หนังสือชุด ภาพแห่งรัก (ดวงใจพยัคฆ์, เสน่หาอันดามัน, เพชรพราวใจ)/ดวงตะวัน
* * *

หนังสือชุดนี้พูดถึงสามพี่น้องลูกชายและลูกสาวของช่างภาพไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งเมื่อเสียชีวิตลง ลูกๆ (ต่างแม่) ก็พร้อมใจกันคัดภาพถ่ายของเขามาจัดนิทรรศการ และนั่นก็เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของหนังสือชุดนี้

✾ เปิดชุดด้วย ดวงใจพยัคฆ์ เรื่องของ "สิพิม" พี่สาวคนโต สาวสวยมาดเข้มที่อยู่ดีๆชีวิตปกติธรรมดาก็ถูกพลิกผัน ทั้งต้องเผชิญกับเรื่องราวน่าวิตกจากผู้บุกรุก และต้องเปิดรับชายหนุ่มแปลกหน้าคนหนึ่งเข้ามาในชีวิต แถมยังต้องไปผจญภัยไกลถึงเมืองที่ชื่อ ฆานาแลนด์ เพียงเพราะการเลือกภาพถ่ายทหารเด็กแห่งฆานาแลนด์ที่มีอยู่เพียงภาพเดียวจากบรรดาภาพนับหมื่นของพ่อเธอมาจัดแสดงในนิทรรศการ เป็นเรื่องเปิดตัวที่จัดมาค่อนข้างชุดใหญ่ คือเน้นปัญหาการเมืองภายในประเทศ ความขัดแย้งที่ก่อให้เกิดโศกนาฎกรรม และการช่วงชิงและกอบกู้ แต่พล็อตเดินเป็นเส้นตรงง่ายๆและไม่ได้ซับซ้อนมากนัก และหากมองในเชิงของความเป็นเหตุเป็นผล มันก็มีบางจุดที่ดูประหลาดไปหน่อย ส่วนพระเอกก็โชว์หวานมาตั้งแต่ต้นเรื่อง เลยไม่ค่อยต้องมีลุ้นอะไรมากค่ะ

เรื่องนี้ ให้คะแนน 7/10 ค่ะ


✾ ต่อด้วย เสน่หาอันดามัน เรื่องของ "อันดามัน" น้องชายที่มีอายุมากกว่าพี่สาว 2 เดือน แต่เพราะถูกพาเข้าบ้านทีหลัง จึงกลายเป็นน้องชายไปโดยปริยาย เหตุของเรื่องนี้ เกิดจากพินัยกรรมของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เขียนยกมรดกของเธอให้กับอันดามันเพื่อให้ครอบครองร่วมกันกับลูกสาวของเธอ จึงเกิดการตามสืบต่อเนื่องกันขึ้นมาว่าผู้หญิงคนนี้คือแม่ของอันดามันหรือเปล่า คู่พระนางเรื่องนี้ เราไม่ได้รู้สึกอินมากเท่าไหร่ อาจเพราะความลึกซึ้งของพล็อตดูจะไปอยู่กับเรื่องราวของคนรุ่นพ่อและแม่มากกว่า จึงกลายเป็นว่าเรารู้สึกประทับใจความรักของรุ่นพ่อและรุ่นแม่ของตัวละครเอกมากกว่าของคู่ตัวละครเอกไปซะงั้น อีกเรื่องที่เราชอบสำหรับเรื่องนี้ คือการค่อยๆแย้มอดีตทีละเล็กละน้อยออกมาในจังหวะที่เหมาะสมและกำลังดี ทำให้คนอ่านได้รู้สึกลุ้นตามไปด้วย แต่ก็ยังมีจุดที่เรามองว่าประหลาด อย่างพฤติกรรมของพ่อนางเอก ที่มองในเชิงเหตุผลได้แบบไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่ค่ะ

เรื่องนี้ ให้คะแนน 7/10 ค่ะ


✾ ปิดท้ายด้วย เพชรพราวใจ ที่เป็นเรื่องของ "ศิเรมอร" น้องสาวคนสุดท้องของบ้าน (ที่เราชอบที่มาของชื่อเธอมาก) ซึ่งพอเรียนจบปุ๊บ ก็ถูกเรียกตัวเข้าพบกับนักธุรกิจหนุ่มผู้ทรงอิทธิพลแห่งไดมอนด์กรุ๊ปในทันที เพียงเพราะเธอสวมแหวนรูปเสี้ยวจันทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องเพชรสำคัญของตระกูลเขา ที่สูญหายไปกว่าห้าสิบปี ยังแถมภาพถ่ายที่เป็นภาพทรัพย์สมบัติมหาศาลที่ถูกนำมากองไว้ที่พื้น ที่ถ่ายไว้โดยพ่อของเธอ และถูกนำมาจัดนิทรรศการไว้นั้น มีชุดเครื่องเพชรชุดนี้อยู่ในภาพด้วย จึงเป็นเหตุให้หญิงสาวต้องจัดการเคลียร์ตัวเองและชื่อเสียงของพ่อของเธอจากการถูกมองว่าอาจเป็นคนขโมยชุดเครื่องเพชรดังกล่าวออกมาในวันถ่ายภาพด้วย พล็อตสืบสวนในเรื่องผูกพล็อตได้น่าสนใจดีค่ะ แถมยังได้พระเอกที่มีคาแร็คเตอร์ชวนกรี๊ดมาก เป็นเจ้าพ่อมาดขรึม เด็ดขาด และหวานได้แบบน่ารักมาก ทำให้มาแรงแซงทางโค้ง ไล่กันมาติดๆกับ เคช แห่งเคเชรี (จาก รักที่ริมทะเลเมฆ) และ บีแบลค แห่งเมืองโอจา (จาก ปราสาททรายในสายฝน) ได้แบบสบายๆเลยค่ะ

เรื่องนี้ ให้คะแนน 8/10 ค่ะ


เป็นหนังสือชุดที่จบแบบได้เห็นภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ทั้งรุ่นพ่อแม่และรุ่นลูก อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ ไม่สปอยล์กันเองด้วยค่ะCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2561 15:43:24 น.
Counter : 1271 Pageviews.

2 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - พระพุทธเจ้า :: กะว่าก๋า
(21 มี.ค. 2563 06:16:57 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สนทนากับองค์ทะไลลามะ :: กะว่าก๋า
(16 มี.ค. 2563 06:13:43 น.)
:: ดาบซ่อนคม 38 :: กะว่าก๋า
(10 มี.ค. 2563 06:39:57 น.)
ปัทมา วรารักษ์ : ก.สุรางคนางค์ สามปอยหลวง
(8 มี.ค. 2563 17:10:02 น.)
  
กำลังสนใจชุดนี้อยู่พอดี อ่านรีวิวช่วยตัดสินใจได้เยอะเลยค่ะ
โดย: thewhiteocean วันที่: 9 มีนาคม 2559 เวลา:16:07:41 น.
  

ขอให้คะแนนโดยภาพรวมของซีรีย์นี้นะคะ

7.5 โดยเฉลี่ยทั้งสามเรื่องค่ะ คือมันก็มีสไตล์และมีความหนักแน่นในเชิงการเขียนสไตล์คุณดวงตะวันล่ะ แต่องค์ประกอบบางอย่างมันดูรวบรัด หรือตรรกะแปลกไปหน่อย

ดวงใจพยัคฆ์ เปิดมากลิ่นอายดีเลย ก็ทำได้ดีในแบบคนเขียนล่ะ แต่ก็รู้สึกเหมือนกันว่า แดน พระเอกของเรื่องหวานเว่อร์ ดูขัดกับหน้าที่ทหารไปนิด แล้วก็ไม่ค่อยได้เห็นความเป็นทหารในตัวเขาเท่าไหร่ ส่วนการคลี่คลายปม...ก็เร็วดีนะ เอาสะดวก

เสน่หาอันดามัน พล้อตดูง่ายดาย เปิดโอกาสให้พระ-นาง นัวเนียกันง่ายดี แต่เฉลยเรื่องตอนท้ายดูพยายามไปหน่อยกับตรรกะของเรื่อง

เพชรพราวใจ คาแรกเตอร์พระเอกดูท่าจะทำให้คนอ่านกรี้ดสุดในบรรดาสามเล่ม แต่ก็แอบรู้สึกว่าจะคล้ายๆ เล่มแรกคือรักกันแบบโผ่งผ่างไปนิด บางทีถ้าเก็บงำความรู้สึกพระเอกสักหน่อย ไม่ต้องให้คนอ่านรู้เยอะ รับรู้จากการกระทำ มันน่าจะฟินน์กว่านี้

อีกอย่าง เราว่าสองเล่มหลังมีคาแรกเตอร์ตัวละครที่ดูไม่จำเป็น เช่น พ่อนางเอกอย่างปรายแสง ที่โผล่มาแบบ...กุร้ายมาก กับน้าของคุณเพชรที่ก็โผล่มาแบบ...กุร้ายอีก สไตล์เดียวกัน คือมันดูแปลกเว่อร์ และเอาจริงๆ คาแรกเตอร์พวกนี้ก็ไม่ได้ส่งผลกับพล้อตเท่าไหร่เลย

ขออภัยแฟนคลับดวงตะวันแล้วกันค่ะ แค่เป็นคนอ่านคนหนึ่งที่ขอคอมเมนต์บ้างเท่านั้น

โดย: dal IP: 182.52.71.181 วันที่: 17 เมษายน 2559 เวลา:23:09:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wanyiwa.BlogGang.com

หวันยิหวา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด