หนังสือชุด ๕ ปรารถนา (กรงพสุธา, ทองพญามาร, พันธะสีเพลิง, ลมอำพราง, วังวนวารี)

หนังสือชุดนี้เป็นการรวมตัวกันของนักเขียนมากฝีมือ 5 ท่าน ซึ่งหยิบเอาเรื่องของธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ และทอง มาโยงกับศีล ๕ แล้วบอกเล่าในรูปแบบแฟนตาซีพารานอร์มัล โดยทั้งหมดถูกผูกไว้ด้วยกันโดยสมาชิก 6 คนของชมรมเรื่องลี้ลับของมหาวิทยาลัย ที่จับพลัดจับผลูเข้าไปเผชิญเหตุการณ์บางอย่างใน "บ้านปรารถนา" (ซึ่งแบ่งห้องออกตามธาตุทั้งห้า) โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมทำหน้าที่เป็นคนคอยชี้แนะและให้ความช่วยเหลือ และแม้จะไม่มีการกล่าวถึงการเรียงลำดับหนังสือชุดนี้เลยในตัวเล่ม และเราเองก็หยิบอ่านแบบลำดับตามใจฉัน แต่ก็อ่านได้แบบเข้าใจดีเพราะแต่ละเรื่องก็จบในตัวเอง มีการคาบเกี่ยวกันแค่ตัวละครและบางฉากบางตอนเท่านั้นค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราได้ไปเห็นจากบล็อกน้องอุ้มสมในตอนหลังว่าเขาเรียงลำดับกันดังนี้ คือ กรงพสุธา, ทองพญามาร, พันธะสีเพลิง, ลมอำพราง, และวังวนวารี (ซึ่งก็ไม่ทราบว่าน้องรู้จากไหนเหมือนกัน แต่เราก็เชื่อน้อง ) ซึ่งแม้จะไม่ใช่ตามลำดับที่เราอ่าน แต่เราก็จะขอคุยถึงโดยไล่ตามลำดับนี้ก็แล้วกันนะคะจะได้ไม่งง

❃ กรงพสุธา ของริญจน์ธร มาแบบแหวกแนวลายเซ็นต์ของผู้เขียนมาก เพราะแม้เธอจะบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เธอเขียนแนวนี้ แต่เธอเขียนได้หลอนมากและเราว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลอนสุดในหนังสือชุดนี้เลยเชียว เป็นเรื่องของหญิงสาวที่ฝันเห็นการฆาตกรรมและฝันนั้นก็ชัดเจนขึ้นหลังจากเธอหลุดเข้าไปในห้องแห่งดินในบ้านปรารถนา อาชญากรรมในเรื่องนี้โหดมากสมกับการผิดศีลข้อ ๑ ของตัวละคร และพระเอกเรื่องนี้ก็โหดจริงๆแต่ก็น่าสงสารมากด้วย การวางโครงเรื่องถือว่าทำได้ดีมากและเซอร์ไพรส์ของเรื่องก็ทำได้ดีเช่นกัน ในส่วนของตัวละครนั้นพระเอกแม้จะโหดแต่บทจะหวานก็หวานมาก แต่ข้อเสียที่เห็นชัดๆเลยคือพระเอกเป็นคนใจง่ายมาก คือเจอนางเอกปุ๊บก็เข้าหาปั๊บ (ไม่ได้เข้าหาธรรมดา แต่มือไวด้วย) และอีกจุดที่รู้สึกแปลกๆหากมองจากภาพรวมของพล็อตหลักของบ้านปรารถนาแล้ว ห้องแห่งดินดูจะแปลกกว่าห้องอื่นๆตรงที่เป็นเหมือนแค่ตัวกลางในการรับส่งข่าวสารจากฆาตกร มากกว่าที่จะเป็นต้นเหตุแห่งสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นเหมือนเรื่องอื่นๆในชุดค่ะ แต่โดยรวมแล้วถือว่าผู้เขียนทำได้ดีกับเรื่องที่แหวกแนวไปจากสไตล์ของตัวเองค่ะ

เรื่องนี้ให้คะแนน 7/10 ค่ะ


❃ ทองพญามาร ของอสิตา เรื่องของพ่อหนุ่มคนที่คิดว่าตัวเองมีวิชาดี กับความกล้าบ้าบิ่นและรักความตื่นเต้นจากการโจรกรรม ดังนั้นเมื่อได้เข้าไปในห้องๆหนึ่งในบ้านปรารถนาและเก็บได้เหรียญทองประหลาดเหรียญหนึ่งมา และพบว่ามีวิญญาณสาวที่บางคราวจะมาในรูปหญิงสาวและบางคราวก็มาในรูปกระต่ายตัวน้อยน่ารักติดมากับเหรียญด้วยพร้อมกับการมอบชีวิตให้เขาถึง 9 ชีวิต ชายหนุ่มก็เลยดูจะใช้มันเต็มที่เพื่อบรรลุจุดประสงค์บางอย่าง นับว่าเป็นอีกเรื่องที่วางพล็อตได้ดีค่ะและมีการหักมุมได้แบบน่าสนใจด้วย แต่การแปลงร่างไปมาเดี๋ยวเป็นกระต่ายเดี๋ยวเป็นหญิงสาว ทำให้บทที่ดูน่าจะหวานได้ในบางตอนกลับดูกลายเป็นอ่านแล้วติดขัดและไม่ต่อเนื่องไปซะงั้น แถมตัวเธอก็ดูอมพะนำและอึกอักจนน่าหมั่นไส้ไปหน่อย แม้จะรู้ว่าจำเป็นต้องสร้างความสงสัยให้กับทั้งพระเอกและคนอ่าน แต่ก็อดรำคาญนางนิดๆไม่ได้จริงๆ

เรื่องนี้ให้คะแนน 7/10 ค่ะ


❃ พันธะสีเพลิง ของติญญา เรื่องของพระเอกหนุ่มสุดหล่อเจ้าของฉายาคาสโนว่าฆ่าไม่ตาย กับห้องแห่งไฟ และศีลข้อสาม ที่มีปริศนาพันธะสีเพลิงให้ต้องตามแก้และขบคิด พร้อมๆกับการแก้ปัญหาความรักที่วิ่งเข้ามาหาตลอด ตัวละครเอกของเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำให้คนอ่านเห็นพัฒนาการของตัวละครได้ชัดเจนที่สุดในชุดค่ะ โดยมีนางเอกของเรื่องเป็นคนช่วยปูทางและชี้แนะทางสว่าง และเนื่องด้วยพล็อตเกี่ยวข้องกับความรัก จึงเป็นเรื่องที่มีความรักในรูปแบบต่างๆเยอะกว่าเรื่องอื่นในชุด แต่การวางพล็อตในเชิงแฟนตาซียังดูขาดๆเกินๆไปหน่อยซึ่งอาจเพราะเป็นเรื่องแรกของผู้เขียนในแนวแฟนตาซีแบบนี้ด้วย เช่น การห้ามพระเอกไม่ให้เข้าไปในบ้านปรารถนาในตอนต้น หรือการทิ้ง มณีปรารถนา ไว้เพื่อจุดประสงค์อย่างหนึ่ง แต่กลับกลายเป็นว่ามันไม่เคยถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์นั้นเลย ก็เลยกลายเป็นปริศนาของคนอ่านไปซะเองว่าแล้วจะทำแบบนั้นไปทำไม แต่ก็เป็นเรื่องที่หยอดมุกหนังสือนิยายที่คุ้นเคยให้ออกมาโลดแล่นทักทายอยู่ในหนังสือได้แบบเนียนๆทีเดียว (อีกทั้งยังมีปมเกี่ยวกับพี่ชายนางเอกที่ยังค้างคาอยู่โดยไม่แน่ใจว่าเพื่อเป็นการปูทางไปที่นิยายเรื่องอื่นต่อหรือเปล่านะคะ)

เรื่องนี้ให้คะแนน 6/10 ค่ะ


❃ ลมอำพราง ของช้องมาศ เรื่องนี้อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่าบ้านปรารถนาดูมาแนวหวังดีต่อมนุษย์มากกว่าเรื่องอื่นๆในชุด โดยพระเอกของเรื่องนี้กลับออกมาจากห้องแห่งลมพร้อมนกปรารถนา และพร้อมๆกับที่หน้าที่การงานก็ดูจะเฟื่องฟูขึ้น และสาวที่เคยตามจีบมาเนิ่นนานก็ดูจะยอมรับเขามากขึ้น แต่สิ่งที่เราชอบจากเรื่องนี้ คือการพลิกมุมมองของตัวละครที่ดูพูดมากน่ารำคาญตัวหนึ่งให้เราเห็นแง่มุมที่เรา (โดยมองผ่านมุมมองของนางเอก) ไม่เคยได้เห็นแบบเต็มๆมาก่อน เพราะมาจากการเห็นเพียงจุดละนิดละหน่อย เหมือนกับประสาทสัมผัสพิเศษของนางเอก ที่เห็นเพียงจุดใดจุดหนึ่งของเหตุการณ์บางอย่างแล้วก็มาคิดเองต่อภาพเองจนเลยเถิดไปไกล จัดเป็นเรื่องที่เปรียบเปรยได้ดีและพล็อตย่อยสนับสนุนพล็อตหลักแบบชัดเจนมากค่ะ อารมณ์ขันของตัวละครก็ดูจะเด่นชัดกว่าตัวละครอื่นๆแต่เราก็ยังรู้สึกว่าวิธีการเล่าเรื่องยังดูเนือยๆและเนิบนาบไปซักหน่อย เลยออกแนวอ่านเพลินๆที่ดูจะแตกต่างจากเรื่องอื่นๆในชุดค่ะ

เรื่องนี้ให้คะแนน 6/10 ค่ะ


❃ วังวนวารี ของภาวิน เรื่องของหญิงสาวคนหนึ่งที่อยู่ดีๆก็เกิดจะเห็นเหล่าวิญญาณต่างๆขึ้นมาหลังจากที่ผ่าน ห้องแห่งน้ำ ของบ้านปรารถนา ออกมา ในขณะเดียวกับที่ผู้ชายที่เธอแอบรักมานานมีท่าทีและนิสัยที่เปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ตัวละครทุกตัวดูลึกและมีมิติแถมยังมีแง่มุมที่น่าสนใจด้วย และยังเพิ่มความซับซ้อนด้วยการสร้างความเกี่ยวพันของตัวละครที่เชื่อมต่อและผูกพันกันเป็นใยแมงมุม ส่วนการวางพล็อตก็จัดว่าทำได้ค่อนข้างดีมากทีเดียว แต่ก็น่าเสียดายที่บทส่งให้พระเอกตัวจริงมีบทบาทน้อยจนแทบจะไร้ความสำคัญ คนอ่านเลยไม่สามารถอินไปกับความเป็นฮีโร่ของเขาหรือบทหวานๆของคู่พระนางได้แบบเต็มที่เท่าไหร่ค่ะ แต่การจบเรื่องของหนังสือเรื่องนี้ก็นับเป็นการจบหนังสือชุดนี้ที่ทำได้ดีทีเดียวค่ะ

เรื่องนี้ให้คะแนน 7/10 ค่ะCreate Date : 14 มิถุนายน 2558
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2561 15:45:02 น.
Counter : 1173 Pageviews.

3 comments
- รีวิวนิยายวาย หลง Match Made in Heaven : She Xie Jun - marina_rain
(17 พ.ค. 2563 01:21:46 น.)
วังดอกหญ้า : วัสสิกา สามปอยหลวง
(15 พ.ค. 2563 16:03:57 น.)
ไกลกองเพล : ปกรณ์ ปิ่นเฉลียว สามปอยหลวง
(22 เม.ย. 2563 09:46:59 น.)
รักนะจึงบอก สองแผ่นดิน
(20 เม.ย. 2563 23:44:29 น.)
  
ชุดนี้ชอบกรงพสุธาที่สุด
นักเขียนฉีกร่างตัวเองแตกสลาย
บรึ้มกลายเป็นโกโก้ครั้นช์เลยทีเดียว


และแอบคิดว่า ในอนาคตอาจจะไม่ได้อ่านงานของเธอแนวนี้อีกเลยก็ได้
เพราะฉะนั้น จึงถือเป็นงานประดับหิ้งจริงๆนะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 15 มิถุนายน 2558 เวลา:21:53:38 น.
  
ได้ลองจิ้มๆชิมๆชุดนี้ไปบ้างนิดหน่อยค่ะ แหะๆ คิดว่าไม่ใช่ทางเท่าไหร่ ไม่ค่อยถนัดสายนี้ค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:19:06:29 น.
  
ได้อ่านแค่ห้องดินกับห้องทอง (แฟนคลับนักเขียนค่ะ)
โดย: มนทยา IP: 58.136.118.75 วันที่: 20 มิถุนายน 2558 เวลา:15:20:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wanyiwa.BlogGang.com

หวันยิหวา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด