หนังสือชุด ฤดูรัก (เพลงเหมันต์, ในวันที่รักผลิใบ, เงารักในม่านฝน, คิมหันต์หวนรัก)
* * * *

หนังสือชุดฤดูรัก ประกอบด้วยผลงานของนักเขียน 4 คน คือ เพลงเหมันต์ ของอังสนา ในวันที่รักผลิใบ ของรุ่งธิวา เงารักในม่านฝนของทิพย์ทิวา และ คิมหันต์หวนรักของจรสจันทร์ ที่แม้จะเป็นงานที่ไม่ได้ถึงกับสนุกแบบวางไม่ลง แต่ก็จัดว่าเป็นงานที่อ่านได้เรื่อยๆแบบเพลินๆค่ะ

❁ เพลงเหมันต์ Winter Love Tale ของอังสนา เป็นเรื่องแรกในชุดที่เราหยิบมาอ่านก่อน เป็นแนวโคแก่กับหญ้าอ่อน คือความรักระหว่างอาหนุ่มกับเพื่อนรักของหลานสาว ที่ขอออกตัวก่อนว่าเราชอบน้อยที่สุดในชุด ไม่ใช่เพราะพล็อตแต่เพราะการขาดความสมเหตุสมผลในการเล่าเรื่อง ความรักมาแบบปุบปับและไม่เข้ากันกับลักษณะนิสัยของตัวละคร พล็อตย่อยที่เล่าฉากของคู่พระนางก็ดูเป็นพล็อตซ้ำๆที่ใช้กันจนเกร่อไปแล้ว เช่น ฉากชนกันมุมตึก ฉากรถเสียและต้องใช้ค่ำคืนร่วมกัน พล็อตนางอิจฉาตัวร้ายที่หวังเกาะความรวยของพระเอก หรือแม้กระทั่งคู่รองที่แม้ผู้เขียนจะพยายามผูกให้ดูมีความขัดแย้งแตกต่างจากคู่เอก แต่ก็กลับไม่ได้ช่วยให้เนื้อเรื่องดูน่าสนใจขึ้นเท่าไหร่นัก

เรื่องนี้จึงขอเป็นเรื่องที่คะแนนน้อยจนขอไม่ให้คะแนนละกันนะคะ เพื่อไม่ให้เสียกำลังใจ


❁ เมื่อรู้สึกถึงความไม่ค่อยถูกจริตนักของเรื่องแรกที่ได้อ่าน ก็เริ่มลังเลว่าจะหยิบเรื่องต่อๆไปในชุดมาอ่านต่อดีมั้ย แต่ก็ตัดสินใจตะลุยอ่านต่อ ในวันที่รักผลิใบ Spring Love Tale ของรุ่งธิวา เป็นเรื่องที่หยิบมาอ่านเป็นเรื่องถัดไป เรื่องความรักของสาวไทยที่ดิ้นรนหาเงินส่งตัวเองเรียน กับหนุ่มตาสีเขียวครามที่มีฐานะทางสังคมแตกต่างกับเธอมากมาย การเล่าถึงพัฒนาการความรักของพระนางคู่นี้ ถือว่าผู้เขียนเล่าเรื่องได้น่าติดตามพอสมควร ตัวละครแม้จะไม่ได้มีเสน่ห์โดดเด่นชวนกรี๊ด แต่ก็ไม่ทำให้คนอ่านรำคาญใจกับเรื่องหยุมๆหยิมๆระหว่างทาง ความรักของทั้งคู่ถูกท้าทายแบบค่อนข้างรุนแรงในช่วงท้ายเรื่อง ที่ดราม่าจะมาแบบพีคมาก เสียดายที่ผู้เขียนให้น้ำหนักกับช่วงเวลาในจุดนี้น้อยไปหน่อย เลยดึงอารมณ์คนอ่านได้แบบไม่พีคมาก

เรื่องนี้ ให้คะแนน 5/10 ค่ะ


❁ เงารักในม่านฝน Rainy Love Tale ของทิพย์ทิวา เป็นการเล่าเรื่องความรักของตัวละครสองตัว ที่ผูกพันกันมาค่อนข้างยาวนานในลักษณะฉันท์มิตร ผ่านสื่อกลางที่ทำให้ทั้งคู่ไม่เคยพบเจอกันมาก่อน จนกระทั่งมีเหตุบังเอิญให้ทั้งคู่ได้มาพบกัน เราว่าเรื่องนี้มีพล็อตที่เก๋ใช้ได้ค่ะ และการที่ตัวละครที่รู้จักกันมานานและผูกพันกันผ่านการพูดคุย ก็มีเหตุผลที่เชื่อได้ว่าเมื่อพบกันและถูกตาต้องใจในรูปลักษณ์แล้ว ก็มีโอกาสคลิกกันได้ไม่ยาก เป็นเรื่องที่เรามองว่าไม่ได้มีจุดพีคอะไรมากนัก คู่พระนางเป็นตัวเดินเรื่องหลักที่มาในโทนแบบค่อยเป็นค่อยไป (ยกเว้นเพื่อนเกย์ของนางเอก ที่สีสันจัดจ้านโดดเด่นใช้ได้) แต่โดยรวมแล้วถือว่าคุมโทนในการเล่าเรื่องได้แบบเพลินๆและไม่ทำให้คนอ่านเบื่อไปก่อนได้ค่ะ

เรื่องนี้ ให้คะแนน 6/10 ค่ะ


❁ คิมหันต์หวนรัก Summer Love Tale ของจรสจันทร์ เป็นเรื่องของอดีตคู่รัก ที่ฝ่ายชายพยายามอย่างหนักในการกระพือให้ถ่านไฟเก่ากลับมาลุกติดอีกครั้ง เป็นพล็อตเรื่องที่เราค่อนข้างคาดหวังกับความดราม่าไว้ไม่น้อย และผู้เขียนก็เปิดเรื่องมาได้ค่อนข้างดีทีเดียว อารมณ์เจ็บจี๊ดของนางเอกทั้งในช่วงที่เกิดเหตุให้ต้องเลิกรากับพระเอก และเมื่อต้องกลับมาเผชิญหน้ากันอีกหน เราว่าผู้เขียนทำได้ดีแบบเข้าถึงอารมณ์ใช้ได้เลย เสียดายที่มีคดีฆาตกรรมเข้ามาขัดจังหวะ ทำให้ความดราม่าหยุดสะดุดไป และเป็นเหตุให้คู่พระนางคืนดีกันง่ายไปหน่อย ทำให้เหตุการณ์หลังจากนั้นดูจะมุ่งเน้นไปที่การพยายามหาตัวฆาตกรสำหรับคดีที่เกิดขึ้นมากกว่า ซึ่งรูปแบบคดีก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก พล็อตในส่วนของคดีก็เลยไม่ได้มีเรื่องเซอร์ไพรส์อะไรเท่าไหร่ โทนเรื่องในช่วงครึ่งแรกกับครึ่งหลัง จึงนับว่าค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร ซึ่งจริงๆแล้วเราอยากให้ผู้เขียนประคองให้โทนในช่วงครึ่งแรกและครึ่งหลังกลมกลืนกันไปได้มากกว่านี้มากกว่า เสียดายอารมณ์ดราม่าในช่วงแรกที่ดูน่าจะบิ้ลท์ได้ต่อเนื่องมากกว่านี้ค่ะ

เรื่องนี้ ให้คะแนน 6/10 ค่ะCreate Date : 07 กันยายน 2559
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2561 15:40:02 น.
Counter : 1323 Pageviews.

4 comments
:: หาทาง...หาธรรม :: กะว่าก๋า
(22 มี.ค. 2563 06:17:59 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - The Story of Art : ว่าด้วยเรื่องศิลปะ :: กะว่าก๋า
(17 มี.ค. 2563 06:51:41 น.)
Blog50/2563ส่งท้ายการเข้าโรงหนังครั้งสุดท้ายกับ#Bloodshot ของ Vin Diesel เริงฤดีนะ
(16 มี.ค. 2563 10:19:56 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น เป็นเหมือนของขวัญ :: กะว่าก๋า
(13 มี.ค. 2563 06:10:36 น.)
  
ตามอ่านรีวิวค่ะ แลดูว่าทั้งเซ็ตนี้คะแนนจะกลางๆ นะคะ ไม่หวือหวาเท่าไร
โดย: dal IP: 118.172.41.222 วันที่: 8 กันยายน 2559 เวลา:0:07:23 น.
  
ชุดนี้ปกสวยดึงดูดมาก ได้ลองอ่านตัวอย่างแล้ว ยังไม่ค่อยโดนเท่าไหร่
โดย: kunaom วันที่: 8 กันยายน 2559 เวลา:15:29:37 น.
  
ต่อกันไหมคะ พี่หวัน
โดย: Prophet_Doll วันที่: 9 กันยายน 2559 เวลา:17:23:38 น.
  
ไม่ต่อกันค่ะ น้อง PD เรื่องราวแยกกันแบบไม่มีตัวละครเกี่ยวข้องหรือคาบเกี่ยวกันเลยค่ะ
โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 12 กันยายน 2559 เวลา:21:14:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wanyiwa.BlogGang.com

หวันยิหวา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด