รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
14 เมษายน 2562
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Dear All Users (สุรณัฐ อิสระมงคลพันธุ์)


ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ในยุคที่เกมออนไลน์เฟื่องฟู เฟื่องฟูมากกกก ขนาดที่ว่าคนแน่นร้านเน็ตทั้งวันทั้งคืนก็เพราะไอ้นี่นี่แหละ 5555+ (สมัยนั้น เคยเอาบัตรเติมเกมของพี่ชายมาใช้เป็นไม้บรรทัดตีเส้นด้วยล่ะ ♥️ โคตรเอนกประสงค์สุดๆเลย วู้ว!!!) -- จึงเป็นไปได้อยู่แล้วที่จะมีการ์ตูนที่เกี่ยวกับเกมออนไลน์งอกออกมาเป็นดอกเห็ดขนาดนี้ 5555+ (และ D.A.U. ก็เป็นหนึ่งในนั้น) ก็.... ก็นับได้ว่า นอกจากจะเป็นการขยายฐานสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆที่เกี่ยวกับเกมออนไลน์ของสำนักพิมพ์เพื่อผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์แล้ว ยังเป็นการปั้นนักเขียนหน้าใหม่อีกหลายๆคนในไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างอีกด้วย

Dear All Users ใช้เกมออนไลน์ RPG ยอดนิยมในขณะนั้นอย่าง Ragnarok Online มาเป็นเบสหลัก (ก็แหงล่ะ คนติดทั่วบ้านทั่วเมืองขนาดนี้ ใครบ้างจะไม่เอามาเป็นแรงบันดาลใจ...) เห็นเค้าว่าตอนแรกสุด มันเคยเป็นโดจินมาก่อน (เค้าว่ามางี้อ้ะ ไม่เคยเห็นของจริงเลย อยากเห็นง้าาาา ฮืออออ) แต่ภายหลังก็ได้มีโอกาสตีพิมพ์ต่อเนื่องในนิตยสาร Seed Comics ของเครือ Future Gamer -- เคยอ่านแบบนิตยสารด้วยยยย จำได้ว่า มันโดดเด่นที่สุดในนิตยสารเลยนะตอนนั้น ก็คงเป็นเพราะการวาดตัวละครที่สวยมากๆ และเนื้อเรื่องที่สนุกน่าติดตามนั่นแหละนะ (ย้อนกลับไปดู God Mate กับงานหลังๆ ...เฮ้อ!!! ทำไมงานแรกมันออกมาดีกว่าฟะ!!!) -- และเพราะเช่นนี้เอง ในปัจจุบัน Dear All Users จึงกลายเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่หลายคนต้องการหามาเป็นเจ้าของให้จงได้!!!! ถึงแม้ว่ามือสองจะหายากและราคาสูงมากก็ตาม (ของแท้ต้องมีสติ๊กเกอร์ ASIASOFT สีเทาติดอยู่บนปก) ว่าแต่ทำไมถึงหายากจังฟะ!!?! สงสัยพิมพ์ออกมาน้อยแหงๆ

เนื้อเรื่อง เกี่ยวกับตัวเอกและผองเพื่อนแห่งกิลด์ InNoCenT รวมทั้ง ผู้กล้าและ GM ต้องร่วมมือกันกำจัด แฮกเกอร์ บุคคลลึกลับที่หมายจะพังมิดการ์ดให้สิ้นซาก ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ (Midgard ก็โลกมนุษย์นั่นแหละ) สงคร้าม สงครามจริงๆ

(รู้สึกในเรื่องไม่ได้บอกว่า แฮ็กเกอร์ตั้งใจจะพังเมืองเพื่อยึดครองมิดการ์ด หรือเพราะเกลียดมนุษย์ แต่ทำไปเพื่อความสนุกเท่านั้น 5555+ ไม่มีอะไรๆ แค่เอามาเล่าให้ฟังเฉยๆ แปลกดี ไม่ค่อยได้เห็นตัวร้ายที่ทำอะไรแบบนี้ในการ์ตูนทั่วไปเท่าไหร่ 5555+)

ก็เป็นตามธรรมเนียมการ์ตูนแอ็คชั่นทั่วไป ที่เล่มแรก มักจะเน้นเรื่องสนุกๆของกลุ่มตัวเอกไปเรื่อยๆ หาพรรคหาพวกมาเสริมทัพ ความพิเศษของเล่มนี้คือ มีฉากร้องไห้บ่อยมากกกกก ไม่รู้ทำไม? (เพราะผู้กำกับสั่งให้ร้องไห้ไง แฮ้!!!) ใช่ซะที่ไหนเล่า ปัดโธ่!!! จริงไปเพราะเวลามีใครตกที่นั่งลำบาก กลุ่มตัวเอกก็จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ และชวนเข้ากิลด์ จนอีกฝ่ายถึงกับร้องไห้ด้วยความดีใจต่างหาก เพราะกลุ่มของตัวเอก เจอใครก็เอาเป็นเพื่อนหมด และยัง "ดีกันร้อยเท่า" อีกด้วย ดูตอนจบก็รู้แล้ว พรุ่ด!!! Dear All Users มั้ยล่ะเอ็ง!!! (ว่าแต่ทำไมพระเอกกับนางเอกมันชอบกันง่ายจังฟะ!!?!)

แต่ด้วยความที่ยังเป็นมือใหม่เพิ่งเริ่ม มันก็ย่อมมีปัญหาตามมาเป็นปกติ โดยเฉพาะการจัดองค์ประกอบภาพในช่วงแรก ยังดูไม่ค่อยเป็นมืออาชีพเอาเสียเลย มันจึงไป weight down ฉากแอ็คชั่นโหดๆ ทำให้อารมณ์สะดุดในทันที ก็คุณพี่เล่นเอาฉากพวกนั้นไปใส่กรอบเล็กๆ มันก็ออกมาไม่เด่นสิโว้ย!!!!

ลายเส้นถือว่าโหดมากสำหรับมือใหม่ ตัวละครสวย ดีเทลแน่น ดูบ้าพลังดีแท้ สงสัยจะเป็นชาวไซย่า (หยอกๆ) อาจจะออกแบบโลโก้เรื่องได้แย่ไปหน่อยในช่วงแรก แต่โดยรวมก็สุดยอดอยู่ดี (แล้วทำไม God Mate ถึงไม่ได้เท่านี้ว้าาา) -- แต่ก็นั่นแหละ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม D.A.U. ถึงเป็นไฮไลท์ของเล่ม

แต่ก็ยังรู้สึกว่า มันยังสามารถดีกว่านี้ได้อีก ฉากแอ็คชั่นยังสามารถเร้าไดนามิคให้รุนแรงได้มากกว่านี้ และยังเก็บเส้นและกายวิภาคให้ดีกว่านี้ได้อีก แต่เพราะฉาก "4 สาวซ้อนท้าย" มันสุดยอดมาก ดังนั้นเราจึงให้อภัย ซึ้ดดดดด ~~ (ว่าแต่สนองกิเลสตั้งแต่เรื่องนี้แล้วเรอะ!!?!)

จนกระทั่งเมื่อเข้าสู่เล่มที่ 2 ขึ้นไป ข้อเสียทั้งหมดก็ถูกปรับปรุงเรียบร้อย โลโก้เรื่องสร้างสรรค์มาก -- และเนื้อเรื่องในช่วงนี้จะเริ่มเข้มข้นและตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ เพราะแฮ็กเกอร์สามารถหลุดออกจากผนึกได้แล้ว และเหล่าตัวเอกต้องช่วยกันเอาชนะมัน -- แฮ็กเกอร์มีพลังพิเศษที่เรียกได้ว่า "โคตรโกง มันสามารถควบคุมจิตใจคนได้ เรียกอาวุธทุกชนิดได้ สร้างมอนสเตอร์ออกมาเสริมทัพได้ -- โชคดีที่ว่าพลังอมตะของมัน ถูกกักไว้ในผลึก ทำให้สามารถฆ่ามันได้ แต่ต้องสู้ด้วยอาวุธระยะประชิดในระดับที่ "ครั้งเดียวจอด" เท่านั้น (จริงๆอยากทำโปรไฟล์ตัวละคร ข้อมูลไอเทมวิเศษทั้ง 10 ด้วย แต่กลัวรีวิวมันจะยาว แต่ถ้าใครสนใจ เดี๋ยวจะหาพื้นที่ทำให้นะ)

แต่ฝั่งเราก็โกงไม่ต่างกัน ตัวดีเลยแหละ แฮ็กเกอร์ตัวเดียว ฝั่งเรามาเป็นสิบคอยซัพพอร์ต มีผู้กล้ามีไอเทมวิเศษรอบหม้อรอบแม่ มีคนที่กลุ่มตัวเอกเคยช่วยมาร่วมเสริมทัพ แล้วมันจะไม่ชนะได้ยังไงล่ะเฮ้ย!!! -- แล้วก็อย่าเรียกว่า [หมาหมู่] ด้วย ต้องเรียกว่า [พลังแห่งมิตรภาพ] สิ ❤️ -- ถุ้ย!!!

Dear All Users มั้ยล่ะเอ็ง!!!! (ประโยคนี้อีกแล้วเรอะ?)

หลายคนอาจจะผิดหวัง ที่รีวิวนี้ไม่ได้เน้นไปที่ตัวเอกอย่าง "เรนะ" นักธนูตาปีศาจ หรือ "โจ๊ก" แฟนของเรนะที่เป็นนักรบที่อ่อนที่สุดในกิลด์ ใช่มั้ย? ก็แหงล่ะ นั่นก็เพราะว่ามันเป็นเรื่องของ All Users ยังไงเล่า!!! -- คนเขียนปั้นให้ทุกตัวละครในเรื่องมีความสำคัญเท่ากันหมด ไม่มีใครเด่นกว่าใคร (แต่บทอาจจะเยอะที่เรนะมากกว่า เนื่องด้วยเป็นกุญแจสำคัญในการปราบแฮ็คเกอร์ แต่เล่ม 3 ก็บทน้อยอยู่) แต่พูดก็พูดเถอะ ไม่แปลกที่ตัวละครทุกตัวจะเด่น ก็นี่มันช่วงสงคราม มันก็ต้องมีฉากต่อสู้ของแต่ละคนบ้างเป็นธรรมดา

เออ ใช่!! มีช่วงสุดท้ายของเล่มมั้ง ที่ลายเส้นดูแปลกไปมาก ขนาดที่ว่าอนาโตมี่เพี้ยนสุด (โดยเฉพาะ full body นมเล็กกว่าหัวอีก 5555+) ซึ่งเป็นเพราะคนเขียนไม่มีเวลามาทำการ์ตูน ขนาดที่ว่าต้องเลื่อนส่งงานถึง 2 เดือนเลยทีเดียว!!! (อ้างอิงจากเล่ม 3) จนกระทั่งนิตยสาร Seed Comics ต้องปิดตัว และการ์ตูนก็ต้องตัดจบเหมือนกัน คนเขียนก็เลยต้องคลายปมประเด็นออกมาให้ครบ ถึงแม้ว่าตอนสุดท้ายจะดูรีบไปหน่อยก็ตาม

Dear All Users มั้ยล่ะเอ็ง!!!! (โอ้ย!! พอแล้ว)

สุดท้ายแล้ว นี่น่าจะเป็นงานที่คุณ Kaori Hero จะต้องจำไปจนวันตายแน่ๆ เพราะนอกจากมันจะสร้างชื่อและแจ้งเกิดให้คนเขียนอย่างเป็นทางการแล้ว ยังเป็นการ์ตูนที่ "ดีที่สุด" ในชีวิตของเขาเองอีกด้วย -- ชีวิตมหาลัยของเขา ไม่ค่อยได้เป็นอุปสรรคในการเขียนเลยแม้แต่น้อย ถึงแม้ช่วงหลังจะรีบเล่นรีบจบไปบ้างก็เถอะ แต่ก็คลายปมครบทุกอย่าง แค่นี้ก็นับว่าสุดยอดเพียงพอแล้วสำหรับนักเขียนหน้าใหม่ สปิริตนี่แพ้ใครยากจริงๆ

DEAR ALL USERS: THE GAME ONLINE MEMORIES

(สรุป 8/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ ประวัติย่อการ์ตูนไทย ของค่าย Let's Comic มา ณ ที่นี้ด้วยครับ (เฉพาะข้อความที่ว่า เคยเป็นโดจินมาก่อนนะ)


 
Create Date : 14 เมษายน 2562
Last Update : 14 เมษายน 2562 21:46:00 น. 0 comments
Counter : 2480 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.