รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
8 กุมภาพันธ์ 2561
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Fate/ Grand Order - Welcome to My Kingdom (รวมนักเขียน)รีวิว Fate/ Grand Order - Welcome to My Kingdom (รวมนักเขียน)  ....เป็นเกียรติอย่างยิ่งครับที่ได้รีวิวหนังสือเล่มนี้เป็นคนแรก (และจะไม่รีวิวเล่มอื่นๆนอกจากนี้แน่นอน) อยู่ในมือผมมาซักพัก และไม่คิดที่จะเอามาพูดถึงด้วย สำหรับเล่มนี้เป็นโดจินสาย parody (คือเอาการ์ตูนของเขามาเขียนเนื้อเรื่องใหม่ คล้ายๆกับ fan-fiction กลายๆ) ซึ่งพอผมได้อ่านแล้วก็คิดว่า เอ่อ...น่าจะยังมีงานสไตล์แบบนี้ขายตามงานคอมมูอีกมาก โดยเฉพาะพวกหน้าใหม่ จึงตัดสินใจเอามาเขียนถึงดีกว่า ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาไปกับมันไปด้วยซะเลย
----------------------------------------
หนังสือเล่มนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ได้แรงบันดาลมาจากเกม RPG Turn-Based ผลัดกันตี บนมือถือซึ่งดังพอสมควร -- Fate/ Grand Order มีเอกลักษณ์คือสามารถสุ่มตัวละคร (Servant) หรือของผสม (Craft Essence) พวกนั้น จากการหมุนตู้ด้วยเพชรหรือเติมเงินของจริงลงไป เรียกกันว่า กาชา -- ผมไม่เคยเล่นหรอกนะ แค่เกมชีวิตผมก็จะตายแล้ว ไว้มีเงินซักสิบล้านค่อยเอามาสุ่มกาชาซักตู้ก็ไม่เสียดาย -- และด้วยไอ้ตู้นี่แหละทำให้เกิดอภิธานศัพท์และวาทะพิลึกๆมากมาย ยกตัวอย่างง่ายๆเลย เช่น ไอ้พวกแฮชแท็กซ์ขัดใจแม่ต่างๆ ที่อยู่บนมุมซ้ายล่างของหนังสือเล่มนี้นั่นแหละ อะไรนะ เห็นไม่ชัดเรอะ? ดีแล้ว จะได้สมน้ำหน้าไงครับ
----------------------------------------
Welcome to my kingdom ก็คือ การที่มาสเตอร์หนึ่งในประสกเหล่านี้
(หมายถึงนักเขียนคนหนึ่ง) โพสต์การได้ Servant ขอบทอง โดยเริ่มที่
การอัญเชิญอาเธอเรียออกมาได้ พร้อมโพสต์ลงหน้า Facebook ว่า
" Welcome to my kingdom, sir" หลังจากนั้นประสกผู้นั้น
ก็อัญเชิญขอบทองได้ออกมารัวๆ โดยเป็นผู้เล่นสายฟรีด้วย บลาๆๆๆๆ

----------------------------------------
   จึงเป็นการรวมตัวจนเกิดหนังสือเล่ม จะว่าไปนักเขียนส่วนมากในนี้นั้นผ่านวงการโดจินมานักต่อนักแล้ว ซึ่งจะอยู่ในกลุ่มเซอร์เคิลที่ชื่อ FakeSmile (ผมติดตามอยู่นะ) จะมีหน้าใหม่ที่ไม่คิดว่าจะเข้ามาสายนี้ได้ ก็คือ เกษม อภิชนตระกูล (หรือ Bell ตามนามปากกาใน Error Hours) (สัมผัส/ชมรมวารสาร/เจ้าหนูข้าวจี่) คาดว่าถ้าไม่ได้เป็นแฟนเดนตายเกม FGO จริงๆ ก็น่าจะซื้อกันเพราะชื่อ "เกษม" นั่นแหละ (บางคนซื้อไป"บูชา" มีแฟนคลับแบบนี้ผมสังเวช เอ้ย!! ดีใจตาย) -- ด้วยความที่เจ้าตัวมีผลงานคุณภาพมากมาย เรื่องหลักก็ดีแล้ว เรื่องสั้นดันดีกว่านี้มาก (5555+) ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละที่หลวมตัวซื้อเจ้าหนังสือเล่มนี้มา เพียงแค่เห็นตัวอย่างเพียงไม่กี่หน้า และมีโอกาสได้อ่านโดจินอีกเรื่อง Fate Siam ในเพจเจ้าตัว (รวมถึงโดจินอีกชุดในเพจกลุ่ม Fate Thailand ด้วย) เห็นเปล่า ผมโคตรแฟนบอยแค่ไหน เก็บผลงานแกเป็นส่วนมาก ถึงผมจะไม่ชอบ ไอ้พวกการ์ตูนจากภาพยนตร์ที่เจ้าตัวแต่งและวาดเองก็เถอะ (เจ้าตัวมาอ่านก็ขอโทษอย่างสุดซึ้ง ผมไม่ชอบจริงๆ)

**ใครซื้อไป สามารถขอลายเซ็นเหล่านักวาดได้ด้วย แต่บางคนก็เซ็นขอไปทีไปหน่อย ซึ่งจะไม่บอกว่าใคร (อาจเป็นการล่วงเกินนักเขียนด้วย ณ ที่นี้)**
-----------------------------------------------------------------------------

คนอ่าน: พิมพ์เหมือนผ่านมาหลายเรื่องแล้วสิ เรลกันคุง
เรลกันคุง: แน่น้อน!!! ไม่งั้นไม่เขียนรีวิวทุกวันหรอก
คนอ่าน: รีวิวแรงขึ้นนะ นับจากรีวิวแรกน่ะ
เรลกันคุง: ผมชอบอ่านพวก Honest Review (รีวิวตรงไปตรงมา) ไง รีวิวละเอียดดี รู้สึกถึงความใส่ใจในรายละเอียด ติชมเพื่อก่อ บอกตรงๆนะ ผมไม่อยากทำรีวิวชมลูกเดียว
เหมือนเว็บ aniti** หรือ den***tai  คือถ้ารีวิวผมจะถูกโปรโมตในเพจด้วยเนื้อหาแบบนั้น ผมไม่ดีใจหรอก ผมยอมกินอาหารหมาดีกว่า
คนอ่าน: (เขียนแบบนี้ไม่ต้องย่อก็ได้)  อ้อ ที่ทำรีวิวขึ้นมาต่อเนื่องก็เพราะแบบนี้สินะ
เรลกันคุง: ผมไม่ใช่นักธุรกิจไง เป็นแค่คนธรรมดา
คนอ่าน: แล้วที่หายไปตั้ง 8 เดือนล่ะ....
เรลกันคุง: เงินและครอบครัวไงครับ มีเวลามาเขียนก็ดีแค่ไหนแล้ว

----------------------------------------
   มาพูดถึงโดจินเล่มนี้กันดีกว่า ทั้งเล่มจะมี 4 เล่มสั้นๆ เริ่มด้วยเรื่องแรก Welcome To My Kingdom (จริงๆมีชื่อไทยด้วย แต่มันวิบัติเกินรับไหว เลยไม่เขียนดีกว่า) โดยพี่เบลล์ของเรา โดยรวมก็ยังสนุกดี รู้สึกคนเขียนจะยังมีทรัพยากรมุกหลงเหลืออีกมาก เป็นการเปิดเรื่องที่ทำให้เราพอสนุกได้นิดหน่อย สมกับปริมาณมุขที่น้อยและเงียบไปหน่อย ก็ถือว่าผิดคาดนิดหน่อย นึกว่าเรื่องของเจ้าตัวจะสนุกกว่านี้จนขำขี้แตกขี้แตก แต่มาแค่นี้ก็ถือว่าดีกว่าเพื่อนๆของเจ้าตัว -- 10 เท่าได้
----------------------------------------
   ใช่แล้วครับ เหล่าเพื่อนๆของเกษมนี่แหละ ปัญหาใหญ่ของเล่มเลย เรื่องต่อจากนั้นอย่าง Love me Love your Mebd (หัวม้วน/Timeless) แค่ชื่อเรื่องก็เป็นลางแล้ว มางานนี้หัวม้วนก็ยังวาดสาวๆน่ารักเหมือนเคย เน้นเนื้อเน้นนม แต่เนื้อเรื่องไม่มีห่านอะไรเลย (....) -- ฆ่าตัวตายซะ Lancer (Lockman Artist/ค่ายเสือป่วน ก๊วนยุทธภพ) นี่ก็ชื่อเป็นลาง แถมดูคัลท์กว่าไอ้เรื่องที่แล้ว และก็ไม่ได้เป็นไปต่างจากนั้นเลย มุกตลกในเรื่องเหมือนเขียนสนุกเองคนเดียว มันทั้งแปลกและสับสนในคราวเดียวกัน (ตูควรรู้สึกยังไง) ส่วนเรื่องสุดท้าย scapegoat แพะรับบาป (END2/คำตอบสุดท้ายที่ปลายฟ้า,ลุ้นรักสาวโรงงาน) ดูจะได้เรื่องได้ราวที่สุดในเล่ม แต่ภาพแย่มาก เห็นได้ชัดในฉากพุ่งโจมตี ปล่อยพลัง เอฟเฟกต์นี่มาแบบกะปริดกะปรอยมาก (ฮ่าๆๆๆๆฮือๆ)
----------------------------------------
   คุณภาพเหมือนเอาการ์ตูนเขียนเล่นจากบล็อก exteen มารวมเล่ม งานภาพดรอปลงอย่างน่าใจหาย สกรีนโทนยังเป็นจุดๆ โดยรวมไม่ดีเท่าไหร่ นึกว่ากำลังอ่านโดจินเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เหมือนมาเขียนเล่นๆ อวยสาวๆในเกมแล้วก็จบกัน (ยังไม่เข็ดจาก Error Hours ชั่วโมงนี้มีรั่ว ใช่มั้ย) จริงๆผมเอาเล่มนี้มาอ่านอีกสองรอบทบทวนเพื่อเอามาเขียนรีวิว เพราะหลังจากได้หนังสือครั้งแรก ผมอ่านไปสามรอบแล้วก็วางไว้ที่ไหนก็ไม่รู้แล้ว -- แต่ปัญหาที่แท้จริงของหนังสือเล่มนี้คือราคานั่นแหละ เท่ากับว่าคุณจะต้องอ่านการ์ตูนแรนด้อมจากนักเขียนทุกคนชอบ ในราคา 120 บาท ราวๆ 60 หน้าได้ แต่คุณภาพดันต่ำตมกว่าผลงานสำนักพิมพ์พวกนั้นอย่างน่าทึ่ง

สินค้าที่ดี คุณภาพจะไปพร้อมกับราคาเสมอ

เพราะ 120 บาท ไม่ใช่เงินจำนวนน้อยสำหรับคนหาเช้ากินค่ำ เมื่อคนอ่านเลือกที่จะจ่ายเงินซื้อผลงานพวกคุณ แทนที่จะเอาไปใช้จ่ายจำเป็น ก็หมายความว่าคนอ่านไว้ใจคุณมากแค่ไหน หวังสุดใจว่าจะได้อ่านผลงานเจ๋งๆ แบบที่เคยเห็นในรวมเล่มสำนักพิมพ์พวกนั้น เห็นถึงความตั้งใจ ความใส่ใจทั้งงานภาพและเนื้อเรื่อง อย่าเอาคำว่า "ต้องประกอบสัมมาอาชีพอื่นไปด้วย" มาเป็นข้ออ้าง ถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะเผยแพร่งานคุณภาพให้คนได้ซื้ออ่าน ก็เอาลงเพจไปเลยซะยังจะดีกว่า 
----------------------------------------
ผมอยากเห็นซักวันหนึ่งที่ตลาดโดจินมีแต่ผลงานคุณภาพ งานที่คนอ่านพร้อมที่จะควักเงินจ่ายเพราะเห็นคุณภาพในงาน เห็นความสนุกจริงๆ ไม่ใช่ซื้อเพราะมีชื่อคนเขียนปักไว้ หรือมีตัวละครที่ชอบ มีส่วนน้อยมาก ที่เป็นงานคุณภาพจริงๆ เห็นแล้วชวนให้ขนลุกอย่างบอกไม่ถูก
----------------------------------------
อย่างน้อยให้คุณภาพเท่า แฟนผมเป็น... ทีผมรีวิวไปเมื่อวาน ก็พอทนได้ครับ

(สรุป 3/10 (ได้ประมาณนี้เพราะ คุณภาพไม่เท่าราคาหนังสือ))

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/

---------------------------------------------
รีวิวต่อไป Gangzab แก๊งแซ่บ (จีรวัฒน์ บุญห่อ)
--------------------------------------


ตัวอย่างหนังสือ
https://www.facebook.com/pg/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%A1-%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%A2%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99-875320575832130/photos/?tab=album&album_id=1263507803680070


Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 6 เมษายน 2561 21:18:51 น. 0 comments
Counter : 1564 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.