คชาปุระ และ นครไอยรา/พงศกร
* *


นิยายชุดนี้ของคุณหมอพงศกร ต้องการสื่อสาระสำคัญสองเรื่อง คือความพยายามในการทำให้คนตระหนัก (และตระหนก) มากขึ้นเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน และความพยายามในการอนุรักษ์ช้างไทยที่นับวันจะลดจำนวนลงทุกที เป็นนิยายสาระดีๆที่มาพร้อมกับเรื่องสนุกๆของเมืองลึกลับแห่งหนึ่ง ที่เชื่อกันว่าจะเป็นเมืองที่อยู่รอดและปลอดภัยเมื่อถึงวันที่ "น้ำท่วมฟ้า และปลากินดาว" คุณหมอพูดถึงคุณพ่อและคุณลูกสาวคู่หนึ่งที่พยายามตามหาเมืองลึกลับที่ว่านี้ (จากชิ้นส่วนศิลาจารึกโบราณที่คุณพ่อได้มา) จุดประสงค์เพื่อจะได้ไปเรียนรู้ว่าทำไมเมืองแห่งนี้ ถึงจะอยู่รอดปลอดภัยเมื่อวันที่น้ำท่วมโลกมาถึง และเผื่อว่าจะได้ยังมีความหวังในการช่วยโลกให้สามารถอยู่รอดปลอดภัยได้บ้าง เป็นงานเขียนเชิงลึกลับและตื่นเต้นผจญภัยตามสไตล์คุณหมอค่ะ มีเรื่องราวความรักของคู่พระนางอยู่บ้าง (แต่ดูท่าจะเป็นคู่กัดกันซะมากกว่า) แต่ไม่ได้หวานแหววอะไรนัก ตอนภาคสองที่นางเอก(เหมือนจะ)ไปกุ๊กกิ๊กกับอีกหนึ่งหนุ่มนั่นดูจะหวานซะกว่า สาระดีๆในเรื่องสอดแทรกมากับการแก้ปริศนาเพื่อที่จะเดินทางไปให้ถึงเมืองคชาปุระ แล้วคุณหมอก็เพิ่มความตื่นเต้นให้เนื้อเรื่องด้วยการใส่ตัวคนร้ายที่เลวแบบสุดๆ (แถมยังเปิดตัวกันตั้งแต่ต้นเรื่อง ไม่ต้องให้คนอ่านเดาให้เสียเวลา) แต่ถ้าจะอ่านแบบจับผิดไปด้วย หนังสือของคุณหมอก็จะมีจุดให้เอ๊ะ และให้โอ๊ะ อยู่เป็นระยะๆบ้างเล็กน้อย เช่น การเข้าออกเมือง..ถ้ามันยากซะขนาดนั้น ทำไมบางครั้งถึงมีตัวหลุดหลงออกมาได้ (แถมยังหลงกลับเข้าไปได้อีกด้วย) ไม่บ่นมากดีกว่า..เดี๋ยวจะสปอยล์ เอาเป็นว่าถ้าไม่ถึงขนาดสงสัยไปทุกรายละเอียดขนาดนั้น เนื้อเรื่องก็สนุกสนานตื่นเต้นผจญภัยใช้ได้ล่ะค่ะ

เรื่องช้างไทยเป็นเรื่องหนึ่งที่อ่านแล้วสะกิดหัวใจ จริงๆเราคนไทยน่าจะช่วยกันปลูกฝังความคิดให้รู้จักรักและหวงแหนช้างไทยให้ได้แบบที่คนจีนเขารักและหวงแหนแพนด้าของเค้าบ้าง ก็น่าจะดีไม่น้อย จะมีคนไทยซักกี่คนที่รู้ว่าช้างไทยแตกต่างจากช้างชาติอื่นตรงไหน แล้วช้างไทยอยู่คู่กับคนไทยมานานแค่ไหน แล้วรู้หรือเปล่าว่าจำนวนของมันกำลังลดลงไปมากแค่ไหน

ส่วนเรื่องภาวะโลกร้อน เรื่องนี้ช่วยทำให้รู้สึกว่า คำว่าโลกร้อน มันไม่ได้อยู่ไกลตัวเราเลย อย่าแค่อ่านจบแล้วก็ให้มันผ่านหัวไป เพราะนอกจากจะต้องปรับทัศนคติและมุมมองใหม่ในการช่วยอนุรักษ์โลกแล้ว เราควรจะต้องลงมือทำด้วย จะเริ่มจากการปิดไฟที่ไม่ใช้ การตั้งอุณหภูมิแอร์ให้ไม่ต่ำไปกว่า 25 องศา (หรือถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ต้องเปิดเลย) การแยกทิ้งขยะ การงดใช้ถุงพลาสติก อะไรก็ได้ คนละเล็กละน้อย ช่วยกันคนละไม้ละมือ ลดความเห็นแก่ตัวและความมักง่ายของตัวเองลง (หวังมากเกินไปหรือเปล่าเนี่ยะ) เพื่อช่วยเยียวยาให้โลกทรุดโทรมน้อยลง.. เริ่มจากตัวเราเองนี่ก่อนเลย..



Create Date : 25 กรกฎาคม 2555
Last Update : 25 กรกฎาคม 2555 22:16:32 น.
Counter : 3541 Pageviews.

5 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - พระพุทธเจ้า :: กะว่าก๋า
(21 มี.ค. 2563 06:16:57 น.)
สายน้ำที่ไหลกลับ : เพชรน้ำค้าง สามปอยหลวง
(19 มี.ค. 2563 16:28:36 น.)
รูปเป็นทรัพย์ : ม.มธุการี สามปอยหลวง
(16 มี.ค. 2563 08:19:06 น.)
:: หนังสือที่อ่านในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 :: กะว่าก๋า
(8 มี.ค. 2563 06:00:01 น.)
  
เรื่องนี้อ่านแล้วได้ทั้งสาระและบันเทิงเลยล่ะค่ะ แต่อย่างว่านะคะต้องอ่านแบบไม่จับผิดอะค่ะ ไม่งั้นคงกร่อยไปนิด
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:25:36 น.
  
น่าสนใจมากค่ะ
โดย: fondakelly วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:50:41 น.
  
อ่านนานพอควร ชอบเล่มคชาปุระ แต่พอถึงนครไอยรามันติดๆในใจหน่อยนึงคะ
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:26:15 น.
  
คชาปุระ ดูเหมือนจะน่าสนใจกว่า
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:25:22 น.
  
ตอนอ่านเรื่องนี้ รู้สึกว่าคุณหมอเขียนไว้เผื่อมีใครเอาไปทำละครเลยรึเปล่า? (ถ้ามีจริงก็ดีนะ เบื่อละครน้ำเน่า ขอแนวผจญภัยบ้าง)

เรื่องรีวิวหนังสือ เราขี้เกียจตัวเป็นขนเลยค่ะ ติดเกม 555
แต่ช่วงหลัง ถ้าเราเพิ่งอ่านอะไรจบ จะพยายามไปเม้นท์สั้นๆ ไว้ในนี้
//www.facebook.com/groups/408897080608/

จริงๆ ตั้งเป็นกลุ่มไว้ แต่ไอค่อนกลุ่มหายไปเป็นปีๆ เพิ่งโผล่มานี่แหละ
...คุณหวันมีแอ็คเคานท์เฟซบุ้คไหมคะ? อยากรู้ว่าถ้าไม่มีแล้วจะเข้าไปอ่านได้เลยรึเปล่า หรือต้องขอ join group ก่อน
(เล่นเฟซบุ้คแบบใช้เล่นเกมอย่างเดียว ไม่รู้ฟีเจอร์อื่นเลยจริงๆ)

โดย: ยาคูลท์ วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:9:32:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wanyiwa.BlogGang.com

หวันยิหวา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด