หนังสือชุด ตายแล้วไปไหน (สรวงสิเนรุ/อาพัชรินทร์, กฤชกันแสง/ธุวัฒธรรพ์, วงกตนรกานต์/ปราปต์)
* * *

ปกติแล้วปกน่ากลัวๆแบบนี้ไม่ใช่ทางของเราเลย แต่ซื้อเพราะผู้แต่งล้วนๆและมีคนกระซิบบอกว่าชุดนี้ไม่ใช่เรื่องผี ไม่ได้ออกแนวสยองขวัญชวนขวัญผวาแนวนั้น เลยจัดมาค่ะ สรุปตามชื่อชุดเลยค่ะ ตายแล้วไปไหน ซึ่งหนังสือชุดนี้ก็นำเสนอมา 3 แนวทาง สวรรค์ หรือยังวนเวียนอยู่บนโลก หรือนรก ซึ่งเนื้อหาและตัวละครไม่ได้มีความเกี่ยวเนื่องกันแต่อย่างใด อยากอ่านแยกก็ได้ อยากอ่านเรื่องไหนก่อนหลังก็ได้ค่ะ
.
.
☼ สรวงสิเนรุ ของอาพัชรินทร์ เล่าเรื่องของคนดี ตอนจะตายก็ยังคิดดี เลยได้ไปเป็นเทวดา แต่เพราะมีเรื่องบางอย่างค้างคา เลยขอจัดการอะไรบางอย่างก่อนที่จะได้ไปสู่ภพภูมิที่เหมาะสมกับตัวเอง ในระหว่างนั้นเลยได้จัดบทเรียนดีๆให้ตัวละครที่ยังมีชีวิตอยู่ได้เรียนรู้ไปด้วยเลย เป็นเรื่องที่มีโทนสืบสวนสอบสวนกับพล็อตรักเบาๆ เลยเป็นแนวหวานนิดๆบู๊หน่อยๆ เป็นเรื่องเล่าตรงไปตรงมา สื่อคำสอนง่ายๆตรงๆเลย

เรื่องนี้ ให้คะแนน 7/10 ค่ะ
.
.
.
☼ กฤชกันแสง ของธุวัฒธรรมพ์ เป็นเรื่องแรกของนักเขียนที่เราได้อ่านค่ะ เรื่องของวิญญาณที่ถูกผนึกไว้ให้ติดอยู่บนโลก ไม่สามารถไปตามภพภูมิหลังความตายได้ และนางเอกซึ่งเคยเป็นอดีตพี่สาวของดวงวิญญาณนี้ ก็พยายามหาทางปลดปล่อยดวงวิญญาณนี้ให้เป็นอิสระ ซึ่งตอนเริ่มต้นเรื่อง เราจะรู้สึกว่ายังไม่ได้มีอะไรมาก แต่ชอบความพีคในตอนหลังจากที่นางเอกปลดปล่อยวิญญาณน้องสาวได้แล้ว ทำให้รู้สึกว่าเส้นเรื่องมันไม่เรียบเรื่อยเกินไปดีค่ะ

เรื่องนี้ให้คะแนน 7/10 ค่ะ
.
.
.
☼ วงกตนรกานต์ ของปราปต์ ก็จะเป็นเรื่องของคนที่ผ่านการทำสิ่งไม่ดีมาหลายอย่าง ทั้งโดยเจตนาและไม่เจตนา เมื่อวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุที่คร่าชีวิตเขา และเขามีโอกาสที่จะกลับไปแก้ไขอดีตได้ เขาจึงกระเสือกกระสนและดิ้นรนทุกทางเพื่อให้พ้นจากภพภูมิที่มั่นใจว่าตัวเองจะต้องถูกส่งไปหลังความตายแน่นอน ซึ่งเราก็ยังคงทึ่งในความสามารถในการเล่าเรื่องของนักเขียนมาก ทั้งเส้นเรื่องและพล็อตคือดีงาม เกลี่ยน้ำหนักของคำสอนได้ลงตัว จัดเรียงลำดับโครงเรื่องได้น่าสนใจ ลายเซ็นต์ความจิกกัดสังคมเบาๆก็ยังมองเห็น และตัวละครก็มีมิติซับซ้อนที่ทำให้คนอ่านรู้สึกคาดไม่ถึงได้ในหลายจุด

ให้คะแนน 8/10 ค่ะ
Create Date : 26 ตุลาคม 2561
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2561 15:35:13 น.
Counter : 335 Pageviews.

0 comments
:: หาทาง...หาธรรม :: กะว่าก๋า
(22 มี.ค. 2563 06:17:59 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สนทนากับองค์ทะไลลามะ :: กะว่าก๋า
(16 มี.ค. 2563 06:13:43 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วันเปลี่ยนชีวิต :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2563 06:13:41 น.)
ไฟเย็น : ชอุ่ม ปัญจพรรค์ สามปอยหลวง
(12 มี.ค. 2563 15:36:46 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wanyiwa.BlogGang.com

หวันยิหวา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด