หนังสือชุด ตำนานพยัคฆ์ (พยัคฆบถ, บ่วงพาฬ, พรายพนาดร)/ชญาน์พิมพ์
*

หนังสือชุดเกี่ยวกับเสือจากดินแดนกลางป่าลึกบริเวณพรมแดนอินเดียกับบังกลาเทศ ที่นักเขียนบอกว่าเดิมทีไม่ได้คิดว่าจะเขียนออกมาเป็นหนังสือชุดถึง 3 เล่ม แต่เพราะตัวละครที่มีความโดดเด่นมากจนทิ้งไม่ลง จึงทำให้เราได้อ่านหนังสือชุดสนุกๆแนวแฟนตาซีพารานอร์มัลตามแนวถนัดของผู้เขียนเพิ่มขึ้นมาอีก 2 เรื่องค่ะ

✠ เริ่มจาก "พยัคฆบถ" ที่เริ่มต้นเล่าถึงตำนานจากป่าซุนดาร์บานส์ในบริเวณเบงกอลของอินเดียและบังกลาเทศ ซึ่งพระเอกเป็นอดีตทหารกุรข่าที่ได้รับการจ้างวานจากมหาเศรษฐีคนหนึ่งให้ช่วยตามหาหลานสาวของเพื่อนสนิทที่อยู่ในหมู่บ้านกลางป่าลึก และเขาก็ได้พบกับสาวน้อยปริศนากลางป่า และได้รับการช่วยชีวิตไว้โดยเสือขาวตัวมหึมา

เปิดเรื่องได้น่าสนใจค่ะ แม้จะรู้สึกว่านักเขียนจะวางพล็อตให้เรื่องวุ่นๆมาจากความมุทะลุและขาดความรอบคอบในการตัดสินใจของนางเอกเป็นหลัก แต่ด้วยวัยที่ยังอ่อนประสบการณ์ และการอยู่อาศัยแต่ในป่าลึก ก็พอจะทำให้คาแร็คเตอร์เธออยู่บนพื้นฐานของเหตุผลพอสมควร ความดุ ดิบ และแกร่งของพระเอก ก็มีพล็อตสนับสนุนให้เห็นชัดเจน และเพื่อนรักที่ร่วมบุกตะลุยไปกับพระเอกด้วยนั้นก็ช่วยตบมุกเพิ่มอารมณ์ขันให้กับพล็อตได้ดี และแน่นอนว่าตัวละครอย่างพี่ชายสองคนของนางเอก ก็โดดเด่นจนเราเห็นด้วยอย่างมากที่นักเขียนควรต้องเขียนเรื่องให้พวกเขากันต่ออีกคนละเรื่อง

ให้คะแนน 6/10 ค่ะ
.
.
✠ "บ่วงพาฬ" เป็นเรื่องของพี่ชายนางเอกในภาคที่แล้ว คนที่เป็นดาราดังแห่งบอลลีวู้ด พญาเสือดำที่มีเชื้อสายใกล้ชิดกับต้นตระกูลผู้ปกครองป่าซุนดาร์บานส์ที่สุด เขาเป็นเสือหนุ่มรูปงามที่หลงแสงสีอยู่ในเมืองและประกาศชัดเจนว่าจะไม่ยอมกลับป่าที่เป็นถิ่นกำเนิด ดังนั้นเมื่ออยู่ๆเขาก็ถูกปลดออกจากตำแหน่งพระเอกที่เขากำลังจะได้เล่นในภาพยนต์ระดับฮอลลีวู้ด เพราะเจ้าของบทประพันธ์สาวยืนยันอย่างหนักแน่นว่าเขาไม่เหมาะกับบท เสืออีโก้แรงและหลงตัวเองอย่างเขาจึงยอมไม่ได้

เราชอบตัวละครตัวนี้ตั้งแต่ในภาคแรกค่ะ เพราะชอบความยียวนและเอาแต่ใจตัวเองสุดๆ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ได้ทำให้เราผิดหวังเลย เพราะเราชอบพล็อตของเรื่องนี้ที่สุดในเซ็ตเลยค่ะ มันมีความซับซ้อนของพล็อตที่สร้างความตื่นเต้นและชวนลุ้นไปกับปริศนาในเรื่องได้ดีเลย และความดาร์กของเรื่องก็มีอิมแพ็คแรงไม่น้อยค่ะ เสียดายที่เรารู้สึกว่ามีจุดหลุดของพล็อตหลักอยู่นิดนึง แต่ภาพรวมแล้วคืออ่านสนุกและลุ้นมากค่ะ แถมตอนจบยังทำให้เราแอบเสียน้ำตาไปได้หน่อยนึงด้วย เรียกว่าจบได้แบบกระแทกใจไม่น้อยค่ะ

ให้คะแนน 8/10 ค่ะ
.
.
✠ และพี่ชายคนที่เป็นคู่กัดกับพระเอกในภาคแรกตลอดเรื่องนั้น ก็ได้มาเป็นพระเอกในเรื่อง "พรายพนาดร" กับเขาบ้าง จริงๆเป็นตัวละครที่เราไม่ได้คาดหวังอะไรเท่าไหร่ เพราะเราไม่ได้อินกับบุคลิกแนวขวานผ่าซากและมุทะลุแบบนี้เท่าไหร่ แต่ปรากฎว่าตัวละครตัวนี้กลับเป็นตัวที่มีมิติค่อนข้างลึกกว่าตัวละครอื่นๆทีเดียว แต่พล็อตจะไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อนมาก ความโดดเด่นจึงอยู่ที่พัฒนาการความรักของคู่พระนาง ความน่ารักของเสือเด็ก และการเอาชนะปมที่อยู่ในใจของตัวพระเอกเองมากกว่าค่ะ

ให้คะแนน 7/10 ค่ะ
Create Date : 02 มกราคม 2562
Last Update : 2 มกราคม 2562 21:04:15 น.
Counter : 663 Pageviews.

0 comments
สายน้ำที่ไหลกลับ : เพชรน้ำค้าง สามปอยหลวง
(19 มี.ค. 2563 16:28:36 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - 52 วิธีคิดให้ได้อย่างเฉียบคม :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2563 06:16:53 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สนทนากับองค์ทะไลลามะ :: กะว่าก๋า
(16 มี.ค. 2563 06:13:43 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - เพราะนี่คือสิ่งที่ (นักจิตวิทยา) ไม่เคยบอก :: กะว่าก๋า
(14 มี.ค. 2563 06:14:14 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wanyiwa.BlogGang.com

หวันยิหวา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด