หนังสือชุด ดวงดอกไม้ (ธาดากุสุมา/ณารา, ปทมาศวรรย์/ปิ่นปินัทธ์, สร้อยสะบันงา/อุมาริการ์)
* * *


ขอชื่นชมสนพ.พิมพ์คำที่ช่างคิดหาธีมเรื่องดีๆมาให้คนอ่านได้อ่านกันอยู่สม่ำเสมอ อย่างหนังสือชุดนี้ วัตถุประสงค์ก็เพื่อแสดงความรักความผูกพันของแม่กับลูก แล้วก็เป็นเหตุให้นักเขียนเซ็ตนี้ต้องเป็นนักเขียนที่เป็นคุณแม่ เพื่อที่จะได้สื่อสารความผูกพันได้ชัดเจนหน่อย นอกจากหน้าปกจะสวยแล้ว เนื้อหาของนิยายทั้งสามเล่มก็ยังสนุกใช้ได้ทีเดียวค่ะ

เริ่มต้นจาก"ธาดากุสุมา"นักข่าวสาวของสำนักข่าวใหญ่ระดับสากล ต้องไปทำข่าวพิธีเสี่ยงทายเลือกพระราชบุตรเขยของเจ้าหญิงธิดาของมหาราชาแห่ง"ภราห์มปุระ" ประเทศเล็กๆในแถบเทือกเขาหิมาลัยที่นับถือพระพรหมเป็นเทพสูงสุด และที่นั่น..ทำให้เธอได้พบกับ "รวิษณุ" นายตำรวจหนุ่มลูกชายมหาเสนาบดีประจำกระทรวงมหาดไทย ผู้ที่เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับคัดเลือกรอบสุดท้ายสำหรับตำแหน่งพระราชบุตรเขยที่ว่า และเพราะเหตุความขัดแย้งทางการเมืองและสายเลือดความเป็นนักข่าวในตัวเธอ ทำให้เธอจับพลัดจับผลูสนิทสนมกับรวิษณุจนเกิดความผูกพันขึ้น ขอยอมรับว่าปกติแล้วเราไม่ค่อยถนัดกับวิธีการเดินเรื่องของณาราเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้นักเขียนเขียนได้ถูกใจ เพราะเนื้อหาเข้มข้น แถมบทโรแม้นซ์ก็มีมาเป็นระยะๆให้คนอ่านได้ชื่นใจค่ะ

ต่อด้วย "ปทมาศวรรย์" ที่เป็นเรื่องราวรุ่นแม่ ที่ยังคงเป็นปริศนาคาใจจากเริ่มแรกว่าใครคือพ่อของธาดากุสุมา โดยเล่าเรื่องราวการผจญภัยของ ม.ร.ว.ปทมาศวรรย์ ที่มีปัญหากับแม่เรื่องความคลางแคลงในชาติกำเนิดของตัวเองและการต้องทำตัวให้อยู่ในกรอบตามคำสั่งของผู้เป็นมารดา จนทำให้เธออยากใช้ชีวิตนอกกรอบจนเลยเถิดจนถึงขั้นการที่เธอเข้าไปมีส่วนร่วมในเหตุการณ์วิกฤตินักศึกษาช่วงหกตุลา และเป็นเหตุให้เธอต้องหนีการกวาดล้างของรัฐบาลเข้าป่าไป และลงเอยด้วยการต้องเข้าไปร่วมฝึกกับกองกำลังของพรรคคอมมิวนิสต์ในป่าลึกนั่น แต่โชคดีที่เธอยังได้"สหายสิงห์" ชายหนุ่มลึกลับที่เป็นที่ยอมรับของกองกำลังของพรรคคอมมิวนิสต์คอยให้ความดูแลและช่วยเหลือ จนเกิดกลายเป็นความรัก นักเขียนเขียนได้สนุกค่ะ แถมได้เหตุการณ์สำคัญๆในช่วงประวัติศาสตร์ของบ้านเมืองช่วงสิบสี่ตุลากับหกตุลามาเป็นพล็อตด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เนื้อหาเข้มข้น สอดแทรกไปกับบรรยากาศโรแม้นซ์หวานๆของคู่พระนางในป่าลึก.. เสียดายไปหน่อยตรงที่เราว่าตอนท้ายเนื้อเรื่องดูยืดเกินไป เลยให้อารมณ์เกินๆไปหน่อยตอนท้ายค่ะ

จบด้วย "สร้อยสะบันงา" เรื่องราวรุ่นคุณยาย เหตุแห่งความคลางแคลงใจของชาติกำเนิดของม.ร.ว.ปทมาศวรรย์ ที่อิงเรื่องราวในช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่สองและเหตุการณ์หลังจากนั้น เราแอบเทคะแนนให้เรื่องนี้มากกว่าเพื่อน เพราะอุมาริการ์เขียนเรื่องนี้ได้ดีมากๆ บรรยายภาพได้ชัดเจน ภาษาสละสลวย และแม้บทหวานๆของคู่พระนางจะมีไม่มากเท่าสองเรื่องแรก แต่ความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง และความเป็นสุภาพบุรุษแสนแมนของพระเอกของเรื่องนี้ก็ไม่แพ้พระเอกเท่ๆของสองเรื่องแรกเลยค่ะ แถมยังได้แง่คิดและสาระดีๆผ่านทางประสบการณ์และความรู้สึกนึกคิดที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาของตัวละครอีกด้วยค่ะ

ความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกของนิยายชุดนี้ (ยกเว้นเรื่องสร้อยสะบันงา) ล้วนเริ่มต้นไม่ค่อยดีนัก แต่สุดท้ายแล้ว ทุกคนก็ได้เรียนรู้ว่าความรักของแม่ที่มีให้กับลูกนั้น มากมายเพียงใด ยิ่งกับคนที่เป็นแม่ (อย่างเรา) ด้วยแล้ว..ยิ่งเข้าใจได้ลึกซึ้งเชียวค่ะCreate Date : 12 มิถุนายน 2555
Last Update : 2 พฤษภาคม 2559 11:01:53 น.
Counter : 14691 Pageviews.

28 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - 52 วิธีคิดให้ได้อย่างเฉียบคม :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2563 06:16:53 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - The Story of Art : ว่าด้วยเรื่องศิลปะ :: กะว่าก๋า
(17 มี.ค. 2563 06:51:41 น.)
รูปเป็นทรัพย์ : ม.มธุการี สามปอยหลวง
(16 มี.ค. 2563 08:19:06 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - เพราะนี่คือสิ่งที่ (นักจิตวิทยา) ไม่เคยบอก :: กะว่าก๋า
(14 มี.ค. 2563 06:14:14 น.)
  
ชื่อหนังสือแต่ละเล่มไพเราะมาก
แต่ชื่อนักเขียนยังไม่ได้ชื่นชอบมากหรือรู้จักนัก แต่เจ้าของบ้านรีวิวจนรู้สึกว่าน่าสนใจค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:10:19:41 น.
  
ยังไม่ได้อ่านชุดนี้เลยค่ะ
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:10:40:04 น.
  
ได้อ่านสองเล่มแรกค่ะ
กะว่ารออ่านเล่มสุดท้ายแล้วรีวิวรวบยอด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเมื่อไหร่

เห็นด้วยว่าเล่ม ปทมาศวรรย์ตอนท้ายยืดเกินพอดีไปหน่อย แล้วก็ฉากในป่าไม่ค่อยสมจริงเท่าไหร่อ่ะ
(บังเอิญว่ามีญาติที่สนิทมาก ๆ เคยต้องเข้าป่าไปช่วงนั้นเหมือนกัน อ่านนิยายเรื่องนี้แล้วเอาบางส่วนไปเล่าให้เขาฟัง เขายิ้ม ๆ แล้วบอกว่า ก็นิยายประโลมโลกย์อ่ะ...ก็จริงของเค้า)
โดย: แม่ไก่ IP: 115.67.64.58 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:11:05:17 น.
  
ชอบแต่เล่ม1 และเล่ม3. ค่ะ
โดย: คนชอบอ่าน IP: 124.121.11.113 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:12:29:55 น.
  
ชุดนี้ยังไม่เคยอ่านคะ เคยอ่านงานนักเขียนบางคนแล้วไม่ค่อยถูกใจ
แต่เพื่อนที่อ่านจบแล้ว เชียร์ให้อ่านอยู่
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:12:34:22 น.
  
ได้อ่าน ธาดากุสุมา ..แปลกใจที่ตัวละคร นางเอกทำข่าว สนข ตปท ระดับโลก แต่ทีมหาข้อมูลมีน้อยมาก
...พระเอก ตำรวจระดับบิ๊ก ที่หวังจะได้เป็นราชบุตรเขย ตามใจพ่อแม่ คือไม่มีความต้องการแท้จริง ไม่สนการสืบคดี
กลับมามีแต่เลิฟซีนภาษาแบบ นิยายแปล
บังเอิญได้อ่านกระทู้ด้านนอกที่มีกาแนะนำ นิยายพิมพ์คำ และมีคนเอ่ยถึงเรื่องนี้..มีการถกเรื่องทำข่าวกันแบบเจาะลึก ทำให้รู้เลยว่า ยัยนางเอกเรื่องนี้ไม่ใช่นักข่าว...พวกนั้นเค้าว่าหากคดีที่ตำรวจอยากปิด นักข่าวไม่งี่เง่าขอไปด้วยหรอก แต่นางเอกอ่อยพระเอกขอไปด้วย โง่หรือแกล้งโง่หรืออยากอ่อย ...สรุปไม่เข้าท่า

อีกสองเรื่อง แย่กว่าอีกค่ะ ..ในความเห็นเรา ประเทศสมมุตพวกนี้ หากทำไม่สมจริง ยากจะอิน

และพอได้ยินมาว่าชุดนี้พิมพ์คำ หืดจับ มาผิดทางและนักเขียนแย่งซีนกันด้วย เท็จจริงอย่างไรไม่รู้แต่ในวงการเค้าลืมกันกระฉ่อนค่ะ

มีเพื่อน ทำ สนพ วิชาการเค้ายังรู้เลยว่าในงาน ที่ผ่าน พิมม์คำ ขายชุด แรดได้มากกว่าชุดนี้หลายเท่า
ณาราอาศัยชื่อเสียงเก่าๆที่นับวันจะแย่ลงๆๆ ภาษาซ้ำตลอด อ่านกี่เรื่องๆนางเอก พระเอกก้พูดคล้ายๆเดิม ไม่ไหว...ตอนนี้ติดนิยายออไนลน์เรื่องเดียว จอมใจจอมบงการภาค2 คุณคาร่า ไรท์เวลล์เปิดตัวกะ สนพ เล็กๆ

...เท่าที่รู้ พิมพ์คำก็จะออกของคุณคาร่าในนามอีกนามปาก อีก2เล่ม แต่คุณคาร่า อาจไม่เอาแล้ว..เห็นว่าไม่ชอบ สนพ ที่ทำการตลาดมากไป อยากทำ CSR ช่วยเด็กๆหาหนังสือดีๆมากกว่า ...นักเขียนคนแรกที่ยอมหักค่าเรื่องเล่มละ50% เพื่อซื้อหนังสือดีๆอย่างรีดเดอร์ ไดเจสท์ / update national Geoฯ และเล่มโตๆของรีดเดอร์ให้ห้องสมุด ..ไม่เคยมีนักเขียนคนไหนนึกถึงเด้กไทยเลย
เขียนนิยายก็มันส์ โหด สนุก และตอบเม้นท์ ฮา ตามสไตล์เจีโหด

เราอ่านจอมใจจอมบงกาภาคแรกแล้ว ชอบที่สุด ตามหามาตลอด จู่ๆก็มาเจอในถนน จนไปถึง สนพ เราเพื่อนกัน อ่าน 23ตอนรวด ข้าวปลาไม่ได้กิน ร้องไห้สงสารนางเอก เกลียดพระเอกและฮากับการตบอเม้นท์ของคุณคาร่า ก็นักข่าวไทยและถูกลากมาเทียบกับ ธาดากุสุมาใน กระทู้ห้องสมุดด้วย จนต้องให้เพื่อนมาตอบแทน

คาร่ามา ณาราชิดซ้ายเลย มีแต่คำซ้ำๆ เลิฟซีน เหมือนระบายความใคร่ใน รักร้าย พระเอกนางเอกนะ ตอนจบด้วย อ่านแล้วจะอ้วก

จากนั้นเลิกอ่าน มาเจอธาดากุสุมา เพื่อนอ่านแล้วมาบ่นมากมายจนต้องหยิบมาอ่านแล้ว ร้องหวายยยไรเนี่ย

เลยมาเจอกระทู้นั้น เพื่อนมันสะใจส่งมาให้ คนจะได้รู้ว่าการเป็นนักเขียนอย่าแค่หาข้อมูล
ตัวละครต้องสมจริงด้วยค่ะ ...ขอโทษนะคะ หาก เห็นตรงข้ามกับเข้าของบ้าน แต่เราว่าแนะนำกันแบบนี้ ควรมีหลายๅมุมค่ะ

เช่าอ่านก่อนอย่าซื้อแล้วคุณจะได้ไม่เสียใจ 300บาทต่อเล่ม บริจาคกากุศลดีกว่าอ่านนิยายไร้สาระพวกนี้ค่ะ
โดย: ข้าวสามเมล็ด IP: 171.7.162.251 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:18:40:51 น.
  
อ่านแต่ธาดากุสุมาค่ะ สนุกดีนะคะ ชอบค่ะ ไม่ได้ไร้สาระเลย
โดย: เทียนหอม IP: 61.90.84.243 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:20:43:51 น.
  
"ไร้สาระ" คำนี้แรงเกินไปครับ ไม่ควรใช้ ทั้ง3 เรื่องมีสาระหมดครับ เพียงแค่มีบางส่วนที่ไม่ดี

อ่านแล้วชอบปทมาศวรรย์มากที่สุดครับ
โดย: อุ้มสม IP: 110.168.50.154 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:22:15:28 น.
  
 
เห็นคอมเม้นท์ของคุณข้าวสามเมล็ดแล้วอดมาตอบไม่ได้ แต่ละคนก็มีมุมมองต่อหนังสือแต่ละเล่มไม่เหมือนกันนะคะ อย่างเราเองก็ไม่ได้ชื่นชอบงานของคุณณารา เพราะแนวเขียนของเธอไม่ใช่สไตล์ของเรา แต่เรื่องนี้เราว่าโอเคค่ะ และเราก็ไม่รู้หรอกว่าเธอใช้คำซ้ำๆ บทซ้ำๆ เพราะอย่างที่บอก..เราไม่ใช่แฟนคลับเธอ ส่วนอีกสองเล่มที่เหลือ เราก็ว่าไม่ได้เลวร้ายขนาดที่คุณบอกว่าไร้สาระ จริงอยู่ว่าเราต้องการความสมจริง แต่เราไม่ได้อยากจะอ่านสารคดีนะคะ นิยายก็ยังคือนิยาย และสิ่งที่เราต้องการจากนิยายคืออ่านแล้วสนุก ถ้าผู้เขียนจะสามารถใส่สาระเข้ามาแล้วยังสนุกอยู่ด้วยก็ยิ่งดีค่ะ แต่เราว่าคอมเม้นท์ของคุณอคติไปหน่อย เหมือนไม่ชอบใจนักเขียนเป็นการส่วนตัวแล้วเลยพาลพาโลไปกับนิยายเรื่องที่เค้าเขียน อีกอย่างนะคะ นักเขียนที่เขียนนิยายได้สนุกกับนักเขียนที่จิตใจดีชอบช่วยเหลือสังคม ก็เป็นคนละเรื่องกันนะคะ นี่เรากำลังพูดถึงนิยาย ไม่ใช่นักเขียนค่ะ

ไม่ได้อยากจะให้คิดว่าเจ้าของบล็อกไม่ต้อนรับความคิดเห็นที่แตกต่าง แต่แค่อยากจะบอกให้ลดอคติและอยากให้ลองเปิดมุมมองอื่นดูบ้างเท่านั้นเองค่ะ
โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:22:30:14 น.
  
ลืมบอกไปอีกเรื่อง ที่คุณข้าวสามเมล็ดบอกว่าอีกสองเรื่องยิ่งแย่เพราะเขียนเรื่องเมืองสมมติได้ไม่อิน เราไม่แน่ใจว่าคุณได้อ่านนิยายสองเรื่องที่ว่าได้ละเอียดแค่ไหน เพราะนิยายสองเรื่องหลังนั้นไม่ได้มีบทอยู่ในประเทศสมมติเท่าไหร่เลยค่ะ โดยเฉพาะเล่มสามยิ่งไม่เกี่ยวกันไปใหญ่ เพราะฉากจะอยู่แต่ในไทยอย่างเดียวเลยค่ะ สมจริงหรือเปล่าเราไม่รู้ แต่เราว่าสาระน่ะมีอยู่ มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ว่าใครจะได้อะไรไปแค่ไหน คงไม่ได้ถึงกับเป็นนิยายไร้สาระแบบนิยายโรแม้นซ์ตบจูบหลายเรื่อง ส่วนเรื่องตัวสนพ.เองหรือเรื่องนักเขียนจะแย่งซีนกัน มันก็ไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อหาในนิยายอยู่ดี คงต้องแยกกันให้ออกนิดนึงค่ะ
โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:23:10:54 น.
  
ไม่เคยอ่านชุดดวงดอกไม้ค่ะ และไม่เคยคิดจะอ่าน เคยอ่านงานของณารามาบ้าง บางเรื่องก็ชอบบางเรื่องก็ไม่ชอบ ส่วนนักเขียนอีกสองท่านในชุดเดียวกัน ไม่เคยอ่าน แต่ที่เรารู้สึกอย่างหนึ่งคือ จริตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราชอบอย่างนี้ จะให้คนอื่นมาชอบเหมือนเราไม่ได้ หรือเราไม่ชอบแล้วจะให้คนอื่นไม่ชอบด้วยก็ไม่ได้อีก

แต่ คุณข้าวสามเมล็ดว่าซะสาดเสียเทเสียเลยนะคะ ไม่รู้มีอะไรอยู่ในใจ แถมอวยนักเขียนคนโปรดซะโอเวอร์

"คาร่ามา ณาราชิดซ้ายเลย"

คุณชอบคุณคาร่า ก็ไม่ได้หมายความว่านักอ่านทั้งร้อยจะชอบด้วย ไม่จำเป็นต้องดันนักเขียนคนหนึ่งโดยการเหยียบนักเขียนอีกคนหรอก

เราไ่ม่เคยอ่านงานของคุณคาร่า แต่พูดไปตามสัจธรรม นักเขียนแต่ละคนย่อมมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ และนักอ่านหนึ่งคนก็สามารถมีนักเขียนในดวงใจได้เป็นสิบยี่สิบคน

ปล. มีนักเขียนไม่น้อยหรอกค่ะ ปิดทองหลังพระ!
โดย: ลมรำเพย IP: 192.168.48.74, 58.8.247.195 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:0:26:47 น.
  
เห็นด้วยกับหลายความคิดเห็นขอ
งเพื่อนๆ นะ จะชอบไม่ชอบ ติติงบอกกล่าวกันได้ แต่ไม่ควรพูดแบบนี้ เหมือนประมาณว่าคุณมีอคติกับนักเขียนเป็นการส่วนตัวมากกว่าที่จะดูเขาที่ผลงานการเขียน
แล้วก็ไม่ควรนำนักเขียนมาเปรียบเทียบกันด้วย แต่ละคนก็มีวิธีการเขียนต่างกัน วิธีนำเสนอต่างกัน สุดท้ายแล้วคนที่ตัดสินผลงานเขาก็คือผู้อ่าน ชอบก็ซื้อ ไม่ชอบก็ไม่ซื้ออ่าน บอกเหตุผลกันได้ แต่ไม่ใช่ด่าระราน เหมือนเป็นการระบายอารมณ์
โดย: ตัวต่อ IP: 58.11.181.183 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:9:08:30 น.
  
ถ้าอ่านเอาบันเทิงอย่างเดียว ไป มาเฟียเืลือดมังกรครับ (ชุดนั้นสนุกเหมือนกันรอคุณหวันรีวิว)

ถ้าอ่านเอาสาระ และบันเทิงมาดวงดอกไม้ ขอบอกว่าคุณจะไม่ผิดหวัง ปกสวย เนื้อในก็สนุก โดยรวมทั้ง3เล่มให้ 9/10 ครับ^^
โดย: อุ้มสม IP: 124.121.185.100 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:18:33:58 น.
  
มึนกับดราม่า

แต่สองเล่มหลังไม่คุ้นคนเขียนจริงๆนะ ต้องยอมรับว่า ชื่อ ณารา ขายได้ ส่วนงานจะดีไหม ไม่รู้ ยังไม่ได้อ่าน

ยังไงก็ดีใจที่ได้รู้ข่าว คาร่า
โดย: รินบุญญา วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:13:32:30 น.
  
ใครบอกคุณ " ข้าวสารสามเมล็ด " คะ ว่าไม่มีนักเขียนคนไหนนึกถึงเด็กไทย

อย่างน้อยมีนักเขียนในเด็กดีท่านหนึ่งที่แต่งนิยายและนำรายได้ส่วนหนึ่งไปมอบให้เด็กพิการด้วยค่ะ แถมนิยายของเขายังมีสาระอีกด้วยเยาวชนก็อ่านได้ ตอนนี้นิยายยังคงติดท็อปอยู่ในหวดซึ้งกินใจค่ะ
โดย: goszy IP: 61.19.201.19 วันที่: 10 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:36:02 น.
  
ได้อ่านจบแล้วทั้งสามเล่ม ชอบเล่มที่สอง ปทมศวรรย์ มากที่สุดเลยค่ะ ตอนแรกอ่านเล่มแรก ธาดากุสุมา ก็ว่าสนุกมากๆแล้ว ยังคิดอยู่เลยว่า เรื่องต่อไปรุ่นแม่ มันจะสนุกเท่ารุ่นลูกในเรื่องที่หนึ่งได้เหรอ ประกอบกับเรื่องที่สองหนามากๆ แต่ก็อ่านจนจบ ปรากฏว่า ชอบมากที่สุดเลยค่ะ ชอบพระเอกมาก เรื่องสุดท้ายก็อ่านจบแล้ว แต่ก็ไม่ได้ประทับใจเท่าไร สรุปคือ ชอบเรื่องที่สองที่สุดค่ะ ไม่ต้องคิดอะไรมากหรอกค่ะ มันเป็นนิยายนะคะ เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมา จะหาความสมจริงอะไรก็นะ มันไม่ใช่หนังสือสารคดีนี่ค่ะ คนทั่วๆไปอ่านแบบตัวเองก็เพลิดเพลินดีค่ะ ไม่ต้องคิดอะไรมาก นิยายเค้าเขียนขึ้นมาเพื่อความเพลิดเพลินค่ะ
โดย: ญาญ่า IP: 118.174.95.242 วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:15:42:49 น.
  
อ่านนิยายมา30ปีไม่เห็นรู้จักคุณคาร่าของ(ความคิดเห็นที่7ข้าวสามเมล็ด) รุ่นก่อนๆมี..คุณทมยันตี,โสภาค,ว.วินิจฉัยกุล,ประภัสสร/รุ่นกลางมี..คุณกิ่งฉัตร,ปิยพร,ดวงตะวัน,หมอพงศธร,วรรณวรรธน์/รุ่นหลังมื..คุณเนียรปาตี,หมอกมุงเมือง,ซอมพอ
โดย: รัชนี IP: 118.173.156.227 วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:9:44:42 น.
  
ลืมบอกว่านักเขียนที่ชอบรุ่นหลังมีคุณณาราด้วยชอบซีรียส์ญี่ปุ่นกับชุดนักรบแห่งมาซิดอน อ่านแล้วซึ้งใจ เป็นความรักที่ข้ามกาลเวลา
โดย: รัชนี IP: 118.173.156.227 วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:9:49:26 น.
  
พอดีเพิ่งอ่านธาดากุสุมาจบเลยหารีวิวเล่มที่ 2 กับ 3 อ่าน มาเจอ Comment คุณ "เม็ดข้าวสามเมล็ด" ที่อวยนักเขียนที่ชื่อคาร่านั้นเป็นต้องร้องอ๋อเพราะเธอเล่น make up อวยคุณคาร่า ไรไม่รู้ไปทั่ว โดยเปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆ เป็นกระทู้เด่นดังใน pantip ดิฉันในฐานะที่เป็นนักเขียนรอการตีพิมพ์ และเป็นนักการตลาดคนหนึ่งขอเตือนไว้ว่าเป็นการทำการตลาด promote ตัวเองที่ไร้จรรยาบรรณและสิ้นคิดมากนะคะ คนอ่านไม่ได้โง่นะจ๊ะ ไม่งั้นนักเขียนเขาจะทำ Research ก่อนเขียนนิยายให้สมจริงทำไมล่ะจ๊ะ มันเหนื่อยนะต้องหา ต้องอ่าน ต้องกรองข้อมูลกว่าจะเอามาใช้ในการเขียนได้

ถ้าอยากดังไปพัฒนาฝีมือการเขียนของตัวเองให้ผู้อ่านยอมรับดีกว่ามานั่งเขียนกระทู้ใส่ความชาวบ้านเขาไปทั่ว ดีกว่าไม่จ๊ะแม่ไก่อ่อน
โดย: ฉันรู้ว่าเธอคือใคร IP: 110.168.68.110 วันที่: 8 ตุลาคม 2555 เวลา:16:26:56 น.
  
ขอแสดงความเห็นแย้งคุณข้าวสารสามเมล็ดหน่อยนะคะ หนังสือชุดดวงดอกไม้นี้ สนุกมาก (แม้ส้วนตัวจะไม่ค่อยชอบคุณณารา) แต่จากที่อ่านมา 3 เล่ม ชอบสร้อยสะบันงา กับปทมาศวรรย์มากมากเลยค่ะ แต่ธาดากุสุมาก้อโอเคกว่าเรื่องอื่นๆของคุณณารานะคะ คุณข้าวสารสามเมล็ดอย่ามาแสดงอะไรในบล๊อคให้เป็นที่สมเพชแก่คนอื่นจะดีกว่านะคะ
โดย: ดาวลูกไก่ IP: 223.205.141.96 วันที่: 30 ตุลาคม 2555 เวลา:12:55:37 น.
  
สนุกค่ะ.ชอบทั้ง3เรื่องเลย
โดย: ครูสังคม IP: 115.67.135.68 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:51:18 น.
  
ไม่ชอบใครก็เก็บไว้ในใจนะค่ะ นิยายทุกเรื่องมีค่ามากสำหรับนักเขียนและผู้อ่านทุกคน เราเป็นผู้อ่าน สามารถติชมได้แต่ไม่จำเป็นต้องว่านักเขียนแบบนี้(คุณข้าวสารสามเม็ด) นึกถึงใจเขาใจเราบ้างนะค่ะ
โดย: ตัวหนอน IP: 171.100.104.48 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:1:44:11 น.
  
ชื่นชมค่ะ ที่ว่า นิยายทุกเรื่องมีค่าสำหรับผู้เขียน และนิยายทุกเรื่องก็มีคุณค่าในตัวของมันเอง
โดย: กัญญากร IP: 223.204.235.13 วันที่: 9 ธันวาคม 2555 เวลา:22:33:13 น.
  
ขอโทษน่ะค่ะ คุณข้าวสารสามเมล็ด กรุณาให้เกียรตินักเขียนเค้าหน่วย อย่าด่าเค้าเสียๆหายๆอย่างนั้น แต่ที่อ่านมาก็สนุกทั้ง3เล่มเลย ไม่เห็นจะไร้สาระสักหน่อย ถ้าอยากได้สาระก็ไปอ่านสารคดีสิจะมาอ่านนิยายทำไมไม่ทราบค่ะ
โดย: BB IP: 203.172.170.177 วันที่: 1 มีนาคม 2556 เวลา:10:42:59 น.
  
ดิฉันมีความคิดเห็นว่าการเสพวรรณกรรมโดยพิจารณาทั้งข้อดีข้อเสียของงานทุกชิ้นทีีได้่อ่านทำให้เราเลือกหรือตัดสินได้ว่างานนี้ดีหรือไม่ค่ะ อยากบอกคุณข้าวสามเมล็ดว่าน่าจะลองละทิ้งอคติในตัวนักเขียนลงนะคะ :)) แล้วอีกประการ.... นิยายก็คือนิยาย คงไม่ใช่สาระแก่นสารจริงจังมากมายอย่างงานเขียนเชิงวิชาการ ค่ะ ไม่เช่นนั้นคงไม่ต้องมากรองดูว่านัยยะที่ซ่อนอยู่ระหว่างบรรทัดหมายความว่าอะไร ชีวิตจริงก็คล้ายคลึงกับในนิยายที่ต้องตีความในความไม่มีสาระไปบ้าง นี่ละค่ะสาระและเสน่ห์ของนิยาย
โดย: Wollaws IP: 110.49.233.83 วันที่: 24 มีนาคม 2556 เวลา:23:43:12 น.
  
อืม...ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าเมย พึ่งอ่านเรื่องปทมศวรรย์จบเมื่อตะกี๊นี่เอง หลังจากตัดสินใจหาข้อมูล เก็บตังค์ และก็ต้องตระเวนหาหนังสืออีก(เฮ้อ!เหนื่อยแท่น่อ...) แต่ก็นั้นแล่ะเรื่องมันเกิดขึ้นตอนที่ไปร้านหนังสือแล้วไปเจอป้ายแนะนำนิยายที่จะมาใหม่ พอดีว่าตอนนั้นยังไม่มีตังค์ เลยได้แต่ไปหาอ่านเรื่องย่อตามเน็ตจนมาเจอเว็บนี้ (หน้านี้เลย!!!)ก็เลยเข้ามาอ่านคอมเม้นท์ ขอพี่(ข้าวสารสามเมล็ด)ดู อื้ม...อ่านไปถือว่าแรงใช้ได้ คอมเม้นท์แรงมมากกก วิจารณ์กันสุดๆ แต่เอาไปเอามาหนูขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์แรงๆนี้นะค่ะ เพราะการที่พี่เข้ามาวิพากวิจารณ์แรงๆเนี๊ย หนูถือว่าเป็นแรงกระตุ้นให้กับคนที่ยังไม่ได้อ่าน(อย่างเมยเป็นต้น) อยากซื้อมาอ่านดู อยากพิสูจน์ว่าไอ้ที่ว่าเนื้อเรื่องไม่สนุก แย่ ไร้สาระน่ะ มันจริงหรือเปล่า?(ก็แหม..เห็นพี่เล่ามาเป็นช็อตๆเลยนิ่ สงสัยคงจะสนุกมากอ่านจบทุกเรื่องเลยเมยก็เลยอยากอ่านบ้าง) เงินตั้ง300กว่าบาทที่เสียไปถือว่าคุ้มอ่ะเพราะอ่านจบหนูก็ยังฟินอยู่เลย...ผจญภัย อิงเหตุการณ์ของสำคัญๆของประเทศ ดราม่าหน่อยๆ มีหักมุมนิดๆ โห...ฟินสุดๆอ่ะ
โดย: น้ำเมย IP: 49.48.117.118 วันที่: 11 พฤษภาคม 2556 เวลา:0:42:21 น.
  
ธาดากุสุมา สนุกนะคะมันแฝงความรักของแม่ที่มีต่อลูกถึงจะไม่แสดงออกก็ตาม. นิยายคือสื่อที่ทำให้เพลิดเพลินและผ่อนคลาย ณาราเค้าก็ตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีนะคะ
โดย: มารีมานี IP: 115.67.231.154 วันที่: 16 มิถุนายน 2556 เวลา:18:18:17 น.
  
ความคิดของดิฉัน''นิยายก็คือเรื่องที่นักเขียนเขาจิตนาการหรือความคิดของผู้เขียนออกมาเป็นตัวหนังสือเพื่อสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้อ่านที่สนใจหรือชื่นชอบที่จะอ่านเท่านั้น ย่ำ!นิยายคือนิยายจะคิดอะไรเยอะแยะห๊ะ!(คุณข้าวสารสามเมล็ด)ไม่ไช่ชีวิตจริงซะหน่อยแม่คุณ!!!!ถ้าอยากหาสาระความสมจริงอะไรของคุณอ่ะ นู่นไปอ่านแนวประวัติศาสตร์ชาติไทยหรือพวกสาระคดีสัตว์โลกอะไรแนวนั้นแหละคะคุณเธอ!!!!!อ้อ..อีกอย่างอย่าเอาความอคติที่ตัวเองมีแล้วไปว่าร้ายสิ่งที่ตนเองไม่ชอบแต่กลับชื่นชมเทิดทูนนักเขียนที่ตัวเองชอบแล้วเอามาเปรียบเทียบกันอย่างนี้ไม่ดีน๊ะจ๊ะตัวเธอ
โดย: คิดก่อนพูดสิคุณ IP: 27.55.175.50 วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:1:54:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wanyiwa.BlogGang.com

หวันยิหวา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด