ปักกิ่งเกมส์ #14


ปักกิ่งเกมส์ #14
บล็อก ‘ปักกิ่งเกมส์’ จะเป็นบล๊อกเรื่องชุด จะมีต่อเนื่องไป จนจบการแข่งขัน โดยจะเลือกรายงานข่าวที่น่าสนใจในปักกิ่งเกมส์ ให้เพื่อนๆทราบ
เดรอน โรเบิลส์ หนุ่มคิวบา ชนะ วิ่งข้ามรั้ว 110 เมตรชาย วิ่งพร้อมสวมแว่นสายตา
ทำเวลาได้ 12.93 วินาที

เดรอน โรเบิลส์ เป็นเจ้าของสถิติโลกคนปัจจุบัน สถิติ 12.87 วินาที ทำไว้ที่เมืองออสตราวา สาธารณรัฐเชค เมื่อเดือนมิถุนายน 2008 ...เขาเกิดที่เมืองกวนตานาโม คิวบา เมื่อ 19 พฤศจิกายน 1986
ปัจจุบันเขาพำนักที่เมืองฮาวานา ...มีความสูง 191 ซ.ม. น้ำหนัก 80 ก.ก.


ส่วนเจ้าของสถิติโอลิมปิก 12.91 วินาที ซึ่งทำไว้ที่ โอลิมปิก 2004 เอเธนส์เกมส์ ประเทศกรีก
เป็นนักวิ่งชาวจีน ชื่อว่า หลิว เสียง

หนุ่มคนนี้ปัจจุบันเป็นขวัญใจของคนจีนพันล้านคนทั่วโลก


แต่เสียดายเขาลงแข่งในปักกิ่งเกมส์ครั้งนี้ไม่ได้ เพราะบาดเจ็บที่ส้นเท้า
ก่อนจะออกวิ่งจากจุดสตาร์ทในรอบแรก


หลังจากถอนตัวออกจากการแข่งขันวิ่งข้ามรั้ว 110 เมตรชาย ชนิดช็อกแฟนชาวจีนทั้งประเทศ... หลิว เสียง ก็เก็บตัวเงียบตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 สิงหาคม 2551 ...


แต่ในที่สุด เขาก็ออกมาให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์"ซีซีทีวี"ของจีน และได้โพสต์ลงในบล็อกของตนเองด้วย(เป็นภาษาจีน)"ถึงพี่น้องชาวจีนทุกท่านที่ให้ความสนับสนุน ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณสำหรับกำลังใจ ความเข้าใจ และแรงสนับสนุนที่กองเชียร์ชาวจีนมอบให้ในเวลานี้ ..ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผมรู้สึกเสียใจมากที่สุด หลังจากที่ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันโอลิมปิกอันเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความผิดหวังให้กับแฟนกีฬาทั้งประเทศ”“สำหรับผมแล้ว ผมขอบอกว่า โอลิมปิกครั้งนี้มีความหมายต่อผมอย่างยิ่ง เพราะเมื่อครั้งที่กรุงปักกิ่งได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2001 เหตุการณ์ในครั้งนั้นยังประทับอยู่ในความทรงจำของผม เพราะตรงกับวันคล้ายวันเกิดของผมอายุครบ 18 ปีในวันนั้นพอดี เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนทั้งประเทศ รวมทั้งผมที่ตอนนั้นยังเป็นนักกรีฑาธรรมดาคนหนึ่ง และแน่นอนว่าความฝันของนักกีฬาจีนทุกคนเมื่อรู้ว่าประเทศบ้านเกิดของตนจะได้เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาอันยิ่งใหญ่ ทุกคนก็ต่างพยายามอย่างเต็มที่เพื่อที่จะให้ได้เข้าร่วมแข่งปักกิ่งเกมส์ และผมเองก็เช่นเดียวกัน""ในโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรุงเอเธนส์ สนามแรกที่ผมได้ทำฝันในโอลิมปิกให้เป็นจริงได้เป็นครั้งแรก ด้วยการคว้าเหรียญทองจากการวิ่งข้ามรั้ว 110 เมตร แม้จะเป็นความสำเร็จที่ทำให้แฟนกีฬาจีนทุ่มเทความสนับสนุนมาให้ แต่เป้าหมายในการคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกที่ปักกิ่งเกมส์ของผม ก็ไม่เคยสั่นคลอน""แน่นอนว่าความสนับสนุนจากชาวจีนทั้งชาตินั้นมาพร้อมกับความคาดหวังและความกดดันที่ทำให้ผมต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก ไม่สามารถออกไปเที่ยวเตร่กับเพื่อนฝูงได้เหมือนหนุ่มสาวทั่วไป ...แต่การฝึกซ้อมอย่างหนักทำให้ความกดดันในตัวของผมลดลงเมื่อถึงวันที่รอคอย ผมรู้ดีว่ามีแฟนกีฬาชาวจีนคอยเฝ้าดูการแข่งขันทั้งในสนามและผ่านการถ่ายทอดสดมากขนาดไหน เวลานั้นผมได้แต่ภาวนาให้ตนเองอดทนกับความเจ็บปวดที่ส้นเท้าให้ได้ และขอให้ทำผลงานได้เหมือนที่ผ่านมา แต่ท้ายที่สุดแล้วเท้าข้างขวาของผมก็กลายเป็นเหตุให้ต้องออกจากการแข่งขัน... แน่นอนว่าผมเสียใจไม่น้อยไปกว่าพวกคุณที่คอยเฝ้าดูและให้ความสนับสนุน ถึงเวลานี้ผมอยากให้ทุกคนมั่นใจว่า หลิว เสียง คนนี้ ยังคงเป็น หลิว เสียง คนเดิมที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น""ช่วงเวลาอันเต็มไปด้วยความผิดหวังนี้ ผมได้รับข้อความและได้รับโทรศัพท์ให้กำลังใจจากเพื่อนๆมากมาย ผมขอขอบคุณจากใจจริงที่ต่างเข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมขอขอบคุณที่ให้ความสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ผมลุกขึ้นมาจากความเจ็บปวด ที่สำคัญที่สุดผมขอขอบคุณแฟนกีฬาชาวจีนทั้งประเทศ พวกคุณคือกำลังใจสำคัญตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา... อาการบาดเจ็บของผมจะกำลังถูกเยียวยา ส่วนบาดแผลจากความผิดหวัง ผมจะได้แปรเปลี่ยนให้มันเป็นบทเรียนเพื่อกลับมาสู่สนามครั้งใหม่ ที่พวกคุณจะได้เห็น "หลิว เสียง" ที่เร็วกว่าเดิม"หลิว เสียง เกิดที่มหานครเซี่ยงไฮ้ วันที่ 13 กรกฎาคม 1983 ปัจจุบัน เขาอายุ 25 ปี สูง 189 ซ.ม. น้ำหนัก 84 ก.ก. พำนักที่มหานครเซี่ยงไฮ้


สาวรัสเซีย เยเลน่า อิซินบาเยว่า ชนะ กระโดดค้ำถ่อหญิง ...โดยกระโดดได้สูง 5.05 เมตร ทำลายสถิติโลกที่เธอเคยทำไว้ 5.04 เมตร ที่ประเทศ มอนาโค เดือนกรกฏาคม 2008 และทำลายสถิติโอลิมปิกของเธอเอง 4.91 เมตร ที่เอเธนส์เกมส์ 2004 ประเทศกรีก

เยเลน่า อิซินบาเยว่า เกิดที่เมือง Volgograd ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 1982
ปัจจุบันอายุ 26 ปี และพำนัก ณ ประเทศมอนาโค
หนุ่มฮอลแลนด์ มาร์ทเทน ฟาน เดอ ไวเดน ชนะ ว่ายน้ำมาราธอน 10 กิโลเมตร
ด้วยเวลา 1 ช.ม. 51 นาที 51.6 วินาที


ก่อนหน้านี้ มาร์ทเทน ฟาน เดอ ไวเดน เคยต่อสู่กับโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาวมานานถึง 7 ปี คือตั้งแต่เขาอายุ 20 ปี เขาต้องเข้ารับการเปลี่ยนถ่ายเลือดมาแล้วหลายครั้งและต้องเข้ารับการทำเคมีบำบัดมาแล้วด้วย แต่ละวันในตอนนั้น เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะได้อยู่ดูโลกถึงวันพรุ่งนี้หรือไม่ และเรื่องนี้เองที่สอนให้เขาอดทนต่อสู้กับอุปสรรคทุกอย่าง เขาคิดแต่สิ่งดีๆ ออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอ และมีวินัยสูงเขาบอก หลังจากรับเหรียญทองว่ายน้ำมาราธอนว่า “นี่คือรางวัลที่วิเศษที่สุดสำหรับผม มันเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าแม้คุณต้องล้มลงเพราะการเจ็บป่วย แต่คุณก็มีวันที่จะกลับมาคว้าเหรียญทองได้ เช่นกัน”“โรคภัยไข้เจ็บสอนให้คุณต้องลุกขึ้นสู้ ยามผมนอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาล ผมจะมีความหวังอยู่เสมอว่า ผมจะกลับมาเป็นปกติได้ใหม่ อีกครั้ง”ตอนนี้ ฟาน เดอร์ ไวจ์เดน จึงถูกสื่อทั่วโลกนำไปเปรียบเทียบกับ แลนซ์ อาร์มสตรอง ยอดนักจักรยานชาวสหรัฐ ที่เอาชนะมะเร็งต่อมลูกหมากและคว้าแชมป์จักรยานทางไกล ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ได้ถึง 7 สมัยติดต่อกันมาร์ทเทน ฟาน เดอ ไวเดน เกิดที่เมือง Alkmaar ประเทศเนเธอแลนด์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 1981 เขาสูง 205 ซ.ม. มีน้ำหนัก 92 ก.ก. พำนักอยู่ที่เมือง Eindhoven เนเธอแลนด์… เขาครองตำแหน่งแชมป์ว่ายน้ำโลก ประเภท 25 ก.ม. ด้วยเวลา 5 ช.ม. 04 นาที 01.1 วินาที ที่เมือง Seville ประเทศสเปน


วันพุธที่ 20 สิงหาคม 2551 อูเซน โบลท์ จากจาเมกา ชนะ วิ่ง 200 เมตรชาย ด้วยเวลา 19.30 วินาที... ทำลายสถิติโลก และทำลายสถิติโอลิมปิกที่ ไมเคิล จอห์นสัน จากสหรัฐ เคยทำไว้ที่โอลิมปิก แอตแลนต้า สหรัฐ เมื่อเดือนสิงหาคม 1996 ด้วยเวลา 19.32 วินาที


หลังเข้าเส้นชัย ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เปิดเพลง Happy Birthday อวยพรวันเกิดให้เขา... เสียงเพลงดังกระหึ่มไปทั่วสนามรังนก ที่จุผู้ชม 91,000 คน เพราะวันรุ่งขึ้นจะเป็นวันคล้ายวันเกิดครบ 22 ปีของ อูเซน โบลท์ พอดี


อูเซน โบลท์ เป็นนักวิ่งที่ได้เหรียญทองทั้ง 2 รายการคือ วิ่ง 100 เมตร และวิ่ง 200 เมตร ในการแข่งขันโอลิมปิกในครั้งเดียว แถมทำลายสถิติโอลิมปิกและสถิติโลก ทั้ง 2 รายการ


คลิปวีดิโอ การวิ่ง 200 เมตรชายไมเคิล จอห์นสัน เรียก อูเซน โบลท์ ว่า.. "ซูเปอร์แมน" เพราะ โบลท์ เป็นผู้ที่ทำลายสถิติโลกวิ่ง 200 เมตรชายอันยาวนาน 12 ปีของตัวเขา ได้สำเร็จ
หมายเหตุจาก จขบ. : ไมเคิล จอห์นสัน คือ ตำนานลมกรดชาวสหรัฐ มนุษย์คนแรกที่คว้าเหรียญทองวิ่ง 200 เมตร และ 400 เมตรได้ในโอลิมปิกครั้งเดียวกัน ที่แอตแลนตา ปี 1996 ...เขาเป็นผู้ที่เคยคว้า 5 เหรียญทองโอลิมปิกมาแล้ว... เขาเป็นนักวิ่งที่มีเอกลักษณ์ในการวิ่งที่ทำให้คนดูทั่วโลกจำได้ คือการใส่รองเท้าสีทองลงวิ่ง และท่าวิ่งที่ขัดกับทฤษฎีการวิ่งระยะสั้นที่เคยมีการสอนกันมา คือ ลำตัวเขาขณะวิ่งจะค่อนข้างส่าย เท้าแบะ ยกเข่าสูง แล้วก้าวเท้าสั้นแต่ซอยถี่ยิบไมเคิล จอห์นสัน พูดผ่านสำนักข่าวบีบีซีว่า... "หมอนี่ คือซูเปอร์แมนชัดๆ ทันทีที่ผมเห็นเขาออกสตาร์ท 200 เมตร ผมคิดในใจว่า "ว้าว" เขาออกตัวได้ดีกว่าเมื่อตอนที่เขาชนะวิ่ง 100 เมตรเสียอีก""แน่นอน 200 เมตร มันเป็นรายการที่เขาถนัด และเขาก็มุ่งมั่นจะชนะให้ได้ ตอนแรก ผมกังวลว่า หากเขาไม่สามารถคงความเร็วของฝีเท้าไว้ได้ตลอดแล้ว เขาจะทำลายสถิติโลกไม่ได้ แต่เอาเข้าจริงๆ เขากลับสามารถรักษาความเร็วได้ดีไปตลอด จนกระทั่งเข้าเส้นชัย""ผมว่าในระยะ 400 เมตร เขาก็น่าจะวิ่งได้ แต่ผมคิดว่าตอนนี้เขาคงจะมุ่งมั่นกับระยะวิ่ง 100 เมตรมากกว่า และหากเขาออกสตาร์ทได้ดีกว่านี้อีก ผมเชื่อว่า เขาจะวิ่งได้ต่ำกว่า 9.60 วินาทีแน่นอน"สำหรับโปรแกรมการไล่ล่าเหรียญทองที่ 3 ของ โบลต์ คือรายการ วิ่งผลัด 4x100 เมตรชาย ซึ่งรอบชิงชนะเลิศจะทำการแข่งขัน วันที่ 22 สิงหาคมนี้ เวลา 21.10 น ตามเวลาประเทศไทย

โปรตุเกส ชนะ กีฬาเขย่งก้าวกระโดด ด้วยสถิติ 17.67 เมตร เหรียญเงิน สหราชอาณาจักร 17.62 เมตร และเหรียญทองแดง บาฮามาส์ 17.59 เมตร.... สถิติโอลิมปิก ทำไว้โดยสหรัฐ 18.09 เมตร ...สถิติโลก ทำไว้โดย โจนาธาน เอ็ดเวิร์ด สหราชอาณาจักร ที่แขวนรองเท้าไปแล้ว เคยทำสถิติเอาไว้ 18.29 เมตร ที่กรุงโกเตนเบิร์ก สวีเดนเมื่อปี 1995 (13 ปีที่แล้ว)

หนุ่มโปรตุเกสคนนี้ ชื่อว่า เนลสัน อีโวร่า อายุ 24 ปี เกิดที่ ไอวอรี่โคสต์ ปัจจุบันพำนักที่กรุงลิสบอน โปรตุเกส เขามีความสูง 183 ซ.ม. น้ำหนัก 74 ก.ก.
วิ่ง 1,500 เมตรชาย เป็นรายการหนึ่งที่มีผู้คอยติดตามชม ทั่วโลก..... บาห์เรน คว้าเหรียญทองไป ด้วยเวลา 3:32.94 นาที ....เคนยา เหรียญเงิน 3:33.11 นาที ...และนิวซีแลนด์ เหรียญทองแดง 3:34.16

คนเสื้อแดง วิ่งอยู่ตรงกลาง

หนุ่มจากบาห์เรนผู้นี้ มีชื่อว่า แรมซี ราชิด ...จากประวัติของเขา เขาเกิดที่ มอรอคโค เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 1980 ปัจจุบันอายุ 28 ปี พำนักที่ประเทศบาห์เรน มีความสูง 172 ซ.ม. น้ำหนัก 65 ก.ก.

วันพุธที่ 20 สิงหาคม 2551 มีการแข่งขันเทควันโด รุ่น 49 กก.หญิง ซึ่งเป็นวันแรกของการแข่งขันเทควันโด้ ในปักกิ่งเกมส์.... รุ่นนี้ เป็นรุ่นเดียวกับ ‘น้องวิว’ เยาวภา บุรพลชัย ซึ่งเคยทำเหรียญทองแดงใน โอลิมปิก เอเธนส์ 2004‘น้องสอง’ หรือชื่อจริง บุตรี เผือดผ่อง สามารถคว้าเหรียญเงินมาครองได้ ท่ามกลางความตื่นเต้น ความดีใจ และความภาคภูมิใจของครอบครัว ครู โค้ช และของชาวไทยทุกคน ...‘น้องสอง’ เป็นผู้คว้าเหรียญเงินแรกของกีฬาเทควันโด้ของไทย และนับเป็นนักกีฬาไทยที่มีอายุน้อยที่สุดที่คว้าเหรียญในกีฬาโอลิมปิก


‘น้องสอง’ อายุ 17 ปีเศษ เกิดวันที่ 16 ตุลาคม 1990 มีความสูง 157 ซ.ม. น้ำหนัก 45 ก.ก. ส่วนผู้คว้าเหรียญทอง คือ วู จิงหยู จากจีน อายุ 21 ปีเศษ มีความสูง 166 ซ.ม. น้ำหนัก 49 ก.ก.วู จิงหยู


หลังการแข่งขัน ‘น้องสอง’ ยังมีสีหน้าแจ่มใส ให้สัมภาษณ์ว่า ได้พยายามเต็มที่ดีที่สุดแล้ว ขอขอบคุณผู้ใหญ่ทุกท่านที่สนับสนุนมาตลอด ไม่ว่าจะเป็น..สมาคม ..หรืออาจารย์พงษ์เกษียร บัวสุวรรณ อาจารย์คนแรกที่สอนมาตั้งแต่เด็ก ...พ่อแม่ ...และพี่น้องคนไทยทั่วประเทศ ….สำหรับในเกม ตอนรอบแรกๆ ก็มีเสียวเหมือนกัน กลัวพลาด เพราะต้องซัดเดนเดธ ถึง 2 ครั้ง“อยากบอกว่า รักพ่อกับแม่มาก จริงๆแล้วก็ไม่ค่อยได้พูดในเรื่องนี้ ส่วนพ่ออยากได้บ้านใหม่ กลับไปก็จะซื้อให้ ตั้งแต่เด็กมีความฝันมาตลอดว่า อยากไปแข่งโอลิมปิก ได้มาก็เป็นฝันที่ทำสำเร็จแล้ว และยังมาได้เหรียญเงินอีก ทำให้ดีใจที่สุด สำหรับเงินรางวัลจะแบ่ง 15 เปอร์เซ็นต์ให้เพื่อนร่วมทีมด้วย” ‘น้องสอง’กล่าว


ต่อข้อถามที่ว่า จากความสำเร็จได้เหรียญเงินโอลิมปิก และได้เงินรางวัลจำนวนมาก ชีวิตจะเปลี่ยนไปหรือไม่ ‘น้องสอง’กล่าวว่า “หนูก็ยังเป็นหนูคนเดิม ส่วนอนาคตในการเล่นทีมชาติ โดยเฉพาะโอลิมปิก 2012 ยังไม่รู้ แต่ไม่ว่าจะเป็นยังไง ก็จะทำเต็มที่เหมือนเดิม”คุณพ่อชวลิต ของ‘น้องสอง’ กล่าวว่า ที่ผ่านมายอมรับว่าเหนื่อย เพราะต้องกระเตงลูกสาวทั้ง 2 คน จากบ้านที่สำโรงมาเรียนที่ร.ร.สตรีมหาพฤฒาราม บางรัก เป็นแบบนี้มา 7-8 ปี ก่อนจะมาเช่าหอพักใกล้ๆโรงเรียนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย มาถึงวันนี้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เพราะลูกสาวทำได้ ส่วนฐานะของครอบครัว ไม่มีปัญหาหรือหนี้สินอะไร เรื่องเงินไม่เคยห่วงเลย เพราะ ‘น้องสอง’ เป็นคนขี้เหนียว เวลาเขาอยากจะได้อะไร ‘น้องสอง’เขาจะเก็บเงินซื้อเอง อย่างเครื่องเล่นเกมพีเอสพี ที่เขาอยากได้ พ่อบอกว่าจะซื้อให้เอาไหมแต่ต้องรอก่อน เนื่องจากแม้เราจะมีรายได้พอสมควร แต่ต้องเก็บหอมรอมริบ ‘น้องสอง’เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่มุ่งมั่นจะคว้าเหรียญทองเยาวชนเอเชีย เพื่อจะได้เงินรางวัลมาซื้อของเล่นให้กับตัวเองขณะที่งานบันเทิงที่คาดว่า ‘น้องสอง’ จะได้รับการทาบทามอย่างแน่นอนนั้น คุณพ่อชวลิตกล่าวว่า คงเป็นไปไม่ได้ เพราะ‘น้องสอง’เขาเป็นคนพูดน้อย ขี้อาย งานโฆษณาที่ถ่ายแป๊บๆ คงพอไหว อีกอย่างหนึ่งคือเรื่องเรียนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การเก็บตัวแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ‘น้องสอง’จะต้องพักการเรียนไปเทอมหนึ่งแล้ว กลับมา‘น้องสอง’จะต้องเรียนไล่เพื่อนให้ทัน ตรงนี้ครอบครัวคุยกันแล้ว ตนย้ำลูกสาวเสมอว่าอย่าลืมตัว


ด้านคุณแม่สุวรรณา ของ‘น้องสอง’ ซึ่งเคยเป็นมะเร็งเต้านม แต่รักษาจนหายขาด กล่าวว่า อดทนมาได้ก็เพราะต้องการเห็นความสำเร็จของลูกสาวคนเล็ก ตนเองเคยป่วยเป็นมะเร็ง แต่ก็รักษาตัวอย่างเต็มที่ เพราะมีลูกทั้ง 2 คนเป็นกำลังใจ ลูกคนแรกแม้จะไม่ได้มีโอกาสเล่นเทควันโดโอลิมปิก แต่ก็ไม่เคยเกเร ส่วน ‘น้องสอง’นั้นเป็นอีกหนึ่งกำลังใจสำคัญให้แม่สู้กับโรคมะเร็งจนหายในที่สุด เขาเคยบอกกับแม่เมื่อ 4 ปีที่แล้วว่า โอลิมปิกเกมส์ที่ปักกิ่ง จะขอให้แม่อยู่ดู ‘น้องสอง’เขาบอกว่า ‘ไม่ต้องเครียดหรอกแม่ ใครเขาก็เป็นกันทั้งนั้น”“วันนี้ดีใจที่ลูกสาวสามารถสร้างชื่อเสียงให้ตัวเอง ให้วงศ์ตระกูล ให้โรงเรียน และให้ประเทศชาติได้ ส่วนเงินรางวัลอัดฉีดต่างๆนั้น ปกติ ‘น้องสอง’จะให้แม่ประจำ เขาให้เราช่วยดูแลเข้าธนาคารให้ โดยคุณพ่อเป็นคนเก็บบัญชี ครอบครัวของเราไม่ได้ลำบากอะไร เงินตรงนี้ก็จะเป็นของ‘น้องสอง’ ไว้เป็นหลักฐานในอนาคตทั้งหมด คงไม่อยากจะลงทุนทำอะไร แต่‘น้องสอง’มักจะพูดเล่นประจำว่า อยากเปิดเซเว่นอีเลฟเว่น เพราะทุกวันนี้เสียเงินซื้อของในเซเว่นแทบทุกวัน” คุณแม่สุวรรณากล่าว‘น้องสอง’ ให้สัมภาษณ์ หลังประสบความสำเร็จว่า... คิดถึงพ่อแม่มาก หลังจากไม่ได้คุยกันก่อนแข่ง จึงได้โทรศัพท์ไปหาพ่อและแม่ ซึ่งทั้งสองท่านได้แสดงความยินดี ทั้งนี้ก่อนมา แม่ได้ให้เหรียญเจ้าพ่อพระกาฬ พกติดตัวมาเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย นอกจากนี้ ยังได้โทรศัพท์ไปหา นายพงษ์เกษียร บัวสุวรรณ ซึ่งเป็นโค้ชคนแรกที่ได้ปลุกปั้นตนขึ้นมาจนมีวันนี้“จากที่คุยกับพ่อและแม่ ท่านบอกว่า ไม่ต้องซื้ออะไรไปฝากจากปักกิ่ง ขอแค่ได้เหรียญรางวัลมาฝากก็ยอดเยี่ยมแล้ว แต่หนูคิดว่าจะหาซื้อของไปฝากท่าน โดยจะใช้เวลาที่เหลือ ก่อนเดินทางกลับในวันที่ 24 สิงหาคม จะออกไปช็อปปิ้ง แต่ต้องดูก่อนว่าจะซื้ออะไรดี เมื่อถึงบ้านแล้วอยากจะรับประทานอาหารฝีมือของพ่อ ซึ่งปรุงได้ดีกว่าแม่ โดยเมนูที่อยากทานคือกุ้งพล่า”เธอกล่าวต่อว่า สาเหตุที่มาเล่นเทควันโด เพราะในวัยเด็ก พี่สาว “ภัสสร เผือดผ่อง” เป็นนักเทควันโดทีมชาติ เมื่อดูพี่สาวแข่ง ก็รู้สึกชื่นชอบอย่างมาก ตั้งใจว่าจะต้องเดินตามรอยให้ได้ จึงมุมานะฝึกเทควันโดอย่างจริงจังเมื่อกลับถึงเมืองไทย สิ่งสำคัญคือต้องพยายามศึกษาให้จบ ม.6 ที่ ร.ร.สตรีวัดมหาพฤฒาราม ในสายวิทย์ ซึ่งได้เกรดอยู่ประมาณ 3 กว่าๆ โดยตั้งใจจะเรียนต่อที่คณะบริหาร หรือคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพราะคิดว่าตัวเองพอเรียนได้ สำหรับเรื่องแฟน ตอนนี้ยังไม่มี เพราะยังไม่ถึงวัย และต้องการให้เวลากับเทควันโดกับการเรียนเสียก่อนเธอกล่าวต่ออีกว่า ตนเป็นคนที่ชื่นชอบการ์ตูนแฮมทาโร่ จากเรื่องแฮมทาโร่ แก๊งจิ๋วผจญภัยมาก ... การมาแข่งโอลิมปิก ก็ได้นำตุ๊กตากับผ้าพันคอแฮมทาโร่ ติดมาด้วย เพราะรู้สึกอบอุ่นและทำให้เกิดความมั่นใจอย่างไรก็ตาม หลังจากที่‘น้องสอง’คว้าเหรียญเงินได้นั้น ภรรยาของนายพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโด้แห่งประเทศไทย ได้หาซื้อตุ๊กตาแฮมทาโร่มาเพิ่มให้อีกเป็นของขวัญ และเป็นการสร้างเซอร์ไพรส์ให้ ‘น้องสอง’ด้วย
นายพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโด้ฯกล่าวว่า “ดีใจที่สมาคมเทควันโดฯ ขยับผลงานในโอลิมปิกขึ้นมา หลังจากที่เมื่อสี่ปีก่อน เอเธนส์เกมส์ เยาวภา บุรพลชัย คว้าเหรียญทองแดง มาได้ คราวนี้ที่ปักกิ่งเกมส์ บุตรี เผือดผ่อง คว้าเหรียญเงิน มาครองได้ในรุ่นเดียวกัน 49 ก.ก.หญิง ผมพูดได้เลยว่า เรามาถึงจุดนี้ได้เพราะทีมเวิร์คจริงๆ สมาคมของเราทำงานกันอย่างเป็นระบบ ตรงนี้ผมต้องให้เครดิตตั้งแต่ คุณปรีชา ต่อตระกูล (อุปนายก), คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ (เลขาธิการ) ที่คอยประสานงานต่างๆให้ รวมถึงสตาฟฟ์โค้ช และนักกีฬาทุกคน”ความสำเร็จในครั้งนี้ ทุกฝ่ายต่างยอมรับว่า คีย์แมนคนสำคัญคือ โค้ชชาวเกาหลีใต้ ‘เช ยองซุก’ โดย ดร.ณัฐ อินทรปาน หนึ่งในคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ซึ่งเป็นประธานที่ปรึกษาของสมาคม เปรยว่า “อยากมอบสัญชาติไทยให้แก่ ‘เช ยองซุก’ ด้วยซ้ำ” ...ซึ่ง พิมล เผยถึงเรื่องนี้ว่า “สำหรับ โค้ช เช เขาเป็นคนที่มุ่งมั่นในการทำงานเป็นอย่างยิ่ง อันที่จริง โค้ช เช หมดสัญญากับสมาคมไปแล้ว สัญญาฉบับใหม่ยังวางอยู่บนโต๊ะรอให้เขาเซ็น แต่นี่โค้ชขอมุ่งมั่นทำงานนี้ให้สำเร็จก่อน เรียกได้ว่า เราทำงานด้วยกันทุกวันนี้ อยู่ภายใต้สัญญาใจ โค้ช เช มีความสุข ทุกคนในสมาคมก็เช่นกัน ส่วนเรื่องโอนสัญชาติให้ ถ้าเขาสนใจจริง เราพร้อมจะทำเรื่องให้”

บล๊อกเรื่องนี้หรือตอนนี้ มีข้อมูลให้อ่านยาวทีเดียว....

ขออภัยหากบางท่าน ชอบดูเฉพาะรูปภาพ

รูปภาพสวยๆ ยังพอมีครับ ...มีนับหลายร้อยภาพ

แต่บังเอิญว่า ข่าวเรื่องข้างบน..... ผมเห็นว่า ‘น่าสนใจ’ ไม่น้อยyyswimCreate Date : 22 สิงหาคม 2551
Last Update : 22 สิงหาคม 2551 17:54:34 น. 5 comments
Counter : 4516 Pageviews.

 
ถ้าจะดูเฉพาะแค่ภาพคงหาดูที่ไหนก้อได้
แต่ที่เข้ามาก้ออยากได้ความรู้น่ะค่ะคุณ yyswim

ขอบคุณมากนะคะ


โดย: อ้ายมะเดี่ยว วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:9:36:05 น.  

 
มาเชียร์นีกกีฬาไทยด้วยค่ะ..

Enjoy weekend naka..

จะต่อยแล้ว ไปรอหน้าจอก่อนนะคร้าบ..


โดย: หวานไม่เป็น.. (sonnen ) วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:17:57:35 น.  

 
แวะเข้ามาขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดครับ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนักกีฬาดังๆ ที่เกิดวันเดียวกันกับผมด้วยครับ
ส่วนรูปนี้ แถวบ้านผมเค้าเรียกว่า "เข้าวิน" คร้าบบบบ

ในบบรดาทัพนักกีฬาของไทย ที่ไปแข่งขันแล้ว
ผมนับถือชื่นชมคนนี้มากที่สุดครับ เค้าคนนั้นก็คือ "อำนาจ รุ่งเรือง" (น่าจะจำชื่อถูกนะ)
แบบว่า ถึงขนาดชกแพ้ แบบไม่มีใครคาดคิด เค้าก็ยังให้สัมภาษณ์ TV แบบคนมีสติมากที่สุด
ไม่ต้องบอกก็รู้ ว่าเค้าเสียใจมากขนาดไหน แต่ก็เก็บอาการได้ดีมากๆ
ไม่เหมือนกับนักกีฬาบางคน(คนนี้ได้ฉายาว่า นักกีฬาอารมณ์ศิลปิน) ที่พอทำผลงานได้ไม่ดี ก็เดินไม่มองนักข่าวเลย...

พูดถึงเรื่องนี้ ทำให้นึกถึง นักกีฬายกน้ำหนักหญิง ชาติที่ได้เหรียญทองแดง รุ่น เก๋
รายนั้นช่างไม่มีน้ำใจนักกีฬาเอาซ่ะเลย แสดงออกไปให้ชาวโลกได้รู้เห็นอีกตะหาก

อีกรายเป็นกีฬาอะไรก็ไม่รู้ ดูจากข่าว ที่โยนเหรียญทองแดงทิ้งเลย ...

กีฬามันก็มีแพ้มีชนะแหละเน๊อะ ว่าปะท่านสิน?


โดย: merf1970 วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:18:01:30 น.  

 
เก่งเนอะ ชอบมากเลย


โดย: patanee77@gmail.com IP: 202.149.24.161 วันที่: 24 สิงหาคม 2551 เวลา:19:58:44 น.  

 
ไม่เคยเห็นนักวิ่งใส่แว่นเลยครับ
เท่ห์จริงๆ


โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:18:06:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
22 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.