หนังสือชุด My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก

ธีมของนิยายเซ็ตนี้น่าสนใจมาก เพราะช่วยเชิดชูฮีโร่ผู้แอบปิดทองหลังพระทั้งหลาย นับว่าเป็นความพยายามให้คนหันมาสนใจมองผู้คนรอบข้างให้มากขึ้น มองภาพที่ใหญ่กว่าสิ่งที่เพียงแค่เห็น หรืออาจจะหันมาลองทำสิ่งดีๆ ให้ได้แบบฮีโร่ในหนังสือเหล่านี้ดูบ้าง ทำดีโดยไม่ต้องหวังเสียงยกย่องเชิดชู ทำดีแบบที่เพราะเราคิดว่านั่นคือสิ่งที่ดีที่จะทำให้สังคมน่าอยู่ขึ้น

เริ่มต้นซีรี่ส์ด้วย มาตุภูมิแห่งหัวใจ ของมณีจันท์ ที่เราชอบมากเป็นอันดับสองในเซ็ต เป็นเรื่องเล่าของฮีโร่ที่เป็นนายทหาร ตัวแทนของวีรบุรุษผู้ช่วยปกป้องประเทศให้พ้นจากภยันตรายโดยให้เรามีโอกาสได้นอนหลับอย่างปลอดภัยในรั้วบ้านตัวเอง ภารกิจของพระเอกเรื่องนี้ จะดูออกแนวเสี่ยงตายและโครงเรื่องซับซ้อน คล้ายๆนิยายแนวจารชน เน้นความตื่นเต้นควบคู่ไปกับการเล่าถึงความเหนื่อยยากและเสี่ยงอันตรายของอาชีพนี้ ซึ่งเล่าคู่ขนานไปกับบทโรแม้นซ์ของคู่พระนาง ที่ใส่กันมาแบบไม่ยั้งตามสไตล์มณีจันท์ ประมาณว่าถึงพระเอกจะเหนื่อยกับภารกิจขนาดไหน ก็ยังแรงไม่ตกหากถึงคราวต้องฟัดกับนางเอก ว่างั้น.. ได้อารมณ์โหดหื่น เอ๊ย.. ห้าวหาญและซาบซึ้งได้ในเวลาเดียวกัน แม้นางเอกจะดูงี่เง่าเป็นเหตุให้เกิดเรื่องราวต่างๆเยอะแยะมากมาย แต่หากมองในมุมของนางเอก (ไม่ใช่คนอ่าน) ที่มีความสอดรู้สอดเห็น (และนึกว่าตัวเองแน่) เป็นทุนเดิม ก็คงจะอดทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆเหล่านี้ไม่ได้ แม้ไม่ได้ถึงกับทำให้ซึ้งน้ำตาซึม แต่นับว่าเป็นการเล่าเรื่องแนวโรแม้นซ์ที่สอดแทรกสาระได้ดีและมีพล็อตชวนติดตามค่ะ

ต่อเรื่องที่สองด้วย ลมไพรผูกรัก ของอุธิยา ที่เราชอบน้อยกว่าเพื่อนๆในเซ็ต เป็นเรื่องเล่าของวีรบุรุษที่เลือกที่จะทำหน้าที่ในการพิทักษ์ป่าและต้นน้ำ ยอมเสียสละเลือกงานในหน้าที่ และตัดใจจากคนที่ตนรัก เพราะรู้ว่างานที่ตัวเองทำจะสร้างความลำบากให้กับครอบครัว แต่เมื่อมีเหตุให้ได้กลับมาเจอคนรักเก่าอีกครั้ง ก็เลยคิดจะเดินหน้าสานสัมพันธ์ต่อซะเลย เราว่าเรื่องนี้ความมีเหตุมีผลน้อยไปหน่อย อยู่ดีๆ พอเจอคนรักเก่าที่มาขอความช่วยเหลือให้ตามหาน้องชายที่หลงหายไปในป่า ก็เกิดจะมัดมือชกให้เขาแต่งงานด้วยถ้าช่วยหาน้องชายจนเจอ แล้วนางเอกก็บ้าจี้ยอมด้วยทั้งๆที่มีแฟนที่คบกันอยู่แล้ว แถมวิธีการพยายามสอดแทรกสาระในเรื่อง ก็ดูไม่ค่อยมีสีสันเท่าไหร่ ทำให้ตัวละครขาดเสน่ห์และทำให้อ่านแล้วรู้สึกเรื่อยๆมาเรียงๆไปหน่อย

