเอกของเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำให้คนอ่านเห็นพัฒนาการของตัวละครได้ชัดเจนที่สุดในชุดค่ะ โดยมีนางเอกของเรื่องเป็นคนช่วยปูทางและชี้แนะทางสว่าง และเนื่องด้วยพล็อตเกี่ยวข้องกับความรัก จึงเป็นเรื่องที่มีความรักในรูปแบบต่างๆเยอะกว่าเรื่องอื่นในชุด แต่การวางพล็อตในเชิงแฟนตาซียังดูขาดๆเกินๆไปหน่อยซึ่งอาจเพราะเป็นเรื่องแรกของผู้เขียนในแนวแฟนตาซีแบบนี้ด้วย เช่น การห้ามพระเอกไม่ให้เข้าไปในบ้านปรารถนาในตอนต้น หรือการทิ้ง มณีปรารถนา ไว้เพื่อจุดประสงค์อย่างหนึ่ง แต่กลับกลายเป็นว่ามันไม่เคยถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์นั้นเลย ก็เลยกลายเป็นปริศนาของคนอ่านไปซะเองว่าแล้วจะทำแบบนั้นไปทำไม แต่ก็เป็นเรื่องที่หยอดมุกหนังสือนิยายที่คุ้นเคยให้ออกมาโลดแล่นทักทายอยู่ในหนังสือได้แบบเนียนๆทีเดียว (อีกทั้งยังมีปมเกี่ยวกับพี่ชายนางเอกที่ยังค้างคาอยู่โดยไม่แน่ใจว่าเพื่อเป็นการปูทางไปที่นิยายเรื่องอื่นต่อหรือเปล่านะคะ)
เรื่องนี้ให้คะแนน 6/10 ค่ะ

ลมอำพราง ของช้องมาศ เรื่องนี้อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่าบ้านปรารถนาดูมาแนวหวังดีต่อมนุษย์มากกว่าเรื่องอื่นๆในชุด โดยพระเอกของเรื่องนี้กลับออกมาจากห้องแห่งลมพร้อมนกปรารถนา และพร้อมๆกับที่หน้าที่การงานก็ดูจะเฟื่องฟูขึ้น และสาวที่เคยตามจีบมาเนิ่นนานก็ดูจะยอมรับเขามากขึ้น แต่สิ่งที่เราชอบจากเรื่องนี้ คือการพลิกมุมมองของตัวละครที่ดูพูดมากน่ารำคาญตัวหนึ่งให้เราเห็นแง่มุมที่เรา (โดยมองผ่านมุมมองของนางเอก) ไม่เคยได้เห็นแบบเต็มๆมาก่อน เพราะมาจากการเห็นเพียงจุดละนิดละหน่อย เหมือนกับประสาทสัมผัสพิเศษของนางเอก ที่เห็นเพียงจุดใดจุดหนึ่งของเหตุการณ์บางอย่างแล้วก็มาคิดเองต่อภาพเองจนเลยเถิดไปไกล จัดเป็นเรื่องที่เปรียบเปรยได้ดีและพล็อตย่อยสนับสนุนพล็อตหลักแบบชัดเจนมากค่ะ อารมณ์ขันของตัวละครก็ดูจะเด่นชัดกว่าตัวละครอื่นๆแต่เราก็ยังรู้สึกว่าวิธีการเล่าเรื่องยังดูเนือยๆและเนิบนาบไปซักหน่อย เลยออกแนวอ่านเพลินๆที่ดูจะแตกต่างจากเรื่องอื่นๆในชุดค่ะ
เรื่องนี้ให้คะแนน 6/10 ค่ะ

วังวนวารี ของภาวิน เรื่องของหญิงสาวคนหนึ่งที่อยู่ดีๆก็เกิดจะเห็นเหล่าวิญญาณต่างๆขึ้นมาหลังจากที่ผ่าน ห้องแห่งน้ำ ของบ้านปรารถนา ออกมา ในขณะเดียวกับที่ผู้ชายที่เธอแอบรักมานานมีท่าทีและนิสัยที่เปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ตัวละครทุกตัวดูลึกและมีมิติแถมยังมีแง่มุมที่น่าสนใจด้วย และยังเพิ่มความซับซ้อนด้วยการสร้างความเกี่ยวพันของตัวละครที่เชื่อมต่อและผูกพันกันเป็นใยแมงมุม ส่วนการวางพล็อตก็จัดว่าทำได้ค่อนข้างดีมากทีเดียว แต่ก็น่าเสียดายที่บทส่งให้พระเอกตัวจริงมีบทบาทน้อยจนแทบจะไร้ความสำคัญ คนอ่านเลยไม่สามารถอินไปกับความเป็นฮีโร่ของเขาหรือบทหวานๆของคู่พระนางได้แบบเต็มที่เท่าไหร่ค่ะ แต่การจบเรื่องของหนังสือเรื่องนี้ก็นับเป็นการจบหนังสือชุดนี้ที่ทำได้ดีทีเดียวค่ะ
เรื่องนี้ให้คะแนน 7/10 ค่ะCreate Date : 14 มิถุนายน 2558
Last Update : 14 มิถุนายน 2558 23:52:25 น. 3 comments
Counter : 610 Pageviews.

 
ชุดนี้ชอบกรงพสุธาที่สุด
นักเขียนฉีกร่างตัวเองแตกสลาย
บรึ้มกลายเป็นโกโก้ครั้นช์เลยทีเดียว


และแอบคิดว่า ในอนาคตอาจจะไม่ได้อ่านงานของเธอแนวนี้อีกเลยก็ได้
เพราะฉะนั้น จึงถือเป็นงานประดับหิ้งจริงๆนะ


โดย: Prophet_Doll วันที่: 15 มิถุนายน 2558 เวลา:21:53:38 น.  

 
ได้ลองจิ้มๆชิมๆชุดนี้ไปบ้างนิดหน่อยค่ะ แหะๆ คิดว่าไม่ใช่ทางเท่าไหร่ ไม่ค่อยถนัดสายนี้ค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:19:06:29 น.  

 
ได้อ่านแค่ห้องดินกับห้องทอง (แฟนคลับนักเขียนค่ะ)


โดย: มนทยา IP: 58.136.118.75 วันที่: 20 มิถุนายน 2558 เวลา:15:20:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 1 เม.ย. 18
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ภารกิจลิขิตรัก โดย ของขวัญ
และ
สองชาติภพ หกคู่ครอง โดย ชลันตี

Update Blog 26 ม.ค. 18
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
Hourglass ชั่วโมงรัก โดย Inn
พรานล่าเนื้อ โดย จักรา
และ
หนังสือชุด ระบำมยุรา (ระบำมยุรา, คีตาบุหรง) โดย ชญาน์พิมพ์
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
หนังสือชุด ตำหนักรักนิรันดร์ (ปราชญ์หญิงยอดรัก, จักรพรรดิบัญชา, พระมาตุลาตัวดี, พระพันปีตัวร้าย)

Update Blog 31 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
มาตาลดา โดย ณัฐณรา
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
ลิขิตรักลายมังกร โดย Fallen
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดั่งต้องมนตร์อสูร โดย พราวนภา

Update Blog 19 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Charming Triplets (หนึ่งร้อยพันรัก, สลักไว้ในใจเดียว, แรกเกี่ยวดวงใจ) โดย อัญชรีย์
และ
หนังสือชุด รัตติกาล (บัลลังก์รัตติกาล, เพรงรัตติกาล, สาปรัตติกาล, บ่วงรัตติกาล) โดย อรพิม

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.