เพะชะคุชะ ไนท์เพะชะคุชะ ไนท์เขียนโดย – กฤษฎา ศุภวรรธนะกุล
จาก น.ส.พ.ผู้จัดการรายวัน 7 พฤศจิกายน 2549
อะไรนะ? 'เพะชะคุชะ ไนท์'


เพะชะคุชะ ไนท์ เป็นงานนำเข้าใหม่ถอดด้ามจากญี่ปุ่น คำว่า 'Pecha Kucha' เป็นคำจำลองเสียงเมาท์แตกของสาวญี่ปุ่น เป็นอารมณ์ของการพูดคุยแบบเป็นกันเอง ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของงานเพะชะคุชะ ที่อยากจะให้ผู้ร่วมงานจากหลากหลายวงการ มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดียกระฉูด แบบเป็นกันเอง ไม่มีการแบ่งรุ่นหรืออาชีพ


งานนี้เกิดจากความคิดของ Astrid Klein และ Mark Dytham สถาปนิกผู้ก่อตั้งบริษัท Klein Dytham Architects (KDa) ในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความเชื่อที่ว่า ความคิดสร้างสรรค์ของคนเราจะเติบโตได้จริงก็ต่อเมื่อ ได้เรียนรู้ แลกเปลี่ยนกับคนอื่นๆ อย่างเปิดกว้างงานนี้จึงเน้นการเปิดพื้นที่ให้คนทำงานสร้างสรรค์ จากหลายแขนง ได้นำไอเดียมาปลดปล่อย พร้อมกับเรียนรู้ไอเดียของคนอื่นไปด้วยแม้เพะชะคุชะ ไนท์ จะมีอายุได้แค่ 3 ปี แต่ก็เป็น 3 ปีที่ฮิตติดลมบน โดยในโตเกียว ต้นตำรับของเพะชะคุชะ ไนท์นั้น จัดไปแล้วถึง 36 ครั้ง หรือเฉลี่ยคือจัดทุกเดือน และขณะนี้ส่งแรงกระเพื่อมไปทั่วโลกเพะชะคุชะ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

กล่าวกันว่าเจ้างานชื่อแปลกๆ นี่ ถูกจัดขึ้นมาแล้วเกือบ 30 เมืองทั่วโลก เช่น เฮลซิงกิ-ฟินแลนด์, นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และลอสแองเจลิส-สหรัฐอเมริกา และปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้-จีน เป็นต้นเพะชะคุชะ ที่กรุงกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์
เพะชะคุชะ ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี


เพะชะคุชะ ที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก
เพชะคุชะครั้งอลังการที่สุด (นับถึงตอนนี้) คือครั้งพิเศษในเทศกาลโฆษณาที่เมืองคานส์ หนล่าสุด ซึ่งเหล่าผู้บริหารบริษัทโฆษณาชั้นนำของโลกชวนกันขึ้นเวทีกว่า 10 ชีวิต เพื่อบอกเล่าไอเดียของตนแก่คนรุ่นใหม่ และเพะชะคุชะ ไนท์ ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก (นับถึงตอนนี้) คือครั้งที่ 7 ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,500 คนเพะชะคุชะ ที่เมืองคานน์
เพะชะคุชะ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
เพะชะคุชะ ที่กรุงบัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา


แล้วก็มาถึงทีของเมืองไทย เมื่อนิตยสาร Bioscope และบริษัท try2benice ต้องการเชิญ 'ความคิดสร้างสรรค์' ลงมาจากหิ้งความรู้สึกของคนไทย จึงติดต่อประสานงานไปที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อขอจัดงาน เพะชะคุชะ ไนท์ ขึ้นในบางกอก


สุรัตน์ โตมรศักดิ์ (ซ้าย) และสุภาพ หริมเทพาธิป (ขวา)

สุรัตน์ โตมรศักดิ์ Design Director บริษัท try2benice กล่าวว่า

"งานมันเกิดจากความง่ายเป็นหลัก ไม่ใช่การพรีเซ็นต์หรือการสัมมนา แต่เกิดจากการที่เพื่อนฝูงมาคุยกันว่า ฉันคิดอะไร ดังนั้น หัวใจของเพะชะคุชะ คือ ความเป็นกันเอง และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ตัวไอเดีย ไม่ใช่วิธีการนำเสนอ ไม่ใช่หน้าตาของคนนำเสนอ ใครก็ได้ล้วนมีสิทธิ์นำเอาความคิดของตัวเองมาให้คนอื่นดู มาแชร์กัน"สุภาพ หริมเทพาธิป บรรณาธิการนิตยสาร Bioscope เล่าว่า

“การติดต่อขอจัดงานมันง่ายกว่าที่คิดไว้มาก ถึงขนาดสงสัยว่าทำไมง่ายขนาดนี้ แค่ติดต่อไปทางอีเมล์ว่า อยากจะจัดในกรุงเทพฯ ทางประเทศญี่ปุ่นก็ตอบกลับมา ฝ่ายนี้ก็เซ็นชื่อแล้วส่งกลับไป ทุกอย่างก็เรียบร้อย”มาเหอะ! ไม่ต้องกลัว

"ความคิดสร้างสรรค์ไม่ใช่เรื่องใหม่ในสังคมไทย เกิดมาก็มีกันทุกคน แล้วคนไทยก็มีเยอะด้วย ภูมิปัญญาชาวบ้านนี่โคตรสร้างสรรค์เลย แม่ค้าในตลาดนำเอาคาราโอเกะมาเปิดแล้วขายดี ผมก็ว่านี่คือความคิดสร้างสรรค์ เพียงแต่ว่าสังคมเราไม่ได้ดูแลให้ชัดเจน ความคิดสร้างสรรค์จึงถูกพูดถึงในหมู่ของคนที่ทำงานด้านนี้เท่านั้น ทั้งที่จริงๆ แล้วมันมีอยู่ทั่วไป เพะชะคุชะเป็นแค่พื้นที่ให้คนเหล่านี้ได้เดินเข้ามาอย่างเป็นกันเอง"


ความกริ่งเกรงที่ว่าคนจะไม่กล้ามา ทำให้การคิดงานในช่วงแรก ผู้จัดต้องการจัดในบรรยากาศแบบหนังกลางแปลง แต่ติดปัญหาเรื่องสถานที่และดินฟ้าอากาศสุภาพ บรรณาธิการนิตยสาร Bioscope เล่าว่า

"ในตอนแรกที่เราคิดกันไว้คือ อยากจะทำให้งานครั้งนี้มีอารมณ์เหมือนหนังกลางแปลง เพราะหนังกลางแปลงใครเดินเข้าไป ก็ดูได้หมด สมมติเราจัดตรงลานรัชดาฯ คนขับรถผ่านมา เฮ้ย! งานอะไรวะ จอดดูหน่อยสิ คืออยากได้อย่างนั้น แต่เราก็กลัวฝน จึงต้องหาสถานที่ที่โอเคหน่อย พอคุยกับเฮาส์แล้ว(โรงภาพยนตร์เฮ้าส์) เขาก็ตกลง เราจึงไปจัดกับเขา เพราะอย่างน้อยโรงหนัง เราก็ยังรู้สึกว่ามันเป็นพื้นที่เปิด"อย่าเก็บความคิดสร้างสรรค์ไว้บนหิ้ง

"เราเชื่อว่าศิลปะหรือความคิดสร้างสรรค์ มันไม่ได้อยู่นิ่ง เราคุยกับใครสักคนหนึ่ง เราอาจจะเกิดแรงบันดาลใจเพื่อจะทำอะไรต่อไปอีก ต่อยอดกันไป คน 20 คน ที่นำเสนอความคิดตัวเองออกไป คงจะมีสักคนแหละ ที่จะสามารถกระตุ้นความคิดเรา ผมค่อนข้างชอบความหลากหลายตรงนี้และคิดว่า นี่เป็นเสน่ห์ของเพะชะคุชะ"


การจัดงานครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นให้คนที่มาร่วมงานเกิดแรงบันดาลใจ เกิดการแลกเปลี่ยน และสร้างสรรค์ความคิดของตัวเองออกมา


ขณะที่สุรัตน์ Design Director บริษัท try2benice กล่าวว่า

"เราคาดหวังว่า ครั้งแรกนี้จะมีคนให้ความสนใจพอประมาณ หวังว่าคนที่มาในงานจะไปบอกต่อเพื่อนๆ ว่าเพะชะคุชะ คืออะไร ให้มันระบาดออกไปในสังคม เราไม่อยากให้มันระบาดอยู่แค่ในแวดวงศิลปะ หรือพวกที่ทำงานด้านความคิดสร้างสรรค์ เราอยากให้ระบาดไปในทุกอาชีพ เพราะในต่างประเทศ งานเพะชะคุชะ มีหมอ มีทนาย ขึ้นนำเสนอด้วย เขามีความคิดอะไรแปลกๆ หรือกระทั่งมีชาวบ้านไปถ่าย 20 วิธีการรอคอยเวลาซ่อมโทรศัพท์ เขาไม่ได้เรียนศิลปะเลย แต่เขามีมุมมอง มีความคิดที่น่าสนใจ"เป็นมุมมองเดียวกับสุภาพ ที่เชื่อว่า ความคิดสร้างสรรค์มีอยู่ทุกซอกหลืบ ชาวบ้านตามชนบทก็มีความคิดสร้างสรรค์ได้


"สำหรับชาวบ้าน ความคิดสร้างสรรค์มันไม่ใช่สิ่งที่ถูกเอาไปวางไว้เฉยๆ แต่เป็นความคิดสร้างสรรค์ที่ถูกดึงเข้ามาอยู่ในวิถีชีวิตประจำวัน อยู่ๆ วันหนึ่งก็มีเครื่องปั๊มน้ำที่ส่งมาจากประเทศอื่น ให้เรามาใช้ปั๊มน้ำ แต่ชาวบ้านเห็นว่า เอ๊ะ! มันหมุนๆ ได้ ถ้าเอาไปต่อล้อ มันก็น่าจะวิ่งได้สิ มันก็เป็นที่มาของ รถอีแต๋น นี่คือความคิดสร้างสรรค์"


พวกเขาทั้งสอง จึงอยากเชื้อเชิญทุกท่านไปร่วมแจม เพะชะคุชุ ไนท์ บางกอก ครั้งนี้กันให้เนืองแน่น เพื่อไปร่วมกันเชิญความคิดสร้างสรรค์ลงมาจากหิ้งกันเสียที
ป.ล. เนื่องจากงานนี้ไม่มีสปอนเซอร์แม้แต่รายเดียว มีแค่พันธมิตรร่วมจัดกันพอหอมปากหอมคอ ทั้งสุรัตน์และสุภาพจึงขอบอกกล่าวไปถึงผู้ที่คิดจะไปร่วมงาน ถ้าไม่เป็นการเบียดเบียนกันจนเกินไปนัก และอยากร่วมแจมในบรรยากาศสบายๆ ช่วยนำเครื่องดื่มและอาหารติดไม้ติดมือไปตามกำลังศรัทธาคนปล่อยของ


3 คนต่อไปนี้ คือตัวอย่างคร่าวๆ ของคนมีของที่จะไปปล่อยใน เพะชะคุชะ ไนท์ บางกอก ที่จะจัดขึ้นในค่ำคืนวันที่ 18 พฤศจิกายนพงศ์ธร วชิรโภคา (ซ้าย) คันถ์ชิต วณิชดิลกกุล (กลาง) และปวลี จิระกรานนท์ (ขวา)

คันถ์ชิต วณิชดิลกกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท หัวหอม เทเลวิชั่น และคอลัมนิสต์

"หัวข้อที่ผมคิดไว้คือสิ่งประดิษฐ์ต่อเติม เหมือนกับเอาอีกอย่างมาบวกอีกอย่าง มันเป็นสิ่งที่ผมรู้สึกว่า ทำไมไม่มีคนทำ ทั้งที่มันอยู่ในชีวิตประจำวัน สมมติว่าผมขับรถอยู่แล้วเปิดเพลง รู้สึกว่ามันสนุกมากเลย อยากจะมีกลองในรถ ผมก็นึกว่า ทำไมไม่มีใครคิดพวงมาลัยเพอร์คัสชั่นออกมา ผมจึงคิดดีไซน์ตรงนี้ขึ้น ....หรืออย่างม้าหมุนประณามนักการเมือง ม้าหมุนเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นเด็ก แต่ผมอยากให้เด็กได้เรียนรู้ความชั่วร้ายของนักการเมืองบ้าง ด้วยการเปลี่ยนรูปทรงม้าหมุนเป็นตัวนักการเมือง และสามารถฟังเสียงประวัติของนักการเมืองคนนั้นได้ด้วยว่า คนคนนี้เคยทำความชั่วร้ายอะไรมาบ้าง"ปวลี จิระกรานนท์ นักศึกษาปี 3 นิเทศน์ศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

"จะเสนอซีดีเพื่อเกษตรกร เป็นการบ้านตอนอยู่ปี 2 อาจารย์ให้ทำซีดี 3 แผ่นเป็น 1 ชุด เป็นซีดีอะไรก็ได้ พอดีตอนนั้นเคยได้ยินว่า วัวที่ประเทศอะไรก็ไม่รู้ฟังเพลงแล้ว ทำให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น เราก็เลยคิดว่าจะทำเป็นซีดีเพื่อเกษตรกร ให้วัว ให้ไก่ ให้ต้นไม้ฟัง จะได้ให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น ส่วนสิ่งที่อยู่ในซีดี เป็นเพลงที่เหมาะสำหรับ วัว ไก่ และต้นไม้ฟัง บังเอิญไปได้ข้อมูลมาอีกว่า ต้นไม้ชอบฟังเพลงเฮฟวี่ เมทัล ไก่ต้องเป็นเพลงคลาสสิก ส่วนวัวต้องเป็นเพลงวอลซ์ ส่วนตัวแพ็คเกจ เราก็มานั่งคิดว่า มันเป็นเพลงคลาสสิก เป็นเฮฟวี่ เมทัล แล้วยังเพื่อเกษตรกรอีก รู้สึกว่ามันต่างกันมาก ต้องจับมาอยู่ในแพ็คเกจเดียวกัน ก็เลยทดลองทำไปเรื่อยๆ ก็ตกลงว่าซองใส่ซีดี จะทำจากถุงปุ๋ยแล้วกัน ไปตัดถุงปุ๋ยมาเย็บ การใช้สีสันก็ทำให้ดูคลาสสิกหน่อย หรือทำให้ดูเป็นเฮฟวี่ เมทัลด้วย"พงศ์ธร วชิรโภคา Graphic Designer บริษัท try2benice

"มันเป็นโปรเจกต์ของผม ตอนเรียนจบ ชื่อโครงการว่า 'การบริโภคบนสังคมบริโภคนิยม' ผมจึงเริ่มจากตัวผมเอง โดยสังเกตพฤติกรรมการใช้เงินแต่ละวันว่า หมดไปกับอะไรบ้าง เริ่มจดบันทึกเป็นไดอารี่ เราใช้คุ้มหรือเปล่า แล้วก็เอาข้อมูลดิบ 1 เดือน มาแปลงเป็นบุ๊คดีไซน์ว่า 30 วัน ผมใช้เงินไปเท่าไหร่ แล้วเรามีวิธีที่จะใช้เงินได้ถูกกับแพงได้ยังไง เพื่อให้เห็นว่าเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกใช้จ่ายเงิน แล้วยังมีเสื้อยืดทำเป็นแพงกับถูก สกรีนตัวใหญ่ๆ บนเสื้อว่า Expensive กับ Cheap ถ่ายเป็นมีเดียว่า 1 วันไปสยามใช้เงินร้อยบาท คือ Cheap แล้วอีก 1 วันใช้เงินหนึ่งพันบาทที่สยาม ก็คือ Expensive เหมือนกับสะท้อนให้เห็นความแตกต่างระหว่างวันที่หนึ่งกับวันที่สอง และจบท้ายด้วยการทำเสื้อยืดตัวละร้อยบาทกับตัวละพันบาท เพื่อกำลังจะบอกว่า คนเรามีทางเลือกในการใช้ชีวิต"
กติกา ท่าบังคับ


ไม่ว่าจะทำอะไร ก็ต้องมีกติกาเสมอ ต่อให้เป็นงานที่มีความคิดสร้างสรรค์ฟุ้งกระจายแค่ไหน ก็ยังต้องมีกติกา เพื่อให้งานเดินไปอย่างราบรื่น เพะชะคุชะไนท์ จึงมีกติกามาตรฐานสากลภายใต้แนวคิด 20x20


- งานจะจัดอย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง โดยแต่ละครั้งจะมีผู้ที่ขึ้นไปเสนอไอเดียของตนบนเวที จำนวน 20 คน


- การเสนอไอเดียบนเวที จะเริ่มต้นในเวลา 20.20 น.


- ผู้ที่ขึ้นเวทีทั้ง 20 คน แต่ละคนจะเล่าไอเดียของตน ผ่านภาพนิ่งจำนวน 20 ภาพ และแต่ละภาพจะปรากฏบนจอนนาน 20 วินาที (หรือเป็นภาพเคลื่อนไหวชุดเดียวก็ได้ แต่รวมเวลาแล้วใกล้เคียงกัน)- สิริรวมแล้ว ทุกคนจะมีเวลายืนและนำเสนออยู่บนเวทีนาน 6 นาที 40 วินาที เมื่อจบแล้วคนถัดไปจะขึ้นไปเล่าผลงานของตนต่อทันที


- ส่วนผู้ชมสามารถจับจองที่ยืน ที่นั่ง ที่นอน ได้ตามสบายเพื่อรับชม รับฟังสิ่งที่อยู่บนเวที


- เมื่อจบช่วงนำเสนอบนเวทีแล้ว จะเป็นช่วงเวลาอิสระ ที่ทุกคนสามารถพูดคุยกับใครก็ได้ตามความพอใจ ในบรรยากาศปาร์ตี้แบบเป็นกันเอง- หลังจากวันงาน ชื่อ ภาพตัวอย่างผลงาน และภาพบรรยากาศการเล่าไอเดีย ของทั้ง 20 คน จะถูกนำขึ้นเว็บ //www.pechakuchabangkok.com และ //www.pecha-kucha.org ซึ่งเป็นเว็บทางการ ที่รวมความเคลื่อนไหวของ งานเพะชะคุชะทั่วโลก
เพะชะคุชะ ไนท์ บางกอก จะจัดขึ้นในค่ำคืนวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ ละแวก อาร์ซีเอ งานเริ่มตั้งแต่ 1 ทุ่มตรงเป็นต้นไป ผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 0-2541-5318 ต่อ 11 หรือดูรายละเอียดที่www.pechakuchabangkok.com

หมายเหตุ จากจขบ.


ที่จขบ.นำข่าวเรื่องนี้มาเสนอ เพราะคนในพันทิปมีหลากหลายสาขาอาชีพ ที่สำคัญมีหลากหลายความคิดสร้างสรรค์มาก .....ในโอกาสครบรอบ 10 ปีพันทิป ซึ่งจะมีการจัดงานใหญ่ “งานพันทิป 10 ปี” ณ.ห้องราชพฤกษ์ สโมสรราชพฤกษ์ ในวันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2549 เวลา 12.00น.-17.00 น.กดที่นี่ จึงน่าจะมีคนนำความคิดสร้างสรรค์ที่ตนเองมี มาเสนอให้เพื่อนๆฟังบนเวที ....แล้วให้โอกาสเพื่อนๆ เสนอไอเดียต่อยอดความคิดนั้นๆ ซึ่งความคิดบางอย่างอาจจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นได้จริง จากการร่วมคิดและเห็นการนำเสนอเป็นรูปธรรม ....เป็นแนวทางหนึ่งที่เพิ่มขึ้น...จากการที่เคยแต่โพสต์ในเว๊บพันทิป......


โดย yyswim
Create Date : 14 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2549 8:16:08 น. 38 comments
Counter : 2949 Pageviews.

 
น่าสนใจแฮะ
เสาร์นี้ .. ไปยืนแอบฟังคนเค้าพูดกันจะดีมั้ยน๊า


ปอ-ลอ
หวัดดีตอนเช้าจ้า สิน
นานๆ จะเจอกันเช้าๆ ซะทีนะเรา ทำงานให้สนุกๆ นะ


โดย: ซีบวก วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:41:41 น.  

 
Pecha Kucha มาอ่านค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะคุณ yyswim
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:48:36 น.  

 
จุ๊บๆๆๆ ดียามเช้าค้าบบลุงสิน


โดย: err_or วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:49:46 น.  

 
ขอขอบคุณที่เข้าไปอวยพรวันเกิดผมนะครับ
ขอให้มีความสุขมากๆเช่นกันคร๊าบ


ปล.1 มีการคุยแบบนี้ด้วยเหรอครับ เพิ่งจะรู้ ขอคุณที่หามาให้อ่านนะครับ
ปล.2 ที่บล๊อคผมมีเพลงใหม่ให้ฟังแล้วนะครับ


โดย: เคนYอินดี้ (winter love song ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:37:22 น.  

 
อืมม เข้าท่าดีนะครับ
ถ้าจะจัดงานครบรอบทศวรรษ พันติ๊ปปป แบบ เพะชะคุชะ
ก็จัดให้มันเปนแบบเดยืแอนด์ไนท์ไปเล้ยยย


โดย: Commencer วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:59:15 น.  

 
น่าสนใจดีเนอะ เราก็ชอบแลกเปลี่ยนแนวคิดแบบนี้เหมือนกัน

ขอบคุณค่าที่แวะเข้าไปอวยพรวันเกิดเรา ขอให้นายมีความสุขมาก ๆ เช่นกันนะ


โดย: blueblood@มาทุกวัน!!!! ^o^ วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:10:20 น.  

 
เพิ่งจะเคยได้ยินจากคุณสินนี่ค่ะ
น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ แต่สงสัยจะไม่ได้ไปร่วม

รอคุณสินนำเนื้อหามาให้อ่านดีกว่า


โดย: MDA วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:10:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ เห็นแวะไปเยี่ยมบล็อกบ่อยๆก็เลยมาเยี่ยมดูบ้าง บล็อกมีสาระจังเลยค่ะ

แอบเห็นใน profile ว่าเกิด 14 กุมภา โห วันวาเลนไทน์ซะด้วย ดีจัง


โดย: สะใภ้จ้าว วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:48:47 น.  

 
ไม่เคยได้ยินเลยค่ะ เพิ่งจะได้ยินจากคุณสินเนี่ยแหละค่ะ..


โดย: แอน (thattron ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:26:32 น.  

 
คือ brainstorm ช่ายมะครับ นึกว่า จะเป้นแบบสาวๆจับกลุ่มนินทาเม้าผุ้ชายซะอีก เอิก้ๆ


โดย: นายเจย์ IP: 222.123.70.228 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:37:14 น.  

 
แปลกดีนะครับ งานนี้


โดย: เด็กอ้วน (Rovivrus ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:11:34 น.  

 
เป็นงานที่แปลก และดีมากๆ เลยครับ ดูคล้ายๆ กับ KM ที่กำลังบูมๆ ในบ้านเราพอสมควร น่าสนใจมากๆ เลยครับผม

ปล. ไปแดนซ์กันเถอะคร้าบ มีเพลงแดนซ์มาฝาก


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:46:13 น.  

 


โดย: Ohm De Puerto Rico (sochana9 ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:55:47 น.  

 
ตาลายจริงๆครับ ราตรีสวัสดิ์นะครับ


โดย: ปลายเทียน วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:57:31 น.  

 
น่าสนใจมากกกก
..
งานนี้ไป คงมีไฟอีกแยะ


โดย: แร้ไฟ วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:2:44:36 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณสิน หนิงก็เพิ่งรู้ว่ามีแบบนี้ด้วยโดย: รวมการเฉพาะกิจ วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:6:28:29 น.  

 
โห ความรู้ใหม่ของฉันเลยค่ะ ไม่บอกไม่รู้นะคะเนี่ย

แปลกใหม่แล้วก็ดีเหมือนกันนะคะ เผื่อว่าจะได้ความคิดดีๆจากคนอื่นมาสร้างงานตัวเอง

คุณสินสบายดีนะคะ


โดย: random-4 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:6:57:32 น.  

 
น่าสนใจจังครับ
มีคนพูดถึงงานนี้กันเยอะทีเดียวครับคุณสิน
ทั้งน้องชายผมที่ทำงานในแวดวงแบบนี้
กะรุ่นน้องผมคนนึงที่เป็นน้องชายคุณสุภาพ ก็ชวนสุดชีวิตว่าอย่าพลาดงานนี้โดย: กุมภีน วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:31:29 น.  

 
เห็นด้วยค่ะ ว่าน่าจะมีในงานมีทติ้ง

น่าสนใจจังเลยอ่ะ


ขอบคุณที่เอาเรื่องดีๆ มาเล่าสู่กันฟังนะคะ
เคยได้ยินมานานแระ แต่ไม่รู้ว่ามันคืองานอะไร


โดย: Ning_999 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:43:06 น.  

 

ซี.......เจิมเป็นรายแรกเลย ขอบคุณครับ ซี

กิจกรรมแบบนี้ ในมหาวิทยาลัย ตอนเที่ยงๆก็ทำได้…..กิจกรรมแบบนี้ แถวถนนคนเดินที่ไหนสักแห่ง ก็ทำกันได้


หวัดดีครับ คุณโอเล่.......ขอบคุณที่มาเยี่ยมอยู่เสมอ


ม๋าเอ๋อ......อ๊ะ สามสหายคนเก่ง เข้ามาเยี่ยมพร้อมๆกันเลย หวัดดีม๋าเอ๋อ ข้าไม่จุ๊บแกล่ะ ...มะ มาขอกอดคอที


โดย: yyswim วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:47:58 น.  

 

เคนYอินดี้.......ขอบคุณที่เข้ามาสะกิดเรื่องเพลง สักเดี๋ยวจะเหาะไปฟัง


Commencer……คุณลองโพสต์เสนอเรื่อง เดย์แอนไนท์ งานทศวรรษพันทิป ซิครับ อาจจะมีคนสะดวกไปมากขึ้น อยู่ได้นานขึ้น


คุณblueblood……ขอบคุณครับที่มาเยี่ยม แนวคิดเขาดีครับ แต่กลัวเขาจะขาดคนร่วมในงาน


โดย: yyswim วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:56:33 น.  

 

คุณmda……คุณรออ่านที่เขาโพสต์ในเว๊ปของเขาได้เลยนะครับ เพราะผมอาจจะหันไปเขียนเรื่องแนวอื่น ในบล็อกเรื่องหน้า


คุณสะใภ้จ้าว......ขอบคุณครับ ที่มาเยี่ยม ขอให้สนุกกับกิจกรรมที่กำลังทำนะครับ


คุณแอน.......ขอบคุณคุณแอนครับ


โดย: yyswim วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:01:37 น.  

 

นายเจย์.....ช่าย คนญี่ปุ่นเขาชอบคิดร่วมกัน(small group หรือกลุ่มคิวซี) และคิดแปลกๆ(suggestion idea) ในความคิดของผม ผมก็ว่าดี แต่คนไทยบางคนอาจจะไม่ค่อยชอบสไตล์แบบญี่ปุ่น


เด็กอ้วน.......เพิ่งจัดเป็นงานจริงจังครั้งแรกอ่ะครับ แต่มีที่ญี่ปุ่นมา 3 ปีแล้ว พอดีว่า ชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่น และยังมีคนนำมาใช้ไม่มาก หากผ่านไปหลายปี ชื่อคงจะติดหูติดตา คล้ายๆกับพวก คำว่า ไคเซ็น


เข็มขัดสั้น......เห็นด้วย ตอนนี้ KM บูม ผมเคยไปดูงานที่โตโยต้า(ประเทศไทย) KM ที่นั่น ผมว่าดีทีเดียว


โดย: yyswim วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:23:02 น.  

 

โอม......จะอัพบล็อกทุกวันอาทิตย์ แล้วผมจะเข้าไปเยี่ยมนะครับ


ปลายเทียน......เข้ามาตาลาย ก่อนนอน ก้อขอให้นอนตาหลับ


แร้......ว่างๆ ก็ออกไป อาร์ซีเอ ซิ จะได้แวะซะด้วยทีเดียวเลย


โดย: yyswim วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:27:45 น.  

 

คุณหนิง.......เพิ่งจะเข้ามาในไทยครับ คุณหนิง


คุณrandom……บล๊อกวันนี้ เป็นเรื่องการร่วมกันคิดสร้างสรรค์ครับ แต่ทำแบบไม่เป็นทางการมาก


กุมภีณ......ถ้าบังเอิญนายไป ลองเขียนประสบการณ์ที่เจอในงานด้วยซี นายเขียนเล่าได้สนุก


น้องหนิง.....จะไปในงาน ทศวรรษ พันทิป เหรอคร้าบ งานคงจะคึกคักนะครับ


โดย: yyswim วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:37:29 น.  

 
...

"เพะชะ คุชะ" :-)
ความรู้ใหม่เลยนะครับเนี่ย น่าสนใจครับ น่าสนใจ

ถ้ามีในงาน 10 ปี พันทิปก็น่าจะสนุกดีโดย: The Legendary Midfielder วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:35:59 น.  

 


หวัดดีค่ะคุณสิน อ่านดูแล้ว งงๆกับงานเค้าเหมือนกัน อิอิ
แวะมาเยี่ยมตอนเย็นค่ะ ทานมื้อเย็นยังค๊าโดย: copbureau วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:12:52 น.  

 
เป็นงานที่แปลกและน่าสนใจมากครับ

ชื่อก็แปลก เรียกยากดี


โดย: basbas วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:19:31 น.  

 
แวะมาราตรีสวัสดิ์นะค๊า


โดย: กระจิบหญ้าสีเรียบ วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:14:07 น.  

 

สวัสดีครับ ลุงกล้วยเพิ่งเคยได้ยินนะครับ แต่เท่าที่อ่านดูก็ดีมากครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:10:14 น.  

 
โอว์! ขอบคุณมากเลยครับ
วันหยุดนี้กะว่าจะไปดูหนังที่ เฮ้าส์ พอดีเลยครับ
เดี๋ยวต้องเช็คดูซ่ะหน่อยแล้ว

ไอ้งาน "เพะชะคุชะ ไนท์" นี่ผมว่ามันน่าสนใจจริงๆนะ แต่ถ้าผมไปผมคงแค่ไปแบบ "ครูพักลักจำ" แน่ๆ ไอ้ครั้นจะให้ผมออกไปหน้าเวทีแล้วบอกเล่าเรื่องราวที่คิดว่า เจ๋งหรือแจ๋ว ต่อหน้าคนอื่นนี่ คนทำใจลำบากแน่ๆ สู้ยืนกอดอกอยู่ด้านหลัง แล้วเก็บรายละเอียดทุกเม็ดดีกว่า (แบบนี้ซึ่งผมถนัดนักล่ะ)

ดีๆชอบๆ ...ถ้าไม่ติดอะไร เสาร์นี้คงเห็นผมไปป้วนเปี้ยนแน่ๆ


โดย: merf1970 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:57:15 น.  

 
อย่างเราเข้าไปฟังก็คงจะได้อะไรหลายๆ อย่างจากไอเดียนะค่ะ อาจจะไม่ได้ประโยชน์โดยตรงแต่ก็อาจจะเอามาปรับแต่งให้เนียนกันได้ตามความคล้องจองจากสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ น่าสนใจจังค่ะสำหรับธีมของงาน ...

ส่วนที่คุณสินถามเอาไว้จากที่บล็อกเรื่อง "ช่างทำผม" ก็เป็นร้านคนจีน ก็มีผู้ชายอ่ะค่ะเป็นมือหนึ่ง นอกนั้นก็เป็นผู้หญิงอ่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:40:40 น.  

 
นานๆผ่านมาเลยแวะเยี่ยมเยียน
คิดถึงปั้นสิบรสดีที่ทำให้อ้วนเพราะทานเยอะเกินไป
อ่านในบล๊อคไปกินไปหมดถุงเมื่อไหร่ไม่รู้
แถมโค๊กแคนอีก 1 กป. ท้องอืดเลยครับ
ขอบคุณหลายๆเด้อ


โดย: นายวันวัน IP: 61.90.184.240 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:23:05 น.  

 

แปลกดีและน่าสนใจค่ะ ไอเดียต่อไอเดีย บรรเจิด


โดย: ต๋องตึง IP: 203.151.12.100 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:29:17 น.  

 


หวัดดีค่ะ แวะมาเยี่ยมค่ะคุณสิน สบายดีนะ


โดย: แอน (thattron ) วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:30:00 น.  

 


อรุณสวัสดิ์เช้าวันศุกร์ครับ ลุงกล้วยแวะมาส่งความสุขครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 17 พฤศจิกายน 2549 เวลา:5:07:11 น.  

 
วันที่พันทิพฉลอง จุก็คงฉลองกับเพื่อนจุ.. อาจจะข้ามคืนตั้งแต่ 15 ยันคืน 16


โดย: กระจ้อน วันที่: 17 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:26:32 น.  

 

The Legendary Midfield…..ขอบคุณครับ ที่เข้ามาเยี่ยม


คุณCopbureau…….ผมทานข้าวเย็นหลังจากไปออกกำลังกายครับ ก็ราว 2 ทุ่มเศษ ถ้าอยากจะอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของเพชะคุชะ ก็กดดูจากลิ๊งก์นะครับ


น้องบาส…….ชื่อแปลกนิ พี่เห็นด้วย แต่ฟังแล้วเพราะดี


คุณกระจิบหญ้า…….หวัดดีคร้าบ ขอให้คุณหลับสนิท แบบไม่ต้องฝัน


ลุงกล้วย……เป็นข้อมูลใหม่ครับลุงกล้วย จากญี่ปุ่น จะเวิร์คในไทย มั๊ย ยังไม่รู้


Merf…….นายมีโอกาสกว่าหลายคน จะได้เห็นบรรยากาศ เพชะคุชะ ไนท์ จริงๆ


คุณนิด…….ขอบคุณคุณนิดครับที่ช่วยเข้ามาบอก ช่างผมเป็นช่างจีนผู้ชาย แถมเป็นคนเดียวในร้าน

ที่อยากรู้ เพราะทราบเลาๆว่า เมืองไทยจะจำกัดไม่ให้ต่างชาติทำงานอาชีพนี้ในไทยครับ


นายวันวัน……กินหมดแล้วเหอ ดีๆ ของใหม่เตรียมไว้อีก 3 ถุง มารับไปด้วย


คุณต๋องตึง……ไอเดียต่อไอเดีย ร่วมเพิ่มไอเดีย เป็นของดีครับ


คุณแอน…….เข้ามาเยี่ยม ขอบคุณนะก๊ะ


ลุงกล้วย……..ช่างเลือกรูปครับ ลุงกล้วย ขอบคุณ


คุณจุ……นัดเลี้ยงฉลองเหรอครับ 18 พฤศจิกายน ขอให้สนุกนะครับ วันรุ่งขึ้นวันอาทิตย์ด้วย


โดย: yyswim วันที่: 18 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:25:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
14 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.