เว็บไซต์


เว็บไซต์
ข่าวนี้อ่านหรือยัง # 08 ...100 ล้านเว็บไซต์


จากข่าว....เมื่อเว็บไซต์ทะลุหลัก 100 ล้าน โลกไซเบอร์ยิ่งซับซ้อน-ทรงพลัง
เขียนข่าวโดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์ pairat@matichon.co.th น.ส.พ.มติชน ปีที่ 29 ฉบับที่ 10500 หน้า 17 วันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2549เคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่า เว็บไซต์ที่เราเข้าไปอ่าน ดาวน์โหลดโปรแกรม ซื้อข้าวของต่างๆ หรือเล่นเกมออนไลน์ และ ฯลฯ มีจำนวนเท่าไหร่กันแน่?


ชาวอังกฤษกลุ่มหนึ่ง เคยสงสัยทำนองเดียวกันนี้ และเชื่อว่า การติดตามการเติบโตของเว็บไซต์นำมาทำเป็นธุรกิจที่ทำเงินได้ จึงเริ่มก่อตั้งบริษัทชื่อ เน็ตคราฟท์ ขึ้นที่เมืองบาธ ประเทศอังกฤษ เฝ้าติดตามดูการขยายตัวของเว็บไซต์ มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 1995


ปี 1995 ตอนนั้นเว็บไซต์ทั่วทั้งโลก มีจำนวนเพียง 18,000 เว็บไซต์เท่านั้น


เน็ตคราฟท์ ใช้ระบบโดเมนเนม (ระบบการกำหนดชื่อ-ที่อยู่ของเว็บไซต์ เช่น .co.th) สำหรับการติดตามและจำแนกเว็บไซต์ทั้งหมด ...ตรวจสอบดูว่าเว็บไซต์แต่ละเว็บมีที่แหล่งที่อยู่ (เว็บโฮสต์) ที่แน่นอนหรือไม่ ...ใช้อะไรเป็นระบบปฏิบัติการ ....และเว็บเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์เหล่านั้น ใช้ซอฟต์แวร์อะไรดำเนินการ

Google ปี1997

จากนั้นก็ตีพิมพ์ข้อมูลที่ได้รับเป็นรายงาน เป็นประจำทุกปี ทั้งในเชิงลึกสำหรับทำธุรกิจ และในส่วนที่เป็นข้อมูลทั่วไป


เมื่อปลายเดือนตุลาคมในปีนี้ รายงานของเน็ตคราฟท์ ระบุว่า จำนวนเว็บไซต์ที่โลกมีอยู่นี้ ทะลุหลัก 100 ล้านเว็บไซต์ ไปแล้ว

ริช มิลเลอร์ แห่ง เน็ตคราฟท์ บอกว่า จำนวน 100 ล้านเว็บไซต์ อาจจะดูไม่มากมายนัก แต่ถ้าคำนึงถึงระยะเวลานับตั้งแต่เริ่มแรกของการติดตามจัดเก็บ จำนวนเว็บไซต์เมื่อ 11 ปีก่อน ระดับการขยายตัวของเว็บไซต์เรียกได้ว่า ทวีขึ้นจากระดับหมื่น เป็นระดับ 100 ล้านนั้น ต้องถือว่ารวดเร็วอย่างน่าทึ่งเป็นอย่างมาก


ข้อมูลที่น่าทึ่งอีกอย่าง ก็คือ จากปี 1995 โลกต้องใช้เวลายาวนาน 9 ปี ถึงปี 2004 จำนวนของเว็บไซต์จึงเพิ่มขึ้นถึงหลัก 50 ล้านเว็บไซต์ ....แต่โลกกลับใช้เวลาอีกเพียงแค่ 2 ปีเศษเท่านั้น (เน็ตคราฟท์ระบุว่า 30 เดือน) ก็ทำให้ปริมาณของเว็บไซต์ เพิ่มพรวดพราดขึ้นมา ทะลุหลัก 100 ล้านเว็บไซต์ อย่างในเวลานี้

Yahoo in china
msn search music

เว็บไซต์ 100 ล้านเว็บไซต์ .... มิลเลอร์ บอกว่ามีกว่าครึ่งหนึ่งที่ไม่ได้เป็น แอคทีฟไซต์ คือ เว็บไซต์ที่มีการปรับปรุงเพิ่มเติมข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ


เพราะ แอคทีฟไซต์จริงๆ มีอยู่ประมาณ 47- 48 ล้านเว็บไซต์


เว็บไซต์ขยายปริมาณเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ในช่วงระยะ 2 ปีหลัง ก็ด้วยฝีมือของบรรดาบล็อคเกอร์ทั้งหลาย (เจ้าของเว็บไซต์ส่วนตัวที่เรียกว่า บล็อค) กับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ที่ต้องการเผยแพร่ธุรกิจของตนเองออกสู่โลกกว้างให้มากที่สุด โดยสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด


มิลเลอร์ บอกว่า เว็บไซต์เติบโตอย่างพรวดพราดในเวลานี้ เป็นเพราะการสร้างเว็บไซต์นั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก ในขณะเดียวกัน ก็มีรูปแบบธุรกิจหลากหลาย ที่สามารถทำเงินได้ง่ายขึ้นบนอินเตอร์เน็ตทุกวันนี้เราไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญภาษา เอชทีเอ็มแอล (HTML-Hypertext Markup Language ภาษารหัสที่ใช้ในการเขียนเว็บไซต์) ก็สามารถสร้างเว็บได้จากชุดโปรแกรมสำเร็จรูป ที่ทำงานได้ดีขึ้นตามลำดับ ...นอกจากนั้นก็ยังเกิดสงครามราคาขึ้นเป็นระยะๆ จนทำให้ค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนโดเมนเนม และเว็บโฮสติ้ง ลดราคาลงอย่างมากมาย


เน็ตคราฟท์ ระบุว่า ประเทศที่เป็นตัวขับเคลื่อนให้ปริมาณของเว็บไซต์ ขยายตัวได้มากที่สุดในระยะหลังนี้ คือ ประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา เยอรมนี จีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น


เว็บไซต์นั้น ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในฐานะเครื่องมือของนักวิชาการ ในสถาบันวิชาการอย่าง เซิร์น ในสวิตเซอร์แลนด์ แล้วขยายตัวออกไปในเชิงพาณิชย์ กลายเป็นสื่อในการซื้อ-ขาย


แต่เว็บไซต์ที่ขยายปริมาณอย่างรวดเร็วที่สุดในระยะหลังนี้ กลับเป็นเว็บไซต์จำพวกบล็อค และเว็บ เพื่อการสร้างเครือข่ายทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นในแวดวงเพื่อน, แวดวงคนที่สนใจเรื่องเดียวกัน, หรือเว็บไซต์ของครอบครัว


มิลเลอร์ บอกว่า ผู้คนในยุคปัจจุบันค้นพบว่า เว็บเป็นวิธีการใหม่ที่น่าสนใจในการแสดงข้อมูลที่ตัวเองมีอยู่ หรือความเชี่ยวชาญของตัวเอง กระทั่งความเป็นตัวตนของตนเองออกไป ในทุกๆ เรื่องราว ที่จำเพาะเจาะจงลงไปทุกชนิด ซึ่งถือเป็นการเปิดประตู ไปสู่การใช้ประโยชน์จากเว็บในรูปแบบใหม่อีกด้วย


ไม่ว่าจะเป็นการอวดรูปภาพ ผ่าน Flickr.com หรือการอวดฝีมือถ่ายภาพวิดีโอสมัครเล่น ใน YouTube หรือการมองหาคู่ ใน Match.com เว็บไซต์กลายเป็นวิธีหนึ่ง ในการเชื่อมโยงถึงกันและกัน และเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันมากขึ้นทุกที

Sanook.com


คำถามก็คือ จากจุด 100 ล้านเว็บไซต์ในเวลานี้ เวิร์ลด์ไวด์เว็บ จะคลี่คลายออกไปอย่างไร?


คำตอบของผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่า ไม่แน่นักในอนาคต ยูอาร์แอล (ชื่อเว็บไซต์) อาจจะกลายเป็นชื่อทั่วไป อย่างเช่น ชื่อที่พ่อ-แม่ของเราตั้งให้ เมื่อลูกลืมตาขึ้นมาดูโลก หรือเป็นหมายเลขบัตรประชาชน


นั่นหมายความว่า หนึ่งคนบนโลกนี้ อาจจะมีหนึ่งเว็บไซต์เป็นของตนเอง!เรื่องนี้จะว่าห่างไกลจากความเป็นจริงนักก็ไม่เชิง อย่างน้อยๆ คนดังๆ ในโลกนี้ ต่างก็มีเว็บไซต์ในชื่อของตนเองกันทั้งนั้นแล้วแองเจลิน่า โจลี่ และ แบรด พิตต์ คู่สามีดาราผู้โด่งดัง ถึงกับจดทะเบียนโดเมนเนม ให้กับลูกๆ ทั้ง 3 คนของเขาทั้งสองไว้ เรียบร้อยแล้วด้วยถึงตอนนั้น เวิร์ลด์ไวด์เว็บ-โลกไซเบอร์ของเรา คงจะทั้งสลับซับซ้อน และทรงพลังในการกำหนดวิถีชีวิตของมนุษย์อย่างคาดไม่ถึง........ข่าวนี้อ่านหรือยัง # 09....ประวัติเว๊บพันทิป


เป็นข้อมูลเมื่อ วันที่ 3 ธันวาคม 2546 …จากเว็บของกองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

www.pantip.com ทะเบียนพาณิชย์เลขที่ 7100803000630

วันที่จดทะเบียน 17 มิถุนายน 2546

ชื่อผู้ประกอบการพาณิชยกิจ บริษัท อินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด

ชนิดแห่งพาณิชยกิจ โฆษณาในอินเทอร์เน็ต รับสมัครสมาชิกวารสาร ตลาดกลางในการซื้อขายสินค้าหรือบริการ ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (e-marketplace)

สถานที่ตั้ง 63/4 ซอยอินทามระ 1 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

หมายเลขโทรศัพท์ 02 357 1960 - 1

ผู้บริหาร Pantip.com คุณ วันฉัตร ผดุงรัตน์ประวัติของผู้บริหาร Pantip.com


คุณวันฉัตร ผดุงรัตน์ จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ช่วงแรกของการทำงาน คุณวันฉัตร ได้เข้าทำงานในตำแหน่งวิศวกรเครื่องมือแพทย์ ต่อมาได้เปลี่ยนงานไปทำที่ ฝ่ายการตลาด บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) รับผิดชอบงานด้าน Application Solfware ในแผนก Space Control ซึ่งเป็นงานที่ต้องประยุกต์และประมวลความคิดด้านการตลาดและด้านเทคโนโลยีไปพร้อมๆ กัน หลังจากนั้นประมาณ 2 ปี จึงย้ายไปอยู่ในแผนกคอมพิวเตอร์ ในฝ่าย System Programmer
กว่าจะมาเป็น //www.Pantip.com


ประมาณปีพ.ศ. 2538 หลังจากออกจากงานที่การบินไทยแล้ว คุณวันฉัตร ได้ลงหุ้นกับเพื่อนเปิดบริษัท Trader นำเข้าสินค้าเกี่ยวกับ Computer accessories ช่วงเวลานั้นอินเทอร์เน็ต เริ่มจะมีผู้นำมาใช้ในเมืองไทย คุณวันฉัตร เห็นว่าอินเทอร์เน็ตช่วยลดต้นทุนในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าหรือ Suppliers ต่างๆ เช่น ลดค่ากระดาษ ค่าโทรศัพท์ ค่าโทรสารได้ ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่อินเทอร์เน็ตมี คือ เป็นเครื่องมือที่ช่วยเสริมช่องทางการตลาดให้กว้างและง่ายยิ่งขึ้น ช่วยเปิดช่องทางการค้าสู่ตลาดสากล โดยใช้เงินต้นทุนที่ต่ำและประหยัดเวลา ณ จุดนั้นเองที่ทำให้คุณวันฉัตร เกิดแรงบันดาลใจทำการศึกษาเว็บไซต์ต่างๆ อย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อคุณวันฉัตร ได้ทดลองใช้บริการและศึกษาเว็บไซต์ต่างๆ พอสมควร สิ่งหนึ่งที่คุณวันฉัตรสังเกตเห็น คือ ช่วงนั้นไม่มีเว็บไซต์ภาษาไทยเลย จุดนี้เองที่ทำให้เกิดแนวความคิดที่จะจัดทำเว็บไซต์ภาษาไทยขึ้น เพื่อให้ผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษ สามารถใช้บริการเว็บไซต์ภาษาไทยได้

อีกแนวความคิดหนึ่งเรื่องรูปแบบเว็บไซต์ที่คุณวันฉัตร อยากจะทำ คือ การทำเว็บไซต์ในรูปแบบ e-Magazine ข้อดีของเว็บไซต์ในรูปแบบของ e-Magazine คือ จะเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมเนื้อหาสาระสำหรับผู้ที่รักการอ่าน โดยไม่ต้องเสียเงินไปซื้อหนังสือ และไม่ต้องรอคอยนาน กว่าที่หนังสือแต่ละเล่มจะวางแผง เพราะหนังสือแต่ละเล่มจะวางแผงได้ก็ต้องเสียเวลาจากกระบวนการต่างๆ เช่น กระบวนการพิมพ์ กระบวนการจัดส่งเพราะฉะนั้นถ้ามีเว็บไซต์ในรูปแบบ e-Magazine ขึ้นมา ก็สามารถจะช่วยให้ผู้อ่านมีความสะดวกในการค้นหา และรับข้อมูลข่าวสารได้เร็วขึ้น เพราะขั้นตอนต่างๆ ได้ถูกขจัดออกไป ณ จุดนี้เองที่ทำให้เว็บไซต์ Pantip.com เกิดขึ้น ภายใต้รูปแบบ Web Magazine Thai version

ในช่วงแรกของการเปิดเว็บไซต์ Pantip .com ได้ใช้ free space ของ Geocities.com โดยใช้โปรแกรม Notepad ในการทำเว็บไซต์ ต่อมาเว็บไซต์ Pantip.com ได้เปลี่ยนมาเช่า Host ของประเทศสหรัฐอเมริกา ในราคา 50 ดอลล่าร์ต่อเดือน จนถึงปัจจุบัน Pantip.com หันมาเช่า Host ไทย ของ Internet Thailand โดยใช้บ้านของตัวเองทำ office จากวันที่เริ่มทำงาน จนถึงปัจจุบัน(ปีพ.ศ.2546)รวมระยะเวลา 7 ปีปัญหาที่พบในช่วงแรก

รูปแบบของการทำพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในช่วงแรกนั้น ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร โดยคุณวันฉัตรคิดว่าเกิดมาจากสาเหตุ 2 ประการ


ประการที่ 1. อินเทอร์เน็ต มีความเป็น Interactive สูง มีจุดเด่นในเรื่องความสามารถในการสื่อสารแบบ 2 ทาง Two ways communication แต่เว็บไซต์ในรูปแบบ e-Magazine ในช่วงแรกนั้น เป็นเพียงการนำเสนอข้อมูลสู่ผู้อ่านเพียงฝ่ายเดียว ไม่มีการรับข้อมูลกลับ ซึ่งก็เท่ากับว่า ไม่ได้ใช้ประโยชน์ของอินเทอร์เน็ตอย่างเต็มประสิทธิภาพและประการที่ 2. ความผิดพลาดเรื่องแนวคิดในการหารายได้จากค่าโฆษณา เนื่องจาก คุณวันฉัตร มองกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ Pantip ว่าเป็นร้านเล็กๆ เช่น ร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในห้างพันธ์ทิพ โดยคิดว่าร้านเล็กๆ เหล่านั้น ไม่น่าจะสนใจซื้อโฆษณาราคาแพงๆ ของสื่อนิตยสารและสื่ออื่นๆ เหตุผลนี้น่าจะทำให้หันมาโฆษณาในเว็บไซต์ของ Pantip ที่มีราคาไม่แพง ซึ่งน่าจะเป็นที่สนใจของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นแต่ในความเป็นจริงแล้ว ร้านค้าเหล่านั้นไม่ให้ความสนใจในการลงโฆษณาใดๆ เลย เพราะพวกเขาคิดว่าการโฆษณาไม่มีความจำเป็น เขาคิดเพียงแต่ว่าแค่เขาหาทำเลดีๆ จัดร้านให้น่าสนใจก็เพียงพอแล้วสำหรับการดึงลูกค้านอกจากนั้น ผู้ประกอบการในตอนนั้นยังไม่เข้าใจการทำงานของอินเทอร์เน็ตมากนัก และอินเทอร์เน็ตยังไม่เป็นที่นิยมและแพร่หลายเท่าปัจจุบัน
การบริหารงานในปัจจุบัน


ปัจจุบัน(ขอย้ำ เป็นข้อมูลในปีพ.ศ.2546) เว็บไซต์ของพันทิปมีพนักงานบริหารเว็บไซต์ทั้งหมด 15 คน โดยแบ่งงานออกเป็น 2 แผนก ดังนี้


1. แผนกแนวหน้า โดยแยกออกเป็น 3 ส่วน คือ

- ผู้ดูแล Cafe Zone

- ผู้ดูแล Technical Zone

- ผู้ดูแล Pantip Market

2. แผนกกองหลัง จะเป็นฝ่าย support เช่น เขียนโปรแกรม ทำกราฟฟิค และคอยดูแลกระทู้ต่างๆ

การตลาดของ Pantip.com


* Target Group

Pantip.com มีอัตราการเจริญเติบโตของจำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในกลุ่มของนักศึกษา และผู้ที่อยู่ในวัยทำงานตอนต้น ซึ่งเป็นกลุ่มสมาชิกที่ใหญ่ที่สุด* Competitors

คุณวันฉัตรมองว่า เว็บไซต์กลุ่มเล็กๆ ที่ใช้ Free Webboard เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวมาก และมีจำนวนมากขึ้นในปัจจุบัน* Market Strategy

กลยุทธ์ทางการตลาดของ Pantip.com คือ ให้ความสำคัญในคุณภาพของเนื้อหาให้มากที่สุด* Marketing Goal

คุณวันฉัตร อยากให้ Pantip เป็นเว็บไซต์ Non Profit โดยอยากจะทำเว็บไซต์ ที่ให้บริการประชาชนโดยไม่หวังผลกำไร เป็นเว็บไซต์เพื่อสังคม การหารายได้นั้น จะใช้การหารายได้จากทางอื่นเข้ามาช่วย เช่น การขายโปรแกรมที่ทางพันธุ์ทิปเขียนขึ้นมาเอง เป็นต้น* Marketing Objective

วัตถุประสงค์ของ Pantip.com ที่คุณวันฉัตรต้องการ คือ ทำ Pantip.com ให้เป็น First Webboard สำหรับผู้ที่จะใช้อินเทอร์เน็ต
* Key Success Factor

สำหรับ Key Success Factor ของ Pantop.com คุณวันฉัตร ให้ความเห็นว่า คงจะเป็นเพราะเว็บไซต์ Pantip.com สามารถสร้างกระบวนการสื่อสารระหว่างกันของหมู่สมาชิก ให้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดและความรู้ซึ่งกันและกันได้ เหมือนสร้างชุมชนที่มีความชอบเหมือนๆกันโดย //www.Pantip.com ได้แบ่งชุมชนให้สมาชิก ออกเป็นห้องสนทนาต่างๆ โดยใช้คำ "มุม" TECHNICAL ZONE , "โต๊ะ" CAFE , "ห้อง" LIVECHAT เป็นต้น เพื่อที่สมาชิกจะได้สามารถเลือกเข้าไปพบปะพูดคุยในเนื้อหาที่ตรงใจซึ่ง Concept นี้เอง ก่อให้เกิดผลตอบรับอย่างกว้างขวางและประสบผลสำเร็จอย่างมาก ปัจจุบัน(ปีพ.ศ.2546) มีผู้เข้าชมมากถึง 90,000 คน/วัน ซึ่งต่างจากช่วงแรกๆที่มีผู้เช้าชมเพียง 1,500 คน/วัน เท่านั้น

ปัจจัยที่ทำให้เว็บไซต์ Pantip.com ประสบความสำเร็จ


* เป็นผู้ริเริ่มทำเว็บไซต์เป็นภาษาไทย

* มีการปรับปรุงเนื้อหาให้ตรงกับความต้องการของผู้เข้าชมเว็บไซต์ตลอดเวลา

* ยึดหลักความน่าเชื่อถือและความมีคุณภาพในการประกอบธุรกิจทาง Internet

* สร้างความแตกต่างในรูปแบบและเนื้อหาเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่น ๆ

ปัญหาที่พบ


* ปัญหาที่ Pantip.com เคยพบ มักจะเป็นเรื่องจรรยาบรรณของผู้ใช้ Internet ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของตัวป่วนตามกระทู้ต่างๆ แต่ทาง Pantip.com มีวิธีการจัดการกับตัวป่วนเหล่านี้ โดยเช็คจาก IP Address ว่าเป็นของใคร และสามารถสั่งลบกระทู้ที่มาจาก IP Address นี้ เวลานี้สามารถทำได้พร้อมทั้งหมดในเวลาเดียว


* มีปัญหาเรื่อง Host บ้างเป็นบางครั้ง

มุมมองเรื่องการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย
คุณวันฉัตร มองว่า การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ของไทยในปัจจุบัน คนหันมาใช้อินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการพาณิชย์ ผู้บริโภคมีความมั่นใจที่จะทำการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้นเช่น ผู้บริโภคกล้าที่จะชำระค่าสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ต เพราะสามรถเช็คการมีตัวตนของผู้ประกอบการได้ การที่กรมพัฒนาธรกิจการค้า เปิดให้ผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ มาขึ้นทะเบียนพาณิชย์ เป็นสิ่งที่ดีอย่างมาก ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย และผู้บริโภคมีความมั่นใจในการประกอบทำธุรกิจการค้าผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งในเรื่องความน่าเชื่อถือนั้น มีความสำคัญต่อการพัฒนาวงการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทยเป็นอย่างมาก เพราะผู้บริโภคทั้งไทยและเทศจะมีความมั่นใจในการสั่งซื้อสินค้าและบริการ โดยไม่ถูกโกง หรือถ้าเกิดมีปัญหาขึ้นก็สามารถจะหาคนรับผิดชอบได้

แนวทางที่อยากจะให้ภาครัฐช่วยเหลือ


คุณวันฉัตร มีความเห็นว่า ภาครัฐควรจะส่งเสริมและให้ความรู้เกี่ยวกับการทำพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์แก่ผู้ประกอบการ ให้ความรู้พื้นฐานการประกอบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการ ทำการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน


เพราะในปัจจุบันการทำธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ใช่เรื่องไกลตัว หรือเฉพาะคนในวงการ IT เท่านั้น แทบทุกธุรกิจในโลกยุคโลกาภิวัฒน์ ล้วนใช้อินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางการทำตลาดสู่โลกกว้าง ซึ่งจะมีผลย้อนกลับมาทางเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศได้.โดย yyswim
Create Date : 13 ธันวาคม 2549
Last Update : 21 สิงหาคม 2550 20:16:25 น. 30 comments
Counter : 3448 Pageviews.

 
มารับความรู้คร้าบ ขอบคุณมากๆ


โดย: PutterZ (ToppuT ) วันที่: 13 ธันวาคม 2549 เวลา:18:33:30 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะที่นำความรู้มาแจง

โอ้ยปวดหัวนะค่ะ..โลกไซเบอร์..

วันนี้วันพระค่ะ

อนุโมทนาบุญค่ะ
ขอให้มีความสุขค่ะโดย: catt.&.cattleya.. (catt.&.cattleya.. ) วันที่: 13 ธันวาคม 2549 เวลา:18:53:15 น.  

 
โห ... เล่นพันทิปมานานตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่ยังมะได้แยกห้อง
เพิ่งรู้ไส้รู้พุงวันนี้เองแหละครับ

ขอบคุณที่เอามาให้อ่านกันนะ


โดย: สะเทื้อน วันที่: 13 ธันวาคม 2549 เวลา:18:56:02 น.  

 
โห ข้อมูลเพียบเหมือนเคย

ขยันจริงๆเลยค่ะ คุณสิน

แปะไว้ก่อนเดี๋ยวมาอ่านจริงๆจังๆอ่ะค่ะ


โดย: random-4 วันที่: 13 ธันวาคม 2549 เวลา:19:35:22 น.  

 
ตรงใจมากเลยครับ เพราะอยากรู้ประวัติความเป็นมาของเว็บพันทิปมานาน แต่ไม่ทราบว่าจะไปอ่านได้ที่ไหน ขอบคุณที่นำเสนอเรื่องดีๆน่าสนใจครับ


โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 13 ธันวาคม 2549 เวลา:21:02:50 น.  

 

Putter Z…..ขอบคุณครับที่เข้ามาเยี่ยม นั่งพักรับกาแฟก่อนนะครับ


คุณcatt. …..สาธุ เอาบุญมาบอกว่าวันพระ ขอบคุณนะครับ วันนี้ถือศีล 5 ด้วยกันนะครับ


คุณสะเทื้อน…..เข้าพันทิปยุคแรกๆเหรอครับ ทราบว่าตอนนี้พันทิปครบ 10 ปีแล้ว ไม่รู้ว่าเล่นชุมชนออนไลน์มาหลายปี มั๊ย


คุณrandom……วันนี้ น้ำในสระ ไม่ค่อยสวยครับ อิอิ ก็เลยไม่ไปออกกำลังกาย เลยหาจังหวะเหมาะอัพบล็อกซะเลย ไม่งั้น อาจจะอีกหลายวันครับ มะรู้เรื่องนี้จะถูกใจใครๆบ้างโดย: yyswim วันที่: 13 ธันวาคม 2549 เวลา:21:54:44 น.  

 

คุณหนุ่มร้อยปี……ขอบคุณครับที่ชอบเรื่องนี้ คิดว่าคงพอรู้ใช่ไหมครับว่าวันเสาร์นี้มีงาน พันทิปครบ 10 ปี ผมก็เลยนำบล๊อกเรื่องนี้มาลงอ่ะครับ


โดย: yyswim วันที่: 13 ธันวาคม 2549 เวลา:22:19:37 น.  

 
เจ๋ง ได้ประโยชน์ทุกทีเลย ให้ตายสิ พับผ่า !


โดย: ดำรงเฮฮา วันที่: 14 ธันวาคม 2549 เวลา:2:14:10 น.  

 
มันเป็นอย่างนี้นี่เอง..
หน้าตา Google สมัยก่อน ดบราณ แต่จริงใจ น่ารักดีแท้.55

น่าสนใจว่าอีกหน่อยเราจะตั้งชื่อเว็บกันยังไง..จะต้อง เพิ่ม 0 เป็น 10หลักแบบ เบอร์มือถือรึเปล่าหนอ55


โดย: แร้ไฟ วันที่: 14 ธันวาคม 2549 เวลา:2:27:17 น.  

 
ที่แอคทีฟมีแค่40ล้านจากพันล้านโอ้...

จะว่าไปผมเคยเขียนเวบสมัยไปเรียนทำ ป่านนี้ก็คงเป็นหน่งในสุสานเวบอีก960ล้านที่นึ่งแช่แข็ง ฮิๆ


ในทีมงานpantip เห็นหน้าคนที่เคยคุยกันด้วยแฮะ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 14 ธันวาคม 2549 เวลา:3:04:20 น.  

 


โห... อลังการ ฝรั่งช่างคิด
แต่ก็จริงอย่างที่เค้าติดตาม อินเทอร์เนตแพร่หลายรวดเร็วมากๆๆ


โดย: fluffyboy101 วันที่: 14 ธันวาคม 2549 เวลา:7:38:54 น.  

 
เป็นเรื่องใกล้ตัวมาก แถมเข้ากับเทศกาล meeting pantip ช่วงสุดสัปดาห์นี้ด้วยโดย: mda IP: 203.146.63.187 วันที่: 14 ธันวาคม 2549 เวลา:9:36:55 น.  

 
ข้อมูลเจ๋งๆ อีกแล้วครับท่าน

ปอลอ
เข้ามาโหวตให้คุณสินติดต่อกันเป็นปีที่สองครับ


โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 14 ธันวาคม 2549 เวลา:15:50:45 น.  

 
ดีใจนะคะที่ตัดสินใจเสียเวลามาเยี่ยมเพื่อนบ้าง เพราะเรื่องในวันนี้ดีมากๆ บอกได้คำเดียวว่า เยี่ยมจริงๆ
ต้องขอบคุณคุณสินที่นำผู้มีอุปการะคุณมาให้ชม

ขอบคุณคุณวันฉัตร ผดุงรัตน์ มากๆค่ะ
ที่ทำให้เรามีเว็บโดยไม่ต้องเสียตังค์
ที่ทำให้เรามีเพื่อนโดยไม่ต้องไปวิ่งหา
ที่ทำให้เราได้รับความรู้ที่หลากหลาย
ที่ทำให้เราได้เปิดตาสู่โลกกว้าง
ที่ทำให้เราได้ย่อโลกกว้างอยู่ในกำมือของเรา
ที่ทำให้เรามีความสุขเวลาอยู่ใน Pantip

รู้เรื่อง Pantip.com อย่างละเอียดวันนี้ รู้สึกว่ารัก Pantip เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ
เคยคิดจะสละเว็บเพราะไม่มีเวลา งานราชการยุ่งมาก ๆ แต่ตอนนี้เลิกคิดแล้วค่ะ
เก็บไว้เป็นเพื่อน ว่างก็เข้ามาที ดีกว่าเดินจากไป
จะได้มาคุยกับคุณสินและเพื่อนอีกนานๆ ดีไหมคะนี่?


โดย: ซออู้ วันที่: 14 ธันวาคม 2549 เวลา:20:22:10 น.  

 
มาเล่นพันทิพย์ได้เป็นปีสองปี ก็ยังไม่เคยรู้ประวัติเลยครับ ขอบคุณที่นำมาให้อ่านกันนะครับ


โดย: ป้อจาย วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:3:28:16 น.  

 
.. ได้รู้จัก Pantip.com อย่างละเอียดซักที

ขอบคุณค่ะ

มาชวนไปเที่ยว..เกียวโต..กัน!!


โดย: hayashimali วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:8:21:54 น.  

 

วันนี้ป้าตื่นแต่เช้าไปใส่บาตค่ะ แบ่งบุญให้นะคะ และขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ...

ป้าขอเป็นเพื่อนบ้านด้วยคนนะคะ blogนี้ให้ความรู้มาเลยค่ะ เด๋วป้ากลับมาใหม่น้าค้าาา...โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:9:03:01 น.  

 

ดำฮา......ขอบคุณค้าบบ


แร้......อิอิ แล้วอาจต้องเติมเลข8 หลังเลข0 ด้วย


นายเบียร์......เคยเขียนเว๊บด้วย อย่างนี้เรียกว่า ฝีมือ น่าจะนำออกมาปัดฝุ่นปรับปรุงใหม่ อาจจะยังใช้งานได้


คุณบัว......หากไม่มีบล๊อกแก๊งค์ ผมคงไม่มีโอกาสทำความรู้จักกับ หนุ่มหล่อ เก่งหลายด้านอย่างคุณบัว ขอบคุณที่เกิดในช่วงเว็บไซต์บูม


โดย: yyswim วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:10:06:57 น.  

 

คุณmda…….ขอบคุณครับ ผมก็หวังให้เพื่อนๆรู้จักพันทิปมากขึ้น


เจฟ.......ขอบคุณคร้าบ ที่โหวตให้เป็นปีที่ 2 โหวตให้ประเภทไหนอ่ะ......


คุณซออู้.......ผมคิดว่าดีนะครับ หากยังเปิดบ้านตนเองเอาไว้ ให้เพื่อนๆเข้าไปฝากความคิดถึง แม้จะไม่อัพบล๊อก ก็อย่างน้อยยังเห็นหลังคาบ้าน

ผมเองก็ต้องขอขอบคุณ เว๊บพันทิป ที่ทำให้ผมได้รู้จักเพื่อนๆ ได้มีโอกาสเขียนอะไรๆ ได้หัดทำบล๊อก ถ้าไม่มีเว๊บพันทิปผมก็อาจจะไม่ได้รู้จักคนดีๆหลายคนในโลกไซเบอร์

ผมได้ชักชวนญาติๆและเพื่อนๆให้สมัครเป็นสมาชิกเว๊บพันทิปหลายคนอยู่เหมือนกัน ...คุณซออู้จะไม่ลองบอกนักศึกษาให้ฝึกฝีมือ ฝึกเขียนผ่านเว๊บนี้บ้างหรือครับ บอกเขาว่าต้องหัดกล้า ต้องเริ่มก้าว แล้วทักษะกับกลุ่มเพื่อนๆอีกมากนับหมื่นนับแสน จะรออยู่ข้างหน้าโดย: yyswim วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:10:27:18 น.  

 

ป้อจาย.......เพิ่งจะรู้ประวัติเหรอครับ ขอบคุณนะครับที่แวะมาเยี่ยม


คุณhayashimali……ขอบคุณที่มาสะกิดให้ไปเที่ยวเมืองหลวงเก่า เดี๋ยวจะรีบเหาะไปครับ


ป้าหู้ครับ.......ขอบคุณป้าหู้ที่แวะมาเยี่ยมบ้านนี้ครับ ผมเห็นชื่อ54มาหลายครั้งแล้วครับ รูปป้าหู้ สวยทั้งในอดีต และปัจจุบันเลย ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขมากๆนะครับ


โดย: yyswim วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:10:29:08 น.  

 
คุณสินคะเข้ามาอ่านเรื่องคุณวันฉัตร ผดุงรัตน์อีกค่ะ น่าสนใจมาก ๆ และจะก้อบเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

แล้วก็จะบอกว่าที่จริงซออู้ก็สอนให้เด็กทำเว็บแล้ว สมัครที่ pantip ก็มี แต่ไม่ค่อยเวิร์ค นักศึกษาบอกว่าวัยรุ่นมีเล่นน้อย ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานมากกว่า อีกหลายคนก็เลยไปสมัครที่เว็บอื่นที่เป็นเว็บวัยรุ่น อย่างเด็กดี กระปุก แล้วก้เว็บเล็ก ๆ ที่วัยรุ่นเขานิยมกันค่ะ เขาก็เขียนเรื่องลงกันสนุกสนาน ตอนที่ว่างๆ ก็ไปอ่านบ้าง แต่ตอนนี้ไม่ค่อยว่าง ก็เลยห่างไปน่ะค่ะ
ขอบคุณนะคะสำหรับคำแนะนำที่ดี
นี่เขียนเรื่องใหม่ทิ้งไว้ ถ้าว่างก็ไปเยี่ยมหน่อยนะคะ


โดย: ซออู้ วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:13:22:54 น.  

 
ทำมะดา ผมเข้า ที่มีตัว X ด้วยอ่าครับ 5 5 5


โดย: นายเจย์ IP: 222.123.84.252 วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:21:26:59 น.  

 
ก่อนอื่นเลย ต้อง กราบสวัสดี อจ.กูเกิ้ล์ ซ่ะก่อน

ครับผมมักจะเรียกว่า อจ.กูเกิ้ล์ ซ่ะติดปากครับ คิดอะไรไม่ออก อยากรู้อะไรที่ไม่เคยรู้ ก็เป็นต้องเปิดคอม แล้วก็เข้าหน้า google ก่อนหน้าใด

แต่กับ yahoo นี่เข้าไปลบเมล์อย่างเดียว ส่วน สนุก ก็แค่รู้จักชื่อเท่านั้น

คราวนี้ก็มาถึง พันทิป ผมคนหนึ่งล่ะที่เป็นสมาชิก (ไม่งั้นจะมี bloggang ได้ไง อิๆ) เว๊บนี้หลากหลายดี มีทั้งดุดัน หวานเจี้ยบ เฮียบมาก ...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคร้าบบบ ... กลับ กทม.ก่อนแล้วครับ


โดย: merf1970 IP: 202.139.223.18 วันที่: 16 ธันวาคม 2549 เวลา:8:55:18 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆครับ


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 16 ธันวาคม 2549 เวลา:10:37:44 น.  

 
ได้ความรู้ดีจริง ๆ เลย


โดย: ต่อตระกูล วันที่: 16 ธันวาคม 2549 เวลา:13:46:46 น.  

 
เป็นความรู้ใหม่ที่ผมไม่เคบรู้มาก่อนเลยครับ

ขอบคุณพี่สินครับ และ พันทิปด้วย


โดย: basbas วันที่: 16 ธันวาคม 2549 เวลา:15:26:02 น.  

 
เพิ่งรู้เหมือนกันค่ะ.. ได้ความรู้กลับไปอีกแล้ว ขอบคุณค่ะแล้วก็ ขอบคุณสำหรับคำอวยพรที่บล็อคน่ะค่ะ


โดย: Ying_Tisa วันที่: 16 ธันวาคม 2549 เวลา:16:31:28 น.  

 


ขอขอบคุณ ....คุณซออู้ ...นายเจย์ ....นิ๊ง.....ตง ....ต่อ...... น้องบาส......และคุณYing_Tisa ที่กรุณาเข้ามาเยี่ยม ขอโทษนะครับที่ไม่ได้ตอบเมนต์ทันที


โดย: yyswim วันที่: 21 สิงหาคม 2550 เวลา:20:58:44 น.  

 

เราแนะำนำอีกงาน เสริมๆ กันไป พอเช็คออกจะได้เพิ่มขึ้น
เราทำคู่ๆ กันหลายๆ อันน่ะ ไม่เสียเวลา

ขอเชิญสมัครเข้าร่วมตอบแบบสอบถามกับ GlobalTestMarket
สามารถสร้างรายได้ให้คุณได้ง่ายๆ เพียงคุณตอบแบบสอบถาม


แค่สมัครสมาชิกและยืนยันทาง mail

สมัครได ้ ที่

//luckypacific.directtrack.com/z/6926/CD120/แล้วกรอกรายละเอียดสมัครได้เลยค่ะ

หลังจากสมัคร และทำการบันทึกข้อมูล Profile ต่างๆ แล้ว

* ทาง โกลบอลเทสมาร์เกตจะส่ง จดหมายเชิญให้ตอบแบบสอบถามมาตาม E-mail ที่คุณให้ไว้
* การทำแบบสอบถามแต่ละครั้ง คุณจะได้รับแต้มสะสม ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้
* เมื่อคะแนนครบ 1000 คะแนนก็คือ 50 USDทางโกลบอลเทสมาร์เกต จะส่งเป็นเช็คให้คุณ ตามที่อยู่ ที่คุณให้ไว้ตอนที่คุณสมัคร
* คำถามที่โดนถามบ่อยๆ ค่ะ ว่าเค้าเอาเงินมาจากไหน เค้าจ่ายทำไม จ่ายจริงไม๊
* ขอตอบนะคะว่าเป็นเงินที่ปกติเค้าจ้างคนเพื่อเดินสอบถามคุณนั่นแหละค่ะ เปลี่ยนเป็นจ่ายให้คนที่แสดงความคิดเห็นแทน
ได้ข้อมูลเร็วกว่า เพราะใช้ Internet ค่ะ รวมรวมข้อมูลได้เร็วและทันต่อเหตุการณ์ เพราะการตลาดสมัยใหม่มีการแข่งขันสูงมาก


ความคิดเห็นของคุณมีค่า เวลาของคุณก็มีค่า ดังนั้น ทาง GlobalTestMarket
จึงยินดีจ่ายเงินค่าแสดงความคิดเห็นให้สำหรับทุกความคิดเห็นค่ะ


โดย: *-* (Ekathai ) วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:11:15:41 น.  

 
ดีจัง ชอบๆ


โดย: คนขับช้า วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:5:24:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.