เรื่องที่สาม ใต้ปีกปักษา ของนภสร (นามปากกาเดิมคือ คีตาญชลี) เรื่องนี้ก็ใช้ได้ค่ะ แต่ออกแนวเว่อร์ไปกว่าเรื่องอื่นๆในเซ็ต เพราะดึงเอา "วิญญาณ" มาใช้เป็นพล็อตหลักในการเดินเรื่อง วีรบุรุษของเรื่องนี้ก็คือ "พ่อ" คนใกล้ตัวที่เป็นวีรบุรุษของเราที่เราอาจจะลืมนึกถึงไป โดยมีแบ็คกราวด์เป็นเรื่องการพยายามของนางเอกในการทำภารกิจที่ได้รับการขอร้องจาก "วิญญาณ" ดวงหนึ่งให้สำเร็จ ซึ่งก็เลยต้องไปเกี่ยวพันกับผู้ชายคนที่เธอเกลียดเพราะเขาทำให้พ่อของเธอต้องตาย เรื่องนี้นอกจากจะออกแนวเหนือธรรมชาติเรื่องวิญญาณแล้ว ยังดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลไปนิดตรงที่แรกๆก็เป็นนางเอกคนเดียวที่เห็นวิญญาณ พอปลายๆเรื่องหน่อย พระเอกก็เริ่มได้ยินเสียงและก็เริ่มเห็นวิญญาณตนนี้บ้าง พอตอนท้ายเรื่อง พ่อของพระเอกก็เห็นวิญญาณตนนี้อีก เห็นกันใหญ่ (เพราะไม่งั้นอาจจบไม่ลง ฮา..) คนอ่านกำลังซึ้งๆอยู่ เลยแอบขำไม่ได้ แต่โดยรวมแล้ว วิธีการเล่าเรื่องก็สนุกดีค่ะ อารมณ์กุ๊กกิ๊กพ่อแง่แม่งอนของคู่พระนาง สามารถดึงให้คนอ่านมีอารมณ์ร่วมและตามอ่านได้สนุกและเพลิดเพลินใช้ได้ค่ะ

มนตราลายหงส์ ของศตรัศมิ์ เป็นเรื่องที่สี่ของเซ็ต ซึ่งก็จะออกแนวสืบสวนสอบสวนตามสไตล์ถนัดของผู้เขียนค่ะ เป็นเรื่องของวีรบุรุษที่พยายามมอบสิ่งดีๆให้กับสังคม ให้ในสิ่งที่ตนให้ได้กับคนที่ด้อยโอกาสแต่อยากเรียนรู้ พระเอกในเรื่องเป็นนักบัลเล่ต์ (อาชีพเก๋ที่ไม่เคยเห็นพระเอกเรื่องไหนเป็นมาก่อน) และต้องการเปิดโรงเรียนสอนบัลเล่ต์ให้กับเด็กที่อยากจะเรียนแบบฟรีๆไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่กลายเป็นว่าอุปสรรคกลับเยอะแยะมากมาย มีเรื่องมีราวใหญ่โต เหมือนมีคนคอยขัดขวางไม่ให้พระเอกทำตามความฝัน ส่วนนางเอกก็คืออดีตเพื่อนบ้านที่มาให้กำลังใจในยามที่พระเอกท้อถอย พล็อตเรื่องนี้ซับซ้อนไม่เท่าเรื่องอื่นๆของผู้เขียนที่เราเคยอ่านมา แล้วเหตุแห่งความชิงชังก็ดูจะไม่ค่อยสมเหตุสมผลกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นเท่าไหร่ พอรวมกับบทหวานๆที่มีน้อยด้วย ก็เลยทำให้อ่านไม่สนุกเท่าเรื่องอื่นๆของผู้เขียน แต่การเดินเรื่องโดยรวมก็ยังน่าติดตามใช้ได้อยู่ค่ะ

เรื่องสุดท้ายในเซ็ต คือเส้นสนกลรัก ของหัสบรรณ ที่เราชอบมากที่สุดในเซ็ตค่ะ เป็นเรื่องของวีรบุรุษนักสังคมสงเคราะห์ คนที่ดูเผินๆแล้วไม่ค่อยเป็นวีรบุรุษเท่าไหร่เลย เพราะดูขี้เกียจ เลื่อนลอย เกี่ยงงาน ไม่เป็นโล้เป็นพาย เป็นพวกขบฎที่พร้อมจะแหกกฎทุกเมื่อ ว่างั้น แต่จริงๆแล้วพระเอกเป็นคนดีจริงๆ ดีเพราะเป็นคนคิดดี ส่งผลให้เกิดการทำในสิ่งที่ดี แม้ดูเผินๆแล้วไม่ใส่ใจใคร แต่จริงๆเป็นคนคิดเยอะและคิดดีแบบที่ไม่ได้หวังว่าใครจะต้องเห็นด้วย เท่และได้ใจเรามากๆ บทจีบนางเอกมีไม่เยอะ ทำให้บทหวานมีไม่มาก แต่ก็เห็นพัฒนาการของความสัมพันธ์และความห่วงหาอาทรที่มีให้ (รวมถึงความกวนประสาทที่มีให้ด้วย) พล็อตเก๋และเล่าเรื่องได้เท่มากๆค่ะ ทำให้เรามองเห็นภาพในอีกแง่มุมหนึ่งของนักสังคมสงเคราะห์ที่เราไม่เคยมองเห็นเลยมาก่อน ชวนให้ประทับใจดีค่ะ

ทั้งห้าเรื่องไม่ได้มีความต่อเนื่องกันนะคะ ไม่จำเป็นต้องอ่านเรียงต่อกันหรืออ่านให้ครบเซ็ต เพียงแต่บางครั้งก็อาจจะมีตัวละครจากเรื่องนึงกระโดดไปโผล่อีกเรื่องนึงบ้าง แต่ไม่ได้มีนัยสำคัญขนาดที่ทำให้อ่านไม่รู้เรื่องค่ะ หนังสือชุดนี้นับเป็นความพยายามที่ดีของสำนักพิมพ์และผู้เขียนทั้งห้าท่าน ในการเปิดโลกทัศน์คนอ่านให้มองเห็นวีรบุรุษที่เราอาจจะไม่เคยมองเห็นมาก่อน ผ่านตัวหนังสือและพล็อตที่แตกต่างและน่าสนใจค่ะ เปิดความคิดให้เรามองเห็นภาพที่กว้างขึ้น และเผื่อว่าเราจะอยากเป็นคนหนึ่งที่ขอเป็นวีรบุรุษ (หรือวีรสตรี) ที่ทำดีแบบที่ไม่จำเป็นต้องให้ใครเห็นด้วยอีกคน!Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2557 9:17:17 น.
Counter : 7731 Pageviews.

9 comments
คนมีคาว : ดาหลา สุมาลิน สามปอยหลวง
(26 มี.ค. 2563 11:40:52 น.)
:: หาทาง...หาธรรม :: กะว่าก๋า
(22 มี.ค. 2563 06:17:59 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - การกลับมาของเจ้าชาย (หนุ่ม) น้อย :: กะว่าก๋า
(20 มี.ค. 2563 07:01:05 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สนทนากับองค์ทะไลลามะ :: กะว่าก๋า
(16 มี.ค. 2563 06:13:43 น.)
  
มาแอบขำประเด็นเรื่องวิญญาณค่ะ
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:12:23 น.
  
เพิ่งอ่านเล่มแรกเอง ชอบจังค่ะตรงพระเอกสไตล์มณีจันท์
โดย: jackfruit_k วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:32:12 น.
  
ชุดนี้อ่านไปแค่ 2 เล่มครับ ชอบมนตราลายหงส์มากๆ

สนใจเส้นสนกลรัก แฮะ
โดย: อุ้มสม วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:56:56 น.
  
ชุดนี้ยังไม่ได้อ่านสักเล่มเลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:35:10 น.
  
ชักสนใจ เส้นสนกลรัก แล้วสิ

แปะหัวใจค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:45:20 น.
  
อ่านจบทุกเล่มแล้วค่ะ เราชอบพระเอกนักบัลเล่ย์กับนักสังคมสังเคราะห์นะ
เป็นเรื่องชุดที่ตั้งใจว่าจะต้องซื้อหามาเป็นสมบัติของตัวเอง (เมือเจอราคาที่เหมาะสม)
โดย: นัทธ์ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:57:05 น.
  
อ่านแค่ 2 เล่ม ของมณีจันท์ กับอุธิยา
กลางเกือบไม่ชอบทั้งสองเรื่อง

มณีจันท์ รับไม่ได้กับฉากเลิฟซีน ไม่ใช่ว่าแรง หรือเยอะกว่าเรื่องอื่น
แต่ติดเรื่องเวลา กับสถานที่ คือ รู้สึกว่ามันไม่ใช่เวลาที่จะทำอะไรแบบนั้น

อุธิยา อ่านเพลิน แต่ไม่ค่อยเชื่อกับการแต่งงาน ที่ดูเหลือเชื่อไปหน่อย
แต่ชอบกับสาระอาชีพพระเอกที่ใส่มามาก
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ IP: 115.87.32.161 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:00:10 น.
  
ชุดนี้อ่าน มนตราลายหงส์ ไปเล่มเดียวค่ะ แต่อ่านรีวิวนี้แล้วชักอยากอ่านของคุณหัสบรรณค่ะ
โดย: คอเล่า วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:08:55 น.
  
งานของอุธิยาเนี่ย ชอบเล่ห์รักริมเล เรื่องเดียวจริงๆแบบว่าโคตรฮา เลยไปซื้อ บุพเพกำนัลรัก มาอ่าน แบบทำไมไร้เหตุผลจังเลย-*-ไม่ชอบเลยอ่ะ ทำให้เลิกตามไปเลยกับนามปากกานี้
โดย: *-* IP: 113.53.166.105 วันที่: 23 มิถุนายน 2561 เวลา:10:20:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wanyiwa.BlogGang.com

หวันยิหวา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด